Akismet là gì và tại sao bạn nên bắt đầu sử dụng nó ngay?

Mỗi khi cài đặt WordPress, bạn thường nhận được các plugin cài sẵn. Và Akismet là một trong những plugin chắc chắn phải có trong danh sách các plugin của WordPress. Mặc dù Akismet được cài sẵn nhưng theo mặc định nó không được kích hoạt. Bạn sẽ phải thực hiện thêm một số bước để thực hiện điều đó. Trong bài viết này, tôi sẽ trao đổi với bạn 02 nội dung chính: Akismet là gì và tại sao bạn nên bắt đầu sử dụng nó ngay? Tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thiết lập Akismet trên trang web WordPress của bạn.

Akismet là gì?

Akismet là một plugin dùng để lọc spam bình luận. (Bạn có thể hiểu spam bình luận là những bình luận tào lao, không có giá trị…).

Tên Akismet đến từ Automattic và Kismet. Auttomatic là công ty đứng sau Akismet, và nó được thành lập bởi đồng sáng lập WordPress Matt Mullenweg.

Akismet dùng thuật toán của họ để bắt giữ các spam bình luận. Thuật toán này học từ những sai lầm của nó và từ các hành động được thực hiện bởi các trang web tham gia.

Ví dụ: khi một số trang web bắt đầu báo cáo nội dung tìm kiếm tương tự như spam, Akismet sẽ tìm hiểu để xác định loại nội dung đó là SPAM trong tương lai.

Kể từ ngày 14 tháng 6 năm 2013, Akismet đã đánh bại hơn 83 tỷ spam bình luận.

Tại sao chúng ta nên dùng ?

Đối với các trang web nổi tiếng, số lượng bình luận rác có thể lên đến 85%.

Điều này có nghĩa là cứ trong 100 bình luận chỉ có 15 bình luận là những bình luận thật sự.

Kiểm duyệt những bình luận là một nhiệm vụ tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Và Akismet có thể tiết kiệm cho chúng ta rất nhiều thời gian.

Akismet sẽ nhận được nhận xét về spam trước khi nó nằm trong hàng đợi kiểm duyệt của bạn như đang chờ xử lý.

Điều này cho phép bạn tập trung năng lượng vào việc kiểm duyệt nhận xét của những người bình luận thật sự nghiêm túc.

Phê bình của người dùng

Đã có một số người sử dụng WordPress trước đây đã chỉ trích, phê bình Akismet vì đã đưa ra những kết quả không đúng.

Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do.

Một trong những lý do phổ biến nhất là nếu nhận xét của một người dùng được đánh dấu là spam bởi một số blog, Akismet sẽ học cách đánh dấu tất cả nhận xét của người dùng đó là spam.

Giống như bất kỳ nền tảng tự động khác, Akismet không hoàn hảo, nhưng nó là tốt nhất.

Cách nhận biết bình luận của bạn bị xem là Spam

Nếu bình luận của bạn được đánh dấu là spam, bạn sẽ không nhìn thấy thông báo Awaiting Moderation (chờ kiểm duyệt) như thông thường.

Nếu bạn gửi nhận xét về một trang web và bạn không thấy văn bản nhận xét của mình cùng với thông báo cho biết đang chờ kiểm duyệt, thì bạn nên liên hệ ngay với quản trị viên trang web.

Họ có thể giúp kéo bình luận của bạn ra khỏi hộp thư rác, và làm sau đó Akismet sẽ học hỏi từ những sai lầm của nó.

Làm thế nào để cài đặt Akismet

Plugin Akismet được tích hợp cùng với WordPress. Tức là sau khi cài đặt WordPress, plugin này đã được cài đặt rồi. Tuy nhiên nó chưa được kích hoạt.

Điều đầu tiên bạn cần làm là đi đến mục Installed Plugins và kích hoạt Akismet.

Khi kích hoạt, Akismet thêm một mục trình đơn mới tại Plugins »Akismet Configuration.

Nhấp vào Akismet Configuration sẽ đưa bạn đến màn hình Akismet Configuration.

Trên trang này, bạn sẽ được yêu cầu nhập khóa Akismet API của bạn. Để trang này mở trong một cửa sổ trình duyệt mới.

Chúng ta sẽ quay lại trang này sau khi tạo một khóa API cho Akismet.

Làm thế nào để lấy khóa API cho Akismet?

Để thiết lập Akismet trên trang web của bạn, bạn cần một khóa API.

Vào trang web Akismet và nhấp chuột vào nút Get a WordPress Key.

Get an Akismet Key for your WordPress website

Akismet là miễn phí cho các trang web không kinh doanh và cá nhân. Đối với các trang web kinh doanh, có các gói và gói dịch vụ khác nhau. Chọn một lựa chọn phù hợp nhất với bạn. Nhấp vào nút Đăng ký để tiếp tục.

Nhấp vào đăng ký bạn sẽ đến màn hình tiếp theo nơi bạn sẽ được yêu cầu đăng ký với WordPress.com. WordPress.com là dịch vụ lưu trữ blog của Automattic, cùng một công ty cung cấp cho bạn Akismet. Tuy nhiên, WordPress.com không giống như trang web được WordPress.org tự quản lý của bạn.

Để biết thêm thông tin, hãy kiểm tra WordPress.org được lưu trữ tự do so với WordPress.com miễn phí và WordPress.com và WordPress.org có liên quan như thế nào.

Bạn có thể tạo tài khoản WordPress.com mà không cần tạo blog. Nhấp vào nút Đăng ký với WordPress.com để tiếp tục. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ bật lên với một mẫu đăng ký đơn giản.

Akismet sign up with WordPress.com Account

Nếu bạn đã có một tài khoản WordPress.com, bạn có thể nhấp vào liên kết Tôi đã có một tài khoản WordPress.com. Nếu bạn không có tài khoản WordPress.com, thì chỉ cần điền vào các chi tiết và tạo một tài khoản.

Khi quá trình xác thực với WordPress.com hoàn tất, bạn sẽ được đưa trở lại trang web Akismet. Ở đó bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số chi tiết người dùng cùng với thông tin thanh toán.

Nếu bạn chọn gói miễn phí, bạn chỉ cần chọn giá thành 0 đô la.

Akismet signup and payment page

Nhấp vào nút Tiếp tục và bạn sẽ được đưa đến màn hình hiển thị khóa API của bạn.

Bạn cũng sẽ nhận được một email từ Akismet chứa khóa API của bạn.

Copy your Akismet API Key

Hãy nhớ rằng, một khóa API giống như một mật khẩu. Không chia sẻ nó với bất cứ ai. Trong trường hợp bạn mất hoặc quên khóa API của mình, bạn luôn có thể truy cập Akismet.com và nhấp vào nút đăng nhập để truy cập trang tài khoản của bạn.

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy khóa Akismet API ẩn. Nhấp vào liên kết Reveal để hiển thị khóa API của bạn.

Get your Akismet API Key anytime from your Akismet Account page

Sử dụng Akismet API key trong WordPress

Sao chép khóa API Akismet của bạn và trở lại khu vực quản trị trang web WordPress của bạn. Chuyển tới Plugin »Akismet Configuration và dán khóa API.

Khi bạn nhấp vào nút Tuỳ chọn Cập nhật, Akismet sẽ xác minh khoá của bạn và hiển thị cho bạn thông báo thành công:

Akismet all set up and ready to catch spam

Hiển thị Akismet ở trang backend và frontend của bạn

Sau khi đăng nhập vào trang web WordPress của bạn, bạn sẽ thấy thông tin tổng quan về Akismet Stats. Nó sẽ cho bạn biết số lượng nhận xét về thư rác do Akismet thu thập và số người nằm trong hàng đợi spam. Bạn nên xem xét hàng đợi spam để bạn không bỏ lỡ một nhận xét hợp pháp bị xóa do nhầm lẫn.

Bạn có thể xem các thông tin chi tiết về các số liệu thống kê Akismet trong Dashboard » Site Stats. Nhấp vào đó bạn sẽ thấy số liệu thống kê chi tiết về các nhận xét spam trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể thấy số lượng nhận xét spam do Akismet bắt giữ kể từ khi bạn kích hoạt nó.

Nếu bạn muốn hiển thị số lượng nhận xét về thư rác Akismet đã bị phát hiện trên trang web của bạn, bạn có thể sử dụng Widget Akismet. Đi tới Appearance »Widget, kéo và thả Akismet Widget vào thanh bên của bạn.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thiết lập Akismet trên trang web của mình, lấy một Akismet API Key và tìm hiểu tại sao Akismet lại quan trọng. Nhận xét, bình luận spam là một vấn đề lớn mà nhiều trang WordPress phải đối mặt. Khi trang web của bạn phát triển, bạn sẽ thấy rằng bạn cần các tùy chọn khác để làm việc cùng với Akismet để giảm lượng spam.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên like và share để những người mới có thể tiếp cận. Hãy để lại bình luận, nhận xét bên dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Gặp lại bạn trong các bài viết sau./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận