So sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Bài này là phần 3/15 trong series WordPress cơ bản

Khi bạn tìm kiếm từ khoá WordPress trên Google, kết quả có thể làm bạn bối rối vì có tới 02 trang là WordPress.comWordPress.org. Nhưng bạn có biết rằng WordPress.com và WordPress.org thật sự là hai nền tảng rất khác biệt? Những người mới bắt đầu thường hay mơ hồ giữa hai nền tảng này. Và kết quả là họ chọn sai nền tảng. Trong bài viết này tôi sẽ so sánh một cách toàn diện sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org. Mục đích của bài viết này là làm nổi bật sự khác biệt giữa 02 nền tảng, giúp bạn chọn đúng nền tảng theo nhu cầu của mình.

So sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Cách tốt nhất để tìm hiểu sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là xem xét, đánh giá riêng lẻ mỗi nền tảng. Tôi sẽ đánh giá ưu, khuyết điểm của từng nền tảng sau đó sẽ tổng kết sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org cho các bạn dễ dàng theo dõi.

WordPress.org

WordPress.org

Đây chính là nền tảng thực sự mà chúng ta nhắc đến, nghĩ đến. Là nền tảng phổ biến nhất với những điều tuyệt vời mà bạn được nghe nói về WordPress.

WordPress.org là trang chủ của phần mềm CMS mã nguồn mở WordPress. Nó miễn phí 100% cho bất kỳ ai muốn xây dựng một website trên nền tảng WordPress. Bạn chỉ cần tên miền và máy chủ để lưu trữ trang web của mình. Đó là lý do tại sao WordPress.org còn được gọi là self-hosted WordPress (WordPress tự host).

Dưới đây là ưu, nhược điểm của việc dùng WordPress.org để xây dựng blog/website của bạn:

Ưu điểm:

Với WordPress.org, bạn được toàn quyền kiểm soát trang web của mình. Bạn có thể tự do làm bất cứ điều gì bạn muốn, và tuỳ chỉnh nó theo nhu cầu sử dụng của mình. Dưới đây là một số ưu điểm của việc chọn WordPress.org để xây dựng trang web của bạn và lý do tại sao nó lại là sự lựa chọn hàng đầu.

 • Nó hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng
 • Bạn sở hữu trang web và toàn bộ dữ liệu trên trang web của mình. Trang của bạn sẽ không bị xoá bởi vì tổ chức, cá nhân nào đó cho rằng bạn vi phạm điều khoản dịch vụ của họ. (Miễn là bạn không là điều gì đó bất hợp pháp). Bạn toàn quyền kiểm soát và quyết định số phận trang web của mình.
 • Bạn có thể cài đặt các plugins/themes miễn phí hoặc trả phí cho trang web của mình.
 • Bạn có thể kiếm tiền bằng cách chạy quảng cáo trên trang web của bạn mà không cần phải chia sẽ doanh thu với bất kỳ ai.
 • Bạn có thể sử dụng các công cụ mạnh mẽ như Google Analytics để phân tích và theo dõi dữ liệu trên trang của mình.
 • Bạn có thể tạo một cửa hàng trực tuyến để bán các sản phẩm kỹ thuật số hoặc sản phẩm vật lý, chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng và giao hàng/vận chuyển hàng hoá trực tiếp từ trang web của bạn.
 • Bạn cũng có thể tạo ra các trang thành viên để bán  nội dung cao cấp, các khóa học…và xây dựng một cộng đồng trực tuyến quanh trang web của bạn.

Nhược điểm:

Có rất ít nhược điểm khi sử dụng WordPress.org. Tuy nhiên nó vẫn có một số khuyết điểm như:

 • Bạn cần thuê dịch vụ lưu trữ web (web hosting). Đây là nơi mà bạn sẽ lưu trữ toàn bộ dữ liệu cho trang web của mình. Chi phí lúc ban đầu thường giao động từ 3$ – 10$. Tuy nhiên sau khi trang web của bạn được nhiều người biết đến, lưu lượng truy cập tăng lên thì chi phí lưu trữ web cũng sẽ tăng theo. Nhưng bạn đừng quá bận tâm vì khi lưu lượng truy cập trên trang của bạn lớn thì doanh thu từ blog có thể bù đắp cho khoản chi phí này.
 • Bạn phải tự cập nhật trang web của mình một cách thủ công mặc dù việc này rất đơn giản.
 • Bạn có trách nhiệm tự sao lưu dữ liệu của mình. Việc này cũng không quá phức tạp vì có rất nhiều plugin cho phép bạn sao lưu một cách tự động.

WordPress hoàn toàn miễn phí nhưng chi phí thực sự của nó tuỳ theo loại website mà bạn muốn xây dựng. Ví dụ: blog cá nhân, cửa hàng online, trang thành viên….Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào việc bản sử dụng các giao diện, trình cắm mở rộng miễn phí hay trả phí nữa. Với ngân sách hạn chế bạn có thể xây dựng một website với chi phí từ 50$ trở xuống.

Tóm lại đối với 99% người dùng, lời khuyên của tôi là nên sử dụng WordPress.org để làm nền tảng xây dựng website.

WordPress.com

WordPress.com

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ được tạo ra bởi đồng sáng lập của WordPress, Matt Mullenweg. Vì cùng một người sáng lập nên người dùng thường nhầm lẫn WordPress.com với phần mềm WordPress.org phổ biến.

Dịch vụ lưu trữ WordPress.com có ​​5 gói:

 • Free (miễn phí) – rất hạn chế.
 • Personal (Cá nhân) – $36/năm
 • Premium (Cao cấp) – $99/năm
 • Business (Kinh doanh) – $299/năm
 • VIP – bắt đầu từ $5000

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ưu, khuyết điểm của WordPress.com:

Ưu điểm:

WordPress.com là sự lựa chọn phù hợp cho những người mới bắt đầu hoặc những người muốn có một blog để bộc lộ bản thân, thể hiện cá tính, sở thích cá nhân. Nó có những ưu điểm như:

 • Miễn phí tối đa 3Gb không gian lưu trữ. Sau đó bạn sẽ phải trả tiền để có thêm không gian lưu trữ. (Gói cá nhân $ 36/năm cung cấp cho bạn 6GB, Gói Cao cấp $ 99/năm cung cấp cho bạn dung lượng lưu trữ 13GB hoặc gói kinh doanh với mức $ 299/năm đối với không gian lưu trữ không giới hạn).
 • Bạn không cần phải lo lắng về việc cập nhật hay sao lưu dữ liệu. WordPress.com sẽ làm những việc đó cho bạn.

Nhược điểm:

 • Quảng cáo được đặt lên tất cả các trang miễn phí cho dù bạn có muốn hay không. Độc giả của bạn sẽ thấy quảng cáo, nhưng bạn không nhận được một đồng nào. Nếu bạn không muốn độc giả của mình nhìn thấy quảng cáo thì bạn phải bỏ tiền ra để nâng cấp lên gói trả phí.
 • Bạn không được phép bán quảng cáo trên trang của bạn. Nếu trang web của bạn có lưu lượng truy cập lớn, bạn có thể đăng ký chương trình quảng cáo của họ. Nó có tên là WordAds, và bạn sẽ phải chia sẽ doanh thu 50/50.
 • Bạn không thể cài đặt plugin. Người dùng miễn phí được tích hợp các tính năng trong plugin JetPack (đã được kích hoạt trước).
 • Bạn không thể cài đặt themes bên ngoài. Bạn chỉ được sử dụng các theme miễn phí có sẵn.
 • WordPress.com có thể xóa trang web của bạn bất cứ lúc nào nếu họ nghĩ rằng trang của bạn vi phạm Điều khoản dịch vụ của họ.
 • Trang web của bạn sẽ hiển thị một liên kết Powered by WordPress.com.
 • Bạn bị giới hạn số liệu thống kê, bạn không thể thêm Google Analytics.
 • Bạn không thể xây dựng trang membership với WordPress.com.

Như bạn đã thấy ở trên, WordPress.com rất hạn chế nếu bạn dùng gói miễn phí. Để mở khoá các tính năng cao cấp bạn phải trả tiền. Một số tiền không hề nhỏ đối với người mới bắt đầu.

WordPress.com và WordPress.ogr cái nào tốt hơn?

Nếu bạn muốn tạo một blog cá nhân và không quan tâm đến việc kiếm tiền từ nó hãy dùng WordPress.com gói Free.

Nếu bạn muốn kinh doanh hoặc kiếm tiền từ việc viết blog hãy dùng WordPress.org. Nó mang lại cho bạn sự tự do và linh hoạt để bạn phát triển trang web của bạn theo cách mà bạn mong muốn.

Bạn vẫn có thể có được các tính năng cao cấp nếu bạn thuê gói Bussiness của WordPress.com (299$/năm). Nhưng tại sao lại bỏ ra một số tiền lớn như vậy trong khi bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn trên một trang web sử dụng nền tảng WordPress.org với chi phí chỉ từ nhỏ hơn 50$?

Tôi có thể chuyển blog của mình từ WordPress.com sang WordPress.org?

Thường thì những người mới do họ không biết được sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org nên họ thường chọn WordPress.com (gói miễn phí) để bắt đầu blog của mình. Nhưng khi đã có kinh nghiệm, hiểu biết về những hạn chế của nó, họ có xu hướng chuyển sang sử dụng WordPress.org.

Vậy liệu tôi có thể chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org hay không? Câu trả lời chắc chắn là có và rất dễ dàng nữa là khác.

Bạn có thể xem bài viết Hướng dẫn chi tiết cách chuyển blog của bạn từ WordPress.com sang WordPress.org để hiểu rõ hơn.

Tóm tắt sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Tóm tắt sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Để hiểu về sự khác biệt giữa WordPress.com vs WordPress.org một cách đơn giản tôi sẽ so sánh ví von thế này: Sự khác biệt giữa chúng giống như việc chúng ta đi thuê nhà và mua nhà vậy.

WordPress.com là nhà thuê, bạn chỉ được ở trong đó chứ không được sửa chữa, trang hoàng nhà cửa theo ý mình. Và tôi sẽ đuổi bạn ra khỏi nhà nếu bạn làm điều gì đó mà tôi cho là trái quy định.

WordPress.org là nhà mua, bạn toàn quyền kiểm soát, muốn làm gì thì làm chẳng ai có quyền đuổi bạn ra khỏi nhà. (Trừ khi bạn làm gì đó phạm pháp).

Bảng so sánh sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

Bảng so sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org để chọn đúng nền tảng phục vụ cho nhu cầu của mình.

Nếu bạn thấy bài viết So sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org này hữu ích đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Bài viết trong Series<< Phần trước: Hướng dẫn cài đặt XAMPP và WordPress trên localhostPhần tiếp theo: Tổng quan về WordPress và các tính năng chính >>

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận