Hướng dẫn cách lựa chọn một WordPress Themes hoàn hảo

Hầu hết những người mới bắt đầu đều cảm thấy phân vân, bối rối khi lựa chọn giao diện cho blog của mình. Có đến hàng ngàn lựa chọn miễn phí và trả phí. Giao diện này có vẻ đẹp hơn giao diện kia. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn giao diện tốt nhất cho trang web WordPress của bạn? Trong bài viết Hướng dẫn cách lựa chọn một WordPress Themes hoàn hảo này, tôi sẽ chia sẽ 9 điều bạn nên cân nhắc để có thể lựa chọn một WordPress Themes hoàn hảo cho trang web của mình.

Tại sao bạn cần phải cẩn thận khi lựa chọn một WordPress Themes?

Như chúng ta đã biết, WordPress được dùng để tạo ra tất cả các loại website khác nhau từ blog cá nhân đến các trang web bán hàng, tin tức, tạp chí, thời trang….

Đó là lý do tại sao mỗi WordPress Themes khác nhau sẽ phục vụ cho mỗi mục đích sử dụng khác nhau.

 Giao diện sẽ bổ sung cho nội dung các bài viết trong trang của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang bắt đầu một blog về kinh tế – chính trị, văn hóa – xã hội thì bạn muốn có một giao diện (themes) có thể cải thiện khả năng đọc của độc giả.

Nhiều WordPress Themes đi kèm với hàng tá tùy chọn, tùy biến. Nếu bạn không biết cách tùy biến các giao diện bạn khó có được một giao diện ưng ý. Bạn sẽ bị phụ thuộc vào giao diện này hoặc phải bỏ tiền mua các plugin để giúp bạn trong việc tùy biến giao diện theo ý muốn.

Mặt khác, có một số giao diện nhìn có vẻ đẹp đấy nhưng nó có thể làm cho tốc độ tải trang của bạn trở nên chậm chạp. Không ai thích các trang web chậm chạp đặc biệt là các công cụ tìm kiếm như Google, tốc độ tải trang là một trong các yếu tố quan trong ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn.

Giao diện là bộ mặt của trang web, blog của bạn. Nó đóng một quan trò quan trọng trong cách người dùng cũng như công cụ tìm kiếm cảm nhận nó.

Có thể bạn đã từng nghe câu nói: “Tất cả những gì lấp lánh đề không phải là vàng”.

Dưới đây là các bước bạn cần xem qua để có thể lựa chọn một WordPress Themes thích hợp nhất cho trang web, blog của mình

Tính đơn giản

Sự đơn giản
Nhiều WordPress Themes đi kèm với nhiều màu sắc sặc sỡ, bắt mắt; bố cục phức tạp; hiệu ứng hào nhoáng. Đôi khi bạn có thể cần những thứ đó nhưng trong nhiều trường hợp không phải lúc nào bạn cũng cần tất cả chúng.
Đơn giản là sự tinh tế tối thượng
(Leonardo da Vinci)

Tìm một giao diện có bố cục hợp lý sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xây dựng thành công website, blog. Nó không cần phải đẹp, nhưng không đơn điệu, không làm ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và tính đơn giản.

Hãy đảm bảo rằng phong cách trình bày của theme không quá phức tạp. Mục đích của việc thiết kế web là giúp người dùng tìm thấy thông tin họ cần và bạn là người giải quyết các vấn đề của họ.

 Nếu một WordPress Themes nhìn rất đẹp nhưng không giúp bạn có được khách hàng mới hoặc người đăng ký theo dõi, nhận tin thì đó không phải là một WordPress Themes tốt.

 Nó cũng sẽ không phải là một WordPress Themes tốt nếu như độc giả của bạn không thể điều hướng trong trang web.

Tương thích trên tất cả các kích thước hiển thị của mọi thiết bị

Responsive

Chúng ta thường nghe nói đến công nghệ responsive trong ngành thiết kế website. Responsive là một tính từ dùng để chỉ một website có thể hiển thị tương thích trên mọi trình duyệt, mọi kích thước của thiết bị hiển thị từ màn hình máy tính cho đến máy tính bảng, điện thoại thông minh.

Điều đó có nghĩa là Responsive themes sẽ tự điều chỉnh bố cục trang để phù hợp với các kích thước màn hình và các thiết bị khác nhau.

 Bạn có biết rất nhiều người dùng smartphone và các thiết bị cầm tay khác để truy cập internet hàng ngày?

Tùy thuộc vào các chủ đề của trang web của bạn, con số này có thể cao hơn 50% lưu lượng truy cập.

Google hiển thị các trang web thân thiện với điện thoại trên trang đầu trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của họ.

Vì thế bất kể chủ đề trang web của bạn là gì, đối tượng là ai đi nữa thì việc tương thích trên tất cả các kích thước hiển thị của mọi thiết bị là điều cực kỳ quan trọng.

Hầu hết các WordPress Themes theo mặc định đều có sẵn tính năng responsive. Nhưng có một số WordPress Themes được bán ra có bố cục chiều rộng không thân thiện với thiết bị di động.

Hãy bảo đảm rằng WordPress Themes bạn lựa chọn cho wesite của mình thân thiện với các thiết bị di động.

Kiểm tra xem WordPress Themes của bạn có sẵn sàng cho các thiết bị di động

Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem một WordPress Themes có tương thích với các kích thước hiển thị hay không là thay đổi kích thước màn hình trình duyệt của bạn.

Khi bạn thay đổi kích thước màn hình của trình duyệt, bạn sẽ thấy bố cục của WordPress Themes có tự điều chỉnh theo chiều rộng của màn hình hay không.

 Để kiểm tra kỹ lưỡng hơn, bạn có thể sao chép URL của trang và dán nó vào trang Google’s Mobile Friendly Test.

 Xin lưu ý rằng bài kiểm tra này sẽ hiển thị một số cảnh báo, bất kể WordPress Themes có tốt như thế nào đi nữa. Quan sát bất kỳ dấu hiệu màu đỏ nào như văn bản quá nhỏ, nội dung rộng hơn màn hình…

Tương thích với trình duyệt

Tương thích với trình duyệtĐộc giả của bạn sẽ sử dụng nhiều trình duyệt khác nhau để truy cập internet.

WordPress Themes của bạn có thể hiển thị hoàn hảo trên trình duyệt mà bạn đang dùng, nhưng có thể mắc một vài lỗi trong các trình duyệt khác.

Đó chính là khả năng tương thích với trình duyệt của WordPress Themes.

Hầu hết các nhà phát triển WordPress Themes cho WordPress đều kiểm tra tính tương thích với trình duyệt của WordPress Themes rất nghiêm túc bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra phức tạp.

 Họ đề cập vấn đề này một cách rõ ràng trên trang web của họ. Nếu họ không đề cập, bạn vẫn có thể dùng một số cách kiểm tra cơ bản để kiểm tra tính tương thích của WordPress Themes trên các trình duyệt khác nhau như Google Chrome, FireFox, Internet Exploer, Safari..

Đừng quên kiểm tra trên các trình duyệt khác trên điện thoại di động và các thiết bị cầm tay khác.

Hỗ trợ Plugin

Hỗ trợ pluginSức mạnh thật sự của WordPress đến từ các Plugin. Các plugin này cho phép bạn làm bất cứ điều gì đối với trang web WordPress của bạn.

 Trong khi WordPress có rất nhiều plugin để cho bạn lựa chọn cài đặt thì có một số plugin bạn phải bắt buộc phải cài cho trang web WordPress của mình như Gravity Forms, Yoast SEO, W3 Total Cache…

 Phải chắc chắn rằng WordPress Themes của bạn hỗ trợ tất cả các plugin phổ biến.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi nhà phát triển WordPress Themes về điều đó (Bạn bỏ tiền ra để mua WordPress Themes nên bạn có quyền làm điều này).

Có thể dịch ra nhiều thứ ngôn ngữ

Đa ngôn ngữMột số lượng lớn các trang web WordPress không sử dụng tiếng Anh. Vì thế bạn có thể tạo một trang web bằng một ngôn ngữ khác tiếng Anh. Và có thể bạn đang có kế hoạch xây dựng một website đa ngôn ngữ trong tương lai.

Chắc chắn rằng WordPress Themes của bạn có chức năng phiên dịch và hỗ trợ các plugin WordPress đa ngôn ngữ.

Page Buider

WordPress Page Builder
Page builders là WordPress plugin cho phép bạn tạo bố cục trang bằng cách kéo thả trên giao diện người dùng (user interface).

Nhiều WordPress Themes cao cấp đi kèm với các trình tạo trang được cài đặt sẵn. Một số trình tạo trang chỉ được sử dụng bởi nhà phát triển WordPress Themes đó.

Sử dụng một trình tạo trang có thể sẽ tạo ra nhiều mã lệnh không mong muốn. Nếu bạn đã chuyển đổi WordPress Themes, các trang đó phải được làm sạch.

Bạn nên chọn WordPress Themes được kèm theo trình tạo trang phổ biến nhất. Bạn cũng có thể đặt mua các trình tạo trang để sử dụng với các WordPress Themes khác nhau.

Tuỳ chọn Hỗ trợ khi cần

Hỗ trợ

Một nhược điểm của việc sử dụng một WordPress Themes miễn phí là không có được sự hỗ trợ đảm bảo.

Trong khi một số nhà phát triển cung cấp sự hỗ trợ tuyệt vời cho các WordPress Themes miễn phí của họ, thì nhiều WordPress Themes miễn phí không có tùy chọn này.

Nếu bạn làm hỏng WordPress Themes của mình, bạn sẽ phải tự mày mò, sửa chữa. Bạn cũng có thể phải trả tiền cho một nhà phát triển bên thứ ba để giải quyết các vấn đề nhỏ nhất.

Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một WordPress Themes có tài liệu hướng dẫn và hỗ trợ tốt. Hầu hết các WordPress Themes cao cấp cung cấp tài liệu chi tiết với 1 năm hỗ trợ dựa trên email.

Thân thiện với SEO

SEO

WordPress Themes của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cho trang web của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Một WordPress Themes đẹp mắt vẫn có thể tạo ra các mã HTML được mã hoá kém, ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Rất khó để người mới bắt đầu biết cách phân tích mã nguồn WordPress Themes của họ có thân thiện với SEO hay không.

Đây là lý do tại sao nhiều chuyên gia phát triển WordPress Themes cao cấp sẽ cho bạn biết các trang của họ được tối ưu hoá cho SEO.

Bạn cũng có thể xem liệu trang này có tạo ra HTML5 đúng không bằng cách bằng cách kiểm tra nó bằng công cụ W3C Markup Validtion.

Tuy nhiên, xin lưu y rằng công cụ W3C sẽ tạo ra nhiều cảnh báo mà bạn không cần phải lo lắng.

Xếp hạng và đánh giá

Đánh giá và xếp hạng

Một trong những cách hiệu quả nhất để đánh giá chất lượng WordPress Themes của bạn đó là đánh giá và xếp hạng của người dùng.

Nếu WordPress Themes được bán trên thị trường của bên thứ 3 thì bạn sẽ thấy đánh giá của khách hàng.

Đối với các WordPress Themes miễn phí, bạn sẽ tìm thấy phần đánh giá ngay bên dưới nút tải xuống.

Nó sẽ hiển thị số lượng các đánh giá và số sao được đưa ra bởi người dùng. Nếu bạn nhấp chuột vào 5 sao, nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các bài đánh giá cho theme 5 sao.

 Hầu như tất cả các WordPress Themes đều có thể có những nhận xét tiêu cực. Nhưng nếu số lượng các đánh giá tiêu cực cao bất thường, bạn nên đọc kỹ chúng.

Đề nghị của tôi

Có rất nhiều WordPress Themes miễn phí dánh cho những người mới bắt đầu được phát hành hàng ngày.

Đó là lý do tại sao tôi thường xuyên viết các bài viết để giới thiệu các WordPress Themes miễn phí mà tôi yêu thích.

Tuy nhiên, như tôi đã đề cập ở phần trên, sự hỗ trợ là một trong những yếu tố quan trọng nhất nên cân nhắc trước khi lựa chọn một WordPress Themes nào đó.

Các WordPress Themes miễn phí không có hỗ trợ và cập nhập được đảm bảo.

 Các WordPress Themes cao cấp cung cấp 01 năm hỗ trợ và cập nhật. Dưới đây là một số cửa hàng theme mà bạn nên xem qua.

Cài đặt WordPress Themes như thế nào?

Cài đặt WordPress Themes thật sự rất đơn giản. Đầu tiên bạn cần tải tập tin .zip của theme về máy tính của bạn.

Sau khi đăng nhập vào khu vực quản trị của WordPress và đi đến trang Appearance >Themes

Themes

Ở phía trên của trang, bạn nhấp vào nút Add New để cài đặt WordPress Themes mới.

Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang thêm giao diện mới. Bạn có thể sử dụng trang này để tìm các giao diện miễn phí để cài đặt.

Nếu bạn đã tải gói giao diện về máy tính bạn chỉ cần nhấp vào nút Upload.

Upload themes
Bạn sẽ thấy nút Choose file để lựa chọn WordPress Themes mà bạn muốn cài đặt. Sau đó nhấp vào nút Install Now.
Upload zip install

WordPress sẽ tải lên gói giao diện từ máy tính của bạn và cài đặt.

Khi cài xong, bạn sẽ thấy thông báo cài đặt thành công với liên kết xem trước và kích hoạt.

theme install success
Nếu bạn còn chần chừ không muốn sử dụng giao diện ngay, bạn có thể nhấp vào liên kết preview để xem trước mà không cần kích hoạt nó.

Xin lưu ý rằng bạn sẽ phải kích hoạt một giao diện để sử dụng nó trên trang web của bạn.

Làm thế nào để thay đổi WordPress Themes một cách an toàn

Đối với các trang web mới, bạn chỉ cần chọn một WordPress Themes tốt và cài đặt nó lên trang của mình là xong.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có một trang web và sau một thời gian bạn muốn thay đổi giao diện cho trang web của mình thì sao?

Bạn cần phải thay đổi giao diện một cách hợp lý để tránh bất kỳ ảnh hưởng nào đến hiệu suất trang web và kết quả SEO của mình.

Trước tiên, bạn phải biết điều gì sẽ xảy ra với một trang web WordPress khi bạn thay đổi WordPress Themes.

Tôi sẽ chỉ rõ điều gì sẽ xảy ra khi bạn thay đổi WordPress Themes của mình để tránh các sự cố đáng tiếc.

Một số cài đặt trên trang web WordPress của bạn sẽ biến mất và sẽ không tự động áp dụng cho giao diện mới.

Bạn cần phải biết điều này và làm thế nào để có thể cài đặt chúng trở lại giao diện mới của bạn.

Xem bài viết 15 điều bạn phải làm trước khi thay đổi giao diện WordPress của mình.

Tôi hy vọng rằng bài viết Hướng dẫn cách lựa chọn một WordPress Themes hoàn hảo này sẽ giúp bạn chọn một WordPress Themes như ý.

Nếu bạn thích bài viết này đừng quên like và share.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận