Tìm kiếm và cài đặt WordPress Themes

Bài này là phần 9/15 trong series WordPress cơ bản

Trong các bài viết trước, tôi đã chia sẽ kiến thức tổng quan về nền tảng WordPress. Bạn đã biết cách xuất bản bài viết, trang, xây dựng liên kết, dùng thẻ và chuyên mục để phân loại nội dung cho bài viết của mình…Trong bài viết này, tôi tập trung chủ yếu vào giao diện và định dạng trên blog của bạn – Thứ mà người đọc có thể nhìn thấy sau khi bạn xuất bản nội dung. Và tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tìm kiếm và cài đặt WordPress Themes cho blog/website của mình.

Trong bài viết trước, tôi đã giới thiệu và thảo luận cách tìm kiếm, cài đặt, kích hoạt hàng ngàn WordPress plugin để mở rộng tính năng cho website của bạn. Tương tự như plugin, bạn cũng có thể tìm kiếm, cài đặt và sử dụng hàng ngàn WordPress themes chính chủ.

Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn nơi tìm kiếm WordPress Themes cũng như cách tải xuống, cài đặt và sử dụng chúng. Trước khi bắt đầu bạn có thể đọc qua các bài viết bên dưới để tìm hiểu thêm về WordPress Themes:

Hãy bắt đầu với WordPress Themes miễn phí

WordPress tích hợp một giao diện miễn phí rất hữu dụng có tên gọi là Twenty Fifteen. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để có thể tìm kiếm giao diện mà mình yêu thích tốt hơn giao diện mặc định. Giao diện  Twenty Fifteen là một giao diện với các chức năng cơ bản. Hãy sử dụng nó để bắt đầu blog theo cách của bạn. 

Không phải tất cả các WordPress Themes đề miễn phí. Bạn nên hiểu rằng có sự khác nhau giữa WordPress Themes miễn phí và thương mại.

 • WordPress Themes miễn phí: Đây là các giao diện miễn phí dành cho WordPress. Bạn có thể tải nó về, cài đặt và sử dụng cho website WordPress của mình mà không cần phải trả tiền. Nó thường chèn một liên kết vào phần chân trang của themes. Bạn không thể xoá bỏ liên kết này dù muốn hay không.
 • WordPress Themes trả phí: Đây là các giao diện thương mại dành cho WordPress. Nó chỉ cho phép bạn tải về và sử dụng sau khi bạn đã trả một khoản chi phí giao động từ 10 đến 100$ hoặc có thể hơn tuỳ theo nhu cầu và thể loại blog/website của bạn. Các nhà thiết kế họ dành rất nhiều thời gian và công sức để tạo nên các giao diện cao cấp với nhiều tính năng hữu ích. Do đó nó đáng giá với số tiền mà bạn bỏ ra. Trong bài viết này tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn thông tin giúp bạn có thể tìm được các WordPress Themes thương mại chất lượng để cài đặt cho blog/website của mình.

Các WordPress Themes miễn phí thì phổ biến hơn vì chúng có thiết kế đơn giản, đẹp và dễ dàng cài đặt, sử dụng. Nó là một lựa chọn tuyệt vời để bạn bắt đầu với blog của mình, nhất là khi mà kinh phí của bạn còn hạn hẹp. Và nếu như bạn có một chút kiến thức về đồ hoạ hay CSS, bạn có thể tuỳ biến các WordPress Themes miễn phí theo nhu cầu sử dụng của mình.

Bằng cách sử dụng các WordPress Themes miễn phí, bạn sẽ nhanh chóng có được một blog với một giao diện được thiết kế mới mẻ, cuốn hút mà không cần đến sự trợ giúp của các chuyên gia. Và với hàng ngàn WordPress Themes hiện có, bạn có thể thay đổi giao diện cho website của mình thường xuyên như ý muốn.

Tìm kiếm WordPress Themes

Việc tìm kiếm một WordPress Themes phù hợp với bạn nhất có thể sẽ mất một ít thời gian. Nhưng với hàng nghìn WordPress Themes có sẵn, tôi tin rằng cuối cùng bạn cũng sẽ tìm được một cái thích hợp với mình. Việc thử các WordPress Themes cho blog/website của mình nó cũng giống như việc thử áo mới trong shop vậy. Bạn có thể thử từng bộ cho đến khi chọn được bộ mà mình muốn mua.

Vào tháng 7 năm 2008, WordPress đã cung cấp WordPress Themes Directory tại địa chỉ: https://wordpress.org/themes

WordPress Themes Directory không phải là nơi duy nhất trên internet mà bạn có thể tìm kiếm các WordPress Themes miễn phí. Nhưng nó là nơi mà bạn có thể tìm thấy các WordPress Themes với các tính năng cơ bản và an toàn cho trang của bạn. Các WordPress Themes tại đây đảm bảo cung cấp các tính năng cơ bản cho blog/website của bạn với các yêu cầu tối thiểu. Và quan trọng nhất là các WordPress Themes tại đây đề an toàn, không bị chèn mã độc.

Tìm kiếm WordPress Themes miễn phí cho blog của bạn tại WordPress Themes Directory

Tìm kiếm WordPress Themes miễn phí cho blog của bạn tại WordPress Themes Directory

Trang WordPress.org có một bộ tiêu chí mà các nhà phát triển WordPress Themes cần đáp ứng trước khi chủ đề của họ được chấp nhận phát hành tại WordPress Themes Directory. Bạn có thể tìm hiểu về các yêu cầu đó tại địa chỉ https://wordpress.org/themes/about

Tránh xa các WordPress Themes nguy hiểm

Có rất nhiều WordPress Themes không được an toàn khi sử dụng. Nó thường được cung cấp miễn phí hoặc là các themes đã được nulled. Những WordPress Themes này không được xuất hiện trong WordPress Themes Directory vì nó có chứa các yếu tố gây nguy hiểm đến trang của bạn như:

 • Spam links: Các liên kết này thường xuất hiện ở phần chân trang của WordPress Themes. Nó thường liên kết đến địa chỉ mà người phát triển nó mong muốn. Các nhà thiết kế của WordPress Themes này hy vọng sẽ kiếm được backlink từ blog/website của bạn. Họ nghĩ rằng phần lớn các chủ sở hữu blog/website không để ý hoặc không biết làm thế nào để loại bỏ liên kết đó.
 • Mã độc: Một số nhà thiết kế WordPress Themes có thể là những người không có đạo đức nghề nghiệp. Họ có thể chèn mã độc, virus vào WordPress Themes rồi cung cấp nó miễn phí cho bạn. Đôi khi bạn sẽ thấy một hoặc hai dòng lệnh được mã hoá trông như thể nó là một phần quan trọng của WordPress Themes. Trừ khi bạn là một người có kiến thức về PHP, nếu bạn là người mới bạn sẽ không biết WordPress Themes của mình bị nhiễm mã độc.

Hậu quả của việc sử dụng các WordPress Themes không an toàn này nếu nhẹ thì bị gây ức chế, bực bội; nặng thì có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn dữ liệu và gây hại cho máy tính, tài khoản hosting của bạn.

Vì những lý do đó WordPress Themes Directory là nơi an toàn để bạn tải xuống và sử dụng các WordPress Themes. Các WordPress Themes trước khi được phát hành trên WordPress Themes Directory đã được qua một quá trình kiểm tra nghiêm ngặt bởi đội ngũ những người đứng sau nền tảng WordPress.org. Tại đây các WordPress Themes nguy hiểm đơn giản là sẽ không được phép tồn tại.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng hoặc nghi ngờ WordPress Themes, WordPress Plugins trên trang của mình có chứa mã độc thì nơi tốt nhất để bạn kiểm tra đó chính là trang Sucuri: http://sitecheck.sucuri.net. Tại đây bạn được quét mã độc một cách miễn phí. Sucuri là nhà cung cấp các giải pháp bảo mật cho website. Họ cũng cung cấp một plugin miễn phí giúp bạn có thể bảo mật cho trang web WordPress của mình. Bạn có thể tải plugin Sucuri tại địa chỉ: https://wordpress.org/plugins/sucuri-scanner/.

Tôi khuyên bạn nên tìm kiếm và cài đặt các WordPress Themes miễn phí từ WordPress Themes Directory. Bằng cách đó bạn có thể an tâm về chất lượng và sự an toàn của các WordPress Themes.

Xem trước WordPress Themes trước khi cài đặt

Khi truy cập vào WordPress Themes Directory, bạn có thể dễ dàng duyệt qua các WordPress Themes bằng các tính năng sau:

 • Search: Nhập từ khoá tìm kiếm vào ô Search themes…sau đó nhấn Enter để tìm kiếm WordPress Themes. Một trang mới sẽ xuất hiện và nó hiển thị các themes có liên quan đến từ khoá bạn vừa nhập.
 • Featured: Hiển thị danh sách các WordPress Themes nổi bật.
 • Popular: Hiển thị danh sách các WordPresss Themes phổ biến.
 • Lastest: Hiển thị danh sách các WordPress Themes mới nhất.
 • Feadtured Filter: Lọc danh sách theo tính năng của WordPress Themes.

Sau khi bạn đã tìm được WordPress Themes ưng ý, nhấp vào tên của nó để đi đến trang mô tả chi tiết về themes này.

 • Preview: Xem trước WordPress Themes sẽ trông như thế nào khi áp dụng lên trang của bạn.
 • Download: Nhấp vào nút này để tải WordPress Themes về máy tính của bạn.
 • Rating: Đánh giá chất lượng của WordPress Themes (từ 1 đến 5 sao).

Tải WordPress Themes về máy tính của bạn

Để tải WordPress Themes bạn muốn về máy tính của mình. Bạn làm theo các bước sau:

1. Nhấp vào nút Download trên trang mô tả WordPress Themes

WordPress Themes sau khi tải về máy tính có đuôi .zip.

2. Dùng trình giải nén trên máy tính của bạn giải nén tập tin .zip vừa tải về.

Sử dụng giao thức FTP upload các tập tin vừa giải nén lên thư mục /wp-content/themes trên web server. Bạn cũng có thể upload tập tin .zip của themes trong WordPress Dashboard bằng cách vào Appearance » Themes sau đó nhấp vào nút Add New. Trang Add Themes sẽ xuất hiện, nhấp vào nút Upload sau đó duyệt đến vị trí tập tin .zip được lưu trữ trên máy tính của bạn. Cuối cùng nhấp vào nút Install Now để cài đặt WordPress Themes.

Kích hoạt WordPress Themes

Sau khi upload WordPress Themes lên web server, bạn có thể kích hoạt nó bằng cách đăng nhập vào WordPress Dashboard và làm theo các bước sau:

1. Nhấp vào trang Appearance » Themes

Trang Themes sẽ xuất hiện. Tại đây nó hiển thị tất cả các WordPress Themes đã được cài đặt trong thư mục /themes. Themes được kích hoạt sẽ nằm ở vị trí thứ nhất ở hàng đầu tiên trong danh sách. Các themes còn lại sẽ được hiển thị theo thứ tự bảng chữ cái. Nếu trên trang của bạn đã cài đặt nhiều WordPress Themes bạn sẽ thấy các liên kết Next, Previous giúp bạn điều hướng trên trang Themes của mình.

2. Rê chuột lên hình ảnh thu nhỏ của WordPress Themes bạn muốn dùng.

Nút Theme Details sẽ xuất hiện. Nhấp vào nút này, một cửa sổ pops up sẽ xuất hiện hiển thị các thông tin, mô tả các tính năng của themes.

3. Nhấp vào nút Live Preview

Cửa sổ preview sẽ xuất hiện, nó cho bạn thấy trang của bạn sẽ trông như thế nào khi bạn áp dụng themes này. Cửa sổ preview cũng có các cài đặt, cấu hình cơ bản để bạn tuỳ chỉnh WordPress Themes của mình trước khi bạn kích hoạt nó. Nếu bạn không muốn tuỳ chỉnh WordPress Themes tại đây, bạn có thể trở lại trang Manager Themes và nhấp vào liên kết Customize để truy cập lại trang tuỳ chỉnh.

Nhấp vào nút X phía bên trên góc trái của cửa sổ preview mà không tuỳ chỉnh hoặc kích hoạt WordPress Themes.

4. Nhấp vào nút Save & Activate

Nút này nằm phía bên trên góc trái của cửa sổ preview. Sau khi nhấp vào Save & Activate WordPress sẽ áp dụng WordPress Themes bạn vừa chọn cho blog của bạn.

Sử dụng Sidebar Widget

Phần lớn các WordPress Themes đều cho phép bạn sử dụng các widget để chèn thêm các nội dung, chức năng vào thanh bên (sidebar) của blog. WordPress Widget rất hữu ích và tuyệt vời. Nó tuyệt vời vì nó giúp bạn thêm các tính năng, sắp xếp nội dung trên sidebar như: blogrolls, bài viết nổi bật, bài mới đăng, thẻ, chuyên mục…Với widget bạn có thể dễ dàng thực hiện việc sắp xếp mà không cần phải biết một chút nào về mã lệnh. Người dùng WordPress.org có thể sử dụng một số plugin để thao tác trên sidebar.

Bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn cách sử dụng widget trong WordPress ở đây!

Duyệt và cài đặt Themes từ WordPress Dashboard

Ngoài cách cài đặt thủ công WordPress Themes bằng giao thức FTP, WordPress cung cấp cho bạn các tính năng giúp cho việc tìm kiếm, cài đặt, kích hoạt WordPress Themes một cách dễ dàng mà không cần phải rời khỏi WordPress Dashboard.

Bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

1. Nhấp vào trang Appearance » Themes

2. Nhấp vào nút Add New ở phía trên của trang Themes để mở trang Add Themes.

3. Tìm kiếm themes mới

Trên trang Add Themes bạn có thể dễ dàng tìm kiếm themes theo từ khoá, thẻ, tác giả. Bạn cũng có thể thu hẹp kết quả tìm kiếm bằng cách sử dụng tính năng Feature Filter. Nó cho phép bạn lọc themes theo chủ đề, màu sắc, cột, độ rộng, tính năng…

4. Xem trước themes mới

Sau khi bạn nhập từ khoá và nhấn Enter, một danh sách các themes có liên quan đến từ khoá sẽ hiện ra trong bảng kết quả tìm kiếm để bạn lựa chọn. Nhấp vào liên kết Preview phía bên dưới themes bạn vừa tìm kiếm để xem trước nó hiển thị như thế nào khi áp dụng cho blog của bạn.

5. Cài đặt themes mới cho blog của bạn

Sau khi đã tìm được themes mà bạn mong muốn, nhấp vào nút Install nằm ở phía bên trên góc trái của cửa sổ Preview để cài đặt themes vào blog của bạn. Quá trình cài đặt sẽ diễn ra, sau đó nó hiển thị một thông báo với nội dung đã cài đặt themes thành công.

6. Kích hoạt themes vừa cài đặt

Nhấp vào nút Activate để kích hoạt themes mới trên blog của bạn.

Sử dụng WordPress Themes trả phí

Khi nền tảng WordPress ngày càng trở nên phổ biến, xuất hiện nhiều mô hình kinh doanh tập trung vào việc cung cấp cho số lượng đông đảo người dùng các dịch vụ thương mại và hỗ trợ như: thiết kế, tư vấn và phát triển web.

Việc cung cấp các WordPress Themes thương mại đã giúp cho nhiều nhà thiết kế tài năng kiếm được khá bộn tiền từ đam mê của họ. Các themes trả phí cũng còn được gọi là themes cao cấp (Premium Themes). Có rất nhiều loại Premium Themes khác nhau phục vụ cho từng loại nhu cầu của người dùng.

Vậy đâu là sự khác biệt giữa các themes miễn phí và các themes thương mại?

Có rất nhiều tranh luận về điều này và cuối cùng phần lớn mọi người đã thống nhất sự khác biệt giữa themes trả phí và themes miễn phí đó là:

 • Chất lượng cao: Được thể hiện qua chất lượng của việc thiết kế đồ hoạ và CSS.
 • Linh hoạt và dễ sử dụng: Themes trả phí có cấu trúc và các tính năng làm cho việc sử dụng, tuỳ biến của người dùng trở nên đơn giản. Ví dụ: Thay đổi tiêu đề, phối màu, thay đổi hình nền, icon…
 • Tài liệu hướng dẫn rất đầy đủ: Cung cấp cho người dùng các hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt, sử dụng themes, nhất là khi nó có quá nhiều tính năng và tuỳ chọn.
 • Hỗ trợ: Các themes trả phí thường được hỗ trợ đầy đủ bởi nhà thiết kế của nó.
 • Giá chát: Themes trả phí không giống như themes miễn phí. Bạn phải chi một khoản tiền không nhỏ để sở hữu nó. Nó thường giao động từ 10$ đến 69$ cho nhu cầu thông thường, và có thể hơn đối với các themes cao cấp khác.

Nói vậy không có nghĩa là các themes miễn phí không có các đặc tính mà tôi nêu trên. Nhưng đa số chúng không có những điều đó. Và cũng cần lưu ý rằng không phải các nhà thiết kế themes gọi nó là Premium Themes thì nó đã được thông qua một loại hình đánh giá chất lượng nào đó.

Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về Premium Themes trước khi bạn quyết định bỏ tiền mua nó. Dưới đây là một số điều bạn nên cân nhắc trước khi mua Premium Themes:

 • Gửi email cho nhà thiết kế đang bán themes để hỏi về chính sách hỗ trợ.
 • Tìm những người đã mua themes và liên hệ với họ để tìm hiểu kinh nghiệm, trải nghiệm của họ đối với Premium Themes và nhà thiết kế.
 • Hãy đọc cẩn thận các điều khoản mà nhà thiết kế công bố trên website của mình.
 • Nếu nhà cung cấp themes có diễn đàn hỗ trợ, hãy hỏi họ rằng liệu bạn có quyền truy cập diễn đàn để được hỗ trợ .
 • Dùng Google để tìm các thông tin có liên quan đến nhà thiết kế Premium Themes. Thường thì những người dùng Premium Themes sẽ có những đánh giá tích cực lẫn tiêu cực đối với themes và nhà cung cấp. Hãy thao khảo các thông tin trên như là một kinh nghiệm quý giá.

Mặc dù các WordPress Themes thương mại ngày càng nhiều trên internet. Nhưng chất lượng dịch vụ và sản phẩm của một số nhà cung cấp có thể sẽ không “đáng đồng tiền bát gạo”. Dưới đây là danh sách các nhà cung cấp Premium Themes nổi tiếng với chất lượng đã được nhiều người đánh giá cao:

 • iThemes: Cory Miller và nhóm thiết kế của ông ta đã tạo ra và cung cấp hơn 150 themes với giá dao động từ 70$ đến 200$. Bạn cũng có thể mua trọn gói trong vòng 1 năm với giá 247$. Tất cả các themes mua tại iThemes được hỗ trợ trọn đời đối với thành viên đăng ky tại iThemes. Bạn có thể tìm thấy các các Premium Themes và plugin cao cấp tại địa chỉ: https://ithemes.com.
 • StudioPress: Được sáng lập bởi người dùng, chuyên gia kỳ cựu WordPress Brian Gardner. StudioPress cung cấp nhiều giao diện cao cấp chất lượng cao với giá khởi điểm 59,59$ đối với Genesis Framework, 99,95$ đối với Genesis Framework + Theme. Bạn cũng có thể mua trọn gói tất cả các themes với giá 1.200$. Khi mua themes tại đây bạn sẽ được truy cập vào một diễn đàn hỗ trợ các vấn đề mà bạn gặp phải trong quá trình cài đặt, sử dụng themes. Bạn có thể tìm các Premium Themes của StudioPress tại địa đây.
 • MyThemeShop: Đây là một công ty cung cấp Theme/plugin quen thuộc và nổi tiếng đối với những người đang sử dụng WordPress. Được thành lập từ năm 2012 nhưng đến nay MyThemeShop đã sở hữu hơn 100 themes và khoảng 30 plugins dành riêng cho WordPress (bao gồm cả sản phẩm trả phí và miễn phí) với hơn 381.749 người với một cộng đồng hùng hầu thì MyThemesShop là một địa chỉ bạn nên xem xét để có thể lựa chọn cho mình một Premium Themes phù hợp.

Ngoài ra còn có các địa chỉ khác mà bạn có thể tham khảo:

Bạn không thể tìm kiếm, xem trước và cài đặt các WordPress Themes thương mại bằng cách sử dụng tính năng Add New trên WordPress Dashboard. Bạn chỉ có thể tìm kiếm, mua và download các Premium Themes trên website của bên thứ 3. Sau khi tìm được Premium Themes ưng ý, bạn cần dùng giao thức FTP để cài đặt nó. Bạn cũng có thể tìm thấy các themes trả phí trên website của WordPress tại địa chỉ: https://wordpress.org/themes/commercial/

Lời kết

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có thể tìm kiếm cài đặt, kích hoạt WordPress Themes. Hãy chọn cho mình một WordPress Themes ưng ý cho blog của mình ngay. Nếu bạn mua các themes trả phí sẽ có rất nhiều điều mới mẻ đang chờ bạn khám phá.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo!

Bài viết trong Series<< Phần trước: Hướng dẫn cài đặt và quản lý WordPress pluginPhần tiếp theo: Widget là gì? Cách sử dụng widget trong WordPress >>

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận