Sự khác nhau giữa blog và website

Có thể bạn sẽ tự hỏi sự khác nhau giữa blog và website là gì? Liệu blog có phải là website? Sự khác nhau giữa blog và website là gì? Nếu bạn có những thắc mắc này, hôm nay trong bài viết này tôi sẽ trả lời bạn các câu hỏi trên.

Sự khác nhau giữa blog và website

Nếu xét theo khía cạnh kỹ thuật thì blog và website về cơ bản là giống nhau. Thậm chí bạn có thể nói nó hoàn toàn giống nhau cũng chẳng có ai có thể bắt bẻ được bạn.

Để phân biệt rõ ràng giữa hai thuật ngữ này, chúng ta cần phải có một cái nhìn tương đối khách quan.

Vậy một website cần phải có những yếu tố, điều kiện nào? Hàng ngày chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp, truy cập vào những website nổi tiếng như:

 • Amazon.com: Trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới được xem là một website.
 • Google.com: Công cụ tìm kiếm thông tin lớn nhất thế giới được xem là một website.
 • Evernote.com: Công cụ ghi chú nổi tiếng được xem là một website.
 • Apple.com: Trang web của Apple được xem là một website.
 • Youtube.com: (Video trực tuyến) được xem là một website.
 • Facebook.com: Mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay được xem là một website.
 • Wikipedia.org: Bách khoa toàn thư trực tuyến nổi tiếng được xem là một website.
 • Zing.vn: Trang tin tức của VNG được xem là một website.

Điều gì làm nên một Blog, Website?

Vì Blog là cốt lõi của một website, nên điều quan trọng là phải xác định được điều gì tạo nên một blog/website.

Wikipedia định nghĩa blog là từ viết tắt của web-log (nhật ký web) là một dạng nhật ký trực tuyến bùng nổ vào cuối những năm 1990. Thông tin trên blog được cập nhật một cách thường xuyên thuộc mọi chủ đề, lĩnh vực trong cuộc sống. Và các bài viết này được hiển thị theo dòng thời gian. Tôi nghĩ định nghĩa này chính xác nhưng chưa đầy đủ để có thể phân biệt được giữa blog và website.

Tôi cho rằng sự khác nhau giữa blog với website là cách dữ liệu được trình bày và mục tiêu của dữ liệu được trình bày.

Website:

 • Nội dung của website được trình bày ở dạng tĩnh, chính thức hoặc chuyên nghiệp;
 • Chỉ viết với mục đích cung cấp thông tin chứ không để độc giả tham gia thảo thuận;
 • Viết cho mục đích kinh doanh hoặc thương mại, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng.
 • Dùng để tạo hồ sơ năng lực.
 • Có các điều khoản và chính sách bảo mật riêng.
 • Blog có thể là một phần của website nhưng không phải là tất cả.

Blog

 • Nội dung trên blog là động, thường xuyên được cập nhật và hiển thị theo dòng thời gian và nó cung cấp nguồn cấp dữ liệu RSS;
 • Không chính thức hoặc chính thức tùy vào tác giả;
 • Viết để tham gia, thảo luận và chia sẻ, viết cho vui, viết để dạy các kỹ năng nào đó hoặc đơn giản chỉ là viết để giải tỏa cảm xúc không cần lý do.
 • Có hệ thống bình luận để tương tác với độc giả.
 • Nội dung được phân loại, lưu trữ theo chuyên mục, thẻ, ngày/giờ và chuyên mục con.

Mục tiêu của website thường là thương mại. Chúng được sử dụng để bán sản phẩm hoặc trình bày thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng. Mục tiêu của nội dung trang web thường phục thuộc vào ý định của chủ sở hữu trang web. Bản thân của nội dung chỉ hoạt động như một công cụ dùng để chủ sở hữu website đạt được mục đích của mình.

Đối với blog nội dung là thứ duy nhất. Mục tiêu của nội dung trên blog là dùng để tương tác với người đọc.

Sự khác biệt chính giữa blog và website

Ranh giới giữa blog và website thật sự rất mong manh. Nhưng có một số đặc điểm chỉ có ở blog hoặc website có thể giúp ta dễ dàng phân biệt được chúng. Hãy để tôi trao đổi và chỉ rõ sự khác biệt này.

Nhưng trước tiên bạn cần phải biết một điều quan trọng là:

Blog là một loại website

Điều này cũng giống như việc táo là một loại trái cây, nhưng không phải trái cây nào cũng là táo. Sư tử là động vật nhưng không phải động vật nào cũng là sư tử.

Vì vậy có thể nói website là tập hợp cha, blog là tập hợp con. Blog là một loại website nhưng không phải website nào cũng là blog.

Và đây là những khác biệt chính giữa blog và website.

Blog khuyến khích hội thoại

Mục đích chính của blog là tương tác với người dùng. Nội dung được viết là để kết nối giữa người đọc và tác giả với nhau. Cũng bởi vì lý do này nên blog mới có hệ thống quản lý các bình luận.

comment in blog

Với hệ thống bình luận trên blog, độc giả có thể dễ dàng để lại các câu hỏi, thắc mắc, lời cảm ơn đến tác giả hoặc tương tác với những độc giả khác.

Bạn sẽ không thể nhìn thấy hệ thống bình luận trên một website các các thông tin liên lạc này là các thông tin quan trọng của một tổ chức, cá nhân. Và họ đến với website vì mục đích thương mại là chính. Giao tiếp trên website thường được thực hiện thông qua email, Form Liên lạc hoặc trò chuyện trực tiếp.

Blog có nhiều nội dung hơn website

Vì mục đích của blog là xuất bản nội dung nên bạn sẽ có thể tìm thấy được rất nhiều nội dung hữu ích. Khi so sánh với website nội dung trên blog thường phong phú và đa dạng hơn.

Một website vì mục đích thương mại thường chỉ có vài trang với rất ít nội dung nhưng rất hiếm khi bạn tìm thấy một blog có ít nội dung.

Nội dung trên blog được tổ chức, sắp xếp và phân loại theo nhiều cách khác nhau. Một số blog nhóm các bài viết có cùng chủ đề thành các chuyên mục và dùng thẻ để phân loại.

Website không dùng chuyên mục để phân loại nội dung vì nó không có quá nhiều nội dung.

Blog có thể được chạy bởi một người

Blog là công cụ dùng để phục vụ cho một cá nhân là chính. Nó dùng để bạn chia sẻ cảm xúc, kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và những trải nghiệm của mình. Chỉ có nội dung và độc giả là chính, những thức khác đều là phụ. Một người có thể dễ dàng quản lý các công việc trên blog của mình một cách dễ dàng. Thực tế là đa số các blog đều được quản lý và sở hữu bởi một người.

Mục đích chính của website là kinh doanh. Mà chúng ta đã biết rằng khi bạn kinh doanh hiếm khi bạn làm một mình. Vì vậy một website thường sẽ có nhiều người quản lý và chạy nó.

Bạn có thể biết được chủ sở hữu của blog là ai

Chủ sở hữu của một blog hiếm khi là một người ẩn danh. Bạn luôn có thể biết được chủ sở hữu của blog là ai. Và đó là lý do đầu tiên của những người viết blog. Họ muốn giới thiệu về mình đến tất cả các độc giả của họ. Rất nhiều blogger chia sẻ các thông tin cá nhân của mình cũng như những cảm xúc, những câu chuyện, những kinh nghiệm trên blog của họ.

Website thì rất khác. Giả sử khi bạn đăng ký mua hàng trên mạng ở Lazada, bạn sẽ không biết ai là người xử lý đơn hàng của mình.

Mọi người sẽ thích blog hơn website

Vì các blogger thường xuyên đăng các bài viết mới và có nội dung liên quan đến nhau nên nếu độc giả thích các chủ đề này, họ sẽ thường xuyên ghé lại thăm blog của bạn để cập nhật nội dung các bài viết mới.

Hầu hết các blog đều cho phép để lại bình luận, thắc mắc đối với nội dung trên blog. Vì thế blog có thể dễ dàng xây dựng được các mối quan hệ và thu hút một lượng lớn độc giả trung thành. Điều mà website khó có thể làm được.

Blog thân thiện với SEO hơn

Bởi vì nội dung trên blog luôn được cập nhật, làm mới nên nó được các công cụ tìm kiếm ưu ái hơn so với website. Điều đó có nghĩa là blog sẽ nhận được nhiều lượt truy cập nếu nó tạo cùng một lúc với website. Vì nội dung trên website là nội dung tĩnh.

Mỗi khi bạn đăng một bài viết mới trên blog của mình, nó sẽ tự động thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng nội dung trên trang của bạn đang được làm mới. Vì thế các công cụ tìm kiếm sẽ thường xuyên quay trở lại blog của bạn để thu thập dữ liệu, lập chỉ mục hơn so với website. Điều này có nghĩa là lưu lượng truy cập vào blog của bạn sẽ luôn lớn hơn một website truyền thống.

Điều gì tạo nên một blog?

Ngày nay blog giống như một tạp chí trực tuyến. Nếu mục đích của các tạp chí là thu hút càng đông độc giả càng tốt bằng cách liên tục tạo mới nội dung thì blog cũng hoạt động theo mục đích tương tự.

Sở hữu một blog có thể giúp bạn trở thành một nhà xuất bản nội dung. Và trang chủ trên blog của bạn giống như là ảnh bìa của một tạp chí.

Có rất nhiều lý do để một người trở thành một blogger. Dưới đây là một số lý do tại sao một số người lại bắt đầu xây dựng một blog:

 • Viết để bày tỏ ý kiến, quan điểm, lập trường, thể hiện cảm xúc.
 • Viết để chia sẽ kinh nghiệm, trải nghiệm và kiến thức.
 • Viết để khẳng định bản thân và tạo thương hiệu cho mình trong một lĩnh vực mà mình rất thành thạo.
 • Viết để học hỏi, để kiếm tiền.
 • Mình thích thì mình viết thôi. ( :mrgreen: ).

Blog dùng để làm gì?

Một blog có thể được dùng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Bạn có thể bắt đầu một blog bằng các chủ đề mà mình thông thạo, đam mê.

Một số công ty tích hợp blog vào website của họ để tương tác với người dùng. Họ có thể thảo luận các vấn đề về sản phẩm, về dịch vụ cũng như những điều mà sản phẩm, dịch vụ họ cung cấp có thể giúp bạn giải quyết vấn đề của mình.

Nhiều website tin tức trực tuyến cũng bắt đầu dùng blog như là một cách để tương tác với độ giả của mình ở cấp độ cao hơn. Sự khác biệt giữa một bài báo và một bài viết trên blog rất rõ ràng. Nội dung của bài báo phải đúng sự thật trong khi đó nội dung của bài viết có thể đúng sự thật hoặc cũng có thể chỉ là quan điểm, ý kiến cá nhân.

Điểm chung giữa blog và website

Những ngày đầu của internet, ranh giới giữa blog và website rất rõ ràng. Tuy nhiên đến nay mọi thứ trở nên chồng chéo và khó phân biệt.

Ngày nay, một công ty khi bán một sản phẩm trên website của mình, họ cũng có thể tích hợp một blog vào đó.

Khi một cá nhân viết về một chủ đề nào đó họ cũng có thể bán các khóa học, eBooks có liên quan đến chủ đề mà họ đang viết.

Một website tin tức cũng có thể có hệ thống quản lý các bình luận để thu hút độc giả.

Một blog cá nhân viết về chủ đề du lịch cũng có thể tiếp thị các dịch vụ có liên quan đến du lịch để kiếm hoa hồng.

Chính vì vậy mà có một số câu hỏi được đặt ra:

 • Bạn gọi một website có blog là gì?
 • Bạn gọi một blog có các tính năng giống website là gì?
 • Bạn gọi một blog có mục đích thương mại là gì?
 • Bạn gọi một trang web khi bạn biết những người điều hành phía sau nó là gì?

Thật sự là không có câu trả lời nào thích hợp cho các câu hỏi ở trên.

Để thực sự xác định sự khác biệt giữa blog và website, chúng ta cần phải hiểu ý định của chủ sở hữu khi họ tạo ra blog/website.

Blog và website bạn chọn cái nào?

Cho dù mục đích, động cơ của bạn là gì đi nữa thì bạn cũng cần phải biết mình nên bắt đầu một blog hay là một website.

Tôi đã thảo luận về các điểm chung giữa blog và website ở trên. Còn những thứ khác biệt nó chính là mục tiêu và ý định của bạn khi xác định mình nên tạo một blog hay một website. Bạn muốn kinh doanh hay chia sẻ? Tại sao bạn muốn tạo một blog/website? Để kinh doanh hay chỉ để kết nối với mọi người?

Bạn hãy nhớ rằng website là đại diện trên mạng cho một cái gì đó. Nó có thể là một sản phẩm, một dịch vụ, một công cụ hay thậm chí là một con người. Về cơ bản, website là một công cụ dùng để giới thiệu thông tin về một cái gì đó. Website sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu nó không làm được điều này.

Blog là một thực thể. Nó không cần phải đại diện cho một cái gì cả. Nội dung trên blog chính là bản chất của nó.

Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu, hãy đọc tiếp nội dung dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nên chọn blog hay website:

 • Nếu bạn muốn tạo một blog/website với mục đích giải trí hãy chọn blog.
 • Nếu bạn muốn hoặc hy vọng sẽ kiếm được tiền từ blog/website của mình hãy chọn blog.
 • Nếu bạn đang muốn bán sản phẩm của mình cho khách hàng hãy tạo một website và tích hợp blog để giới thiệu về sản phẩm.
 • Nếu bạn đang muốn tìm việc làm trực tuyến hãy tạo một website giới thiệu về bản thân mình cũng như những kỹ năng, sở trường của bạn.
 • Nếu bạn muốn tìm kiếm khách hàng tìm năng, nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp của mình hãy bắt đầu một website với tùy chọn tích hợp blog cho nó.

Lời kết

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ và phân biệt được giữa hai khái niệm blog và website cũng như khi nào thì chọn xây dựng cho mình một blog, khi nào thì cần tạo cho mình một website.

Ranh giới giữa blog và website rất nhỏ và mơ hồ tuy nhiên mục đích sử dụng của chúng thì lại rất rõ ràng. Hãy nghĩ về các dự định của mình để quyết định xem lựa chọn nào thích hợp với bạn nhất.

Dù bạn muốn tạo một blog hay xây dựng một website bạn đều cần phải lưu ý 03 thứ:

 1. Một nền tảng quản trị nội dung CMS thích hợp nhất cho mình. Tôi dùng WordPress và thấy rất ưng ý, hài lòng. Và đây là lý do tại sao tôi lại dùng WordPress để xây dựng blog của mình.
 2. Một tên miền và hosting để lưu trữ blog/website của bạn. Có rất nhiều nhà cung cấp tên miền và hosting. Nhưng theo kinh nghiệm sử dụng khi quản trị blog của mình tôi nhận thấy tên miền thì nên mua của NameCheap, hosting thì nên mua của Hawkhost. (Đây chỉ là quan điểm cá nhân thôi chứ tôi không nói các dịch vụ khác là không tốt bạn nhé).
 3. Một giao diện ưu nhìn cho blog/website của mình. Bạn có thể mua rất nhiều WordPress Themes và Plugins chất lượng, uy tín tại MyThemeShop.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên Like và Share.

Nếu bạn có bất cứ ý kiến nào muốn trao đổi cùng tôi, hãy để lại bình luận bên dưới. Tôi sẽ rất vui nếu nhận được các ý kiến, đóng góp từ các bạn.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận