Hướng dẫn tối ưu hoá nội dung bài viết trong WordPress

Những người mới thường cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO rồi để đó. Họ hiếm khi sử dụng nó đúng cách. Tôi đã hỏi một số người về điều này và câu trả lời là: “Tôi không biết rằng tôi còn phải làm thêm những điều đó để tối ưu hoá nội dung bài viết của mình”.

Những điều mà họ nói chính là dữ liệu mô tả về SEO: Tiêu đề, meta description, Focus keyword. Nếu bạn tối ưu hoá nội dung cho từng bài viết, chắc chắn thứ hạng SEO của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cho những người mới sử dụng một cách đúng đắn các tính năng của plugin Yoast SEO để tối ưu hoá nội dung bài viết trên trang web WordPress của mình.

Tại thanh1986t.com, tôi dùng plugin Yoast SEO để tối ưu hoá nội dung cho các bài viết của mình. Vì vậy tôi sẽ dùng Yoast SEO để minh hoạ cho bài viết này.

Chọn từ khoá tập trung (Focus keyword)

Một từ khoá tập trung là một từ khoá chính. Cái mà bạn hy vọng mọi người sẽ tìm thấy bài viết của bạn. Nếu blog của bạn mới xây dựng, hoặc chủ đề của bạn giống với chủ đề mà các blogger tên tuổi khác đã viết có thể bạn sẽ bị cạnh tranh rất cao. Lúc này bạn nên dùng từ khoá đuôi dài thay vì từ khoá phổ biến.

Nên nhớ rằng độc giả của bạn là con người chứ không phải là các công cụ tìm kiếm. Vì vậy cách họ tìm kiếm cũng rất con người. Họ không chỉ gõ một từ khoá vào ô tìm kiếm. Họ có thể gõ cả cụm từ. Vì thế từ khoá tập trung của bạn có thể là một cụm từ.

Yoast SEO cho phép chọn từ khoá tập trung trên mỗi bài viết riêng biệt. Nó cũng có thể gợi ý giúp bạn tìm được các từ khoá liên quan.

Khi bạn đã chọn một từ khoá cho bài viết của mình, Yoast SEO sẽ cho bạn biết từ khoá đó xuất hiện bao nhiêu lần trong bài viết.

Viết một tiêu đề hấp dẫn

attractive-headline

Một tiêu đề thân thiện với SEO là một tiêu đề mà con người có thể đọc được, chứa từ khoá tập trung và giới hạn trong 70 từ. Đương nhiên là nó phải hấp dẫn để có thể lôi cuốn người đọc. Khi trang của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Người đọc sẽ quyết định xem có nên nhấp vào nó hay không.

Họ dựa vào tiêu đề SEO và mô tả meta để làm việc này. Phần mô tả có thể thay đổi, nhưng tiêu đề thì vẫn giữ nguyên. Hãy đảm bảo tiêu đề của bạn mô tả chính xác và đầy đủ nội dung mà người đọc sẽ nhận được khi họ nhấp vào liên kết. Và cuối cùng hãy đơn giản hoá tiêu đề của bạn.

Ví dụ như thay vì bạn viết tiêu đề là: “So sánh Categorys và Tags từ quan điểm của người làm SEO” hoặc “Suy nghĩ của tôi về Categorys và Tags” hãy thử đặt tiêu đề là: “So sánh Categorys và Tags – Đâu là lựa chọn phân loại nội dung tốt nhất cho SEO”. Tiêu đề này không chỉ hấp dẫn mà nó còn chứa các từ khoá tập trung. Mọi người chắc chắn sẽ nhấp vào nó nhiều hơn các tiêu đề trước.

Meta Description

meta description

Một số người cho rằng thẻ meta description không còn quan trọng. Tuy nhiên nhiều người sẽ không đồng ý với quan điểm này. Tôi khuyên bạn nên sử dụng meta description cho tất cả các bài viết của mình. Một meta description được tối ưu tối có thể mô tả nhiều hơn về bài viết của bạn. Meta description cũng được hiển thị trong các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google+…

Ngay từ lúc này bạn đã biết rằng mọi người sẽ đọc meta description của bạn. Vì vậy nó rất hữu ích. Hãy chắc chắn rằng meta description của bạn có chứa từ khoá chính. Giới hạn của meta description là 155 ký tự. Hãy cố gắng mô tả nội dung bài viết của bạn một cách đầy đủ và chính xác trong 155 từ. Nếu không nó sẽ bị cắt bỏ từ từ 156 trở đi. Hãy để từ khoá tập trung của bạn đứng đầu đoạn mô tả thay vì đứng sau.

Categorys và Tags

categorys vs tags

Categorys và Tags (Thẻ và Chuyên mục) giúp bạn phân loại và sắp xếp nội dung. Nó không chỉ hữu ích cho độc giả của bạn mà còn cho các các công cụ tìm kiếm. Tôi đã viết một bài viết rất chi tiết về Categorys và Tags tại đây. Hãy tưởng tượng trang web của bạn như một quyển sách. Category là bảng nội dung, Tags là chỉ mục của quyển sách.

Tạo liên kết nội bộ

Khi bạn đã viết blog được một thời gian dài, bạn sẽ có đủ nội dung muốn mọi người đọc. Liên kết nội bộ là cách tuyệt vời để bạn gửi đến độc giả những bài viết có nội dung liên quan đến bài viết mà họ đang đọc.

WordPress cho phép bạn tìm kiếm các bài đăng cũ hơn ngay bên trong trình chỉnh sửa bài viết. Nhấn nút Insert/edit link, sau đó nhấp vào Link option để m các bài viết cũ hơn mà bạn muốn liên kết và nó sẽ hiển thị các kết quả khi bạn gõ. Chọn bài đăng bạn muốn liên kết và nhấn nút Add link.

Chèn liên kết nội bộ

Mỗi bài viết khi được xuất bản của bạn đều có tiềm năng thu hút được lượng truy cập lớn. Bằng cách viết tiêu đề hấp dẫn, mô tả chính xác, đầy đủ, tạo liên kết cho các bài tôi tin rằng trang của bạn sẽ sớm nhìn thấy sự gia tăng của lưu lượng truy cập.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho các bạn mới bắt đầu có thể tối ưu hoá nội dung cho bài viết của mình. Hãy cho tôi biết bạn đã tối ưu hoá nội dung bài viết của mình như thế nào bằng cách để lại bình luận bên dưới. Rất mong nhận được phản hồi từ các bạn.

Namecheap.com

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Leave a Reply

Tìm hiểu về Template và Themes trong WordPress
Tìm hiểu Themes và Template trong WordPress
Hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin W3 Total Cache
Hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin W3 Total Cache
Chèn biểu đồ trong WordPress
Hướng dẫn chèn biểu đồ trong WordPress
how to create staging enviroment for wordpress site
Hướng dẫn tạo môi trường Staging cho website WordPress
Từ khoá và website của bạn
Xây dựng Website chuẩn SEO
Xây dựng Website chuẩn SEO
Hướng dẫn chi tiết WordPress SEO
Hướng dẫn chi tiết WordPress SEO cho người mới
Lập kế hoạch SEO
Lập kế hoạch SEO
Hướng dẫn đăng ký tài khoảnClickbank khi bị chặn ở Việt Nam
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Clickbank khi bị chặn tại Việt Nam
Kiếm tiền từ blog WordPress
Kiếm tiền từ blog WordPress như thế nào?
Kiếm tiền với fanslave
Hướng dẫn chi tiết cách kiếm tiền với fanslave
Hướng dẫn chi tiết cách tạo một website năm 2017
Hướng dẫn chi tiết cách tạo một website bằng WordPress
Cách kiếm tiền với Clickbank mà không cần website
Cách kiếm tiền với Clickbank mà không cần website
7 cách kiếm tiền với Clickbank
7 bước để bắt đầu kiếm tiền với Clickbank
Kiếm tiền với clickbank là thật hay viển vông
Kiếm tiền với Clickbank là thật hay viển vông?
Facebook Marketing
Tổng quan về tiếp Facebook Marketing