So sánh nền tảng Blogger và WordPress

Hiện nay việc xây dựng một blogger tương đối nhanh chóng và dễ dàng. Khi bạn đã có ý tưởng, nội dung cho blog của mình rồi thì việc xây dựng blogger sẽ rất đơn giản. Hiện nay có rất nhiều nền tảng giúp bạn làm điều đó như: Blogger, WordPress, Joomla, Drupal…Trong bài viết này tôi sẽ so sánh hai nền tảng dùng để tạo blogger phổ biến hiện nay là Blogger và WordPress. Bài viết này sẽ giúp bạn chọn được nền tảng phù hợp để xây dựng blog của mình.

WordPress và Blogger là gì?

Với số lượng 30% trang web trên toàn cầu sử dụng hệ quản trị nội dung WordPress, nó không còn xa lạ với gì đối với chúng ta nữa. Ngay cả khi bạn chưa từng viết blog bạn cũng đã từng nghe nói về nền tảng này và cũng đã truy cập, sử dụng các website sử dụng nền tảng này.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về WordPress, hãy đọc bài viết WordPress là gì và tại sao chúng ta lại sử dụng WordPress để xây dựng blog/website.

Bên cạnh danh tiếng lẫy lừng, “đại danh đỉnh đỉnh” của WordPress thì một nền tảng khác cũng có một vị trí tương đối quan trọng đó là Blogger. Thuộc quyền sở hữu của ông lớn Google, nền tảng Blogger vì thế cũng được nhiều người tin tưởng sử dụng. Dịch vụ này miễn phí. Tất cả những gì mà bạn cần là một tài khoản Google. Tôi tin là trong đa số chúng ta ai cũng có một tài khoản Gmail.

Tuy nhiên giữa hai nền tảng WordPress và Blogger có một số điểm khác biệt. Và đó là lý do tại sao tôi viết bài này để giúp cho những người mới có được cái nhìn tổng quan về hai nền tảng. Giúp họ chọn cho mình một nền tảng thích hợp để viết blog.

Nhưng trước khi so sánh hai nền tảng trên, bạn nên đọc bài viết So sánh sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org. WordPress tôi đề cập tới trong bài này là phiên bản WordPress tự host (WordPress.org).

Dễ dùng

Cả WordPress và Blogger tương đối dễ sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn là người mới, không có ai cài đặt, cấu hình các tùy chọn cơ bản thì có vẻ WordPress sẽ có chút phức tạp hơn so với Blogger.

WordPress

WordPress là gì

Mặc dù nền tảng này rất thân thiện với người mới. Nhưng bạn vẫn phải bỏ ra một khoản thời gian để học tập, tìm hiểu nó trước khi sử dụng. Thậm chí trước khi bạn đăng bài viết đầu tiên, bạn cần phải cài đặt, cấu hình cho WordPress một cách chính xác.

Vì thế nếu bạn là người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm với nền tảng này rất có thể bạn sẽ mắc một số lỗi trong quá trình cài đặt, cấu hình. Thật sự mà nói thì việc cài đặt WordPress không hề khó khăn tý nào, dù đó là lần đầu tiên. Nhưng nếu so với việc chỉ cần vài cú nhấp chuột là bạn đã có thể dễ dàng thiết lập một tài khoản Blogger thì WordPress có vẻ phức tạp hơn một chút so với Blogger.

Blogger

blogger

Với nền tảng Blogger, mọi thứ không thể nào có thể đơn giản hơn. Bạn có thể dễ dàng đăng ký một tài khoản Google miễn phí, sau đó đăng nhập, chọn template. Thế là bạn đã có đầy đủ những thứ cần thiết để khởi chạy blogger và đăng bài viết đầu tay.

Quyền sở hữu và kiểm soát

Trước khi bắt đầu một blog, điều quan trọng nhất mà bạn nên cân nhắc đó là quyền sở hữu đối với blog/website mà mình xây dựng. Bạn muốn toàn quyền sở hữu nó hay để người khác kiểm soát mọi thứ trên blog/website của mình?

WordPress

Như chúng ta đã biết WordPress là một phần mềm mã nguồn mở. Vì vậy mọi người có thể tải nó một cách miễn phí. Khi bạn đã tải nó về máy tính, bạn có quyền chỉnh sửa, tùy biến WordPress theo mong muốn của mình.

Một khi bạn đã thuê một web hosting và cài đặt WordPress thì blog đó hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bạn. Bạn có thể làm bất kỳ điều gì với nó từ việc di chuyển, mở rộng, thay đổi thậm chí là xóa bỏ nó.

Blogger

Là một dịch vụ miễn phí nên Blogger là tài sản của Google. Điều đó có nghĩa là những người trong công ty có quyền làm bất kỳ điều gì họ muốn đối với dịch vụ này. Mặc dù việc này rất khó có thể xảy ra nhưng người khổng lồ công nghệ Google vẫn có thể đóng cửa blog của bạn nếu họ cảm thấy bạn vi phạm các điều khoản của họ.

Và trong trường hợp đó không ai quan tâm đến nội dung trên trang của bạn là gì. Bạn đã khó nhọc, hao tổn bao nhiêu tâm huyết cho nó? Bạn cảm thấy hụt hẫng như thế nào? Chẳng ai quan tâm cả.

Ngoài ra, chẳng cần lý do gì cả Google vẫn có thể chặn quyền truy cập của bạn vào chính blog của mình.

Mặc dù bạn khá an toàn khi sử dụng dịch vụ Blogger của Google. Nhưng khi biết được mình không thể kiểm soát được một vài thức mang tính riêng tư, bạn vẫn có cảm giác bất an.

Mỗi người mỗi ý, tôi không biết bạn suy nghĩ như thế nào. Nhưng với tôi, tôi vẫn muốn mình sở hữu và toàn quyền quyết định số phận cho blog của mình.

Và khi sử dụng dịch vụ miễn phí này của Google bạn sẽ không thể tùy chỉnh các tùy chọn cho máy chủ, khả năng truy cập…Mọi quyền hành điều nằm trong tay Google. Và việc bạn có thể làm là cầu mong họ sẽ cung cấp cho bạn những thứ tuyệt vời mà không biết đến khi nào nó mới có thể trở thành hiện thực.

Templates

Có thể bạn không phải là một nhà thiết kế web. Nhưng một trong những điều thú vị nhất khi tạo blog là trang hoàng cho giao diện của nó. Vậy làm thế nào để bạn có thể chọn cho mình một giao diện tuyệt vời cho blog của mình khi sử dụng Blogger và WordPress.

WordPress

Với WordPress, bạn có hàng ngàn sự lựa chọn miễn phí trên kho giao diện (theme) chính thức. Và cùng với sự phổ biến ngày càng rộng rãi của WordPress, nếu bạn không ngần ngại về vấn đề kinh phí thì có rất nhiều theme trả phí cao cấp có thể đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của bạn. Theme trả phí không chỉ đẹp mà còn có rất nhiều tính năng mở rộng tuyệt vời. Cho dù chủ đề trên blog của bạn là gì đi nữa thì bạn sẽ vẫn có rất nhiều giao diện phù hợp dành cho bạn.

Dù bạn sử dụng WordPress theme miễn phí hay trả phí đi nữa thì sau khi tải hoặc mua bạn sẽ có quyền kiểm soát đối với nó. Hầu hết các WordPress Theme có rất nhiều tùy chọn cho phép bạn tùy biến, cá nhân hóa đối với blog/website của mình. Và một điều tuyệt vời là bạn có thể thay đổi mã HTML và CSS của nó. Vì thế nếu bạn am hiểu về HTML và CSS thì bạn sẽ có thể tạo ra một WordPress Theme độc đáo, mang dấu ấn cá nhân của mình. Ngay cả khi bạn không có các kỹ năng về HTML, CSS bạn vẫn có thể thuê người giúp bạn tùy chỉnh WordPress Theme của mình.

Blogger

Giao diện của blog khi sử dụng nền tảng Blogger được gọi là Template. Nếu so sánh với phiên bản WordPress.org về phương diện này Blogger sẽ yếu thế hơn. Mặc dù có một số Template rất tốt mà bạn có thể sử dụng cho blog của mình, nhưng nhìn chung nó rất hạn chế về số lượng. Bạn sẽ có ít sự lựa cho hơn so với khi sử dụng nền tảng WordPress.

Và khi bạn đã chọn được một Template cho blog của mình thì sẽ có rất ít tùy chọn dành cho bạn. Bạn sẽ rất khó có thể tùy chỉnh, cá nhân hóa cho blog của mình.

Quản trị nội dung

Khi nói đến viết blog là chúng ta đang nói về việc quản lý nội dung. Vì vậy trước khi bắt tay vào viết bài, hãy đảm bảo rằng nền tảng mà bạn lựa chọn để viết blog được xây dựng tốt cho việc này.

WordPress

WordPress là một hệ quản trị nội dung tuyệt vời. Nó có tất cả các tính năng cần thiết cho việc quản trị nội dung trên trang web của bạn. Một khi bạn đã làm quen với trình biên tập nội dung của nó, các nền tảng khác sẽ không thể so sánh được.

Sử dụng chế độ trực quan Visual và Text Editor, WordPress sẽ giúp cho việc biên tâp nội dung trở nên đơn giản và thú vị. Bạn có thể dễ dàng định dạng văn bản, chèn hình ảnh, video vào bài viết của mình. Nếu bạn đã làm quen với trình soạn thảo văn bản Microsoft Word thì việc biên tập nội dung trong WordPress không có gì là khó khăn cả.

Một khi bạn đã làm quen với các tính năng cơ bản rồi thì việc cài đặt các tính năng nâng cao khác tương đối dễ dàng. Có rất nhiều plugin cho phép bạn mở rộng các tính năng trong việc biên tập nội dung cho blog của mình.

WordPress làm cho việc biên tập nội dung trở nên tuyệt hảo dù là đối với người mới bắt đầu hay những người đã có nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn là người mới bắt đầu chỉ cần sử dụng chế độ soạn thảo Visual Editor là có thể viết bài, đăng tin rồi. Nếu bạn là người am hiểu về HTML, CSS, bạn có thể vào chế độ soạn thảo Text Editor để thỏa sức thể hiện và sáng tạo.

Blogger

blogger editor screen

Như tên gọi của mình, nền tảng Blogger được tạo ra chủ yếu vì mục đích viết blog. Vì vậy nó làm cho việc xuất bản bài viết đầu tiên của bạn trở nên đơn giản. Tất cả những điều bạn cần làm là đăng nhập vào tài khoản Google và mởi Blogger lên, sau đó viết bài.

Blogger tạo cho bạn cảm hứng khi viết bài. Nó cung cấp cho bạn tất cả các tính năng soạn thảo, định dạng và chèn hình ảnh, video ở thanh công cụ phía trên.

Hỗ trợ

Nếu bạn là người mới thì việc hỗ trợ là rất cần thiết. Thậm chí nếu bạn là một người đã có nhiều kinh nghiệm thì đôi khi vẫn cần những sự hỗ trợ.

WordPress

Bạn cần phải mất một khoảng thời gian để làm chủ WordPress. Mặc dù nó rất thân thiện với người dùng nhưng nó có rất nhiều tính năng, tùy chọn mà bạn phải bỏ thời gian để tìm hiểu, nắm vững. Nhưng một khi bạn đã có được sự hỗ trợ trực tuyến thì bạn có thể tìm thấy hàng tá những trợ giúp hữu ích từ các bài viết, tài liệu chính chủ hoặc từ các trang web chuyên về WordPress. Vấn đề của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Có những diễn đàn hỗ trợ về WordPress với hàng ngàn chủ đề có liên quan. Tuy nhiên khi bạn gặp phải các vấn đề phức tạp và mới mẻ, bạn phải tự mình khắc phục hoặc thuê chuyên gia. Nhưng thật không may là không có bất kỳ sự hỗ trợ nào đi kèm với phiên bản WordPress tự host.

Blogger

blogger help center

Vì là con đẻ của Google nên nhiều người sẽ nghĩ rằng nó sẽ có rất nhiều tài liệu hỗ trợ. Nhưng thực sự thì không được như vậy. Mặc dù bạn vẫn có thể tìm thấy các tài liệu có liên quan, nhưng sự hỗ trợ về cơ bản là rất hạn chế.

Tính cơ động

Mặc dù trước khi bắt đầu xây dựng blog bạn đã cân nhắc kỹ càng nền tảng mình sẽ lựa chọn, dịch vụ web hosting mà mình sẽ dùng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ mãi mãi gắn bó với những điều mà mình đã lựa chọn. Đến một lúc nào đó bạn sẽ muốn “Chuyển nhà”.

WordPress

Thay đổi nhà cung cấp dịch vụ web hosting đối với WordPress không phải là một vấn đề gì to tát nếu bạn có kiến thức về webserver và WordPress. WordPress cho phép bạn di chuyển website của mình đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Bạn có thể di chuyển website của bạn từ dịch vụ hosting này đến dịch vụ hosting khác, thay đổi tên miền cho website. Thậm chí là di chuyển dữ liệu, nội dung trên WordPress site đến một nền tảng mới.

Ngoài ra WordPress cũng cung cấp cho bạn một công cụ trích xuất dữ liệu cho phép bạn nhanh chóng xuất dữ liệu, nội dung của trang web và nhâp nó vào một website khác mà không làm mất dữ liệu.

Blogger

Mặc dù có thể chuyển từ Blogger sang nền tảng khác. Nhưng Google làm cho mọi việc trở nên khó khăn. Quá trình trích xuất dữ liều từ nền tảng của họ hơi chậm và có chút phức tạp. Ngoài ra khi trích xuất dữ liệu để nhập vào một website mới, bạn có nguy cơ đánh mất thứ hạng SEO đã đạt được. Nói về SEO thì bạn có thể dễ dàng nhìn thấy rằng WordPress có nhiều tùy chọn hơn so với Blogger.

Blogger không cho phép trích xuất dữ liệu nhưng sự thật là Google lưu trữ dữ liệu của bạn trong một thời gian dài thậm chí sau khi bạn đã xong việc với nó.

Bảo mật

WordPress

WordPress khá an toàn và bảo mật. Tuy nhiên nó là của bạn nên bạn phải có trách nhiệm bảo mật và sao lưu cho blog/website của mình. Có rất nhiều plugin giúp bạn tăng cường khả năng bảo mật cho WordPress site của mình và giúp bạn sao lưu dữ liệu một cách nhanh chóng.

Blogger

Sử dụng Blogger bạn sẽ không cần phải bận tâm nhiều về vấn đề bảo mật. Bạn không cần phải lo lắng về việc quản lý tài nguyên máy chủ hoặc tạo bản sao lưu cho blog/website của mình.

Tương lai

WordPress

WordPress là một phần mềm nguồn mở có nghĩa là tương lai của nó không phụ thuộc vào một công ty hoặc cá nhân. Nó được phát triển bởi một cộng đồng các nhà phát triển và người sử dụng. Là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất trên thế giới, hàng ngàn doanh nghiệp trên toàn cầu đang sử dụng nó. Tương lai của WordPress sáng sủa và đảm bảo hơn nhiều so với các nền tảng khác.

Blogger

Blogger đã không hề có bất kỳ bản cập nhật nào trong một thời gian dài. Bên cạnh đó Google đã từng khai tử các dịch vụ của họ như Google Reader, Google Adsense cho nguồn cấp dữ liệu và sự sụp đổ của FeedBurner. Và tương lai của Blogger phụ thuộc vào Google. Không thể nói trước điều gì nhưng có thể vào một ngày nào đó họ cũng sẽ khai tử nền tảng này.

Bảng so sánh WordPress và Blogger:

WordPress Blogger
Tính đơn giản Thân thiện với người mới chỉ với một khoảng thời gian ngắn tìm hiểu Chỉ vài cú nhấp chuột là có thể có được một bài viết đầu tay
Giao diện Hàng ngàn giao diện miễn phí chính chủ và trả phí khác Rất hạn chế, không thể tùy chỉnh, tùy biến, cá nhân hóa nhiều
Quản trị nội dung Chỉnh sửa, tự động lưu, chế độ soạn thảo trực quan Viusal và Text Editor. Có thể cài thêm các plugin để mở rộng Trình biên tập đơn giản hơn. Không thể mở rộng.
Hỗ trợ Cộng đồng hỗ trợ đông đảo, có thể trả tiền để thuê chuyên gia Hỗ trợ từ diễn đàn, tài liệu chính chủ. Tuy nhiên vô cùng hạn chế
Tính cơ động Nhanh chóng trích xuất và nhập nội dung từ website này sang website khác. Thậm chí là thay đổi hosting, nền tảng CMS Khó di chuyển từ Blogger sang các nền tảng khác.
Quyền kiểm soát Toàn quyền quyết định số phận của blog/website Rất hạn chế vì phụ thuộc vào Google
Bảo mật Tương đối bảo mật, có thể tăng cường khả năng bảo mật bằng các plugin. Tự bảo mật và sao lưu cho trang web của mình Không cần quan tâm đến bảo mật và sao lưu vì đã có Google lo.

Lời kết:

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể sáng suốt chọn cho mình một nền tảng phù hợp để viết blog. Mặc dù cả hai nền tảng đều cho phép bạn nhanh chóng tạo cho mình một blog. Nhưng cả hai có sự khác biệt rất lớn.

Blogger giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng tạo ngay một blog chỉ bằng vài cú nhấp chuột nhưng nền tảng này có rất nhiều hạn chế. Nó chỉ dành cho những ai muốn trải nghiệm viết blog lần đầu tiên mà không cần quá nhiều lựa chọn. Nhưng đến một lúc nào đó khi mà kiến thức và nhu cầu sử dụng của bạn được nâng lên nó không còn đáp ứng được.

Trái lại WordPress là một nền tảng không có giới hạn. Nó không chỉ giúp bạn tạo ra một blog đầu tay một cách dễ dàng mà nó còn giúp bạn tạo ra bất kỳ kiểu website nào mà bạn có thể tưởng tượng. Thậm chí nó còn có thể biến website của bạn thành một cửa hàng trực tuyến. Tính năng của WordPress site có thể mở rộng với hàng ngàn plugin, theme. Và quan trọng hơn hết là: Bạn là người quyết định số phận blog/website của mình.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận