WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress

Bài này là phần 1/15 trong series WordPress cơ bản

Bạn đã từng nghe nói về WordPress chưa? Tôi tin là có.  Dù cho bạn chưa có một blog thì bạn vẫn truy cập và sử dụng các trang web được tạo bởi WordPress. Vậy WordPress là gì và tại sao nên dùng WordPress để xây dựng website? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các bạn nhé. Lưu ý là WordPress tôi đề cập trong bài viết này là WordPress.org chứ không phải là WordPress.com bạn nhé!

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP (Hypertext Preprocessor) và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

 WordPress là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP để hỗ trợ tạo blog cá nhân, và nó được rất nhiều người sử dụng ủng hộ về tính dễ sử dụng, nhiều tính năng hữu ích. Qua thời gian, số lượng người sử dụng tăng lên, các cộng tác viên là những lập trình viên cũng tham gia đông đảo để phát triển mã nguồn WordPress có thêm những tính năng tuyệt vời.

Và cho đến thời điểm viết bài này là 2017, WordPress đã được xem như là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System) vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, website tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí với các loại website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản,…vâng…vâng…

Hầu như mọi hình thức website với quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

Nhưng như thế không có nghĩa là WordPress chỉ thích hợp với các dự án nhỏ, mà hiện nay có tới khoảng 28% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress.

Ví dụ như trang tạp chí TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz,…rất nhiều không thể kể hết được.

Lịch sử của WordPress

WordPress là sự kế thừa chính thức từ một công cụ viết blog được phát triển bởi lập trình viên người Pháp Michel Valdrighi có tên là b2/cafelog, ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001. Năm 2002 Valdrighi ngừng phát triển b2. Tuy nhiên, tháng 1 năm 2003, Matt Mullenweg, một sinh viên đại học năm thứ nhất, người đã sử dụng công cụ b2 để đăng tải những hình ảnh mà mình đã chụp khi tham gia vào một chuyến đi đến Washington DC, đã viết trên blog của mình rằng: anh đã sẵn sàng để tạo ra một tương lai mới cho dự án còn dang dở này cùng với một anh chàng có tên là Mike Little (người hiện đang điều hành một công ty phát triển web có tên là Zed1).

Vào lúc này họ không nghĩ rằng họ đang bắt đầu một hành trình kỳ diệu và đem lại lợi ích cho hàng triệu người trên toàn cầu. Họ đã tạo ra hàng nghìn việc làm cũng như tạo ra những ngành nghề mới như: thiết kế, phát triển website, blogger, nhà xuất bản web.

Vào ngày 27 tháng 5 năm 2003, Matt Mullenweg đã công bố phiên bản WordPress đầu tiên. Nó đã được cộng đồng đón nhận một cách nồng nhiệt. Tuy dựa trên nền tảng b2 Cafelog nhưng nó có nhiều cải tiến đáng kể.

Phiên bản đầu tiên của WordPress có một giao diện quản trị mới, các template mới và tương thích với XHTML 1.1.

Tháng 5 năm 2004, phiên bản WordPress 1.2 tích hợp Plugin Architecture cho phép người dùng và các nhà phát triển có thể mở rộng tính năng cho WordPress bằng cách viết các plugin và chia sẽ nó với cộng đồng. Và khi WordPress được sử dụng cho mục đích cộng đồng, một điều kỳ diệu đã xảy ra.

Lúc này Moveable Type là công cụ viết blog đang dẫn đầu thị trường. Tuy nhiên họ đã công bố điều khoản cấp phép mới làm nhiều người không hài lòng. Điều này làm cho họ muốn tìm kiếm một nền tảng viết blog mới.

WordPress 1.2 lúc này nổi lên như một ứng cử viên đầy triển vọng vì nó cung cấp cho người dùng một nền tảng hoàn chỉnh, ổn định, dễ dùng và linh hoạt. Đây là các tính năng mà MoveAble Type đang độc quyền. Vì thế chỉ trong một thời gian ngắn, WordPress đã có số lượng người dùng tăng đột biến.

Với sự gia tăng số lượng người dùng, WordPress bắt đầu nhận được nhiều hơn sự quan tâm và giúp đỡ từ cộng đồng.

Tháng 2 năm 2005, WordPress tích hợp thêm tính năng tạo trang (page), kiểm duyệt bình luận (comment moderation), theme mặc định Kubrick và một hệ thống theme hoàn toàn mới.

Vào tháng 12 năm 2005, phiên bản WordPress 2.0 được phát hành với Dashboard mới. Khu vực quản trị mới này là một cuộc đại tu hoàn chỉnh của giao diện quản trị trong WordPress. Nó sử dụng JavaScript và DHTML để tạo ra một giao diện người dùng tốt hơn. Người dùng không cần phải tải trang khi thực hiện một số tác vụ đơn giản. Giờ đây người dùng có thể thể chuyên mục, gắn thẻ cho bài viết mà không cần phải thoát ra màn hình soạn thảo Text Editor.

Bên cạnh cải tiến giao diện quản trị, phiên bản WordPress 2.0 còn tích hợp plugin chống spam mà ngày nay chúng ta cũng được biết đến là Askimet.

Năm 2006, Automattic, công ty được thành lập bởi đồng sáng lập của WordPress Matt Mullenweg, đăng ký thương hiệu và logo cho WordPress.

Năm 2008, một công ty thiết kế web có tên là Happy Cog đã tham gia dự án WordPress để giúp thiết kế một giao diện quản trị WordPress mới. Với các bản phát hành khác nhau trong năm, một vài tính năng mới như shortcodes, cập nhật chỉ bằng một cú nhấp chuột và cài đặt plugin được thêm vào WordPress.

Năm 2010, Automatic đã chuyển giao thương hiệu và logo WordPress cho WordPress Foundation. Đây là thời điểm quan trọng trong lịch sử WordPress, bởi vì nó đảm bảo rằng WordPress sẽ được tiếp tục phát triển mà không phụ thuộc vào một công ty hoặc một nhóm các nhà phát triển nào.

WordPress 3.0 được phát hành vào ngày 17 tháng 6 năm 2010. Đó là một bước tiến quan trọng đối với WordPress và biến nó trở thành một CMS thực thụ. Dự án WordPress MU đã được sáp nhập vào lõi WordPress để tạo ra các mạng Multisite. Nó cũng tích hợp theme Twenty Ten, đây là một theme bắt đầu cho truyền thống một theme mới mặc định cho mỗi năm.

Năm 2012 tính năng Customizer Theme, Preview Theme và quản lý đa phương tiện được giới thiệu. Những tính năng này rất hữu ích cho người dùng. Nó giúp họ dễ dàng tạo ra một thư viện ảnh, xem trước các thay đổi áp dụng đối với theme.

Trong năm 2013, WordPress 3.7 cho phép bạn cập nhật các phiên bản mới một cách tự động. Tính năng cập nhật tự động rất giống với trình duyệt Google Chrome.

Cùng năm đó WordPress 3.8 đã được phát hành. Nó giới thiệu MP6, giao diện quản trị WordPress mới. Giao diện mới này cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn trên bất kỳ thiết bị hoặc kích thước màn hình nào.

Vào ngày 16/4/2014, WordPress 3.9 đã được phát hành. Phiên bản này tập trung vào việc cải thiện trình soạn thảo bài viết trong WordPress. Giờ đây, người dùng có thể chỉnh sửa hình ảnh và xem các bản xem trước của bộ sưu tập trong trình biên tập.

Bản cập nhật 4.0 hay còn có tên gọi là Benny đã được phát hành để tăng cường trải nghiệm quản lý và viết bài. Việc upload đa phương tiện cũng trở nên dễ dàng hơn với khung nhìn dạng lưới. Quá trình nhúng các liên kết cũng trở nên trực quan hơn.

Phiên bản WordPress 4.1 (Dinah) giới thiệu chế độ Distraction Free Writing, cài đặt ngôn ngữ từ màn hình Settings và một giao diện mới, đẹp có tên là “Twenty Fifteen”.

Năm 2015, phiên bản WordPress 4.2 (Powell) đã thêm hỗ trợ biểu tượng cảm xúc, thêm hỗ trợ ký tự mở rộng và chuyển mã hóa cơ sở dữ liệu từ utf8 sang utf8mb4. Phiên bản WordPress 4.3 (Billie) đã thêm tính năng hỗ trợ site icons và các phím tắt dùng để định dạng văn bản trong trình biên tập. Phiên bản WordPress 4.4 (Clifford) đã thêm các tính năng: các hình ảnh phản hồi, bài viết có thể nhúng và chủ đề mặc định là “Twenty Sixteen.”

Năm 2016, phiên bản WordPress 4.5 (Coleman) có thêm các tính năng mới: thêm liên kết nội tuyến, thêm phím tắt định dạng văn bản, xem trước phản hồi trong Customizer.

Trong các phiên bản trước, mỗi khi cài đặt hoặc cập nhật plugin, bạn sẽ được chuyển hướng đến màn hình tải xuống. Bản cập nhật WordPress 4.6 (Pepper Adams) được tung ra vào năm 2016 đã khắc phục điều này và sắp xếp mọi thứ trở nên hợp lý hơn. Ngoài ra nó còn làm nổi bật các liên kết bị hỏng khi chèn vào trang web và nhiều tính năng nhỏ khác.

Phiên bản WordPress 4.7 (Vaughan) được phát hành trong cùng năm với các tính năng mới như theme twenty seventeen, nhiều tuỳ biến hơn. Tính năng tuỳ chỉnh theme cũng được làm mới. Việc tạo menu trong trình tuỳ biến theme cũng trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt là bạn có thể sử dụng CSS trong cửa sổ tuỳ biến theme.

Vào ngày 8 tháng 6 năm 2016, phiên bản WordPress 4.8 (Evans) đã được phát hành. Ngoài việc cải tiến các widget đã có trước đây, nó còn thêm vào các widget mới như hình ảnh, video và audio. Ngoài ra nó còn cải tiến tính năng chèn liên kết bài viết, giúp cho việc chèn liên kết trở nên dễ dàng hơn.

Phiên bản mới nhất tới thời điểm hiện nay là WordPress 4.9 (Tipton) đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc tập trung vào người dùng để họ có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý và tuỳ chỉnh trang web, cải tiến widget, trình soạn thảo mạnh mẽ hơn để chỉnh sửa code và nhiều thứ khác. Nó cũng tích hợp tính năng làm nổi bật các đoạn code bị sai cú pháp, giúp bạn có thể dễ dàng phát hiện và chỉnh sửa lại cho đúng.

Những thành tựu của WordPress

Khi tìm hiểu về WordPress, bạn sẽ thật tự hào khi biết rằng mã nguồn mà các bạn đang tìm hiểu ngay sau đây có những thành tựu rất vượt bậc và là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất hành tinh. Để kiểm chứng điều đó, các bạn cần biết là:

  • Trên thế giới, có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây.
  • Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 28% tổng số lượng website trên thế giới.
  • Trong số 100% các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm 60%.
  • Phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng.
  • WordPress đã được dịch sang 52 ngôn ngữ khác nhau.
  • Có hơn 80 chương trình họp mặt về WordPress được tổ chức vào năm 2014.
  • Mã nguồn WordPress hiện đang có khoảng 785 lập trình viên cùng hợp tác phát triển.
  • Chỉ tính các giao diện (hay còn gọi là theme) miễn phí trên thư viện WordPress.org thì đã có hơn 2.700 themes khác nhau.

Bạn thấy đó, WordPress thật tuyệt vời phải không nào?

Tại sao nên dùng WordPress để xây dựng website

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về WordPress, tôi xin chỉ ra cho bạn một số lý do rất tuyệt vời để bạn chọn WordPress làm nền tảng xây dựng website cho riêng bạn.

Hơn 28% các trang website dùng WordPress

Hơn 28% các trang web trên internet dùng WordPress. Đây là một con số đáng kinh ngạc! Bạn cứ tưởng tượng thế này cứ có 4 trang web bạn gặp thì có hơn 01 trang sử dụng WordPress. Và bạn sẽ hỏi rằng: Phải có một lý do nào đó rất thuyết phục để tất cả các trang web đó sử dụng WordPress chứ? Vâng bạn sẽ tìm thấy câu trả lời khi đọc hết bài viết này.

WordPress thống trị thị trường các Hệ quản trị nội dung với gần 60% thị phần

Không chỉ có số lượng lớn các website sử dụng, WordPress còn là một hệ quản trị nội dung phổ biến nhất hiện nay. Nó thậm chí còn bỏ xa đối thủ cạnh tranh là Joomla (6,8%).

Miễn phí

Đã bao giờ bạn được sử dụng thứ gì đó miễn phí nhưng đầy đủ tính năng và có thể sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn chưa? Tôi tin là chưa. Nhiều người có tâm lý rằng “của rẻ là của ôi” chứ đừng nói chi là miễn phí. Nhưng với WordPress đó là một ngoại lệ.

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở vì vậy nó miễn phí để sử dụng, chỉnh sửa và tái phân phối. Đó là lý do tại sao bạn có thể dễ dàng tìm thấy mã nguồn của nó một cách công khai.

WordPress là một phần mềm miễn phí với nhiều tính năng mạnh mẽ. Bạn có thể tải nó từ trang web chính thức là https://wordpress.org. Điều này giúp bạn tiết kiệm được một khoản kinh phí để đầu tư cho những công việc khác như mua Themes, Plugin cao cấp.

Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác trong WordPress rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn.

Nếu bạn có thể gửi email, sử dụng được Microsoft Word, thao tác cơ bản trên máy tính Windows, biết một chút tiếng Anh tôi tin là bạn sẽ sử dụng được những tính năng cơ bản của WordPress rồi.

Về cách cài đặt lại càng dễ hơn, bạn có thể tự cài đặt một website WordPress trên host (máy chủ) riêng của mình và tự vận hành, tìm hiểu nó trước khi cài đặt lên web hosting. Và nhiều công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ cho WordPress cung cấp tính năng cài đặt WordPress chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Bạn toàn quyền quyết định số phận trang web của mình

Với WordPress, bạn được toàn quyền kiểm soát trang web của mình. Bạn có thể tự do làm bất cứ điều gì bạn muốn, và tuỳ chỉnh nó theo nhu cầu sử dụng của mình như cài đặt themes, plugin…. Bạn sở hữu trang web và toàn bộ dữ liệu trên trang web của mình. Trang của bạn sẽ không bị xoá bởi vì tổ chức, cá nhân nào đó cho rằng bạn vi phạm điều khoản dịch vụ của họ. (Miễn là bạn không là điều gì đó bất hợp pháp).

Thân thiện với các công cụ tìm kiếm

Các trang web WordPress được các công cụ tìm kiếm ưu ái vì nó giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin và lập chỉ mục nếu bạn thường xuyên đăng bài viết mới. SEO rất quan trọng, nó giúp cho trang của bạn được nhiều người biết đến, thu hút nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên mà không cần phải mất tiền.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất thế giới, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng WordPress hỗ trợ bạn các khó khăn gặp phải trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải trên Google chỉ với vài từ khóa tìm kiếm.

Nhiều gói giao diện có sẵn

Trong khi sử dụng WordPress, khái niệm giao diện cho website WordPress thường được gọi là theme. Hiện nay WordPress có rất nhiều theme miễn phí khác nhau để bạn có thể dễ dàng trang trí cho website mình chỉ với vài cú click mà không cần bận tâm việc làm sao để thiết kế một theme cho riêng mình. Còn nếu bạn muốn website đẹp và chuyên nghiệp hơn, bạn có thể mua các theme trả phí với giá bán dao động từ $30 đến $65.

Nhiều plugin hỗ trợ

Plugin nghĩa là một trình cắm mở rộng thêm vào website để bổ sung các chức năng mà bạn cần. Ví dụ mặc định sau khi cài website WordPress, bạn không có chức năng hiển thị các bài viết liên quan ở dưới mỗi bài viết, nhưng với nhiều plugin miễn phí hỗ trợ thì bạn có thể dễ dàng cài thêm một plugin miễn phí để website mình có chức năng đó. Tương tự với theme, cũng có rất nhiều plugin trả phí mang những tính năng rất độc đáo và có ích vào website và nó sẽ có giá khoảng từ $10 đến $80 tùy theo độ phức tạp.

Bạn có thể tìm hiểu cách cài đặt, kích hoạt và quản lý plugin trong WordPress tại đây.

WordPress có một hệ sinh thái lớn đánh bại tất cả các hệ quản trị nội dung (CMS) khác. Đó là chỉ mới nói đến 52.000 plugin chính thức chứ chưa kể đến các plugin được cung cấp thương mại của các bên thứ 3.

Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu bạn là một người có am hiểu về việc làm website như thành thạo HTML, CSS, PHP thì có thể dễ dàng mở rộng website WordPress của bạn ra với rất nhiều tính năng vô cùng có ích. Cách phát triển cũng rất đơn giản vì WordPress là một mã nguồn mở nên bạn có thể dễ dàng hiểu được cách hoạt động của nó và phát triển thêm các tính năng.

Với hàng nghìn hàm (function) có sẵn của nó, bạn có thể thoải mái sử dụng, bạn cũng có thể thay đổi cấu trúc của một hàm với filter hook và hầu như quy trình làm việc của một lập trình viên chuyên nghiệp có thể ứng dụng dễ dàng vào WordPress.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Bạn không biết tiếng Anh? Không có gì phải lo lắng cả. Mã nguồn WordPress hiện tại có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm (169 ngôn ngữ khác nhau), bao gồm tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể dễ dàng tự dịch lại nó với các phần mềm hỗ trợ.

Nhiều thương hiệu nổi tiếng sử dụng WordPress

Khi sử dụng WordPress để tạo blog/website cá nhân, có thể bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thương hiệu nổi tiếng sử dụng WordPress. Trong đó có các công ty lớn như: Sony Music, Mercedes Benz, các hãng truyền thông lớn như BBC America, Reuters, và  các trường đại học danh tiếng như Harvard University, University of Washington.

Có thể làm nhiều loại website

Dùng WordPress không có nghĩa là bạn chỉ có thể làm blog cá nhân, mà bạn có thể biến website mình thành một trang bán hàng, một website giới thiệu công ty, một tờ tạp chí online bằng việc sử dụng kết hợp các theme và plugin với nhau. Tuy nhiên để làm được, bạn nên chắc chắn là đã hiểu được WordPress chứ đừng vội một bước lên trời để nhận các cảm giác thất vọng vì độ phức tạp của nó.

Tốc độ tải trang nhanh nếu được cấu hình đúng cách

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến SEO và trải nghiệm của người dùng. Nó quyết định họ sẽ ở lại hay rời đi sau khi ghé thăm trang của bạn. Nếu được tối ưu tốt, WordPress site của bạn sẽ có tốc độ tải trang rất nhanh. Việc tối ưu hóa tốc độ bao gồm nhiều yếu tố, một trong những yếu tố quan trọng là: hosting, CDN, themes,.. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tối ưu hóa để có tốc độ và hiệu suất cho website WordPress của mình tại đây.

WordPress thường tổ chức các sự kiện offline thú vị

Hàng năm, WordPress tổ chức hàng loạt WordCamps và tổ chức các cuộc họp mặt trên toàn thế giới. Những cuộc gặp mặt này tạo cơ hội kết nối những người có cùng đam mê và khám phá những điều mới mẻ về WordPress. Những sự kiện này cũng là một nơi rất tốt để bạn tìm hiểu thêm về WordPress từ các nhà phát triển WordPress dày dặn kinh nghiệm và từ những người dùng có kinh nghiệm hơn.

Những hiểu lầm về WordPress

Trước khi học WordPress, mình xin nói qua một xíu điều về WordPress để tránh gây hiểu lầm cho nhiều người về mã nguồn này.

WordPress chỉ là một phần mềm

Đúng vậy, WordPress chỉ là một phần mềm nguồn mở được viết bằng PHP & MySQL để giúp bạn tạo được website nhanh hơn. Nhưng đó không có nghĩa là nó sẽ giúp bạn tạo được một website bất kỳ chỉ với các thao tác đơn giản.

Mặc dù thư viện các giao diện có sẵn (Theme) và Plugin rất nhiều nhưng để tuỳ biến website sử dụng WordPress tốt hơn, bạn cần phải có kiến thức về PHP, HTML, CSS, Javascript,…tất cả các kỹ thuật liên quan tới website.

WordPress chỉ dành cho người không biết code

Hoàn toàn sai lầm, nếu bạn đã nghe ai đó nói với bạn rằng WordPress chỉ dành cho những người không chuyên lập trình sử dụng thì điều này hoàn toàn không chính xác.

Dĩ nhiên những người không biết lập trình sẽ dùng WordPress bằng cách sử dụng các tính năng có sẵn, thư viện giao diện phong phú và các plugin hỗ trợ cũng đã đủ để làm được website. Nhưng nếu bạn biết code thì càng tốt vì WordPress có phần lõi mã nguồn rất mạnh để bạn áp dụng kỹ năng không giới hạn.

Tương lai của WordPress

Với những kết quả đã đạt được, có thể nói rằng mọi thứ chỉ mới là khởi đầu. Nhiều khả năng trong những năng tiếp theo số lượng các trang web chạy WordPress sẽ tăng lên đáng kể. Điều đó có nghĩa là nếu bạn tạo ra một sản phẩm hoặc một dịch vụ liên quan đến WordPress, số lượng khách hàng tiềm năng của bạn có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần trong những năm tới!

Và điều đó bao gồm cả các doanh nghiệp. Hiện tại, rất ít doanh nghiệp lớn sử dụng WordPress làm hệ thống quản lý nội dung của họ, nhưng điều đó đang thay đổi nhanh chóng. Trong những năm gần đây, WordPress đã trở thành một lựa chọn hàng đầu cho các công ty thuộc mọi quy mô vì các tính năng mở rộng và các chính sách bảo mật chặt chẽ.

Vì thế có thể nói WordPress là một nền tảng có tương lai nhất hiện nay và nó sẽ trở nên phổ biến hơn nữa trong 10 năm tới.

Lời kết

Bạn đã đọc hết bài viết WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress để xây dựng website, tôi tin là bạn đã hiểu được những kiến thức cơ bản về WordPress và bạn có thể bắt đầu với nó nếu bạn cảm thấy hứng thú. Hãy tiếp tục tìm hiểu các thủ thuật WordPress qua xem các bài viết phần tiếp theo, bạn sẽ hiểu hơn về WordPress cũng như cách cài đặt themes, plugin…

Bạn cũng có thể nêu chỉ ra lý do vì sao mình dùng WordPress bằng cách để lại bình luận bên dưới.

Nếu bạn thấy thích bài viết này hãy Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

Bài viết trong SeriesPhần tiếp theo: Hướng dẫn cài đặt XAMPP và WordPress trên localhost >>

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận