Khi nào cần sử dụng Custom Post Types và Taxonomy trong WordPress?

WordPress không chỉ là một nền tảng dùng để viết blog, nó còn là một hệ quản trị nội dung mạnh mẽ. Khi tìm hiểu về WordPress, có thể bạn đã từng được nghe nói đến khái niệm Custom Post Types và Taxonomy. Nếu là một người mới bạn sẽ tự hỏi khi nào tôi cần sử dụng Custom Post Types và Taxonomy cho WordPress site của mình? Trong bài viết này tôi sẽ giải thích tại sao và khi nào thì nên sử dụng Custom Post Types và Taxonomy trong WordPress.

Custom Post Types và Taxonomy là gì?

Custom Post Types là một thuật ngữ dùng để chỉ các loại nội dung tùy chỉnh khác nhau trên WordPress Site. Nếu nói theo ngữ nghĩa tên đúng của nó phải là Custom Content Types (Các loại nội dung tùy chỉnh).

Theo mặc định, WordPress có 5 kiểu nội dung. Post là kiểu nội dung chúng ta hay sử dụng nhất cùng với pages, attachments, menus điều hướng và revisions (nhật ký soạn thảo).

Tất cả các kiểu nội dung này được lưu trữ trong bảng posts của cơ sở dữ liệu và được phân biệt bằng một cột gọi là post_type.

Post type là cách để phân biệt các loại nội dung khác nhau trong WordPress. Ví dụ: Post và Pages cả hai đều là post types nhưng chúng được tạo ra với mục đích sử dụng khác nhau. (Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn sự khác nhau giữ posts và pages tại bài viết này).

Taxonomy là một trong những thứ bạn và tôi đang sử dụng nó để phân loại bài viết trên trang của mình. Nhưng ít người biết rằng nó là Taxonomy. WordPress taxonomies là một cách dùng để phân loại bài viết và nội dung tùy chỉnh.

Theo mặc định WordPress có hai kiểu Taxonomies là Categories (Chuyên mục) và Tags (Thẻ).

WordPress cho phép bạn tạo Taxonomies tùy chỉnh của riêng bạn và sử dụng chúng để nhóm, phân loại và sắp xếp nội dụng.

Khi nào cần sử dụng Custom Post Types và Taxonomies?

Về mặt lý thuyết, bạn có thể thêm bất kỳ kiểu nội dung nào trong bài viết của WordPress và phân loại chúng bằng Categories và Tags, nhưng đôi khi điều này không hẳn là ý hay. Dưới đây là một số lý do bạn nên xem xét để tạo Custom Post Types, Custom Taxonomy hoặc cả hai:

  1. Một số nội dung bạn muốn đăng tải không giống như posts. Ví dụ: Mã giảm giá.
  2. Nó không cần phải là một phần của các nội dung được tạo theo dòng thời gian.
  3. Categories và Tags không thể giúp bạn phân loại và sắp xếp nội dung một cách hợp lý.
  4. Bạn cần thêm các trường để nhập nhiều thông tin hơn cho nội dung của mình.
  5. Nó không thể là một phần trên trang của bạn.
  6. Bạn cần hiển thị nội dung một cách cụ thể khác với posts và pages.

Chúng ta cùng tìm hiểu một ví dụ thực tế để hiểu nó một cách rõ ràng hơn. Giả sử bạn đang chạy một blog và có một chuyên mục đánh giá phim ảnh. Các đánh giá về phim ảnh của bạn được độc giả đón nhận rất nhiệt tình.

Có lẽ bạn sẽ muốn thêm các tính năng bổ sung vào các nội dung đánh giá phim ảnh của mình như xếp hạng, làm cho nó có thể được tìm kiếm một cách dễ dàng theo tên diễn viên, thể loại…Đây là lúc bạn cần tạo ra một Custom Post Types cho các bài đánh giá phim ảnh của mình và bạn cũng sẽ phải thêm Custom Taxonomies để phân loại bài viết đánh giá theo thể loại và tên diễn viên.

Điều này sẽ giúp cho người dùng dễ dàng duyệt qua các bài đánh giá phim trong khi xem qua tất cả các bài viết trên trang của bạn.

Một ví dụ phổ biến khác là tạo Portfolio (Hồ sơ năng lực). Nếu bạn là một nghệ sỹ và bạn chia sẽ công việc của mình trên blog cá nhân, nó rất có thể dễ bị thất lạc. Vì vậy tạo một kiểu nội dung Hồ sơ năng lực sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu, duyệt qua tất cả các công việc của bạn.

Một số plugin phổ biến sử dụng Custom Post Types. Một trong những ví dụ trực quan nhất sử dụng Custom Post Types là plugin ThirtyAffiliates. Nó được dùng để tạo một kiểu Custom Post Types được gọi là thirstylink dùng để lưu trữ các liên kết tiếp thị trên blog/website của bạn.

Plugin eCommerce cũng sử dụng Custom Post Types và Custom Taxonomies để phân loại nội dung.

Tôi hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thể biết được khi nào thì nên dùng Custom Post Types và Custom Taxonomies trên trang web của mình.

Nếu bạn thấy thích bài viết này, đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận