Hướng dẫn cài đặt WordPress plugin cho người mới bắt đầu

Sau khi cài đặt WordPress, điều mà chúng ta thường nghĩ đến đầu tiên là làm thế nào để cài đặt plugin cho WordPress. Plugin cho phép bạn thêm nhiều tính năng cho WordPress. Có hàng ngàn plugin miễn phí và trả phí cho WordPress. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cài đặt WordPress plugin cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đã biết cách cài đặt plugin cho WordPress có thể bỏ qua bài viết này.

Lưu ý trước khi bắt đầu

Nếu bạn đang dùng WordPress.com, bạn không thể cài đặt plugin.

Có nhiều người sau khi đọc bài hướng dẫn của tôi đã than phiền rằng họ không nhìn thấy trình cắm mở rộng (plugin) trên WordPress DashBoard.

Đó là vì họ đang dùng WordPress.com – phiên bản tạo blog miễn phí và nó có những giới hạn nhất định.

Để có thể sử dụng plugin, bạn cần phải sử dụng Self-Hosted WordPess.org. (Tức là cài WordPress.org trên host riêng của bạn).

Làm thế nào để cài đặt plugin cho WordPress?

Có 03 cách cài đặt WordPress plugin cho trang web của bạn:

  • Dùng trình tìm kiếm của WordPress (áp dụng cho plugin miễn phí).
  • Dùng WordPress Admin Plugin Upload (áp dụng cho plugin trả phí)
  • Dùng phần mềm kết nối FPT (áp dụng cho cả plugin miễn phí và trả phí)

Cài đặt plugin bằng cách dùng trình tìm kiếm của WordPress

Cách đơn giản nhất để cài đặt plugin cho WordPress là dùng trình tìm kiếm plugin. Nhược điểm duy nhất của tùy chọn này là plugin phải nằm trong kho plugin của WordPress và được giới hạn ở các plugin miễn phí.

Điều đầu tiên bạn cần làm là vào khu vực quản trị WordPress và nhấp vào Plugins »Add New.

Cài đặt plugin

Hình 1: Cài đặt plugin

Bạn sẽ thấy một màn hình giống như màn hình ở trên. Tìm WordPress plugin bằng cách nhập tên plugin hoặc chức năng mà bạn đang tìm kiếm, ở đây tôi tìm plugin Floating Social Bar. Sau đó, bạn sẽ thấy một loạt các danh sách như ví dụ dưới đây:

Tìm kiếm plugin

Hình 2: Tìm kiếm plugin

Bạn hãy chọn kết quả mà bạn cho là phù hơp nhất đối với mình. Trong ví dụ trên tôi tìm plugin Floating Social Bar, nó hiện ngay tại vị trí đầu tiên. Giờ tôi kích vào nút Install Now để bắt đầu cài đặt.

WordPress sẽ tải về và cài đặt plugin cho bạn. Sau đó bạn sẽ thấy thông báo cài đặt thành công với link Activate Plugin và Return Plugin Installer.

Kích hoạt plugin

Hình 3: Kích hoạt Plugin hoặc trở về plugin installer

Plugin đã được cài đặt trên trang web của bạn. Nhưng nó sẽ không hoạt động nếu bạn không kích hoạt nó. Vì vậy hãy nhấn vào Activate Plugin để kích hoạt plugin vừa cài đặt.

Xin chúc mừng, bạn đã cài đặt thành công WordPress plugin đầu tiên cho webstie của bạn. Bước tiếp theo bạn cần làm là cấu hình cài đặt WordPress plugin. Vì mỗi plugin được cấu hình, cài đặt khác nhau nên tôi sẽ không đề cập vấn đề đó trong bài viết này.

Cài đặt Plugin bằng cách dùng WordPress Admin Plugin Upload

Những plugin trả phí không được liệt kê trong thư mục plugin của WordPress. Vì vậy các plugin này không thể cài đặt bằng cách đầu tiên.

Đó là lý do tại sao WordPress có phương thức Tải lên để cài đặt các plugin như vậy. Tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách cài đặt plugin WordPress bằng tùy chọn tải lên trong khu vực quản trị.

Trước tiên, bạn cần tải plugin từ nguồn (tệp này sẽ là tệp zip). Tiếp theo, bạn vào khu vực quản trị WordPress và vào Plugins »Add New.

Sau đó, nhấp vào nút Upload Plugin trên đầu trang.

uploadplugin

Hình 4: Upload Plugin

Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang tải plugin lên. Ở đây bạn cần phải nhấp vào nút chọn tệp và chọn tệp plugin bạn đã tải xuống và lưu trên máy tính của bạn.

Sau khi bạn đã chọn tập tin, bạn cần phải bấm vào nút cài đặt bây giờ (Install Now).

WordPress sẽ tải lên tệp plugin từ máy tính của bạn và cài đặt nó cho bạn. Bạn sẽ thấy một thông báo cài đặt thành công.Sau khi cài đặt, bạn cần kích vào liên kết Activate Plugin để bắt đầu sử dụng plugin.

Bạn sẽ phải cấu hình các thiết lập để phù hợp với nhu cầu của bạn. Các cài đặt này sẽ khác nhau đối với mỗi plugin vì vậy tôi sẽ không đề cập trong bài viết này.

Cài đặt WordPress plugin thủ công bằng cách dùng FPT

Trong một số trường hợp, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress của bạn có thể có các hạn chế về khả năng cài đặt plugin từ khu vực quản trị viên vì lý do bảo mật.

Trong trường hợp này, lựa chọn còn lại duy nhất của bạn là cài đặt plugin một cách thủ công bằng FTP.

Phương pháp quản lý FTP là phương pháp không mấy thân thiện đối với người mới bắt đầu.

Đầu tiên, bạn sẽ cần phải tải về tệp nguồn của plugin (tệp này sẽ có đuôi .zip). Tiếp theo, bạn giải nén file .zip trên máy tính của bạn.

Giải nén tập tin .zip sẽ tạo một thư mục mới có cùng tên. Đây là thư mục mà bạn sẽ tải lên trang web của mình bằng cách sử dụng FTP client.

Bạn sẽ phải truy cập máy chủ của bạn thông qua trình quản lý FTP. Nếu bạn không có tên người dùng và mật khẩu FTP, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress của bạn và yêu cầu họ cung cấp.

Mở ứng dụng FTP trên máy tính của bạn và kết nối với trang web của bạn bằng các thông tin đăng nhập được cung cấp bởi máy chủ web của bạn. Sau khi kết nối, bạn truy cập đường dẫn /wp-content/plugins/

Upload plugin bằng giao thức FTP

Hình 5: Upload plugin bằng giao thức FTP

Tiếp theo, tải lên thư mục bạn đã giải nén từ tệp zip vào thư mục /wp-content/plugins/ trên máy chủ web của bạn.

Sau khi tải lên các tệp, bạn quay trở lại trang quản trị WordPress và nhấp vào menu Plugins trong menu quản trị. Bạn sẽ thấy plugin của mình được cài đặt thành công.

installed plugins

Hình 6: Danh sách các plugin đã cài đặt

Sau khi cài đặt, bạn cần kích vào liên kết Activate Plugin để bắt đầu sử dụng plugin.

Bạn sẽ phải cấu hình các thiết lập để phù hợp với nhu cầu của bạn. Các cài đặt này sẽ khác nhau đối với mỗi plugin vì vậy tôi sẽ không đề cập trong bài viết này.

Qua bài viết Hướng dẫn cài đặt WordPress plugin cho người mới bắt đầu này tôi hy vọng bạn đã biết cách cài đặt WordPress plugin cho trang web của mình.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên like và share qua facebook để bài viết được tiếp cận đến nhiều người mới hơn!

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận