Magento và WooCommerce: Đâu mới là nền tảng thương mại điện tử tốt nhất?

Bạn đang băn khoăn khi lựa chọn giữa Magento và WooCommerce để tạo cửa hàng trực tuyến? Magento và WooCommerce là hai nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Trong bài viết này tôi sẽ so sánh giữa Magento và WooCommerce cũng như nêu ra ưu, khuyết điểm của từng nền tảng, giúp bạn có thể lựa chọn nền tảng thương mại điện tử phù hợp với mình.

Tổng quan về Magento và WooCommerce

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết, chúng ta hãy cùng lướt nhanh qua các tính năng nổi bật của hai nền tảng thương mại điện tử này.

Magento là gì?

magento

Magento là một nền tảng thương mại điện tử mã nguồn mở cho phép doanh nghiệp vừa và lớn tạo các cửa hàng trực tuyến, chấp nhận các phương thức thanh toán và quản lý sản phẩm. Nó có sẵn một phiên bản cộng đồng mà bạn có thể tải về miễn phí. Ngoài ra nó cũng có các giải pháp trả tiền với các tính năng bổ sung, lưu trữ đám mây và hỗ trợ.

WooCommerce là gì?

woocommerce

WooCommerce là một nền tảng thương mại điện tử mã nguồn mở được xây dựng trên WordPress (Hệ quản trị nội dung phổ biến nhất thế giới hiện nay). Nó cho phép bạn dễ dàng tạo cửa hàng trực tuyến, chấp nhận các hình thức thanh toán, quản lý sản phẩm và nhiều thứ khác. Nó chạy trên nền WordPress nên nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hàng ngàn WordPress Theme và Plugin để phát triển doanh nghiệp thương mại điện tử của mình.

Cả hai nền tảng đều là phần mềm mã nguồn mở, có thể thêm các tính năng bằng các phần mở rộng và sử dụng các giao diện, chủ đề để thiết kế.

Bạn cần gì đối với một nền tảng thương mại điện tử?

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn cần ghi nhớ một số điều khi lựa chọn một nền tảng thương mại điện tử. Những yếu tố cơ bản này rất quan trọng khi quyết định lựa chọn một giải pháp thương mại điện tử tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

  • Ngân sách: Chi phí để bắt đầu một cửa hàng trực tuyến và chi phí định kỳ sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn.
  • Dễ dùng: Nền tảng mà bạn chọn có dễ sử dụng hay không?
  • Các phương thức thanh toán: Nó có hỗ trợ nhiều cổng thanh toán hay không? Nếu bạn muốn tích hợp một số phương thức thanh toán nhất định, thì bạn cần đảm bảo rằng nền tảng thương mại điện tử bạn dùng sẽ hỗ trợ chúng.
  • Khả năng mở rộng: Nền tảng thương mại điện tử bạn chọn phải có khả năng mở rộng đáp ứng nhu cầu ngày phát triển của doanh nghiệp.

Đây chỉ là một số những điều bạn cần cân nhắc. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của mình, bạn cũng có thể nên xem xét về các yếu tố khác như: không gian quảng cáo, thuế, hóa đơn.

Trong bài viết so sánh Magento và WooCommerce này, chúng ta sẽ xem cách cả hai nền tảng này đáp ứng các yêu cầu cơ bản như thế nào?

Giá cả của Magento và WooCommerce

Đối với phần đông những người mới khởi nghiệp, giá cả là một yếu tố quan trọng nhất quyết định đến việc lựa chọn nền tảng nào. Khi bạn bắt đầu một website thương mại điện tử, bạn cần phải đánh giá chi phí phát sinh khi cần thêm tài nguyên, tiện ích bổ sung và các dịch vụ khác.

Giá của nền tảng thương mại điện tử Magento

Magento là phần mềm mã nguồn mở tự lưu trữ. Nó cung cấp hai phiên bản. Một bản miễn phí phục vụ cộng đồng bạn có thể tải về và cài đặt trên bất kỳ hosting nào. Nó không có đầy đủ tất cả các tính năng và không có bất kỳ sự trợ giúp nào.

Bản thứ hai là bản Magento Commerce gồm các gói trả phí với lưu trữ đám mây. Giá của các gói này không được liệt kê trên trang web Magento. Kế hoạch kinh doanh nhỏ được gọi là Magento Commerce có sẵn dưới dạng đăng ký hàng tháng với chi phí giấy phép dựa trên doanh thu.

Các gói trả phí của Magento khá đắt. Chúng cung cấp nhiều tính năng giá trị như: lưu trữ đám mây hiệu suất cao, các tính năng bổ sung và hỗ trợ chuyên nghiệp. Những kế hoạch này bao gồm một số tính năng mà bạn sẽ phải trả tiền để mở rộng nếu dùng bản miễn phí.

Có thể nói rằng ngay cả bản dùng cho cộng đồng thì Magento cũng không hề rẻ. Bạn có thể tải nhân phần mềm một cách miễn phí nhưng bạn sẽ cần một VPS để có thể chạy nó.

Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn sẽ sử dụng phiên bản miễn phí, số tiền bạn bỏ ra sẽ vẫn cao hơn giá của một gói Shared Hosting.

Nếu bạn mua các tiện ích mở rộng, giao diện trả phí, hoặc thuê nhà phát triển làm việc trên cửa hàng Magento của mình  thì chi phí bạn phải bỏ ra sẽ tăng lên rất nhiều.

Giá của WooCommerce

WooCommerce là một phần mềm miễn phí người dùng có thể tải và cài đặt một cách dễ dàng. Nó chạy trên nền WordPress điều đó có nghĩa là bạn có thể chạy nó trên bất cứ WordPress site nào.

WooCommerce bản thân nó thì miễn phí nhưng bạn cần đăng ký một tên miền, một tài khoản hosting, cài đặt chứng chỉ SSL để bắt đầu một cửa hàng WooCommerce.

Thường thì bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 219.000 đồng để mua tên miền, 1.200.000 đồng để mua hosting. Nó rẻ hơn nhiều so với dùng bản Magento cộng đồng nhưng nó là một số tiền không nhỏ đối với người mới bắt đầu.

Có một số nhà cung cấp WooCommerce chuyên biệt đang khuyến mãi, giảm giá các gói hosting giúp bạn giảm thiểu đáng kể kinh phí ban đầu.

Bluehost – Một nhà cung cấp hosting WooCommerce và WordPress hiện đang giảm giá gói Shared Host tới 60%, giảm giá gói WooCommerce tới 50% cùng với miễn phí tên miền, chứng chỉ SSL.

Với ưu đãi này, bạn có thể bắt đầu cửa hàng trực tuyến chỉ với giá 2,65 đô la/tháng.

←Nhấp vào đây để đăng ký WooCommerce hosting với các ưu đãi đặc biệt từ BlueHost→

Chi phí bắt đầu một cửa hàng WooCommerce thấp hơn rất nhiều so với phiên bản cộng đồng Magento. Có rất nhiều sự lựa chọn có sẵn cho WooCommerce hosting hơn Magento, giúp bạn có thể chọn một kế hoạch phù hợp với ngân sách của bạn.

Ngoài hosting, dùng các tiện ích mở rộng và themes trả phí cho WooCommerce cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí của bạn. Tuy nhiên với WooCommerce bạn có thể truy cập hơn 55.000 plugin và hàng ngàn WordPress Themes miễn phí.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các plugin WooCommerce miễn phí để thay thế cho các tiện ích mở rộng trả phí. Ngoài ra còn có rất nhiều WooCommerce themes miễn phí mà bạn có thể sử dụng để giảm chi phí cho mình.

Với các gói hosting có giá cả phải chăng, sự phong phú của các plugins và themes miễn phí, WooCommerce rõ ràng là ít tốn kém hơn so với Magento.

Chiến thắng: WooCommerce

Magento và WooCommerce: Dễ dùng

Hầu hết mọi người bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử không phải là lập trình viên hay nhà phát triển web. Họ cần một nền tảng dễ dùng mà không phải trả tiền để thuê người giúp họ làm những việc cơ bản.

Ngay cả đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm họ vẫn muốn sử dụng một nền tảng dễ dùng. Vì như vậy họ mới có thể tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp thay vì phải vật lộn với phần mềm.

Hãy cùng tìm hiểu xem giữa Magento và WooCommerce cái nào dễ sử dụng hơn?

Magento – Dễ dùng

Magento là một nền tảng thương mại điện tử đặc biệt mạnh mẽ tích hợp rất nhiều tính năng. Nó đi kèm với một quá trình thiết lập nâng cao có thể phức tạp cho người dùng mới.

Nó khó cài đặt và hầu hết các công ty lưu trữ không cung cấp trình cài đặt được cấu hình sẵn dành cho Magento. Ngôn ngữ trình cài đặt dành riêng cho nhà phát triển, điều này có thể khiến người mới bắt đầu có chút không biết gì về một số cài đặt quan trọng.

Sau khi cài đặt, bạn cần phải bỏ thời gian để học những điều cơ bản. Cài đặt các tiện ích mở rộng và giao diện đôi lúc cũng rất phức tạp và bạn cần phải tìm kiếm các tài liệu hỗ trợ mới có thể cài đặt được. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn và tài liệu trực tuyến, nhưng thường thì chúng được viết cho các nhà phát triển chứ không phải cho người dùng.

Nhìn chung, Magento là một nền tảng thương mại điện tử mạnh mẽ với nhiều chức năng nhưng nó không phải là một nền tảng dễ dùng.

WooCommerce – Dễ dùng

WooCommerce dễ sử dụng hơn khi so sánh với Magento. Quá trình cài đặt rất đơn giản và nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting cài đặt nó tự động cùng với WordPress.

Vì WooCommerce là một plugin nên bạn cần phải cài đặt WordPress trước khi cài đặt nó. Ngay cả khi máy chủ web của bạn không tự động cài đặt WordPress, rất có thể là sẽ có một trình cài đặt tự động cho phép bạn thực hiện việc này chỉ với vài cú nhấp chuột.

WooCommerce đi kèm với trình hướng dẫn cài đặt giúp bạn thiết lập các cài đặt ban đầu như tạo trang, thiết lập thanh toán, chọn loại tiền tệ, đặt tùy chọn giao hàng và thuế.

woocommerce setup

Khi bạn đã thiết lập và chạy, bạn sẽ tìm thấy nhiều trợ giúp để thực hiện hầu hết mọi thứ. Themes đề và plugins WooCommerce dễ cài đặt và đi kèm với các thiết lập riêng của nó.

Bạn cũng vẫn cần phải bỏ thời gian để tìm hiểu, học tập, nhưng nhìn chung WooCommerce dễ sử dụng hơn Magento.

Chiến thắng: WooCommerce.

Magento và Woocommerce: Phương thức thanh toán

Là một cửa hàng thương mại điện tử, bạn sẽ chấp nhận thanh toán trực tuyến trên trang web của mình. Có nhiều công ty cung cấp cổng thanh toán giúp bạn có thể tích hợp cổng thanh toán lên website của mình.

Một số cổng thanh toán có thể không khả dụng ở tất cả các khu vực. Bạn cần các tùy chọn khả dụng cho cả bạn và người dùng của mình.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những tùy chọn thanh toán nào có sẵn cho các cửa hàng Magento và WooCommerce.

Các tùy chọn thanh toán trong Magento

Magento tích hợp các hình thức thanh toán phổ biến như PayPal, Authorize.net, nhận tiền khi giao hàng, chuyển khoản ngân hàng và phương thức thanh toán đơn hàng theo mặc định. Nó cũng có các phần mở rộng tích hợp nhiều cổng thanh toán phổ biến khác như: Stripe, 2Checkout, Braintree, WePay, Google Checkout, Skrill…

API của Magento cho phép các nhà phát triển dễ dàng tích hợp các cổng thanh toán. Nếu cổng thanh toán bạn đang tìm kiếm chưa có sẵn, thì bạn có thể thuê ai đó để tạo tiện ích mở rộng tùy chỉnh cho mình.

Các tùy chọn thanh toán trong WooCommerce

WooCommerce cung cấp thanh toán PayPal và Stripe theo mặc định. Nó cũng hỗ trợ tất cả các cổng thanh toán lớn thông qua các phần mở rộng và addons.

woocommerce payment

WooCommerce thậm chí còn hỗ trợ nhiều công ty thanh toán khu vực và ít được biết đến hơn. Vì nó rất dễ mở rộng, bất kỳ công ty thanh toán nào cũng có thể tạo một add-on cho WooCommerce và cung cấp hỗ trợ cho nó.

Tôi cảm thấy rằng cả Magento và WooCommerce đều làm tốt công việc hỗ trợ thanh toán. Cả hai nền tảng đều hỗ trợ nhiều tùy chọn thanh toán khác nhau.

Chiến thắng: Khó phân thắng bại.

So sánh Tiện ích mở rộng và tích hợp giữa Magento và WooCommerce

Có một giới hạn đối với các tính năng mà nền tảng thương mại điện tử của bạn có thể thêm vào lõi của phần mềm. Đây là cơ hội để các bên thứ ba phát triển các phần mở rộng, công cụ nhằm mở rộng tính năng cho nền tảng.

Cả Magento và WooCommerce đều có các tiện ích, chủ đề và hỗ trợ được cung cấp bởi các bên thứ ba.

Các phần mở rộng của Magento

magento extensions

Magento có một cộng đồng các nhà phát triển năng động. Có rất nhiều phần mở rộng miễn phí của bên thứ ba có sẵn cho Magento mà bạn có thể sử dụng.

Các phần mở rộng này cho phép bạn dễ dàng thêm các tính năng và tích hợp các công cụ, dịch vụ vào cửa hàng trực tuyến của mình.

Tại thời điểm tôi viết bài viết này, Magento Marketplace có 3751 phần mở rộng, trong đó có 1182 là miễn phí. Đó là số lượng đủ để biến Magento trở nên mạnh mẽ và đa năng hơn.

Các phần mở rộng và bổ sung của WooCommerce

Vì WooCommerce chạy trên nền WordPress nên nó cho phép bạn truy cập vào hơn 55.000 plugin miễn phí và hàng ngàn plugin trả phí.

Cho dù bạn muốn thêm biểu mẫu liên hệ (form), Google Analytics, mẫu thu thập thông tin khách hàng tiềm năng hay bất cứ tính năng nào bạn muốn thì mọi nhu cầu của bạn đều được đáp ứng.

woocommerce extensions

Vì có một số lượng lớn các tính năng mở rộng nên bạn có thể kết nối cửa hàng WooCommerce với bất kỳ dịch vụ của bên thứ 3 nào như công ty tiếp thị qua email, cổng thanh toán…

Chiến thắng: WooCommerce

Khả năng mở rộng quy mô kinh doanh

Phát triển kinh doanh thương mại điện tử đi liền với những thử thách nhất định. Khi lưu lượng truy cập và doanh số của bạn tăng lên, bạn sẽ cần nhiều tài nguyên máy chủ hơn để phục vụ cho sự tăng trưởng đó.

Cả Magento và WooCommerce đều có thể xử lý tốt các cửa hàng thương mại điện tử có lưu lượng truy cập và doanh số lớn. Tuy nhiên vì chúng là hai nền tảng khác nhau nên sự ảnh hưởng đến khả năng mở rộng và cơ sở hạ tầng cũng khác nhau.

Chúng ta hãy xem cách Magento và WooCommerce xử lý khả năng mở rộng trên các trang web Thương mại điện tử lớn.

Khả năng mở rộng quy mô kinh doanh của Magento

Magento được thiết kế dựa trên nền tảng thương mại điện tử mạnh mẽ. Tuy nhiên khi mở rộng quy mô kinh doanh, chi phí và các thách thức về kỹ thuật sẽ tăng vọt.

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản cộng đồng của Magento, thì bạn sẽ phải tự mình làm điều đó. Magento là một phần mềm cần rất nhiều tài nguyên, có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng VPS, thì bạn sẽ phải nâng cấp lên một máy chủ chuyên dụng và sau đó là đến một dịch vụ lưu trữ đám mây như Amazon Web Services.

Bạn cũng sẽ cần phải tối ưu hóa cửa hàng của mình bằng cách tạo bộ nhớ đệm, quản lý sao lưu, bảo vệ và chống lại các cuộc tấn công DDOS và đối mặt với nhiều vấn đề khác. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc quản lý các trang web lớn, thì bạn sẽ cần phải thuê chuyên gia Magento.

Nếu doanh nghiệp của bạn có đủ khả năng giải quyết vấn đề chi phí ngày càng tăng, thì lựa chọn dễ dàng hơn là chuyển sang dùng các gói có trả phí của Magento.

Khả năng mở rộng quy mô kinh doanh của WooCommerce

Cửa hàng WooCommerce sẽ đối mặt với các vấn đề về kỹ thuật như Magento. Tuy nhiên tin tốt là bạn có nhiều lựa chọn hơn để tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh với một khoản chi phí thấp nhất.

Đầu tiên, bạn có một số tuỳ chọn để cải thiện hiệu suất một cách dễ dàng ngay cả khi bạn là người mới. Điều này sẽ giúp cho tài nguyên máy chủ của bạn không bị chiếm dụng quá nhiều và nó cho phép trang web của bạn phát triển trong một khoảng thời gian.

Tiếp theo bạn cần phải chuyển sang sử dụng dịch vụ Managed Hosting. Những công ty lưu trữ WordPress sẽ giúp bạn dễ dàng mở rộng quy mô kinh doanh ngày càng phát triển của mình.

Việc tìm kiếm các chuyên gia WordPress để giúp quy mô cửa hàng trực tuyến của bạn không tốn kém như Magento. Ngay cả ở cấp độ doanh nghiệp, cửa hàng thương mại điện tử của bạn sẽ có thể hoạt động tốt với chi phí thấp hơn nhiều.

Chiến thắng: WooCommerce

Magento và WooCommerce – Đâu là nền tảng tốt nhất dành cho bạn?

Magento và WooCommerce đều là nền tảng thương mại điện tử đầy đủ tính năng mà bạn có thể sử dụng để xây dựng bất kỳ loại cửa hàng trực tuyến nào. Tuy nhiên chi phí và kỹ năng kỹ thuật là hai yếu tốt sẽ quyết định bạn nên chọn nền tảng nào.

WooCommerce rõ ràng là có lợi thế về người dùng đông đảo và thị phần lớn. Nó chạy trên WordPress vốn là CMS phổ biến nhất thế giới. Người dùng WordPress sẽ cảm thấy vô cùng quen thuộc khi làm việc trên WooCommerce.

Nó cũng đánh bại Magento về mặt dễ sử dụng, và chi phí xây dựng và chạy một cửa hàng thương mại điện tử trên quy mô lớn.

Nếu bạn muốn một nền tảng thương mại điện tử dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí và dễ dàng để mở rộng quy mô, thì WooCommerce hoàn toàn phù hợp với bạn.

Magento thì khác. Nó phù hợp hơn cho các doanh nghiệp vừa và lớn với đội ngũ phát triển riêng họ hoặc có thể chi tiền cho thuê chuyên gia giúp họ giải quyết các vấn đề trong quá trình vận hành.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được ưu và nhược điểm của Magento và WooCommerce để làm cơ sở lựa chọn nền tảng thương mại điện tử phù hợp nhất đối với mình.

Nếu bạn thấy thích bài viết đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận