Hướng dẫn quản lý link tiếp thị liên kết trong WordPress

Tiếp thị liên kết là xu hướng kiếm tiền trực tuyến hiện nay. Vậy đâu là bí mật để làm tiếp thị liên kết thành công? Plugin nào tốt nhất dùng để quản lý các link tiếp thị liên kết trong WordPress? Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng plugin ThirtyAffiliates để quản lý các link tiếp thị liên kết trên blog WordPress của bạn.

Giới thiệu plugin ThirstyAffiliates

ThirtyAffiliates là một plugin dùng để quản lý link tiếp thị liên kết trong WordPress. Nó cho phép bạn lưu trữ link tiếp thị liên kết, tổ chức, phân loại nó vào các chuyên mục và quản lý chúng một cách có hiệu quả. Nó cũng có thể giúp bạn tạo các URL tiếp thị được gắn thương hiệu và tự động thay thế từ khoá cụ thể bằng các link tiếp thị liên kết.

Đa số các link tiếp thị liên kết có dạng:

http://example.com/?product_id=942354&aff_id=145983

Các URLs này rất dài và khó nhớ. Và nó nhìn cũng không được đẹp mắt cho lắm. Khi sử dụng plugin ThirtyAffiliates nó sẽ được gắn thương hiệu hoặc che dấu thành:

http://www.yoursite.com/refer/example/

Các links có thể được lưu trữ trong các chuyên mục hoặc các chuyên mục con. Bạn thậm chí cũng có thể thêm đường dẫn tĩnh của chuyên mục vào link ẩn của mình.

ThirtyAffiliates sử dụng tính năng tích hợp trong WordPress để tạo ra Custom Post Types. Điều này khiến cho nó tương thích với tất cả các plugin khác, bao gồm cả plugin sao lưu dữ liệu. Nó có một chức năng tích hợp cho phép bạn dễ dàng tìm kiếm link tiếp thị liên kết của mình. Chèn link tiếp thị liên kết vào bài viết và trang trở nên đơn giản như cách bạn chèn liên kết nội bộ vậy. Bạn có thể tìm link tiếp thị liên kết trong hộp Insert Link trong trình soạn thảo của WordPress.

wordpress affiliate links

Cài đặt và cấu hình plugin ThirtyAffiliates

Đầu tiên bạn vào website của ThirstyAffiliates  và chọn gói đăng ký theo nhu cầu sử dụng của mình. Tại thời điểm tôi viết bài viết này, có 03 gói mà bạn có thể chọn: Gói 1 giấy phép trị giá 49 đô la, gói 5 giấy phép trị giá 79 đô la và gói không giới hạn giấy phép có giá 149 đô la. Bạn cũng có thể tải bản miễn phí tại kho plugin của WordPress.

Phiên bản trả phí có rất nhiều tính năng hữu ích nhất là tính năng liên kết tự động. Nó giúp cho bạn tăng thu nhập từ link tiếp thị lên gấp hai thậm chí là gấp 3 lần.

Sau khi bạn đã đăng ký mua plugin này, bạn cần cài đặt và kích hoạt nó. Sau khi bạn đã kích hoạt plugin và các tiện ích bổ sung kèm theo của ThirstyAffiliates, bạn sẽ nhìn thấy một biểu tượng menu ThirstyAffiliates mới ở menu quản trị của WordPress.

Nhấp vào liên kết Affiliates Links » Settings để vào trang Settings.

affiliate links settings

Trên trang Settings, tùy chọn đầu tiên bạn nhìn thấy là Link Prefix. Tiền tố này sẽ được sử dụng trong link ẩn trước slug của bạn. Plugin cung cấp sẽ các tiền tố như: recommends, fly, proceed, goto…Bạn cũng có thể chọn tiền tố tùy chỉnh và thêm tiền tố của riêng mình.

Tùy chọn thứ hai là hiển thị link của chuyên mục trong URL. Nó sẽ thêm link của chuyên mục vào URL sau Link Prefix và trước link slug. Tôi không sử dụng tùy chọn này trên trang web của mình, vì tôi nghĩ làm thế URL sẽ trở nên dài hơn.

Ví dụ: http://www.your-site.com/refer/category/link-name

Tùy chọn thứ ba trên trang Settings là thêm thuộc tính “nofollow” cho link tiếp thị liên kết của bạn. Bạn nên kích chọn hộp kiểm để thêm thuộc tính “nofollow” cho tất cả các link tiếp thị liên kết trên trang của mình.

Ngoài ra còn có tùy chọn mở liên kết trong một cửa sổ khác. Bạn cũng nên kích chọn tùy chọn này.

Tùy chọn cuối cùng là lưu lại những người dùng đã đăng nhập. Nếu bạn đang chạy một trang web WordPress, nơi người dùng có thể tạo tài khoản thì tôi khuyên bạn nên sử dụng tính năng này.

Tuy nhiên nếu trang web của bạn chỉ có một vài người có thể đăng nhập thì bạn có thể bỏ qua tùy chọn này.

Sau khi hoàn tất việc cấu hình cho plugin, bạn hãy nhấp nút Save Changes để lưu lại các thay đổi. Giờ bạn có thể sử dụng ThirstyAffiliates để quản lý link tiếp thị liên kết trên trang của mình.

Dùng ThirstyAffilates để thêm link tiếp thị liên kết

Thêm link tiếp thị liên kết trong ThirstyAffiliates rất đơn giản. Bạn chỉ cần vào liên kết Affiliates » Links  Add New để thêm link tiếp thị liên kết mới.

add new affiliate link

Link Name: Đây là tên của link. Bạn đặt sao để dễ nhớ, dễ nhận dạng là được. Tên này sẽ được dùng để giấu URL. Cách tốt nhất là sử dụng tên của sản phẩm mà bạn quảng bá để đặt tên cho Link Name.

Destination URL: Đây là URL đầy đủ của trang với ID tiếp thị liên kết. Ở bên dưới trường này bạn sẽ nhìn thấy hộp kiểm cho phép thêm thuộc tính “nofollow” và mở nó trong một cửa sổ mới. Nếu bạn chưa bật tính năng này trên trang Settings, bạn có thể thực hiện việc này tại đây.

Attach Images: Bạn có thể đính kèm hình ảnh vào link tiếp thị liên kết của mình trong plugin ThirstyAffiliates. Tính năng này đặc biệt hữu dụng nếu bạn muốn hiển thị banner quảng cáo trên sidebar.

Autolink Keywords: Tính năng mạnh mẽ này là một tính năng mở rộng của plugin nếu bạn mua bản trả phí. Nó cho phép bạn thêm các từ khóa sẽ được liên kết một cách tự động với một link tiếp thị liên kết cụ thể nào đó. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi viết bài trên blog của mình. Bạn chỉ cần tập trung vào việc sáng tạo nội dung mà không cần phải quá lo lắng về việc chèn link tiếp thị liên kết vào bài viết. Ví dụ: Khi bạn đề cập đến tự Hawkhost, Namecheap thì plugin sẽ tự động chèn link tiếp thị liên kết cho bạn.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng tính năng này một cách hiệu quả. Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các từ khoá rất tập trung để tạo liên kết một cách tự động. Cách phổ biến nhất là sử dụng tên của sản phẩm để làm từ khoá. Bên dưới từ khoá bạn sẽ nhìn thấy 02 hộp kiểm. Hộp kiểm đầu tiên cho phép ThirstyAffiliates thêm liên kết vào từ khoá được sử dụng trong các tiêu đề. Điều này chỉ áp dụng đối với các thẻ tiêu đề được sử dụng bên trong nội dung bài viết, không áp dụng đối với tiêu đề của bài viết. Hộp kiểm thứ hai cho phép bạn đặt giới hạn cho từ khoá. Tuỳ chọn này rất hữu ích khi từ khoá được lặp lại nhiều lần trong bài viết. Tôi khuyên bạn không nên áp dụng từ khoá cho thẻ tiêu đề và không được liên kết với từ khoá quá 03 lần trong một bài viết.

Link Categories: Bạn có thể phân loại các link tiếp thị liên kết vào các chuyên mục khác nhau. Link Categories hoạt động cũng tương tự như post categories. Bạn có thể thêm Chuyên mục mới khi thêm link mới. Hoặc bạn cũng có thể nhấp vào liên kết ThirstyAffiliates » Link Categories để thêm Link Categories một cách thủ công.

Thêm link tiếp thị liên kết vào bài viết hoặc trang

Bên cạnh tính năng tự động tạo liên kết cho từ khoá, đôi khi có thể bạn cũng muốn thêm link tiếp thị một cách thủ công vào bài viết/trang trên blog của mình. Sau khi cài đặt, plugin ThirstyAffiliates sẽ thêm một nút vào trình biên tập của WordPress.

afflinkbutton

Nhấp vào nút này, ThirstyAffilates sẽ mở pop-up tìm kiếm link tiếp thị liên kết. Sau đó bạn có thể chèn các kiểu link tiếp thị liên kết khác nhau.

afflinksearch

Đối với những người thích sử dụng Text Editor trong WordPress, họ chỉ cần nhấp vào nút Insert/edit link và tìm kiếm link mà mình muốn. Các link được thêm vào bởi plugin ThirstyAffiliates sẽ xuất hiện dưới dạng liên kết trong mục tìm kiếm như hình bên dưới:

Quản lý link tiếp thị liên kết trong plugin ThirstyAffiliates

ThirstyAffiliates sử dụng tính năng tích hợp trong WordPress để quản lý các link tiếp thị liên kết. Các liên kết được thêm bằng ThirstyAffiliates được thêm vào Custom Post Types giúp cho việc thêm, xoá, sửa các link này trở nên dễ dàng. Nếu bạn đã kích hoạt tính năng mở rộng là thống kê, nó sẽ hiển thị số lần nhấp chuột vào mỗi liên kết theo ngày, tuần và tháng.

managelinks in thirstyaffiliates plugin

Tiện ích thống kê mở rộng của plugin ThirstyAffiliates cũng thêm các số liệu thống kê chi tiết các link tiếp thị liên kết hoạt động trên trang thống kê. Điều đó giúp cho bạn dễ dàng theo dõi Link Categories nào hoạt động hiệu quả hơn; Link nào được nhấp vào nhiều hơn nhưng tỷ lệ đăng ký thấp và ngược lại. Sau đó bạn có thể cải thiện chiến lược nội dung để tối đa hoá thu nhập tiềm năng trên trang của mình.

affiliatelink-stats

Tất cả các link tiếp thị liên kết có thể được trích xuất ra định dạng WordPress XML và có thể dễ dàng nhập vào website WordPress khác bằng cách sử dụng công cụ import/export mặc định của WordPress.

Tôi hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn có thể sử dụng plugin ThirstyAffiliates để quản lý các link tiếp thị liên kết trên blog/website của mình một cách hiệu quả.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên Like và Share. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới bài viết.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận