Hướng dẫn tối ưu hoá tốc độ và hiệu suất cho WordPress

Bạn có muốn tăng tốc độ cho trang web WordPress của mình? Tốc độ tải nội dung của trang là một trong những tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn. Vì nó giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng, tăng số lượt truy cập. Người dùng vào trang của bạn họ chỉ muốn tìm kiếm nội dung, giải pháp cho vấn đề của họ. Chẳng ai có đủ kiên nhận để chờ trang web của bạn tải nội dung cả. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ những thủ thuật giúp bạn tối ưu hoá tốc độ và hiệu suất cho trang web WordPress của mình.

Tại sao tốc độ lại quan trọng đối với trang của bạn?

Tăng tốc WordPress

Việc gây ấn tượng trên internet nó cũng không khác mấy so với việc tạo ấn tượng đầu tiên trong giao tiếp. Theo nghiên cứu cho thấy bạn có từ 3 đến 7 giây để tạo ấn tượng với độc giả của mình. Điều này có nghĩa là bạn có rất ít thời gian để giới thiệu nội dung trên trang của bạn hấp dẫn như thế nào và làm sao để giữ chân độc giả của bạn. Một trang web có tốc độ chậm có nghĩa là bạn đang đối mặt với nguy cơ người đọc sẽ bỏ đi trước khi nội dung được tải xuống.

Đối với các trang như Amazon, Google và các trang web lớn khác, việc chậm trễ 01 giây trong thời gian tải trang có thể dẫn đến mất 7% lượt chuyển đổi, giảm 11% lượt xem và 16% sự hài lòng của khách hàng.

Vì thế Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ đánh giá thấp các trang web có tốc độ tải trang chậm. Điều đó không chỉ làm cho thứ hạng của các trang có tốc độ tải chậm thấp hơn mà còn làm cho nó nhận được ít lượt truy cập hơn so với các trang web có tốc độc tải nhanh.

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ trang web của bạn?

Thông thường những người mới luôn nghĩ rằng trang web của họ rất tốt vì họ không cảm thấy nó chậm khi truy cập trên máy tính của họ. Đó là một sai lầm lớn. Bạn có biết vì sao không? Vì bạn thường xuyên truy cập vào trang web của mình nên các trình duyệt hiện đại như Chrome sẽ lưu trang web của bạn trong bộ nhớ đệm của nó. Và nó sẽ tự động nạp trước khi bạn nhập tên trang web vào thanh địa chỉ. Chính vì vậy nội dung trang web của bạn được tải gần như tức khắc.

Tuy nhiên, đối với một người lần đầu tiên truy cập vào trang của bạn có thể họ sẽ không có cùng trải nghiệm về tốc độ giống bạn. Trên thực tế, người dùng ở các khu vực địa lý khác nhau sẽ có các trải nghiệm khác nhau. Đây là lý do tôi khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra tốc độ trang web của mình bằng cách dùng công cụ Pingdom. Nó là một công cụ trực tuyến miễn phí cho phép bạn kiểm tra tốc độ của trang web của bạn từ các địa điểm khác nhau.

pingdom

Sau khi kiểm tra tốc độ trang web của mình, có thể bạn sẽ tự hỏi: Tốc độ tối ưu dành cho trang web của tôi là bao nhiêu? Một trang web có tốc độ tải tối ưu là từ 2 giây trở xuống. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn có thể làm cho tốc độ tải trang của mình nhanh hơn nữa. Chỉ cần cải tiến một mili giây ở các nơi khác nhau trên trang web có thể làm cho trang của bạn nhanh hơn từ nửa giây đến một giây.

Vì sao trang web của bạn bị chậm?

Các kết quả kiểm tra tốc độ sẽ chỉ cho bạn những vấn đề cần phải cải thiện. Tuy nhiên đa phần lại là các thuật ngữ mang tính kỹ thuật rất khó hiểu đối với những người mới. Nhưng việc hiểu được các nguyên nhân làm cho tốc độ tải trang của bạn bị chậm lại là chìa khoá để cải thiện hiệu suất trang web và đưa ra các quyết định dài hạn một cách thông minh hơn.

Những nguyên nhân chính làm chậm tốc độ tải trang của bạn là:

  • Web hosting – Khi máy chủ lưu trữ của bạn không được cấu hình đúng cách nó có thể làm chậm trang web của bạn.
  • Cấu hình WordPress – Nếu trang web WordPress của bạn không có bộ nhớ cache, máy chủ của bạn có thể quá tải làm trang web của bạn chậm hoặc bị treo.
  • Kích thước trang – Chủ yếu là hình ảnh nhưng không được tối ưu hóa.
  • Bad Plugins – Nếu bạn đang sử dụng một Bad Plugins, nó có thể làm chậm trang web của bạn một cách đáng kể .
  • Liên kết bên ngoài – Kịch bản bên ngoài chẳng hạn như quảng cáo, tải font chữ, v.v cũng có thể có một ảnh hưởng rất lớn đối với hiệu suất trang web của bạn.

Bây giờ bạn đã biết được đâu là những nguyên nhân làm chậm trang web của mình rồi đúng không? Chúng ta hãy tìm hiểu cách làm thế nào để tối ưu hoá nội dung cho trang web của bạn nhé

Tầm quan trọng của WordPress Hosting

WordPress hosting đóng một vai trò quan trọng đối với hiệu suất trang web của bạn. Một nhà cung cấp dịch vụ hosting tốt như Hawkhost  sẽ có những giải pháp để tối ưu hoá hiệu suất cho trang web của bạn.

Tuy nhiên, trên Shared Hosting tài nguyên của máy chủ sẽ được chia sẽ với nhiều khách hàng khác. Do đó nếu các trang web xung quanh bạn có lưu lượng truy cập lớn thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất  của toàn bộ máy chủ. Điều này sẽ làm cho trang web của bạn trở nên chậm chạp.

Bằng cách sử dụng hosting chất lượng cao bạn sẽ được cung cấp các cấu hình máy chủ tối ưu nhất để chạy WordPress. Công ty quản lý lưu trữ WordPress cũng cung cấp tự động sao lưu, cập nhật WordPress tự động, và các cấu hình bảo mật tiên tiến hơn để bảo vệ trang web của bạn.

Cài đặt WordPress Caching Plugin

Các trang WordPress là các trang động. Khi người dùng truy cập vào trang web WordPress của bạn, máy chủ sẽ lấy thông tin từ một cơ sở dữ liệu MySQL và tập tin PHP, sau đó nó sẽ xử lý và kết hợp lại thành một trang HTML hoàn chỉnh để hiển thị cho người sử dụng. Quá trình này bao gồm rất nhiều bước, và nó thực sự có thể làm chậm trang web của bạn nhất là khi trang của bạn có nhiều người truy cập cùng một lúc.

Page cache

Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng một WordPress Caching Plugin cho trang web của mình. Bộ nhớ đệm có thể làm cho trang web của bạn nhanh hơn từ 2 đến 5 lần.

Vậy các plugin tạo bộ nhớ đệm hoạt động như thế nào? Thay vì phải trải qua quá trình tạo toàn bộ trang mỗi khi người dùng truy cập, plugin caching của bạn sẽ tạo một bản sao của trang sau lần tải đầu tiên để lưu trữ và phục vụ cho những lần truy cập tiếp theo.

Có rất nhiều plugin bộ nhớ đệm có sẵn cho WordPress, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Plugin WP Super Cache. Hoặc nếu có điều kiện thì nên sử dụng WP Rocket (plugin bộ nhớ đệm tốt nhất hiện nay)

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng hosting cao cấp bạn có thể không cần một plugin bộ nhớ đệm vì chúng đã được tích hợp và tối ưu cho website của bạn.

Tối ưu hoá hình ảnh

Tối ưu hoá hình ảnh

Hình ảnh mang lại sự sống động cho nội dung của bạn. Nó là phương tiện truyền tải thông điệp nhanh chóng. Kích thích sự tò mò, thu hút sự hứng thú. Gợi nhiều cảm xúc và giúp cho độc giả ghi nhớ lâu hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng các hình ảnh có màu giúp cho mọi người có thể đọc nội dung của bạn nhiều hơn 80%.

Nhưng nếu hình ảnh của bạn không được tối ưu, nó sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ tải trang thay giúp bạn lôi cuốn độc giả. Trong thực tế, hình ảnh không được tối ưu hoá là một trong những nhân tố phổ biến gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ tải trang, nhất là đối với những người mới.

Trước khi bạn tải ảnh lên trực tiếp từ điện thoại hoặc máy ảnh của mình, tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để tối ưu hóa hình ảnh cho web.

Trong các định dạng ban đầu, các ảnh này có thể có dung lượng lớn. Nhưng dựa vào định dạng tệp hình ảnh và độ nén mà bạn chọn trong phần mềm chỉnh sửa của mình, bạn có thể giảm kích thước hình ảnh của bạn lên tới 5x. Tại thanh1986t.com, tôi chỉ sử dụng hai định dạng hình ảnh: JPEG và PNG.

Vậy đâu là sự khác biệt?

Hình ảnh có định dạng PNG (Portable Network Graphics) là ảnh không nén. Khi bạn nén một hình ảnh nó mất một số thông tin, do đó, một hình ảnh không nén sẽ có chất lượng cao hơn, chi tiết hơn. Nhược điểm là đó dung lượng của nó lớn hơn, vì vậy phải mất nhiều thời gian hơn để tải.

JPEG (Joint Photographic Experts Group) là một định dạng tập tin dùng để nén hình ảnh. Vì vậy chất lượng hình ảnh giảm, kém chi tiết hơn, nhưng dung lượng của nó giảm đáng kể so với ảnh gốc đáng kể.

Vì vậy, làm thế nào để tôi quyết định định dạng hình ảnh để lựa chọn?

Nếu ảnh hoặc hình ảnh của bạn có rất nhiều màu sắc khác nhau, hãy sử dụng định dạng JPEG.

Nếu đó là một hình ảnh đơn giản hoặc bạn cần một hình ảnh chi tiết, rõ ràng, hãy sử dụng định dạng PNG.

Phần lớn các hình ảnh trên blog của tôi là JPEGs.

Dưới đây là bảng so sánh các định dạng ảnh khác nhau và dung lượng của nó để bạn có thể sử dụng định dạng hình ảnh hợp lý trang web của mình:

Định dạng tập tinDung lượng
Photoshop Optimized JPEG Hight33 KB
TinyPNG Optimized57 KB
JPEG Mini Optimized70 KB
Photoshop Optimized JPEG Max93 KB
Non - Optimized JPEG Max119 KB
Photoshop Optimized PNG135 KB
Non - Optimized PNG145 KB

Như bạn có thể nhìn thấy trong bảng trên, các định dạng hình ảnh khác nhau sẽ tạo ra một sự khác biệt rất lớn đến hiệu suất và tốc độ trang web của bạn. Để biết chi tiết và chính xác cách làm thế nào để tối ưu hoá hình ảnh bằng Photoshop và các công cụ chỉnh sửa phổ biến khác mà không làm giảm chất lượng ảnh, hãy đọc bài viết này.

Cập nhật cho trang web WordPress của bạn

Là một dự án mã nguồn mởi được duy trình tốt. WordPress luôn được cập nhật thường xuyên. Mỗi bản cập nhật không chỉ cung cấp thêm các tính năng mới mà còn sửa các lỗi và khắc phục các vấn đề về bảo mật. Themes và plugin của bạn cũng có thể được cập nhật thường xuyên.

Là chủ sở hữu trang web, bạn phải có trách nhiệm cập nhật WordPress, Themes, Plugin lên phiên bản mới nhất. Nếu bạn không cập nhật thường xuyên, rất có thể bạn sẽ gặp phải các vấn đề như: trang của bạn ngày càng chậm chạp, không đáng tin cậy, dễ bị tấn công…

Bạn có thể vào đây để tìm hiểu chi tiết về việc tại sao phải luôn sử dụng phiên bản mới nhất của WordPress.

Dùng trích đoạn trên trang chủ và trang lưu trữ

Trích đoạn nội dung

Theo mặc định, WordPress sẽ hiển thị đầy đủ nội dung bài viết của bạn lên trang chủ và trang lưu trữ. Điều này có nghĩa trang, chuyên mục, thẻ, và các trang lưu trữ khác của bạn tất cả sẽ được tải chậm hơn.

Một điểm hạn chế khác của việc hiển thị đầy đủ nội dung là người đọc không cảm thấy cần thiết phải truy cập vào bài viết. Điều này có thể làm giảm lưu lượng truy cập và thời gian người dùng ở lại trên trang web của bạn.

Để tăng tốc độ tải cho các trang lưu trữ, bạn hãy dùng trích đoạn thay vì dùng nội dung đầy đủ.

Bạn hãy đi đến Settings » Reading và chọn “For each article in a feed, show: Summary” thay vì “Full Text”.

Chọn trích đoạn thay vì fulltext

Phân trang cho bình luận

Trang web của bạn có nhận được nhiều bình luận, nhận xét của độc giả không? Nếu câu trả lời là có thì tôi xin chúc mừng bạn. Đó là một điều tuyệt vời vì người đọc quan tâm đến nội dung mà bạn viết, những kiến thức mà bạn chia sẽ. Bạn có thể tương tác với người đọc qua các bình luận, nhận xét của họ.

Nhưng khi trang của bạn hiển thị tất cả các bình luận cùng một lúc, nó có thể sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ tải trang.

WordPress tích hợp giải phải để giải quyết vấn đề đó. Bạn chỉ cần vào Settings » Discussion và kích chọn “Break comments into pages” để phân trang cho các bình luận.

Phân trang cho bình luận

Dùng Content Delivery Network (CDN)

Như đã đề cập ở trên, người dùng ở những vị trí địa lý khác nhau sẽ có trải nghiệm khác nhau về tốc độ tải nội dung trên trang của bạn. Đó là vì vị trí máy chủ web hosting của bạn có ảnh hưởng nhất định đến tốc độ trang web của bạn. Ví dụ: Bạn thuê một nhà cung cấp dịch vụ web hosting có máy chủ đặt tại Mỹ, thì người truy cập tại Mỹ sẽ thấy thời gian tải nhanh hơn một người truy cập ở Việt Nam.

Bằng cách sử dụng Content Delivery Network (CDN- Mạng phân phối nội dung) bạn có thể tăng tốc độ cho tất các khách truy cập vào trang của bạn.

Dịch vụ CDN là mạng lưới gồm nhiều máy chủ lưu trữ đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau, cùng làm việc chung để phân phối nội dung, truyền tải hình ảnh, CSS, Javascript, Video clip, Real-time media streaming, File download đến người dùng cuối.

Mỗi máy chủ sẽ lưu trữ các tập tin “tĩnh” – những thành phần cấu tạo nên trang web của bạn. Các file tĩnh không thay đổi các tập tin như hình ảnh, CSS, JavaScript như các trang “động”.

Khi bạn sử dụng CDN, mỗi khi khách truy cập ghé thăm trang của bạn, CDN sẽ cung cấp các tập tin từ máy chủ gần nhất. Web hosting của bạn sẽ nhanh hơn đáng kể nhờ sử dụng CDN.

Mạng phân phối nội dung

Không upload video trực tiếp lên WordPress

Youtube

Bạn có thể tải video trực tiếp lên trang web WordPress của bạn và nó sẽ tự động hiển thị trong trình phát HTML5 …

Nhưng bạn đừng bao giờ làm điều đó.

Lưu trữ video sẽ làm cho bạn tốn băng thông. Bạn có thể bị tính phí vượt định mức bởi các nhà cung cấp dịch vụ hosting. Thậm chí họ có thể “đóng cửa” trang web của bạn ngay cả khi bạn dùng gói cước không giới hạn băng thông.

Upload video lên hosting nó cũng sẽ làm tăng dung lượng lưu trữ rất nhiều. Gây khó khăn cho việc sao lưu và phục hồi trang web của bạn.

Thay vào đó hãy sử dụng các dịch vụ lưu trữ video như Youtube, Vimeo, DailyMotion

WordPress có tích hợp tính năng nhúng video, vì vậy bạn có thể sao chép và dán URL của video và dán trực tiếp vào bài viết của mình và nó sẽ tự động hiển thị.

Dùng Themes đã tối ưu hoá cho tốc độ

Lựa chọn themess tối ưu cho tốc độ

Khi bạn lựa chọn một WordPress Themes cho trang web của bạn, điều đặc biệt quan trọng là cần chú ý đến khả năng tối ưu hoá cho tốc độ. Một số themes nhìn có vẻ đẹp và ấn tượng nhưng thực chất lại mã hoá kém. Điều đó làm ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn.

Bạn nên sử dụng một WordPress themes đơn giản, sau đó bổ sung các tính năng cần thiết bằng các plugin chất lượng. Điều đó tốt hơn là dùng các themes có bố cục phức tạp, hình ảnh sặc sỡ và các tính năng không cần thiết.

Có rất nhiều cửa hàng bán các WordPress Themes cao cấp như MyThemeShop, MOJO Themes… Ở đây cung cấp các Themes chất lượng, đã tối ưu hoá cho tốc độ và hiệu năng. Bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết về cách để lựa chọn một WordPress Themes tại đây.

Trước khi bạn muốn thay đổi một WordPress Themes và kích hoạt nó hãy tìm hiểu bài viết này để có thể thay đổi themes một cách chính xác, không làm ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của mình.

Dùng một Plugin Slider nhanh hơn

Slider là một trong những yếu tố thiết kế web phổ biến có thể làm cho trang web của bạn bị chậm.

Thậm chí ngay cả khi hình ảnh của bạn được tối ưu hóa với những cách đã mô tả ở trên, một plugin Slider được code kém sẽ làm cho các nỗ lực tối ưu hoá tốc độ của bạn bị “đổ sông đổ biển”.

Dưới đây là bảng so sánh các Plugin Slider phổ biến bạn nên tham khảo:

Dùng một Gallery Plugin nhanh hơn

Dùng một Gallery plugin nhanh hơn

Nếu bạn có một trang web chuyên về nhiếp ảnh thì bạn nên sử dụng một plugin chuyên dùng để hiển thị thư viện hình ảnh của mình (Gallary Plugin). Việc sử dụng một Gallery plugin đã được tối ưu hoá cho tốc độ trang web của bạn là rất quan trọng.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin Envira Gallary. Đây là plugin hiển thị thư viện hình ảnh tốt nhất hiện nay dành cho WordPress. Nó cho phép bạn tạo ra một thư viện hình ảnh tuyệt đẹp với tốc độ tải rất nhanh.

Tôi đã so sánh, kiểm tra plugin Envira Gallary với các plugin khác cũng chuyên về hiển thị thư viện ảnh. Và kết quả là Envira Gallary có tốc độ vượt trội hơn hẳn:

Gallary Plugin Thời gian tải trangYêu cầuKích cỡ trang
Envira Gallery1.08 giây241MB
Foo Gallery1.89 giây23357.1KB
NextGEN1.88 giây33518KB

Tinh chỉnh tốc độ cho WordPress (Nâng cao)

Bằng cách sử dụng các phương pháp tối ưu hoá tốc độ cho WordPress được liệt kê ở trên, tốc độ tải trang của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Nhưng nếu bạn muốn đạt được tốc độ tải trang nhanh hơn nữa bạn cần thực hiện một vài tinh chỉnh nâng cao.

Những thủ thuật nâng cao dưới đây đòi hỏi bạn phải có một chút hiểu biết về lập trình web. Vì thế bạn cần sao lưu trang web của mình trước khi thực hiện để phòng trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra.

Phân trang cho các bài viết dài

Người đọc thường thích các bài viết dài và có chiều sâu. Bài viết dài còn được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Nhưng nếu bài viết của bạn có nhiều hình ảnh, nó có thể làm giảm tốc độ tải trang của bạn. Giải pháp hiệu quả nhất cho trường hợp này là bạn hãy phân bài viết dài thành nhiều trang.

WordPress tích hợp sẵn tính năng này. Chỉ cần thêm thẻ <!––nextpage––> ở nơi mà bạn muốn phân trang. Lặp lại thủ thuật này nếu bạn muốn phân trang tiếp.

Giảm yêu cầu HTTP ngoài

Nhiều plugin và theme tải các tập tin từ các trang web khác. Những tập tin này có thể bao gồm các scripts, stylesheets, và hình ảnh từ các nguồn bên ngoài như Google, Facebook, dịch vụ phân tích.

Sẽ không sao nếu sử dụng một vài trong số này. Có nhiều tập tin được tối ưu hóa để tải nhanh hơn so với lưu trữ chúng trên trang web của riêng bạn.

Nhưng nếu các plugin của bạn làm rất nhiều những yêu cầu này, nó có thể làm chậm trang web của bạn một cách đáng kể.

Giảm truy cập cơ sở dữ liệu

Giảm truy vấn cơ sở dữ liệu

Việc này đòi hỏi bạn phải có một chút kiến thức về kỹ thuật, PHP và các tập tin template của WordPress.

Thật không may là có rất nhiều WordPress themes không được mã hoá khi truy cập cơ sở dữ liệu trên máy chủ của bạn. Chúng lờ đi các quy định chuẩn mực của WordPress và thực hiện việc truy vấn cơ sở dữ liệu một cách trực tiếp hoặc thực hiện quá nhiều truy vấn dữ liệu không cần thiết. Việc này có thể làm chậm máy chủ của bạn.

Ngay cả đối với các themes đã được mã hoá cũng có thể tạo ra các truy vấn dữ liệu chỉ để lấy thông tin về trang web của bạn.

Như trong ví dụ dưới, mỗi khi bạn nhìn thấy <?php, là khi một truy vấn mới được thực hiện.

<html xmlns=”http://www.w3.org/1999/xhtml” dir=”<?php language_attributes(); ?>”>
<head profile=”http://gmpg.org/xfn/11″>
<meta http-equiv=”Content-Type” content=”<?php bloginfo(‘html_type’); ?>
charset=<?php bloginfo(‘charset’); ?>” />

Bạn không thể đổ lỗi cho các nhà phát triển themes được. Họ đơn giản chỉ muốn tìm ra ngôn ngữ trên trang web của bạn.

Nhưng nếu bạn đang tuỳ biến trang web bằng cách sử dụng child themes, bạn có thể thay thế các truy vấn dữ liệu này bằng các thông tin cụ thể để giảm thiểu các truy vấn dữ liệu không cần thiết.

<html xmlns=”http://www.w3.org/1999/xhtml” dir=”ltr”>
<head profile=”http://gmpg.org/xfn/11″>
<meta http-equiv=”Content-Type” content=”text/html; charset=UTF-8″ />

Trong các trường hợp như thế, hãy xem lại các parent themes của bạn để có thể dễ dàng thay đổi bằng thông tin “tĩnh”.

Tối ưu hoá cơ sở dữ liệu

Tối ưu hoá cơ sở dữ liệu

Sau khi sử dụng WordPress một thời gian, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ có những thông tin mà bạn không cần dùng nữa. Để cải thiện hiệu suất, bạn cần phải tối ưu hoá cơ sở dữ liệu, xoá bỏ những thông tin không cần thiết đó.

Bạn có thể làm điều này một cách dễ dàng bằng cách dùng plugin WP-Sweep. Nó sẽ cho phép bạn xoá bỏ những thứ không cần thiết như bài đăng đã xoá, các bản sửa lỗi, các thẻ không dùng đến…Nó sẽ tối ưu hoá cơ sở dữ liệu của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Giới hạn Post Revisions

Revision là một tính năng mà nó tự động sao lưu bản sao của bài viết qua mỗi lần bạn ấn nút Save Draft, mỗi lần lưu nháp nó sẽ có một phiên bản revision để bạn có thể dễ dàng khôi phục lại các nội dung của lần lưu nháp trước đó.

Post Revisions rất tiện dụng nhưng nó sẽ chiếm không gian lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của bạn. Làm cho cơ sở dữ liệu của bạn ngày càng phình to ra nếu không thường xuyên dọn dẹp. Một số người dùng tin rằng các revision cũng có thể ảnh hưởng đến một số truy vấn cơ sở dữ liệu.

Bạn có thể dễ dàng giới hạn số lượng các revision cho mỗi bài viết. Bạn chỉ cần thêm dòng lệnh dưới đây vào file wp-config.php.

define( ‘WP_POST_REVISIONS’, 4 );

Đoạn mã trên sẽ giới hạn cho WordPress chỉ lưu lại 4 phiên bản cuối cùng của mỗi bài viết hoặc trang và tự động loại bỏ các revision cũ hơn.

Chống ăn cắp băng thông và nội dung

Chống ăn trộm băng thông và nội dung

Có một sự thật đáng buồn là khi nội dung trên trang của bạn có chất lượng tốt, lôi cuốn, hấp dẫn không sớm thì muộn nó sẽ bị ăn cắp.

Một trong những cách phổ biến là họ sử dụng trực tiếp hình ảnh được lưu trên máy chủ của bạn, thay vì đưa chúng lên máy chủ của họ (hotlinking). Trong thực tế, họ đang ăn cắp băng thông của bạn, và bạn không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

Đơn giản chỉ cần thêm đoạn mã này vào tập tin .htaccess để chặn hotlinking hình ảnh từ trang web WordPress của bạn.

#disable hotlinking of images with forbidden or custom image option
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?thanh1986t.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ – [NC,F,L]

Lưu ý: Đừng quên thay đổi thanh1986t.com với tên miền riêng của bạn.

Trên đây là tất cả những thủ thuật giúp bạn tối ưu hoá tốc độ và hiệu suất cho WordPress. Hãy đọc thất kỹ và làm theo các thủ thuật trên chắc chắn tốc độ trang web của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Nếu bạn thấy bài viết Hướng dẫn tối ưu hoá tốc độ và hiệu suất cho WordPress này hữu ích, đừng quên like và share!

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau!

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận