Tại sao bạn nên sử dụng phiên bản WordPress mới nhất

Mỗi khi có một bản cập nhật WordPress, nhiều người hỏi tôi rằng có an toàn không khi cập nhật lên phiên bản WordPress mới nhất? Nếu bạn đang tìm hiểu xem liệu bạn có nên cập nhật WordPress của mình lên phiên bản mới nhất? Bạn muốn biết những ưu, khuyết điểm của phiên bản mới nhất? Trong bài viết này tôi sẽ nêu rõ lý do vì sao phải sử dụng phiên bản WordPress mới nhất. Và tôi cũng sẽ hướng dẫn các bạn cách cập nhật một cách chính xác.

WordPress là một CMS miễn phí, nó được phát triển bởi một cộng đồng lớn bao gồm nhiều lập trình viên tài giỏi. Đối với mỗi phiên bản mới, họ sẽ sửa lỗi, thêm các tính năng mới, cải thiện hiệu suất và tính năng hiện có với các tiêu chuẩn công nghiệp mới. Chúng ta hãy tìm hiểu xem đâu là lý do để cập nhật hoặc tiếp tục sử dụng phiên bản hiện tại các bạn nhé!

1. Bảo mật

Bảo mật WordPress

Bảo mật là một trong những lý do quan trọng để bạn cập nhật WordPress lên phiên bản mới nhất. Theo số liệu thống kê, WordPress hiện đang là CMS phổ biến nhất thế giới. Nó chiếm trên 70% thị phần CMS, có tới 28% số website trên thế giới đang chạy trên nền tảng WordPress. Người ta nói cây cao thì gió lớn, với sự phổ biến rộng rãi của mình WordPress là mục tiêu tấn công số 1 của các hacker, mã độc và những kẻ chuyên đi ăn trộm dữ liệu.

Kể từ khi trở thành phần mềm mã nguồn mở, bất kỳ ai cũng có thể  nghiên cứu mã nguồn để học hỏi và cải tiến nó. Điều đó cũng có nghĩa là các tin tặc cũng có thể nghiên cứu nó, từ đó tìm ra các lỗ hổng để tấn công các trang web chạy trên nền tảng này.

Không phải các tin tặc đều xấu cả. Vì thế mà ta mới nghe đến khái niệm hacker mũ trắng (tốt) và hacker mũ đen (xấu). Nhờ có các hacker mũ trắng phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật và thông báo mà các chuyên gia bảo mật có thể nghiên cứu và vá lỗi kịp thời. Mỗi lần một lỗi bảo mật được công bố là mỗi lần cộng đồng lập trình WordPress lại tích cực làm việc để phát hành bản cập nhật khắc phục sự cố.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn chưa cập nhật lên phiên bản mới nhất thì bạn đang đối mặt với các nguy cơ bảo mật đã được phát hiện. Tin tặc có thể quét để tìm kiếm các trang web chạy trên phiên bản WordPress cũ hơn. Và bạn sẽ có thể trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công tinh vi của chúng. Bạn đã tốn biết bao thời gian và công sức để xây dựng website của mình. Nhưng nếu không may bạn bị tấn công do lỗi bảo mật có thể công sức của bạn sẽ “đổ sông đổ biển”. Đây là một điều không ai mong muốn.

Không chỉ WordPress mà các themes và plugin cũng có thể bị các tin tặc khai thác để tấn công. Vì thế hãy đảm bảo rằng themes và các plugin luôn được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

2. Tính năng mới hấp dẫn

Mỗi bản phát hành chính thức của WordPess luôn đi kèm với các tính năng mới và cải tiến các tính năng cũ. Ngay khi đang viết bài viết này phiên bản WordPress mới nhất tôi dùng là bản WordPress 4.8. Phiên bản này cho ra đời một số wiget mới, chủ yếu là dành cho media như: image widget, video widget, audio widget. Ngoài ra nó còn đi kèm với các tính năng mới khác như Cải tiến trong Visual Editor, Widget hiển thị tin tức và sự kiện của WordPress, Các cải tiến trong Hood…

Nếu bạn vẫn còn dùng phiên bản WordPress cũ thì trải nghiệm của bạn sẽ giảm đáng kể so với người dùng phiên bản mới nhất.

Bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm sự trợ giúp  các vấn đề có liên quan đến WordPress khi  bạn đang sử dụng một phiên bản cũ hơn. Người dùng trên các diễn đàn hỗ trợ WordPress sẽ cho rằng bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất của WordPress.

3. Tốc độ

Tốc độ wordpress phiên bản mới

Các nhà phát triển WordPress luôn tìm cách tối ưu hoá tốc độ cho WordPress. Mỗi bản phát hành chính thức sẽ đi kèm với những cải tiến về hiệu suất giúp cho WordPress chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Ví dụ: WordPress 4.1 cải thiện các truy vấn dữ liệu phức tạp giúp cho tăng hiệu năng cho việc truy vấn của các trang web. WordPress 4.1 cải thiện hiệu năng JavaScript cho menu điều hướng.

Kể từ khi tốc độ tải trang là một trong những tiêu chí xếp hạng website thì việc cập nhật phiên bản WordPress mới nhất để cải thiện thứ hạng SEO là vô cùng cần thiết.

4. Sửa lỗi

Sửa lỗi

Mặc dù khi phát hành chính thức các phiên bản WordPress đều đã được trải qua một quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Nhưng việc phát sinh lỗi là không thể tránh khỏi. Đó là lý do tại sao ta thấy có các phiên bản bổ sung sửa lỗi có ký hiệu như 4.2.3 chẳng hạn. (Bản cập nhật WordPress 4.2.3 sửa hơn 20 lỗi của phiên bản 4.2).

Nếu lúc này bạn vẫn dùng phiên bản cũ và gặp sự cố, bạn vào các diễn đàn để được hỗ trợ thì câu trả lời đầu tiên có lẽ là: “Bạn nên cập nhật lên phiên bản WordPress mới nhất để khắc phục sự cố”. Nếu bạn vẫn cứ khăng khăng tôi không muốn cập nhật lên phiên bản mới vì sợ một số lỗi như trên mạng đề cập thì có thể bạn sẽ không nhận được sự trợ giúp nào của cộng đồng.

5. Tương thích

Tương thích

Thường thì các nhà phát triển themes và plugin cập nhật phiên bản mới nhất của họ khi WordPress phát hành phiên bản mới nhất để tận dụng các tính năng và cải tiến của phiên bản WordPress mới.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, cập nhật lên phiên bản WordPress mới nhất có thể làm ảnh hưởng đến các plugin hiện tại của bạn nếu nó không tuân theo các quy chuẩn mã hoá của WordPress.

Đây là lý do chính giải thích vì sao nhiều người vẫn dùng phiên bản WordPress cũ trong khi phiên bản mới đã được phát hành. Đó chính là sự tương thích.

Tóm lại ngoài vấn đề tương thích (rất ít gặp) thì bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi cập nhật lên phiên bản WordPress mới nhất như: Bảo mật tốt, nhiều tính năng mới hấp dẫn, tốc độ nhanh hơn, sửa lỗi và tối ưu hoá hiệu suất.

Làm thế nào để tự động cập nhật WordPress của bạn?

Việc cập nhật WordPress và các plugin, themes tương đối dễ dàng. WordPress tích hợp một hệ thống thông báo mỗi khi có phiên bản mới được phát hành. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy số lượng các cập nhật đang có khi đăng nhập vào Dashboard.

Tất cả những việc bạn cần làm chỉ là đi đến trang Dashboard » Updates và cài đặt các bản cập nhật chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Tuy nhiên, đôi khi chủ sở hữu của các trang web không phải ngày nào cũng đăng nhập và trang quản trị WordPress của họ. Họ thậm chí còn không biết rằng đã có một phiên bản WordPress mới được phát hành cách đó vài ba ngày. Rất may là bạn có một vài sự lựa chọn để cập nhật WordPress một cách tự động. Bạn chỉ cần bật tính năng tự động cập nhật cho WordPress, plugin, themes là xong.

Ngoài ra bạn còn có thể nhận được thông báo mỗi khi có bản cập nhật mới qua email của mình.

Nhận thông báo cập nhật qua email

Khi bạn bận rộn thì việc đăng nhập vào Dashboard để kiểm tra các bản cập nhật là ưu tiên cuối cùng sau khi bạn hoàn thành các công việc của mình. Còn gì thuận tiện hơn nếu bạn nhận được một thông báo qua email khi có các bản cập nhật mới?

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin WP Updates Notifier. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và kích hoạt WordPress plugin hãy tham khảo bài viết này. Sau khi kích hoạt bạn vào trang Settings » Updates Notifier để cấu hình cho plugin.

Thông báo cập nhật

Plugin này sử dụng WordPress Cron cho phép bạn kiểm tra các bản cập nhật theo thời gian bạn cài đặt. Khi có bản cập nhật mới, plugin này sẽ gởi cho bạn một thông báo qua email.

Tự động cài đặt phiên bản WordPress mới nhất

Bạn có thể hoàn toàn tự động hoá quá trình cập nhật lên phiên bản WordPress mới nhất. WordPress cho phép bạn bật tính năng tự động cập nhật cho phiên bản WordPress phát hành mới nhất, các plugin, themes. Tuy nhiên tuỳ chọn này rất nguy hiểm nếu bạn không sử dụng Managed WordPress hosting. Các công ty cung cấp dịch vụ Managed WordPress hosting cung cấp tính năng tự động cập nhật lên phiên bản WordPress mới nhất và theo dõi tất cả các sự cố, các lỗi có thể xảy ra đối với website của bạn.

Nếu bạn bật tính năng tự động cập nhật thì website của bạn sẽ tiềm ẩn chút nguy cơ bị hư hỏng. Và bạn sẽ không thể khắc phục các vấn đề hư hỏng đó ngay lập tức được. Nếu bạn vẫn muốn bật tính năng tự động cập nhật, có hai cách để làm điều đó: Dùng plugin và dùng mã lệnh.

Chúng ta hãy tìm hiểu phương pháp đầu tiên đó là dùng plugin

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Easy Updates Manager.  Sau khi kích hoạt bạn đi đến trang Dashboard » Update Options để cấu hình cho plugin.

Tự động cập nhậtCách thứ hai là sử dụng tập tin wp-config

Bạn có thể tự động cập nhật lên phiên bản WordPress mới nhất một cách dễ dàng bằng cách thêm dòng lệnh phía dưới vào tập tin wp-config.php.

1| define(‘WP_AUTO_UPDATE_CORE‘, true);

Nếu bạn cũng muốn các plugin, themes tự động cập nhật thì hãy thêm mã lệnh phía dưới vào tập tin function.php của themes hoặc plugin cụ thể mà bạn muốn cập nhât.

1|  add_filter( ‘auto_update_plugin‘, ‘__return_true’ );
2| add_filter( ‘auto_update_theme‘, ‘__return_true’ );

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc tại sao phải cập nhật lên phiên bản WordPress mới nhất của bạn.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên like và share!

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận