13 lỗi thường gặp trong WordPress đối với người mới

Một trong những lý do chính khiến cho WordPress trở thành hệ quản trị nội dung phổ biến nhất thế giới là vì nó trực quan và dễ sử dụng. Về cơ bản, một người có thể học và thiết lập một WordPress site một cách nhanh chóng dù họ không chuyên về công nghệ thông tin.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn thiết lập hoàn toàn chính xác các cài đặt. Các lỗi này tuy đơn giản nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển website của bạn. Để tránh mắc phải các lỗi cơ bản, bạn cần học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

Trong bài viết này tôi sẽ liệt kê các lỗi thường gặp trong WordPress đối với người mới và cách tránh xa các lỗi này.

Các lỗi thường gặp trong WordPress đối với người mới và cách khắc phục

Trước khi bắt đầu, bạn nên nhớ rằng chúng ta đang nói về các lỗi. Mà nguyên nhân mắc lỗi là do thiếu kinh nghiệm.

Việc mắc lỗi là hiển nhiên khi chúng ta khám phá một thứ gì đó mới mẻ. Mọi người ai cũng sẽ mắc lỗi dù ít hay nhiều. Cách tốt nhất để học nếu bạn biết rút kinh nghiệm sau mỗi lần mắc lỗi.

Vì vậy ngay cả sau khi bạn mắc các lỗi thường gặp trong WordPress mà tôi liệt kê bên dưới thì đó cũng là việc bình thường. Lúc đầu tôi cũng thế. Đừng quá cầu toàn, hãy xem đó như là một bài học quý báu.

1. Chọn sai nền tảng

Một trong những lỗi phổ biến trong WordPress mà người mới thường gặp phải là chọn sai nền tảng.

Bạn cần biết rằng có hai phiên bản WordPress khác nhau là WordPress.org và WordPress.com.

Để biết sự khác nhau giữa hai phiên bản này, bạn có thể đọc lại bài viết Sự khác nhau giữa WordPress.org và WordPress.com.

Điểm khác nhau trước tiên là bạn có thể tải WordPress.org về cài đặt lên máy chủ của mình. Sau đó, bạn có thể tùy biến hoàn toàn theo sở thích, nhu cầu sử dụng của mình bằng cách sử dụng WordPress Theme, Plugin, Code…

Nếu bạn có ý định nghiêm túc và làm chủ, kiểm soát website của mình, hãy chọn phiên bản tự host WordPress.org.

Ngược lại, WordPress.com là nền tảng CMS thương mại (Gói miễn phí có rất nhiều hạn chế). Mọi người có thể tạo blog mà không cần phải lo lắng về thiết lập máy chủ, sao lưu dữ liệu, cập nhật và nhiều thứ khác. Nó chỉ dành cho những người mới tìm hiểu cách viết blog, chỉ viết bài mà không cần thực hiện các cài đặt, thiết lập nâng cao.

2. Cài đặt WordPress trong thư mục con wordpress

wordpress subfolder

Khi tạo blog lần đầu tôi cũng mắc phải lỗi này. Lý do chính khiến mọi người mắc phải lỗi này là khi tải WordPress về, họ giải nén và thấy một thư mục wordpress.

Sau đó họ tải toàn bộ thư mục này lên máy chủ web của mình. Kết quả là đường dẫn website của bạn sẽ có dạng https://yoursite.com/wordpress thay vì https://yoursite.com.

Mặc dù bạn có thể tạo thư mục riêng cho WordPress, nhưng điều đó là không cần thiết.

3. Không quan tâm đến các vấn đề bảo mật thường gặp

bảo mật cho website WordPress

Bảo mật cho WordPress site là một vấn đề quan trọng. Bạn cần luôn học hỏi và khiến cho WordPress site của mình ngày càng an toàn, bảo mật hơn.

Tuy nhiên vấn đề bảo mật cơ bản nhất lại liên quan đến username và password của bạn. Khi cài đặt WordPress, tên đăng nhập chuẩn thường là admin. Điều này khiến cho tin tặc có thể dễ dàng đánh cắp mật khẩu của bạn bằng phương pháp thử.

Theo thời gian, mọi thứ đã thay đổi. Và tên đăng nhập admin không còn là mặc định khi cài đặt WordPress nữa.

Tương tự như thế, một mật khẩu mạnh sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng bị tấn công. Mật khẩu mạnh thường sẽ đủ dài và chứa các ký tự đặc biệt như #, $, @….

Trình hướng dẫn cài đặt WordPress không chỉ có một công cụ giúp bạn kiểm tra độ mạnh yếu của mật khẩu, mà nó còn gợi ý cho bạn cách đặt mật khẩu một cách đủ mạnh.

Nó cũng yêu cầu bạn xác nhận nếu bạn cứ khăng khăng muốn dùng mật khẩu yếu.

Tên đăng nhập và mật khẩu mạnh không phải là chìa khóa vạn năng giúp bạn tránh được tất cả các vấn đề bảo mật

nhưng nó giúp bạn hạn chế tối đa các nguy cơ có thể xảy ra với blog/website của mình.

4. Sử dụng cấu trúc Permalinks mặc định

Trong các phiên bản WordPress cũ, URL của một bài viết/trang có dạng yoursite.com/?p=ID. Cấu trúc này không tối ưu vì một số lý do:

Lý do đầu tiên là máy chủ hiểu định dạng này, nhưng con người không biết được cái gì ẩn sau những con số đó. Vì thế sẽ ít có khả năng họ nhấp vào liên kết.

Ngoài ra các công cụ tìm kiếm cũng không thích các cấu trúc liên kết này cho lắm. Từ khóa bên trong địa chỉ của một website rất quan trọng để các công cụ tìm nội dung phù hợp và xếp hạng bài viết/trang.

Mặc dù hiện nay kiểu định dạng này không được thiết lập mặc định trong Settings » Permalinks, nhưng nó vẫn nằm phía các thiết lập cơ bản của Permalinks.

permalinks setting

Kiểu định dạng thích hợp nhất là yoursite.com/post-name hoặc yoursite.com/category/post-name. Các website tin tức đôi khi có cả ngày trong cấu trúc permalinks để tránh trùng lặp liên kết, nhưng đối với blog điều này không cần thiết.

Bằng cách sử dụng cấu trúc permalinks phù hợp, tiêu đề của bài viết và trang của bạn sẽ được hiển thị trong liên kết. Điều này làm cho người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu được tổng quan nội dung bài viết/trang của bạn. Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa URL trong trình biên tập của WordPress.

Vì vậy hãy chọn cấu trúc permalinks phù hợp.

5. Giữ nguyên Tagline mặc định

Đây là một thiết lập khác mà bạn cần lưu ý.

Trong quá trình cài đặt WordPress, bạn có thể thay đổi tiêu đề cho website của mình tuy nhiên Tagline tự động thiết lập là “Just another WordPress site”.

Nhiều người mới không để ý đến cài đặt này và sử dụng Tagline mặc định như là khẩu hiệu chính thức của blog/website của họ.

Vì vậy bạn cần thay đổi Tagline bằng cách truy cập vào Settings » General

general settings

6. Không xóa bài viết/trang mẫu

Sau khi cài đặt WordPress, bạn sẽ nhìn thấy một bài viết mẫu có tên là Hello World và một trang mẫu có tên là Sample page. Mục đích của bài viết và trang mẫu này là để bạn có thể hình dung nội dung trên trang của mình hiển thị như thế nào. Sau khi đã nhìn thấy cách hiển thị của nội dung, bạn nên xóa nó đi.

Để xóa bài viết Hello World bạn nhấp vào liên kết Posts » All Posts. Sau đó nhấp vào liên kết Trash để xóa bài viết.

delete hello world post

Để xóa trang Sample page bạn nhấp vào liên kết Pages » All Pages. Sau đó nhấp vào liên kết Trash để xóa trang.

delete sample page

7. Chọn nguồn Theme và Plugin không đáng tin cậy

Internet là một nguồn tài nguyên vô tận. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn không ít rủi ro như mã độc, phần mềm gián điệp.

Vì quá phổ biến nên WordPress trở thành mục tiêu nhòm nhó của rất nhiều tin tặc.

Một trong những cách phổ biến để tin tặc chiếm quyền điều khiển website của bạn là chèn mã độc vào các WordPress Theme, Plugin sau đó phân phối chúng một cách miễn phí. Đó là lý do tại sao bạn không nên sử dụng WordPress Null Theme và Plugin cũng như các tài nguyên không rõ nguồn gốc.

Do đó bạn chỉ nên sử dụng các WordPress Theme và Plugin chính chủ trên kho của WordPress.org vì chúng đã được thông qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Hoặc có thể sử dụng các Plugin, Theme của những nhà phát triển nổi tiếng, uy tín như MyThemeShop.

8. Cài đặt quá nhiều plugin

Sức mạnh chính của WordPress đến từ số lượng lớn các Plugin. Với Plugin bạn có thể dễ dàng mở rộng tính năng cho WordPress.

Tuy nhiên những người mới thường có xu hướng cài rất nhiều plugin dù nó không cần thiết. Việc cài đặt quá nhiều plugin sẽ ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn.

Ngoài ra nó còn chứa nguy cơ gây xung đột giữa các plugin. Vì không phải plugin nào cũng được tối ưu tốt.

Do đó trước khi cài đặt plugin, hãy cân nhắc xem nó có thật sự cần thiết.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thử tính năng của các plugin, sau khi đã tìm hiểu nếu nó không cần thiết hãy tắt hoặc xóa bỏ đi.

9. Không cập nhật WordPress

updates

Một số người cảm thấy lo lắng khi cập nhật WordPress site của mình. Họ sợ sẽ gặp sự cố và sẽ làm hỏng website của mình trong quá trình cập nhật.

Tuy nhiên các bản cập nhật WordPress không chỉ cung cấp các kỹ thuật và tính năng mới mà nó còn vá các lỗ hổng bảo mật.

Vì vậy bạn cần cập nhật WordPress và các Plugin, Theme trên website của mình.

Nếu mọi thứ được mã hóa tốt, việc cập nhật sẽ không làm phát sinh lỗi. Thậm chí ngay cả khi xảy ra xung đột, bạn chỉ mất thêm một chút thời gian mà thôi. Việc cần làm trước khi cập nhật là sao lưu dữ liệu để đối phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

10. Không thể tạo kế hoạch sao lưu

Điều này mang lại hậu quả khôn lường và là một trải nghiệm tồi tệ. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu tất cả thời gian và công sức mình bỏ ra bị mất và không thể phục hồi?

Sao lưu dữ liệu là việc phải làm, đừng đợi đến khi cần mới thực hiện. Vì phòng bệnh hơn chữa bệnh, đừng khiến mình phải hối tiếc.

Có hai cách để tạo bản sao lưu cho WordPress site của bạn.

 1. Một là sử dụng tính năng sao lưu của nhà cung cấp dịch vụ hosting.
 2. Hai là sử dụng plugin để sao lưu dữ liệu cho blog/website của bạn. Có rất nhiều plugin có thể giúp bạn thực hiện việc này một cách dễ dàng như:

11. Tạo nội dung trong Microsoft Word

Một số người sử dụng trình soạn thảo văn bản Microsoft Word để phục vụ công việc. Và dùng lâu thì sinh quen ngay cả khi đã chuyển qua WordPress. Họ thường soạn thảo, định dạng trong Word sau đó sao chép và dán vào WordPress.

Tuy nhiên định dạng trong Word và định dạng trên nền web rất khác nhau. Và đó là lý do tại sao mọi thứ trở nên rối tung sau khi bạn dán nội dung từ Word sang WordPress.

Do đó tôi khuyên bạn nên soạn thảo trực tiếp trong trình biên tập của WordPress.

Nếu bạn phải sử dụng một chương trình soạn thảo khác, hãy sử dụng nút dán văn bản thuần túy.

paste as text

12. Định dạng văn bản sai cách

Trình biên tập WordPress là một công cụ tuyệt vời giúp bạn soạn thảo nội dung một cách dễ dàng và nó có rất nhiều tùy chọn định dạng.

Tuy nhiên trong thực tế bạn chỉ sử dụng một số tùy chọn định dạng bên dưới:

 • Bold
 • Italics
 • Strikethrough
 • Ordered and unordered lists
 • Blockquote
 • Insert/edit and remove link
 • Insert Read More tag
 • Underline
 • Paste as text
 • Clear formatting

Bên cạnh đó bạn cũng cần hiểu về thẻ tiêu đề. Nó được thiết lập trong menu xổ xuống trên hàng thứ hai của trình biên tập WordPress, mặc định là Paragraph. Bạn không nên sử dụng thẻ tiêu đề để định dạng văn bản đậm, lớn.

Ngoài các tùy chọn trên, những thứ khác đều được quy định bởi WordPress Theme của bạn. Ví dụ như: Cỡ chữ, màu chữ…

13. Sử dụng sai kích cỡ ảnh

Khi bạn upload một hình ảnh vào Thư viện của WordPress, nó sẽ tạo ít nhất 03 ảnh có kích cỡ khác nhau.

Đó là do website của bạn chỉ cần dùng ảnh đúng kích thước. Nếu ảnh có kích thước quá lớn sẽ làm tăng thời gian tải trang và gây lãng phí tài nguyên.

Bạn có thể xem và thay đổi kích cỡ ảnh trên WordPress site của mình bằng cách truy cập vào Settings » Media.

media settings

Lời kết

Mặc dù WordPress rất dễ sử dụng, nhưng để làm chủ nó hoàn toàn, bạn cần phải có một lộ trình nghiên cứu và học tập lâu dài. Việc khắc phục các lỗi cùng là một phần trong lộ trình học tập ấy. Mặc dù lúc đầu có một chút khó khăn, nhưng trải nghiệm sẽ rất tuyệt vời.

Vì vậy hãy tiếp tục tìm hiểu WordPress dù bạn đã có thể sử dụng nó.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết được các lỗi thường gặp trong WordPress đối với người mới cũng như cách tránh xa và khắc phục các lỗi này.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

 

 

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận