Joomla! vs WordPress – Nền tảng nào tốt hơn?

[Joomla! vs WordPress] Bạn đang muốn xây dựng một website nhưng không biết nên chọn CMS nào? Hiện nay có rất nhiều CMS có thể giúp bạn tạo website một cách dễ dàng. Tuy nhiên nổi bật giữa rất nhiều CMS là WordPress và Joomla!. Vậy đâu là nền tảng phù hợp nhất dành cho bạn. Trong bài viết này tôi sẽ tiến hành so sánh ưu, nhược điểm của hai CMS phổ biến này từ đó giúp bạn có thể chọn cho mình nền tảng dùng để tạo website phù hợp nhất.

Giới thiệu Joomla! vs WordPress

Trước khi tìm hiểu chi tiết hai nền tảng, chúng ta cùng xem lại sự khác biệt tổng quan giữa Joomla! vs WordPress.

WordPress

wordpress.org

WordPress được phát hành lần đầu tiên vào năm 2003. Nó là một CMS mã nguồn mở miễn phí và lý tưởng để viết blog, tạo website thương mại điện tử, xây dựng các loại website khác nhau. Nền tảng mạnh mẽ, linh động và trực quan này phát triển một cách nhanh chóng qua từng năm. Và đến nay nó đã chiếm tới 30% thị phần thị trường CMS. Đây là một nền tảng tuyệt vời giúp bạn có thể xây dựng website một cách chất lượng, nhanh chóng và có thể mở rộng trong tương lại. Để tìm hiểu chi tiết về WordPress bạn hãy đọc lại bài viết WordPress là gì? Tại sao lại dùng WordPress để tạo website?

Và bạn cũng cần lưu ý là WordPress tôi đề cập trong bài viết này là WordPress.org chứ không phải là WordPress.com. Bạn có thể tìm thấy sự khác biệt giữa hai nền tảng này tại bài viết So sánh sự khác nhau giữa WordPress.org và WordPress.com.

Với WordPress.org, bạn có thể tải nó xuống một cách miễn phí. Sau đó mua tên miền và hosting để lưu trữ trang web của mình. Và với WordPress.org bạn có thể quyết định số phận website của mình.

Joomla!

joomla

Joomla cũng là một CMS mã nguồn mở miễn phí được cung cấp theo giấy phép GNU. Nó được phát triển từ CMS Mambo. Hiện tại Joomla chiếm gần 6% thị phần CMS. Nó thích hợp để tạo các website có quy mô lớn. Cũng giống như WordPress, nó cũng có các template (như theme trong WordPress) và extension (như plugin).

Dưới đây là các khác biệt chính giữa Joomla vs WordPress:

  • Phức tạp: Không cần phải là một chuyên gia, bạn vẫn có thể dễ dàng nhận ra rằng Joomla phức tạp hơn WordPress nhiều. Việc tùy biến website khó khăn hơn WordPress rất nhiều.
  • Viết blog: Vì WordPress ban đầu là một nền tảng viết blog rồi sau đó mới được phát triển lên thành một CMS nên việc viết và xuất bản bài viết đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Với Joomla! bạn vẫn có thể tạo cho mình một blog, nhưng bạn cần phải tải xuống các tiện ích mở rộng mới có thể làm được điều này.
  • Trọng tâm: Joomla! nhấn mạnh vào việc trở thành một nền tảng cộng đồng và cung cấp một loạt các tính năng mạng xã hội. WordPress cũng có một cộng đồng đông đảo, nhưng nó đặt trọng tâm hơn vào sự thân thiện với người dùng.
  • Tốc độ: Với một hosting chất lượng, WordPress có thời gian tải trang rất nhanh. Mặc dù Joomla! cũng có tốc độ tải trang nhanh nhưng bạn vẫn cần phải tiến hành tinh chỉnh để tối ưu hóa tốc độ.

Tôi đã trình bày sự khác biệt cơ bản giữa hai nền tảng Joomla! vs WordPress. Giờ chúng ta cùng đi sâu vào việc so sánh chi tiết các khía cạnh cụ thể của hai nền tảng này.

So sánh Joomla! vs WordPress

1. Joomla vs WordPress – Dễ dùng

WordPress-Dashboard-1080x371

Vì sao tôi lại đưa yếu tố dễ sử dụng để so sánh đầu tiên? Tất nhiên là có lý do của nó. Tính dễ dùng, dễ cài đặt và thiết lập là một trong những yếu tố cốt lõi quyết định nền tảng mà bạn sẽ dùng để xây dựng website. Vì bạn sẽ thường xuyên sử dụng CMS để đăng bài, cập nhật thông tin sản phẩm, tương tác với khách truy cập…nên bạn sẽ muốn rằng mọi thứ đều được thực hiện một các nhanh chóng, dễ dàng.

Joomla! cũng tương đối đơn giản để làm quen. Nó cung cấp tài liệu hướng dẫn cài đặt một cách thủ công. Việc cấu hình các cài đặt để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn cũng khá đơn giản. Trong thực tế quá trình cài đặt thủ công giữa Joomla! và WordPress khá giống nhau. Thời gian cài đặt WordPress tùy thuộc vào gói hosting mà bạn đang sử dụng. Nhưng hầu hết các nhà cung cấp hosting đều cung cấp tính năng cài đặt chỉ bằng một lần nhấp chuột.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, tính dễ sử dụng của hai nền tảng sẽ càng rõ rệt. Bảng điều khiển của Joomla! kém trực quan hơn so với bảng điều khiển của WordPress mặc dù menu bên trái có cùng một cấu trúc. Ví dụ: Bạn không thể ngay lập tức tạo trang mới, hoặc thay đổi giao diện website. Theo mặc định Joomla có nhiều tùy chọn cài đặt hơn WordPress, chính điều này tạo nên những khó khăn nhất định cho người mới.

Bằng cách so sánh ta có thể dễ dàng nhận thấy bảng điều khiển của WordPress đơn giản hơn rất nhiều để thao tác. Bảng điều khiển của Joomla! cho phép bạn quản lý tất cả các module không dành cho người mới. Trừ khi bạn đã có kiến thức về công nghệ web, nếu không bạn sẽ phải kiên nhẫn tìm hiểu từng chút một. Vì thế chắc chắn bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và làm chủ bảng điều khiển của Joomla! hơn so với WordPress.

Ví dụ: Khi rê chuột lên thẻ  Appearance trong WordPress bạn sẽ có thể ngay lập tức nhìn thấy các tùy chọn để thêm themes, tùy chỉnh header, footer , thêm widget…Trong khi đó menu của Joomla! được phân chia thành các phần có vẻ rối rắm hơn (Structure, Content…).

Tóm lại để bắt đầu xây dựng một trang web một cách nhanh chóng và dễ dàng, bạn nên chọn WordPress.

2. Joomla! vs WordPress – Templates và Themes

Tinh chỉnh WordPress Themes

Giao diện của website cũng là một yếu tố quan trọng được nhiều người quan tâm. Bạn có thể xây dựng một website có giao diện tuyệt đẹp bằng cả Joomla! và WordPress nhưng số lượng các tùy chọn thẩm mỹ của mỗi nền tảng không giống nhau.

Joomla! dùng thuật ngữ Templates, WordPress dùng Themes để chỉ những gì bạn có thể sử dụng để kiểm soát cách nội dung hiển thị trên trang web của mình. Joomla! cung cấp khoảng 1.000 templates để bạn lựa chọn. Trong khi đó WordPress cung cấp hàng ngàn WordPress Themes miễn phí và trả phí.

Với WordPress bạn có thể tìm kiếm Themes một cách nhanh chóng và trực tiếp bằng cách nhấp vào liên kết Appearance > Themes. Tại đây bạn có thể tìm kiếm Themes cho mình dựa theo mức độ phổ biến, tính năng và các yếu tố khác. Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy một WordPress Themes đáp ứng các nhu cầu của mình bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm Themes của WordPress.

Mặc dù Joomla! cũng cho phép bạn tìm kiếm các Template theo cách tương tự WordPress nhưng tính năng tìm kiếm của Joomla có rất nhiều hạn chế. Có rất ít tùy chọn dùng để lọc, phân loại các Templates. Ngoài ra thanh tìm kiếm cũng chỉ thích hợp để tìm tên của một Templates cụ thể, ít khi tìm kiếm các yếu tố có liên quan khác một cách hiệu quả. Vì thế thông thường bạn cần phải ra ngoài trang web của mình để tìm kiếm các Templates.

Xét về tùy biến giao diện thì Joomla linh hoạt hơn WordPress một chút. Tuy nhiên, quá trình tùy biến một WordPress Themes đơn giản hơn rất nhiều so với việc tùy chỉnh một Joomla! Templates. Hơn nữa WordPress còn cho phép bạn tạo Child Themes. Đây là bản sao của WordPress Themes mà bạn đang sử dụng. Nó cho phép bạn thực hiện các thay đổi một cách nhanh chóng và an toàn. Joomla! không có tính năng tạo Child Themes như WordPress và quá trình phát triển một Templates cũng phức tạp hơn.

3. Joomla! vs WordPress – Extensions và Plugins

wordpress plugins

Để xây dựng một website có chất lượng, bạn cần phải mở rộng tính năng của nó để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của khách truy cập và quản lý trang web hiệu quả hơn. Joomla Extensions và WordPress Plugins cho phép bạn thực hiện điều này. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta cần phải làm rõ ý nghĩa của hai thuật ngữ này trong Joomla! và WordPress.

Trong WordPress, plugins là công cụ chính để mở rộng tính năng cho website theo ý của bạn. Có hàng nghìn plugins với các tính năng khác nhau để bạn có thể lựa chọn từ bảo mật đến tăng cường SEO, tạo biểu mẫu đến các công cụ phân tích nâng cao. Joomla cũng cung cấp các plugins, tuy nhiên nó chỉ là một trong các kiểu extensions mà thôi. Nói cách khác plugins trong Joomla! là một phần mềm dùng để mở rộng tính năng cho website Joomla!. Plugins trong Joomla có phạm vi hẹp hơn nhiều và được sử dụng để sửa đổi nội dung là chính.

Tóm lại, việc mở rộng tính năng trong Joomla phức tạp hơn trong WordPress. WordPress đơn giản hóa mọi thứ bằng cách cung cấp một menu Plugins trực quan, dễ dàng truy cập. Ví dụ: Nếu bạn muốn thêm một tính năng mở rộng cho Joomla! site, bạn sẽ cần phải kiểm tra các phần phụ mở rộng (components, packages…). Trong khi đó với WordPress, bạn chỉ cần tìm kiếm plugin mà mình muốn qua kết quả tìm kiếm.

Hơn nữa, WordPress cho phép bạn truy cập và cài đặt các plugin trực tiếp từ trang tổng quan của mình mà không cần phải có trình duyệt của bên thứ ba. Trong khi đó quá trình này trong Joomla! lại tương đối mất thời gian. Bạn phải duyệt qua một thư mục bên ngoài, sau đó upload và cài đặt các tập tin vào thư mục cài đặt Joomla! của mình.

4. WordPress vs Joomla! – Search Engine Optimization (SEO)

Thứ hạng SEO rất quan trọng đối với một website. Thường thì việc cải thiện thứ hạng SEO bao gồm việc thêm các từ khóa chính một cách hợp lý vào các vị trí khác nhau trong bài viết, chèn các liên kết trong và ngoài, làm cho các trình thu thập dữ liệu của các công cụ tìm kiếm dễ dàng truy cập vào website của bạn…

Vì thế khi lựa chọn một nền tảng, điều bạn quan tâm là nền tảng đó sẽ giúp cho bạn quản lý SEO một cách hiệu quả. Và khi nói đến SEO thì rõ ràng là WordPress đã chiến thắng vì có rất nhiều plugins mạnh mẽ để bạn lựa chọn. Nổi tiếng nhất trong số các plugin SEO trong WordPress là Yoast SEO. Nó cung cấp một danh sách các tiêu chí SEO chính để bạn làm căn cứ tối ưu hóa nội dung trên website của mình. Khi nó hiện lên màu xanh tức là SEO tốt, màu cam là tạm ổn, còn màu đỏ là SEO chưa tốt.

Joomla! cũng cung cấp một số tiện ích mở rộng về SEO và metadata. Và cũng có nhiều nguồn tài nguyên bên ngoài giúp bạn tăng cường SEO cho Joomla! site của mình. Tuy nhiên Joomla! không có các plugin SEO mạnh mẽ, nhanh chóng và đáng tin cậy như WordPress. Để tối ưu hóa nội dung bài viết trong Joomla! được như trong WordPress bạn sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức hơn rất nhiều.

5. Joomla! vs WordPress – Bảo trì

wp-maintenance-mode-1080x450

Để website của bạn hoạt động một cách trơn tru, bạn cần phải thực hiện bảo trì thường xuyên. Bạn cần đảm bảo rằng trang web của mình được cập nhật, sao lưu đúng cách, không có spam và tốc độ tải trang nhanh. Đôi khi bạn cần phải bảo trì website trong một thời gian dài để sửa chữa các trang đã chết, các liên kết không còn hoạt động hoặc khôi phục trang web sau khi bị tấn công. CMS bạn sử dụng cần phải làm cho quá trình bảo trì website càng đơn giản càng tốt.

Giao diện của Joomla! có chứa một vùng bảo trì chuyên dụng. Tuy nhiên điều này bị giới hạn đối với các bản cập nhật của trang web. Nó cũng có thể đặt Joomla! site của bạn dưới chế độ bảo trì, vì vậy bạn có thể cho người dùng biết bạn đang bảo trì trang web của mình và trang web của bạn sẽ sớm hoạt động trở lại. Mặc dù tính năng này rất hữu ích nhưng việc có quá nhiều tùy chọn trên bảng điều khiển của Joomla! có thể làm cho quá trình bảo trì website trở thành cực hình và cần phải tìm hiểu chuyên sâu.

Khi nói đến bảo trì trang web WordPress, có rất nhiều plugin tiện dụng có sẵn để giảm bớt những rắc rối cho bạn. Điều này cho phép bạn tạo các trang “Coming soon”, đơn giản hóa việc sao lưu dữ liệu và nhiều thứ khác. Giống như Joomla! bạn có thể đặt WordPress ở chế độ bảo trì. Tuy nhiên, WordPress cung cấp nhiều cách hơn để thực hiện việc này và đơn giản hóa quá trình định tuyến lại lưu lượng truy cập sao cho phù hợp.

6. Joomla! vs WordPress – Bảo mật

bảo mật cho website WordPress

An toàn là yếu tố quan trọng đầu tiên để làm tiêu chuẩn cho việc chọn lựa một CMS. Bạn sẽ muốn nền tảng mà mình sử dụng sẽ cung cấp cho bạn sự bảo vệ đầy đủ từ tin tặc. Đặc biệt là khi trang web của bạn có thể kiếm ra tiền. Cả hai nền tảng Joomla! và WordPress đều đi kèm với những tính năng bảo mật cốt lõi đáng tin cậy khi cài đặt. Tuy nhiên cả hai đều cần sử dụng tính năng mở rộng để tối ưu hóa bảo mật. Sự khác biệt chính là nền tảng nào thực hiện việc này một cách đơn giản, dễ dàng hơn.

Các vấn đề bảo mật chính của Joomla! liên quan đến sự xâm nhập cơ sở dữ liệu và các lỗi thực thi mã có khả năng cung cấp thông tin cho tin tặc phương tiện giả mạo vai trò người dùng. Joomla! đã có những bước tiến lớn về bảo mật trong các bản cập nhật gần đây. Nó cung cập một danh sách các vấn đề bảo mật có thể xảy ra để quản trị viên kiểm tra toàn diện, giải quyết các vấn đề phát sinh. Tuy nhiên hệ thống Common Vulnerabilities and Exposures (CVE) đã xác định rằng nền tảng Joomla! vẫn dễ bị tổn thương hơn trước các cuộc tấn công mô tả ở trên khi so sánh với WordPress.

WordPress yêu cầu bạn phải thực hiện một số hành động nhất định để đảm bảo an ninh bảo mật. Các hành động đó có thể là thay đổi URL đăng nhập mặc định, xác thực qua 2 bước, triển khai và áp dụng chứng chỉ Secure Socket Layers (SSL), thiết lập tường lửa. Mặc dù nhìn có vẻ đây là một danh sách dài các nhiệm vụ cần phải làm nhưng khi bắt tay thực hiện thì chúng không quá khó khăn và phức tạp như bạn nghĩ. WordPress không có các tài liệu bảo mật chính chủ, nhưng bạn không cần phải thành thạo tất cả các điểm đã nêu trên để có thể bảo mật toàn diện cho website của mình. Nhưng bạn không thể áp dụng tư duy này đối với Joomla!.

7. Joomla! vs WordPress – Help & Support

wordpress-support

Cuối cùng, khi sử dụng một CMS để xây dựng một website bạn sẽ gặp phải các vấn đề mà mình chưa biết. Do đó bạn sẽ muốn biết liệu nền tảng nào trợ giúp và hỗ trợ tốt hơn.

Joomla! được thiết lập để đáp ứng nhu cầu của các trang web kinh doanh quy mô lớn. Vì nền tảng này chứa các tùy chọn và chức năng phức tạp hơn so với WordPress, nên nhu cầu xử lý sự cố có nhiều khả năng xảy ra hơn. Mặc dù giao diện của nền tảng này cho phép bạn truy cập ngay lập tức vào trang trợ giúp của Joomla! nó tương đối khó sử dụng, không có thanh tìm kiếm để tìm kiếm lỗi hoặc vấn đề cụ thể. Các diễn đàn hỗ trợ bên ngoài của Joomla thường điều hướng bạn đến nơi có thể khắc phục sự cố. Nhưng kết quả là, bạn sẽ thấy mình ở nơi mà bạn cần phải trả tiền cho nhà phát triển hoặc trình khắc phục sự cố để giải quyết các vấn đề cụ thể mà bạn gặp phải trên trang web của mình.

Ngược lại, diễn đàn hỗ trợ WordPress cho phép bạn tra cứu các vấn đề bạn đang gặp phải một cách nhanh chóng. Hơn nữa, các themes và plugins khác nhau có sẵn trên WordPress thường đi kèm với các diễn đàn hỗ trợ của riêng họ, điều này giúp cho việc giải quyết các yêu cầu cụ thể nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều. Mỗi tùy chọn trong bảng điều khiển WordPress cũng có nút trợ giúp thả xuống, cung cấp cho bạn tổng quan rõ ràng và súc tích về những việc cần làm. Điều này giúp rút ngắn thời gian đối với quá trình học tập, tìm hiểu WordPress của bạn. Cuối cùng, WordPress Codex cho phép bạn tra cứu ngay lập tức các thuật ngữ xa lạ.

Joomla! vs WordPress: Nền tảng nào phù hợp với bạn?

Nếu bạn có kiến thức về công nghệ và tìm cách xây dựng một trang web có quy mô lớn và phức tạp, thì Joomla! là một lựa chọn dành cho bạn. Nó cung cấp phạm vi tùy biến rộng hơn một chút so với WordPress, mà không yêu cầu sử dụng nhiều phần mở rộng. Đặc biệt, nếu bạn muốn tạo một trang web kinh doanh hoặc mạng xã hội rộng lớn thì nên để ý, quan tâm đến nền tảng Joomla!.

Nếu bạn muốn xây dựng một trang web mạnh mẽ, có nhiều chức năng và được hỗ trợ tốt ở bất kỳ quy mô nào, WordPress là giải pháp đi kèm. Nó trực quan hơn và thân thiện với người mới bắt đầu hơn Joomla !, và sở hữu nhiều tùy chọn hơn về themes và plugins. Hơn nữa, nó dễ dàng giúp bạn khắc phục các sự cố phát sinh trong quá trình xây dựng website. Đối với hầu hết mọi người tìm cách xây dựng và tùy chỉnh một trang web, bạn nên tìm hiểu những tính năng mà WordPress cung cấp.

Kết luận

Dành thời gian chọn đúng CMS để xây dựng trang web của bạn là một điều vô cùng cần thiết. Nền tảng bạn chọn sẽ là nền tảng cho trang web và sẽ xác định mức độ dễ dàng để tạo và duy trì blog/website của bạn. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tính bảo mật, khả năng mở rộng, thứ hạng SEO trên trang web của bạn và hơn thế nữa.

Khi so sánh giữa Joomla! và WordPress, quyết định cuối cùng để lựa chọn nền tảng phù hợp phụ thuộc vào loại website mà bạn muốn tạo. Tuy nhiên như chúng ta đã thấy ở các so sánh ở trên WordPress mạnh mẽ, phổ biến, dễ dàng mở rộng tính năng, dễ tùy biến và thân thiện hơn Joomla!.

Tôi chọn WordPress để xây dựng blog của mình, còn bạn thì sao? Nếu bạn cũng như tôi, chào mừng bạn đến với cộng đồng WordPress!

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết này đừng quên Like và Share! Nếu

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo!

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận