Làm thế nào để lựa chọn WordPress hosting tốt nhất?

Làm thế nào để lựa chọn WordPress hosting tốt nhất? Câu hỏi này có vẻ đơn giản vì vậy nên thường không được nhiều người quan tâm. Nhưng bạn có biết hosting là một trong những thành phần quan trọng góp phần tạo nên thành công của cả Website? Lựa chọn được hosting tốt sẽ giúp bạn cải thiện được thứ hạng SEO và thậm chí là tăng lượng truy cập và bán hàng được nhiều hơn. Có rất nhiều kiểu WordPress hosting như; Free, Shared, VPS, Dedicated và Managed. Trong bài viết Làm thế nào để lựa chọn WordPress hosting tốt nhất này tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào để lựa chọn WordPress hosting tốt nhất cho Website của bạn.

Yêu cầu của WordPress hosting?

Có lẽ bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng một nền tảng CMS gọn nhẹ như WordPress lại tương thích với hầu hết các hosting.

WordPress đơn giản chỉ yêu cầu: PHP phiên bản 5.7 hoặc cao hơn, MySQL 5.6 hoặc cao hơn.

Với sự phổ biến của WordPress, hầu hết các công ty cung cấp hosting đều cung cấp tùy chọn chỉ 1 click là có thể cài WordPress lên hosting và hỗ trợ rất tốt cho điều đó.

Những lưu ý trước khi lựa chọn một nhà cung cấp WordPress hosting

Nhanh, bảo mật và độ tin cậy cao thường là những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn một nhà cung cấp hosting.

Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất mà bạn nên xem xét đó chính là nhu cầu sử dụng của bạn.

Đánh giá đúng nhu cầu trước khi bỏ tiền mua hosting sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền bạc.

Đánh giá WordPress hosting theo nhu cầu của bạn

Như tôi đã đề cập ở trên, có rất nhiều kiểu hosting khác nhau như Free, Shared, VPS, Dedicated, và Managed.

Hãy lựa chọn kiểu hosting phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn.

Free WordPress Hosting (Hosting WordPress miễn phí)

Free-Hosting

WordPress Hosting miễn phí

Có những hosting được cung cấp miễn phí. Thường thì bạn có thể tìm thấy những hosting miễn phí trên các diễn đàn (Forums) hoặc các nhóm nhỏ.

Bạn sẽ tự hỏi tại sao hầu hết các hosting WordPress đều phải trả phí nhưng lại có hosting miễn phí?

Trong hầu hết các trường hợp chúng được quản lý bởi 01 cá nhân, được bán lại một phần nhỏ không gian máy chủ của mình để kiếm doanh thu.

Thường thì khi sử dụng hosting miễn phí bạn sẽ bị bắt buộc phải đặt banner quảng cáo, textlink của họ lên Website của bạn. (Một hình thức kiếm tiền quảng cáo).

Ưu điểm của loại này thì đã rõ rồi: đó là không phải mất tiền để mua. Nhưng nhược điểm lớn nhất của loại hosting này đó chính là độ tin cậy không cao.

Bạn sẽ không biết khi nào họ ngừng cung cấp dịch vụ miễn phí. Họ có thể để cho bạn “treo” bất cứ lúc nào mà không có bất kỳ thông báo nào cả.

Nếu bạn thật sự nghiêm túc và đầu tư tâm huyết vào Website, Blog của mình, lời khuyên của tôi là bạn nên tránh xa loại hosting miễn phí này.

Bạn có thể sử dụng nó để chạy thử Website của mình, nhưng khi đã có ý định xuất bản chính thức trang web của mình, bạn không nên sử dụng hosting miễn phí để tránh mất công và ôm cục tức vào mình.

Shared WordPress Hosting (Hosting dùng chung tài nguyên)

WordPress Shared Hosting

Hosting dùng chung

Shared hosting là loại hosting được người sử dụng WordPress dùng nhiều nhất hiện nay.

Đó là nơi bạn chia sẽ một máy chủ lớn với rất nhiều Website.

Có nghĩa là host được sử dụng chung một nguồn tài nguyên trên máy chủ như RAM, CPU, Dung lượng đĩa, Băng thông,…Và dĩ nhiên, các gói shared hosting đều nằm trên chung một máy chủ vật lý. Bởi vì có nhiều Website trên một máy chủ vật lý nên giá cả dịch vụ rất phải chăng.

Lợi ích lớn nhất của Shared Hosting đó là các nguồn tài nguyên không giới hạn. Tuy nhiên khi tôi nói không giới hạn bạn phải hiểu là có những hạn chế khi sử dụng.

Nếu trang Web của bạn tải chậm, họ sẽ lịch sự mời bạn nâng cấp tài khoản của bạn. Có thể là từ Basic lên Premium chẳng hạn. Và tất nhiên là bạn sẽ phải trả thêm chi phí cho cái gọi là không giới hạn đó.

Vì vậy khi việc kinh doanh của bạn ngày càng phát triển không sớm thì muộn bạn cũng phải trả thêm tiền để nâng cấp tài khoản để có được không gian lưu trữ lớn hơn, lưu lượng băng thông lớn hơn.

Tôi có thể tóm tắt ưu, khuyết điểm của loại hosting này như sau:

 • Về ưu điểm:
  • Dễ sử dụng, làm quen vì có Control Panel (Bảng điều khiển);
  • Được hỗ trợ khi gặp sự cố;
  • Giá cả phải chăng;
  • Có thể cài nhiều Website trên một Shared Host;
  • Chỉ cần click là có thể cài được WordPress; Tốc độ tải cao.
 • Nhược điểm:
  • Bị giới hạn tài nguyên sử dụng (Băng thông, dung lượng);
  • Bảo mật tương đối. Vì dùng chung một máy chủ nên nếu các site khác bị tấn công ít nhiều gì bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng;
  • Chỉ thích hợp với những Website nhỏ và vừa.

WordPress VPS Hosting (Máy chủ ảo riêng)

WordPress VPS Hosting

WordPress VPS Hosting

VPS (Vitual Private Server) là một máy chủ ảo. Nó là một máy chủ vật lý được phân vùng thành nhiều máy chủ ảo. Tuy là máy ảo nhưng nó có sự độc lập, riêng tư của một máy tính vật lý. Bạn có thể cấu hình và cài đặt các phần mềm máy chủ.

Nếu như ở Shared Host bạn đã được cài sẵn hệ điều hành, các ứng dụng liên quan để chạy website thì ở VPS nó không được cài gì cả ngoại trừ hệ điều hành như Microsoft Windows Server, Ubuntu, CentOS, Debian, Fedora,… (bạn có thể tự chọn hệ điều hành). Và nhiều nhà cung cấp VPS hiện nay đều hỗ trợ bạn tự cài lại hệ điều hành khi có vấn đề. Nếu bạn không có bất cứ kiến thức kỹ thuật nào, bạn sẽ phải mua thêm dịch vụ quản lý VPS của nhà cung cấ để được nâng cấp và hỗ trợ khi cần thiết.

 • Về ưu điểm:
  • Tốc độ cao do không bị ảnh hưởng bởi các website khác.
  • Bảo mật tốt vì không bị ảnh hưởng bởi các “hàng xóm”.
  • Tự do tùy chỉnh mọi thiết lập trong server để web chạy tốt nhất.
  • Cài bao nhiêu phần mềm tùy thích.
 • Về khuyết điểm:
  • Cần có kiến thức về quản trị mạng máy tính và hiểu cơ chế hoạt động của nó. Nói chung là khó sử dụng đối với người mới, người không có kiến thức về kỹ thuật.
  • Nếu bạn không tự quản trị được thì chi phí các dịch vụ quản trị VPS thường hơi đắt.
  • Bạn chịu hoàn toàn trách nhiệm về dữ liệu được lưu trên đó. Trừ khi bạn có dùng thêm các dịch vụ hỗ trợ backup VPS.

WordPress Dedicated Server Hosting (Máy chủ chuyên dụng)

WordPress Dedicated Server

WordPress Dedicated Server

Máy chủ chuyên dụng là một máy chủ vật lý mà bạn có thể thuê từ nhà cung cấp dịch vụ. Điều đó có nghĩa là bạn được toàn quyền kiểm soát máy chủ bao gồm cả sự lựa chọn về hệ điều hành, phần cứng…

Bạn không cần một máy chủ chuyên dụng nếu bạn là một người mới. Chỉ khi nào trang web của bạn có nhiều lượt truy cập bạn mới nên cân nhắc đến việc nâng cấp lên Dedicated Server Hosting.

Nếu bạn không có kinh nghiệm quản trị hệ thống máy chủ, bạn cần thuê một một hệ thống quản lý chuyên dụng. Các nhà cung cấp dịch vụ Máy chủ chuyên dụng sẽ giúp bạn quản lý máy chủ toàn thời gian để duy trì máy chủ của bạn. Cùng với việc cập nhật phần mềm họ cũng tư vấn, trợ giúp online, cung cấp điện thoại để hỗ trợ cho bạn một cách tốt nhất.

Hầu hết các trang web hàng đầu đều sử dụng máy chủ chuyên dụng. WordPress Dedicated Server Hosting là lựa chọn tốt nhất cho các website có lưu lượng truy cập cực cao.

Ưu điểm của Dedicated Server

 • Chịu được lượng truy cập cực lớn.
 • Tài nguyên sử dụng dồi dào.
 • Tự ý cài hệ điều hành và phần mềm tùy thích.
 • Bảo mật tối đa.

Nhược điểm của Dedicated Server

 • Khó sử dụng cho người không chuyên.
 • Tự quản trị server, nếu bạn thuê phí quản trị thì sẽ trả giá có khi bằng một nửa giá thuê server.
 • Tự chịu trách nhiệm các dữ liệu của bạn.
 • Giá cả đắt đỏ.

Managed WordPress Hosting

Managed WordPress Hosting

Managed WordPress Hosting

Do số lượng người sử dụng WordPress rất lớn nên nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting đã lựa chọn cung cấp một gói hosting cao cấp được thiết kế tối ưu cho WordPress.

Lợi ích của việc sử dụng Mangaged WordPress Hosting đó là bạn không phải lo lắng về bất cứ điều gì. Họ tối ưu hóa trang web của bạn để đạt hiệu suất cao, đảm bảo website của bạn được an toàn và sao lưu thường xuyên. Ngay từ đầu họ đã tư vấn cho bạn ngừng sử dụng nếu một plugin nào đó có thể gây hại cho toàn bộ server.

Tóm lại, Managed WordPress Hosting là một lựa chọn tốt nhất để website WordPress của bạn tránh được những rắc rối, tối ưu, bảo mật và được hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm. Trong khi tất cả nghe có vẻ tuyệt vời thì khi quy mô trang web của bạn ngày càng lớn, bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền không hề nhỏ để nâng cấp.

Manager WordPress Hosting là lựa chọn tuyệt vời cho những blogger kỳ cựu. Những người có thể trang trải chi phí bằng doanh thu từ blog của mình.

Ưu điểm của WordPress Managed Hosting

 • Tương thích tốt nhất với WordPress.
 • Tốc độ cao.
 • Bảo mật tốt, kiêm luôn chống DDoS và chống Malware.
 • Cấu hình mạnh mẽ.
 • Được hỗ trợ kỹ thuật các vấn đề liên quan đến WordPress toàn diện.

Nhược điểm của WordPress Managed Hosting

 • Bị giới hạn lượt truy cập ở mỗi gói.
 • Giá thuê mỗi tháng khá cao (ít nhất $20 và cao nhất là vài chục nghìn đô-la mỗi tháng).
 • Bị hạn chế sử dụng các plugin gây ảnh hưởng đến server.

Các lưu ý trước khi lựa chọn dịch vụ hosting

Tìm kiếm thông tin trước khi mua

Tìm kiếm thông tin trước khi mua

Tìm kiếm thông tin trước khi mua

Trước khi đặt niềm tin vào họ thì tốt nhất bạn hãy lên mạng tìm kiếm các thông tin đánh giá từ những người sử dụng trước xem có tốt không để khỏi phải mất thời gian vô ích.
Đối với các host nước ngoài thì bạn sẽ dễ tìm đánh giá hơn, có một forum thảo luận về host rất nổi tiếng và uy tín tại nước ngoài đó là WebHostingTalk, bạn có thể vào đó tìm đánh giá.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp hosting có tốt?

Kinh nghiệm nếu chúng ta không phải là một người rành về các kỹ thuật liên quan đến hosting thì nên chọn nhà cung cấp hosting có chất lượng dịch vụ khách hàng tốt, và đa phần đó là nhà cung cấp host nước ngoài. Đơn giản là vì nếu có vấn đề gì đó xảy ra, không ai có thể giúp bạn ngoài nhà cung cấp quản lý hosting của bạn, bạn chỉ có thể tự khắc phục được nếu như bạn sử dụng…..máy chủ riêng (Dedicated Server) hoặc máy chủ ảo riêng (Vitrual Private Server).

Không mua host ở các nhà cung cấp domain

Các nhà cung cấp domain lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới như Godaddy, Namecheap, NetworkSolutions,…đều có kèm dịch vụ web hosting nhưng chất lượng thì rất tệ. Đa phần họ đều không có datacenter riêng và xây dựng dịch vụ này với mục đích kiếm thêm chứ họ chỉ tập trung tốt nhất vào dịch vụ đăng ký domain.

Nếu có mua, hãy chọn mua ở các nhà cung cấp chuyên về host như Bluehost, Stablehost, Hawkhost. Còn Godaddy, Namecheap thì để dành mua domain là tốt nhất.

Tránh các lời rao trên Facebook

Ở một số group bạn có thể thấy có rất nhiều người vào đó rao dịch vụ host giá rẻ với những lời mời chào rất hấp dẫn như băng thông không giới han, tốc độ cao, tặng 3 tháng sử dụng, hỗ trợ trọn đời (nực cười),…bla bla. Nhưng đó đều là các dịch vụ rởm hoặc mới ra đời không ai dám kiểm chứng.

Các nhà cung cấp có uy tín họ đều có đủ khả năng tạo ra các chiến dịch truyền thông cực tốt nên không cần phí thời gian rao vặt vảnh như thế.

Không mua của cá nhân

Dịch vụ host là một dịch vụ nhạy cảm vì nó ảnh hưởng đến việc kinh doanh, an toàn thông tin của bạn. Tốt nhất hãy gửi gắm các dữ liệu đó cho các công ty lớn vì có thể bạn sẽ cần hỗ trợ rất nhiều.

Lựa chọn datacenter phù hợp

Có rất nhiều nhà cung cấp host hiện nay hỗ trợ bạn tự chọn= datacenter khi đăng ký. Nếu bạn biết cách chọn datacenter thì tốc độ sẽ nhanh được như ý muốn mà không cần dùng các datacenter trong nước.

Cụ thể, nếu họ cho phép thì hãy ưu tiên chọn các datacenter tại Châu Á như Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Việt Nam.

Còn nếu họ chỉ có các server tại Mỹ thì hãy ưu tiên theo thứ tự như:

 • Los Angeles, California.
 • Seattle, Washington.
 • San Jose, California.
 • Santa Clara, California.
 • Houston, Texas.
 • Dallas, Texas.
 • Atlanta, Georgia.

Một lưu ý nữa khi chọn các server tại Mỹ là họ cấm bạn upload các ấn phẩm số có vi phạm bản quyền như phần mềm, nhạc, phim. Còn ở Châu Âu thì có thể chọn:

 • Nga.
 • Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Ba Lan.
 • Hà Lan.
 • Đức.
 • Thụy Điển.

Vấn đề bản quyền ở Châu Âu thì dễ dãi hơn, đó là lý do tại sao các dịch vụ Torrent đều đặt máy chủ tại Châu Âu, trong đó bao gồm các trang nhạy cảm như Wikileak, Liveleak đều đặt tại Châu Âu.

Tìm hiểu chế độ hoàn tiền

Hầu hết các dịch vụ Shared Host, Managed Hosting đều có chế độ hoàn tiền ít nhất là 30 ngày, 7 ngày đối với VPS và đa phần là không hoàn tiền với Dedicated Server và Cloud Hosting.

Do đó nếu bạn đang chuẩn bị mua host ở nhà cung cấp nào đó thì hãy lên Google gõ “tên nhà cung cấp + refund” để tìm ra trang chứa thông tin liên quan đến hoàn tiền, còn nếu dùng dịch vụ ở Việt Nam thì tìm bằng tiếng Việt.

Nếu bạn cảm thấy sau khi mua mà không hài lòng hoặc không cần sử dụng thì gửi ticket yêu cầu hoàn tiền và họ sẽ tắt dịch vụ của bạn kèm theo hoàn trả lại số tiền.

Hệ điều hành Linux và Windows

WordPress chỉ hoạt động tốt trên các hệ điều hành sử dụng nhân Linux

WordPress chỉ hoạt động tốt trên các hệ điều hành sử dụng nhân Linux

Khi chọn host để chạy website WordPress, bạn cần nắm bắt được nên chọn Linux Hosting hay Windows Hosting. Cả hai loại host này đều có kết cấu kỹ thuật hoàn toàn giống nhau nhưng sẽ khác nhau ở phần hệ điều hành.

WordPress hoạt động tốt nhất trên các hệ điều hành sử dụng hạt nhân Linux chứ không phải Windows. Host sử dụng Windows có thể chạy được WordPress nhưng rất dễ bị lỗi và không đạt tiêu chuẩn của WordPress.

Nếu bạn dùng các Shared Host kể trên thì 100% các gói host của họ đều sử dụng hạt nhân Linux cho hệ điều hành.

Khi bạn mua VPS hay Dedicated Server, thì họ sẽ hỏi bạn chọn hệ điều hành nào. Trong đó họ không hề ghi Linux hay Windows mà sẽ ghi là:

 • CentOS (Linux)
 • Ubuntu (Linux)
 • Debian (Linux)
 • Fedora (Linux)
 • Windows Server
 • ….
Và những cái tên như CentOS, Ubuntu,…chính là tên hệ điều hành. Đa phần hiện nay người ta dùng CentOS là nhiều nhất vì thế nên khi thuê server bạn cứ chọn CentOS cho chắc chắn.
Tóm lại, khi mua host cho WordPress thì hãy chọn Linux.

Lời kết

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm liên quan đến việc chọn hosting cho WordPress, tóm lại bạn cần lưu ý:

 • Trước khi quyết định thuê host bạn cần xem lại website/blog của bạn có độ lớn như thế nào? Chiến lược phát triển trong tương lại ra sao để lựa chọn gói hosting phù hợp nhất
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng là rất quan trọng hãy đảm bảo bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp bất cứ lúc nào qua điện thoại, chat, hay email…
 • Đừng quên vị trí Datacenter
 • Tham khảo những chương trình giảm giá, mã coupon để tiết kiệm một khoản ngân sách
 • Kiểm tra giá thuê host. Giá thuê có phù hợp với điều kiện tài chính của bạn?

Nếu bạn thấy bài viết Làm thế nào để lựa chọn WordPress hosting tốt nhất này hữu ích đừng quên like và share để nhiều người mới bắt đầu có thể tiếp cận để có thể chọn cho mình một WordPress hosting tốt nhất.

Trong bài viết sau tôi giới thiệu đến các bạn một WordPress hosting mà tôi đánh giá là rất tốt cho việc bắt đầu một website, blog. Đó là Hawkhost.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận