Hướng dẫn cài đặt và quản lý WordPress plugin

Bài này là phần 8/15 trong series WordPress cơ bản

Sức mạnh thật sự của WordPress đến từ các trình cắm mở rộng (plugin). Nếu WordPress là một thế giới đầy thú vị và niềm vui thì tôi cho rằng một nữa niềm vui đến từ các plugin. Bạn có thể tha hồ lựa chọn hàng ngàn WordPress plugin chính chủ để vọc vạch, tìm hiểu. Plugin giúp bạn mở rộng các tính năng cho WordPress một cách không giới hạn. WordPress không phải là CMS hoàn hảo nhưng với các plugin nó trở thành một CMS mạnh mẽ và tốt nhất.

Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về WordPress plugin cũng như cách tìm kiếm, cài đặt, sử dụng nó sao cho hiệu quả giúp trang web của bạn trở nên độc đáo, giúp cải thiện trải nghiệm của độc giả bằng cách cung cấp cho họ nhiều công cụ để tương tác theo cách bạn mong muốn.

Bản thân WordPress đã là một hệ quản trị nội dung vô cùng mạnh mẽ rồi, nhưng bằng cách bổ sung các tính năng mở rộng với các plugin bạn làm cho nó càng trở nên mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có thể lựa chọn các plugin để mở rộng tính năng của WordPress theo nhu cầu từ tạo thư viện ảnh, tạo cửa hàng trực tuyến đến tạo trang Membership và nhiều tính năng hữu ích khác. Có những plugin bạn có thể cài đặt và sử dụng một cách đơn giản, dễ dàng nhưng cũng có những plugin phức tạp đến mức có thể thay đổi tính năng cho trang web của bạn.

Phát triển plugin là một hoạt động mang tính cộng đồng. Mặc dù các plugin được viết và phát triển bởi những lập trình viên có kiến thức, kỹ năng cần thiết nhưng bạn có biết cộng đồng những người sử dụng WordPress cũng góp phần không nhỏ vào việc phát triển liên tục của các plugin? Người dùng chính là người cuối cùng thử nghiệm các plugin trên chính trang web của họ. Những người dùng cũng là người đầu tiên phát hiện ra các lỗi của plugin trong quá trình sử dụng và thông báo kịp thời cho các nhà phát triển vá lỗi, tinh chỉnh, khắc phục sự cố cho plugin của họ. Các plugin phổ biến nhất ban đầu được tạo ra bởi các nhà phát triển khuyến khích việc phân phối miễn phí đến tay người dùng. Vì thế có thể nói WordPress là một dự án mã nguồn mở tuyệt vời trong đó mỗi quan hệ giữa nhà phát triển và người dùng tạo ra môi trường thúc đẩy sự sáng tạo và giữ cho các dự án luôn mới mẻ và đầy thú vị.

WordPress Plugin là gì?

Plugin là một chương trình nhỏ dùng để mở rộng các tính năng cho WordPress. Plugin không phải là một phần nhân của WordPress. Nó cũng không phải là một chương trình có thể thực thi một cách độc lập. Nó cần chương trình chủ là WordPress để thực thi.

Các nhà phát triển WordPress plugin là những người có kiến thức, kỹ năng và họ tạo ra những plugin tuyệt vời để phân phối cho chúng ta. Với WordPress, phần lớn các plugin được cung cấp miễn phí để bạn có thể tuỳ chỉnh và thêm các tính năng mở rộng theo nhu cầu cụ thể của mình.

Khám phá trang Plugins

Trước khi bắt đầu cài đặt WordPress plugin cho website của mình, bạn nên tìm hiểu trang Plugins trên WordPress Dashboard biết cách quản lý các plugins sau khi cài đặt chúng. Điều này rất quan trọng.

Nhấp vào trang Plugins » Installed Plugins để xem các plugin đã được cài đặt trên website của bạn.

Quản lý WordPress của bạn với trang Plugins trên WordPress Dashboard

Quản lý WordPress của bạn với trang Plugins trên WordPress Dashboard

Trang Plugins là nơi bạn quản lý tất cả các plugin đã cài đặt trên website WordPress của mình. Theo mặc định, trang Plugins hiển thị đầy đủ tất cả các hiện đang cài đặt trên trang của bạn. Bạn có thể lọc danh sách các plugin bằng cách sử dụng liên kết hiển thị trực tiếp bên dưới tiêu đề trang Plugins:

 • All: Đây là chế độ xem mặc định trên trang Plugins. Nó hiển thị danh sách tất cả các plugin đã cài đặt trên trang của bạn cho dù nó đã được kích hoạt hay chưa.
 • Active: Nhấp vào liên kết này sẽ hiển thị tất cả các plugin đã được kích hoạt và sử dụng trên trang của bạn.
 • Inactive: Hiển thị danh sách các plugin đã cài đặt nhưng chưa được kích hoạt. Lưu ý rằng liên kết này chỉ xuất hiện trên trang Plugin khi trong danh sách các plugin chưa được kích hoạt.
 • Recently Active: Liên kết này chỉ xuất hiện khi bạn vừa mới vô hiệu hoá một plugin gần đây. Nó rất hữu ích nếu bạn vô hiệu hoá một plugin nhưng không nhớ chính xác tên của nó là gì.
 • Must use: Liên kết này chỉ xuất hiện nếu bạn cài đặt plugin trong thư mục /wp‐content/mu‐plugins. Đây là các plugin phải có trên trang web WordPress của bạn. Nó được cài đặt một cách thủ công và không cho phép quản trị viên website xoá, kích hoạt từ WordPress Dashboard. 
 • Drop-Ins: Có một số plugin có thể thay đổi nhân của WordPress bằng cách tạo ra các tập tin trong thư mục wp-content. Không giống như plugin, Drop-Ins không cần phải kích hoạt. Nó sẽ được kích hoạt khi đặt vào thư mục wp-content. Đây là thư mục gốc chứa các cài đặt của Themes, Plugin…Liên kết này chỉ xuất hiện khi bạn cài đặt các Drop-Ins plugin.

Xem qua trang Plugins bạn có thể dễ dàng biết được plugin nào được kích hoạt và bị vô hiệu hoá bằng cách căn cứ vào màu nền của từng plugin trong danh sách. Hình nền màu xanh chứng tỏ plugin này đã được kích hoạt, hình nền màu trắng cho biết plugin chưa được kích hoạt. Như hình bên dưới, hình nền của plugin Askimet có hình màu xanh, của plugin Hello Dolly có màu trắng. Điều đó có nghĩa là Askimet đã được kích hoạt còn Hello Dolly chưa được kích hoạt.

Quản lý plugin trong wordpress

Plugin có hình nền màu xanh là plugin được kích hoạt, màu trắng là chưa được kích hoạt

Bạn có thể quản lý hàng loạt plugin của mình trên trang Plugins. Bạn có thể huỷ kích hoạt cho tất cả các plugin cùng một lúc bằng cách chọn vào Deactive trong trình đơn Bulk Actions xổ xuống ở phía trên hoặc phía dưới trang sau đó nhấp nút Apply. Tương tự bạn cũng có thể kích hoạt, Cập nhật và xoá các plugin bằng cách chọn Active, Update, Delete. Để chọn tất cả các plugin một cách nhanh chóng, bạn nhấp vào hộp kiểm phía bên trái của plugin.

Trang Plugins hiển thị các plugin trong 02 cột, cung cấp các tuỳ chọn và thông tin chi tiết cho mỗi plugin.

 • Plugin: Cột này hiển thị tên của plugin vì thế nó giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm khi duyệt qua các trình cắm mở rộng trên trang Plugins. Ngay phía bên dưới tên của các plugin, bạn sẽ thấy các liên kết giúp bạn có thể dễ dàng quản lý plugin:

Active: Liên kết này chỉ xuất hiện phía dưới tiêu đề của của các plugin chưa được kích hoạt. Nhấp vào liên kết để kích hoạt plugin.

 Deactive: Liên kết này chỉ xuất hiện bên dưới tiêu đề của các plugin đã được kích hoạt. Nhấp vào liên kết để ngừng kích hoạt plugin.

 Delete: Liên kết này chỉ xuất hiện phía dưới tiêu đề của các plugin chưa được kích hoạt. Nhấp vào liên kết này để xoá plugin ra khỏi trang web của bạn.

 Edit: Liên kết này xuất hiện phía dưới tất cả các plugin dù cho nó đã được kích hoạt hay chưa. Nhấp vào liên kết này để đi đến trang Edit Plugins. Nếu bạn có kiến thức về lập trình, bạn có thể chỉnh sửa các tập tin của plugin theo ý muốn của mình.

 • Description: Cột này hiển thị mô tả của plugin. Tuỳ theo các plugin mà bạn có thể xem các giới thiệu ngắn gọn về tính năng, cách cài đặt. Ngay bên dưới mô tả là phiên bản của plugin, tên tác giả và liên kết đến trang web nơi bạn có thêm các thông tin về plugin.

Tìm hiểu cách cập nhật WordPress plugin chỉ bằng một cú nhấp chuột

Có nhiều lý do để bạn cập nhất cho các plugin trên trang của mình. Hai lý do chính đó là bảo mật và cập nhật tính năng. Nhưng bạn quá bận rộn không có thời gian để theo dõi các bản cập nhật trên trang của mình? Bạn không cần bận tâm việc đó vì đã có WordPress lo cho bạn rồi.

Hình bên dưới hiển thị plugin của Askimet của bạn chưa được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

WordPress thông báo cho bạn khi có một bản cập nhật mới

WordPress thông báo cho bạn khi có một bản cập nhật mới

WordPress thông báo cho bạn theo 4 cách khác nhau khi có một bản cập nhật mới cho plugin trên trang của bạn.

 • Liên kết cập nhật trên Dashboard: Liên kết Update bên dưới trình đơn Dashboard hiển thị một hình tròn nhỏ màu đỏ với chữ số màu trắng cho bạn biết có bao nhiêu plugin có thể cập nhật. Nhấp vào liên kết Update để xem danh sách các plugin cần cập nhật.
 • Toolbar: Khi có bản cập nhật mới, một biểu tượng nhỏ xuất hiện trong thanh Toolbar phía trên Dashboard và phía bên phải của tiêu đề trang web.
 • Tiêu đề của trình đơn Plugins: Tiêu đề của trình đơn Plugins cũng hiển thị một vòng tròn màu đỏ và số màu trắng. Tương tự như liên kết Update, nó cũng cho bạn biết có bao nhiêu bản cập nhật mới.
 • Trang Plugins: Trên trang Plugins, phía dưới plugin bạn có thể thấy thông báo cập nhật plugin. Ví dụ trong hình trên là thông báo “There is a new version of Akismet Anti-Spam available. View version 3.3.4 details or update now”.

WordPress không chỉ thông báo cho bạn các bản cập nhật mà nó còn liên kết đến trang bạn có thể download phiên bản mới nhất cho plugin. Sau đó bạn chỉ cần nhấp chuột WordPress sẽ cập nhật cho bạn.

Khi bạn nhấp vào liên kết Update Now, WordPress sẽ lấy các tập tin từ máy chủ WordPress.org, upload chúng vào thư mục plugins của bạn, sau đó xoá plugin cũ và kích hoạt phiên bản mới. Nếu một plugin bị ngưng kích hoạt trong thời gian cập nhật, WordPress sẽ cung cấp cho bạn các tuỳ chọn để kích hoạt các plugin sau khi hoàn thành quá trình cập nhật. Hình bên dưới hiển thị thông báo trên trang Plugins sau khi bạn cập nhật plugin của mình:

Trang Plugin hiển thị trạng thái cập nhật các plugin trên Website của bạn

Trang Plugin hiển thị trạng thái cập nhật các plugin trên Website của bạn

WordPress chỉ thông báo các bản cập nhật và cung cấp tính năng cập nhập bằng một nhập chuột đối với các plugin chính thức. Vì thế bạn không nên bỏ qua các thông báo cập nhật plugin mà WordPress gửi cho bạn. Các nhà phát triển plugin thường phát hành các bản cập nhật vì lý do bảo mật và vá lỗi. Nếu bạn thấy có một thông báo cập nhật cho plugin, hãy dành thời gian cập nhật cho nó ngay, nó không làm mất quá nhiều thời gian của bạn.

Để có thể cập nhật plugin một cách tự động, thư mục plugin của bạn (/wp-content/plugin) phải được cấp quyền ghi/sửa đổi trên máy chủ. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải phân quyền 755 hoặc 777 (tuỳ thuộc vào cấu hình trên máy chủ).

Khám phá các plugin tích hợp với WordPress

Plugin Askimet

Tôi đã nhiều lần đề cập đến Askimet trong các bài viết trước đây. Bạn có thể xem bài viết này để tìm hiểu chi tiết hơn về Askimet là gì và tại sao bạn nên sử dụng nó.

Để sử dụng plugin này, bạn làm theo các bước:

1. Trên trang Plugins, nhấp vào liên kết Activate nằm bên dưới tên của Askimet.

Bạn sẽ thấy một hộp xuất hiện phía trên của trang với nội dung: Activate your Akismet account. Almost done — activate your account and say goodbye to comment spam (Kích hoạt tài khoản Akismet của bạn và nói tạm biệt với bình luận spam).

Cài đặt tài khoản Askimet

Cài đặt tài khoản cho plugin Askimet

2. Nhấp vào nút Set up your Akismet account
Nhấp vào nút này sẽ đưa bạn đến một trang trong WordPress Dashboard, nơi bạn được yêu cầu tạo một khoá API, nếu muốn sử dụng plugin Askimet.

3. Nhấp vào nút Get your API Key

Trình duyệt của bạn sẽ mở trang web của Askimet tại địa chỉ https://akismet.com/wordpress/

4. Nhấp vào nút GET AN ASKIMET API KEY

Nó sẽ mở ra trang đăng ký trên website Askimet. Vì Askimet liên kết với dịch vụ WordPress.com nên nếu bạn đã có tài khoản WordPress.com hãy nhấp vào liên kết

5. Askimet cung cấp 03 gói:

Các gói dịch vụ Askimet

Bảng giá các gói dịch vụ của Askimet

 • Basic: Gói này là gói miễn phí dành cho các website cá nhân và blog. Nó chỉ có chức năng chống spam bình luận.
 • Plus: Gói này dành cho các blog/website chuyên nghiệp hoặc các thương mại. Nó có giá 5$/tháng/website. Ngoài tính năng chống spam bình luận ra nó còn có các tính năng khác như: Hỗ trợ cho các trang web thương mại, Thống kê nâng cao, được ưu tiên hỗ trợ.
 • Enterprise: Đây là gói cao cấp nhất có đầy đủ các tính năng. Gói này dành cho các mạng có quy mô lớn. Nó có giá 50$/tháng/không giới hạn số lượng website.

6. Tuỳ vào nhu cầu và quy mô của blog/website bạn chọn gói phù hợp. Ở đây tôi chọn gói miễn phí.

Bạn nhấp vào nút Get basic, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện. Tại đây bạn kéo thanh trượt phía dưới What is Akismet worth to you? về 0$ để lấy khoá API miễn phí. Điền họ và tên của bạn sau đó nhấp vào nút Continue. Trang Account Overview sẽ xuất hiện bạn sao chép khoá API trong ô Akismet API Key.

7. Sau khi đã có khoá API bạn quy trở lại trang Askimet bằng cách nhấp vào liên kết Setting » Askimet.

8. Nhập khoá API của Askimet vào hộp văn bản trong phần Or enter an API key. Sau đó nhấp vào nút Connect with API key.

Trên trang cấu hình của Askimet, sau khi nhập và lưu khoá API bạn sẽ thấy có 02 tuỳ chọn để quản lý việc chống các bình luận spam trên trang của mình.

 • Comments: Kích chọn hộp kiểm Show the number of approved comments beside each comment author để hiển thị số bình luận đã được phê duyệt bên cạnh mỗi Comment Author.
 • Strictness: Theo mặc định, Askimet luôn chuyển các thư rác vào thư mục spam để bạn xem xét lại. Tuy nhiên nếu bạn muốn xoá nó luôn mà không cần phải chuyển vào thư mục spam, bạn hãy kích chọn Silently discard the worst and most pervasive spam so I never see it.

Askimet bắt giữ các spam và đưa nó vào danh sách chờ xử lý, giữ lại các spam trong vòng 15 ngày để bạn xem xét nếu quá thời gian trên sẽ xoá các spam ra khỏi cơ sở dữ liệu. Điều này có giúp bạn có thể kiểm tra các bình luận hàng tuần để đảm bảo rằng không có bình luận, trackbacks phù hợp nào bị plugin “bắt giữ”.

Bạn có “giải cứu” cho các bình luận hoặc trackbacks bị “bắt nhầm” bằng cách làm theo các bước sau:

1. Nhấp vào menu Comments

Trang Comments xuất hiện, hiển thị danh sách các bình luận gần đây nhất trên blog của bạn.

2. Nhấp vào liên kết Spam

Trang Comments sẽ hiển thị tất cả các bình luận spam bị plugin bắt giữ.

3. Duyệt qua danh sách các bình luận spam và tìm ra các bình luận “hợp pháp”

4. Khi bạn đã xác định được bình luận “hợp pháp”, nhấp vào liên kết Not Spam xuất hiện phía bên dưới khi bạn rê chuột vào đó.

Nếu bình luận đó không phải là spam, hãy phê duyệt và xuất bản nó lên trang của bạn.

Plugin Hell Dolly

Hello Dolly

Hello Dolly đang hiển thị lời chào đến bạn

Matt Mullenweg, đồng sáng lập của WordPress, đã phát triển plugin Hello Dolly. Bất kỳ ai theo dõi sự phát triển của WordPress cũng đều biết được rằng Matt là một người vô cùng thích nhạc jazz.

Làm sao chúng ta biết được điều này? Vì mỗi khi phát hành một phiên bản WordPress, tên gọi của nó thế nào cũng có liên quan đến nhạc jazz.

Ví dụ: phiên bản WordPress 3.8 có tên là “Parker” được lấy theo tên của Charles Parker người được mệnh danh là “vua nhạc jazz”. Một phiên bản khác lại có tên là Coltrane được lấy theo tên của nhà soạn nhạc jazz và nhạc công saxophonist người Mỹ.

Tại sao tôi lại nói với bạn điều này? Nó chẳng có liên quan gì đến nội dung bài viết này cả? Tất nhiên mọi thứ đều có lý do của nó. Nếu biết được điều này bạn sẽ không còn ngạc nhiên vì sao Matt lại phát triển plugin có tên Hell Dolly.

Đây là mô tả của plugin Hello Dolly mà bạn có thể nhìn thấy trên trang Plugins.

This is not just a plugin, it symbolizes the hope and enthusiasm of an entire generation summed up in two words sung most famously by Louis Armstrong: Hello, Dolly. When activated you will randomly see a lyric from Hello, Dolly in the upper right of your admin screen on every page.

Tạm dịch:

Đây không chỉ là một plugin, nó tượng trưng cho niềm hy vọng và sự nhiệt tình của cả một thế hệ kết luận bằng hai từ nổi tiếng nhất của Louis Armstrong: Hello, Dolly. Khi được kích hoạt, bạn sẽ ngẫu nhiên thấy một lời lyric từ bài hát Hello, Dolly ở phía trên bên phải của màn hình quản trị trên tất cả các trang.

Nếu bạn hỏi tôi rằng: “Nó có cần thiết không Thanh”? Tôi sẽ trả lời: “Không”. Nó có chỉ để cho vui là chính vì ngoài các giá trị cảm tính, nó không có tính thực dụng. Lý do chính để nó vẫn còn tồn tại theo nhiều người đó chính là nó có thể giúp các nhà phát triển mới bắt đầu viết các plugin. Tuy nhiên trong thực tế nó không phải là ví dụ tốt để nghiên cứu và phát triển các plugin. Có rất nhiều tài nguyên tốt hơn có thể giúp bạn học tập, nghiên cứu việc phát triển plugin.

Tôi tin rằng nguyên nhân nó được tích hợp mặc định vào WordPress không liên quan gì đến kỹ thuật, phát triển plugin mà phần nhiều là do cảm tính, truyền thống. Đối với những người sử dụng WordPress từ những ngày đầu tiên Hello Dolly là lời nhắc nhở về quãng thời gian thú vị khi bạn mới làm quen với WordPress và nó còn là thông điệp cho bạn biết WordPress đã đồng hành cùng bạn qua một chặng đường dài.

Bạn có thể kích hoạt plugin Hello Dolly trên trang Plugins trong WordPress Dashboard. Sau khi bạn kích hoạt nó, blog WordPress của bạn sẽ chào bạn với các câu chào khác nhau từ lời của bài hát Hello Dolly.

Bạn có thể thay đổi nội dung lời chào bằng cách nhấp vào liên kết Edit bên dưới plugin. Bạn cũng có thể xoá nó mà không làm ảnh hưởng gì đến Website của mình.

Cơ bản về sử dụng tính năng sẵn có để cài đặt WordPress plugin

Trong phần này tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách cài đặt plugin bằng các dùng các tính năng có sẵn trong WordPress. Tính năng cài đặt plugin từ WordPress Dashboard chỉ làm việc đối với các plugin được phân phối chính thức từ WordPress Plugin Directory (https://wordpress.org/plugins). Bạn có thể cài đặt plugin không “chính chủ” một cách thủ công. Hãy đọc bài viết này để biết cách cài đặt plugin cho website WordPress của mình.

Cài đặt plugin

Trang thêm mới plugin

Với WordPress việc tìm kiếm, cài đặt, kích hoạt plugin cho trang của bạn trở nên vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

1. Nhấp vào liên kết Add New trên trình đơn Plugins

Trang Install Plugins sẽ xuất hiện và bạn có thể duyệt các plugin chính thức từ Dashboard.

2. Tìm kiếm plugin để cài đặt cho blog của bạn

Nhập từ khoá plugin bạn muốn tìm kiếm vào hộp văn bản Search plugins…Bạn cũng có thể tìm kiếm plugin theo tính năng, phổ biến, khuyên dùng, được yêu thích….

3. Nhấp vào liên kết More Details phía bên dưới tên của plugin

Một cửa sổ cung cấp các thông tin về plugin sẽ xuất hiện. Nó cung cấp cho bạn các thông tin như: Mô tả tính năng, phiên bản plugin, tên tác giả và một nút Install Now.

4. Nhấp vào nút Install Now để cài đặt plugin

Truy cập vào trang Installed Plugins trong WordPress Dashboard bạn sẽ thấy thông báo xác nhận plugin đã được tải xuống, giải nén và cài đặt thành công.

5. Sau khi cài đặt thành công bạn sẽ thấy liên kết kích hoạt plugin hoặc trở về trang Plugins.

 • Activate Plugin: Nhấp vào liên kết này để kích hoạt plugin bạn vừa mới cài đặt.
 • Return to Plugin Installer: Nhấp vào liên kết này để trở về trang Install Plugins mà không kích hoạt.

Cài đặt WordPress plugin một cách thủ công

Tìm kiếm và download WordPress plugin

Bước đầu tiên để cài đặt và sử dụng plugin là tìm kiếm và tải nó về. Nơi tốt nhất để tìm kiếm WordPress chính thức, chất lượng đó chính là trang https://wordpress.org/plugins nơi bạn có thể tìm thấy hơn 40.000 WordPress plugin khác nhau.

Để tìm kiếm một WordPress plugin bạn làm theo các bước sau:

1. Đi đến WordPress Plugin Directory chính thức của WordPress tại địa chỉ https://wordpress.org/plugins/

2. Nhập tên của plugin bạn muốn tìm kiếm trong ô Search plugin và nhấn nút Search.

Ví dụ tôi muốn tìm plugin Twitter, thì trong ô Search plugin tôi nhật Twitter sau đó nhấn Enter hoặc nhấp vào nút Search hình kính lúp.

3. Tìm đến plugin Twitter trên bảng kết quả tìm kiếm và nhấp vào tên của plugin

Trang Twitter plugin sẽ hiện ra trong WordPress Plugin Directory. Tại đây bạn có thể tìm thấy các thông tin về plugin như:

 • Download: Nhấp vào nút Download để tải plugin về máy tính của bạn.
 • Version: Phiên bản của plugin.
 • Last updated: Thời gian cập nhật lần cuối cùng bởi tác giả tính từ ngày hiện tại.
 • Active installs: Số lượt cài đặt và kích hoạt plugin
 • Requires WordPress Version: Yêu cầu phiên bản WordPress.
 • Tested up to: Đã thử nghiệm tới phiên bản nào của WordPress mà vẫn đảm bảo hoạt động tốt.
 • Languages: Các ngôn ngữ mà plugin có thể hiển thị.
 • Tags: Các thẻ có liên quan đến plugin.
 • Ratings: Đánh giá của người dùng dành cho plugin (từ 1 đến 5 sao).

4. Nhấp vào nút Download để tải plugin về máy.

5. Tìm đến tập tin bạn vừa tải về. Giải nén nó.

Thường thì những nhà phát triển plugin đính kèm theo một file có tên là readme trong file .zip. Bạn nên đọc tập tin này để biết chính xác các thông tin về plugin. Hãyđọc cẩn thận và làm theo các

bước trong file readme. Chín mươi chín phần trăm các plugin đi kèm với tập tin readme cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết. Nếu bạn không thực hiện chính xác theo hướng dẫn, trường hợp khả quan nhất plugin sẽ không hoạt động trên trang của bạn. Trường hợp xấu nhất plugin sẽ tạo ra các lỗi ngớ ngẩn và bạn sẽ phải gỡ nó ra và cài lại.

Mỗi plugin khác nhau sẽ có các quy định khác nhau về vị trí upload các tập tin, cài đặt và cấu hình để các plugin có thể hoạt động trên trang của bạn. Vì vậy hãy đọc thật kỹ file hướng dẫn cài đặt và làm theo các bước để plugin hoạt động tốt trên trang của bạn.

Tải lên và kích hoạt WordPress plugin

Bây giờ hãy tiến hành upload các tập tin của plugin lên web server. Các phiên bản WordPress trước đây, bạn cần phải tải các tập tin của plugin lên web server bằng giao thức FTP. Nhưng hiện nay bạn chỉ cần upload tập tin .zip vừa tải về từ WordPress Plugin Directory. 

Việc giải nén các t tin vừa tải về rất hữu ích bởi vì nó chứa các tập tin cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách cài đặt và sử dụng plugin. Tìm đến các tập tin của plugin mà bạn vừa giải nén trên ổ cứng. Trong trường hợp nhà phát triển plugin không đính kèm tập tin readme.txt với các hướng dẫn, hãy kiểm tra trên website chính thức của plugin để được hướng dẫn cụ thể về cách cài đặt plugin trên blog WordPress của bạn. Cụ thể, nội dung trong tập tin readme.txt hoặc thông tin trên website chính thức của plugin sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề sau:

 • Bạn cần upload các tập tin của plugin vào thư mục nào trên web server.
 • Bạn phải làm gì nếu bạn muốn thay đổi quyền cho các tập tin sau khi bạn upload chúng lên web server.
 • Bạn phải cấu hình plugin như thế nào để nó hoạt động trên trang của bạn.
 • Bạn phải làm gì nếu cần chỉnh sửa các tập tin của WordPress Themes có chứa các tính năng của plugin trên blog của mình.

Tải lên một WordPress plugin mới

Để cài đặt một plugin thông qua WordPress Dashboard, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

1. Nhấp vào menu Plugins » Add New để mở trang Install Plugins

2. Nhấp vào liên kết Upload Plugin ở phía trên của trang Install Plugins

3. Nhấp vào nút Browser để duyệt tập tin trên máy tính của bạn.

4. Nhấp vào nút Install Now.

WordPress sẽ upload tập tin .zip vào thư mục /wp‐content/plugins/ sau đó giải nén và cài đặt nó.

Kích hoạt WordPress plugin

Tất cả các plugin nằm trên trang Plugins có hai trạng thái là kích hoạt hoặc không kích hoạt. Khi bạn muốn kích hoạt một plugin, hãy làm theo các bước sau:

1. Nhấp vào liên kết Installed Plugin trên menu Plugin.

Trang Plugins sẽ mở ra, bạn sẽ nhìn thấy danh sách tất cả các plugin đã được cài đặt trên trang của mình.

2. Chọn plugin mà bạn muốn kích hoạt.

Nếu website của bạn có nhiều plugin, bạn có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm bằng cách nhấp vào liên kết Inactive để xem danh sách các plugin chưa được kích hoạt.

3. Nhấp vào liên kết Activate bên dưới tên của plugin

Làm tươi trang Plugins và bạn sẽ thấy plugin đã được kích hoạt.

Nếu bạn đã làm theo tất cả các bước trên. Chúc mừng bạn vừa cài thành công plugin trên website của mình.

Có một vài plugin cung cấp cho bạn trang quản trị nơi bạn có thể cài đặt các tuỳ chọn cho plugin. Tuỳ vào từng plugin mà bạn có thể cấu hình cho phù hợp.

Gỡ bỏ WordPress plugin

Bạn đã biết cách cài đặt, kích hoạt plugin rồi. Nhưng sẽ thế nào nếu bạn phát hiện ra rằng các plugin mình cài không thật sự cần thiết? Đừng quá lo lắng bạn sẽ không bị mắc kẹt mãi với các plugin mà bạn không muốn. WordPress cho phép bạn thay đổi và gỡ các plugin một cách dễ dàng.

Để gỡ bỏ plugin trên website WordPress của mình, bạn hãy làm theo các bước sau:

1. Nhấp vào liên kết Installed Plugins trên menu Plugins.

2. Tìm đến plugin bạn muốn gỡ bỏ.

3. Nhấp vào liên kết Deactive nằm bên dưới tiêu đề của plugin

4. Nhấp vào liên kết Delete nằm phía bên dưới tiêu đề của plugin.

Trang Delete Plugins sẽ hiện ra và nó hiển thị thông báo xác thực việc gỡ bỏ plugin.

5. Nhấp vào nút Yes, Delete These Files and Data
Làm tươi trang Plugin và plugin bạn vừa xoá sẽ không còn xuất hiện trong danh sách các plugin nữa. Và bạn sẽ thấy một thông báo xuất hiện ở phía trên xác nhận việc xoá plugin.

Đừng quên xoá các đoạn mã mà plugin đã thêm vào WordPress Themes, nếu không nó sẽ hiển thị các tin nhắn thông báo lỗi ngớ ngẩn trên trang của bạn.

Tìm hiểu Open Source Environment

Open Source

Hệ quản trị nội dung WordPress được xây dựng trên nền tảng được gọi là b2. Matt Mullenweg đồng sáng lập của WordPress đã sử dụng b2 như một nền tảng viết blog vào thời điểm nhà phát triển b2 từ bỏ nó. Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với người dùng của nó? Điều này có nghĩa là sẽ không có thêm sự phát triển trừ khi có một ai đó tiếp tục với nền tảng đó.

Áp dụng khái niệm tương tự này đối với việc phát triển plugin và bạn sẽ hiểu rằng các plugin đôi khi sẽ bị “lạc trôi” trừ khi ai đó tiếp quản trong lúc nhà phát triển ban đầu không còn hứng thú với nó nữa. Điều quan trọng bạn nên hiểu là các plugin được phát triển trong môi trường mã nguồn mở (Open Source Environment). Có nghĩa là có một vài điều dành riêng cho bạn – người dùng cuối:

 • Các nhà phát triển plugin mà bạn yêu thích không phải cam kết tiếp tục phát triển nó nếu họ không còn thích thú. Nếu họ có thể tìm thấy sở thích hoặc một công việc mới họ có thể từ bỏ nó. Và nếu như không có ai tiếp quản và tiếp tục phát triển nó, đây là lúc bạn nói lời Tạm biệt với plugin nếu nó không hoạt động trên phiên bản WordPress mới nhất vừa phát hành.
 • Các nhà phát triển plugin không có thời gian biểu cụ thể. Nhìn chung, họ làm tốt việc cập nhật cho WordPress plugin mỗi khi một phiên bản WordPress mới được phát hành hoặc một lỗ hổng bảo mật được phát hiện. Tuy nhiên bạn cần biết là không có một thời gian làm việc cụ thể nào cho các nhà phát triển plugin. Nhiều người trong số họ có việc để làm hàng ngày hay phải học tập, chăm sóc gia đình khiến cho họ không thể đầu tư quỹ thời gian của họ cho dự án mà bạn mong muốn.
 • Trong thế giới của việc phát triển plugin, nó dễ đến và cũng dễ đi. Vì thế bạn đừng để website của mình phải phụ thuộc vào một plugin bất kỳ nào và cũng đừng hụt hẫng khi plugin mà bạn yêu thích không còn tồn tại vào ngày mai. Bạn vẫn có thể sử dụng plugin miễn là nó còn hoạt động tốt trên trang của bạn. Nhưng khi nó ngừng hoạt động, bạn cần phải tìm kiếm các giải pháp khác cho mình.

Một là dừng sử dụng WordPress plugin này và tìm kiếm một plugin khác có tính năng tương tự.

Hai là hy vọng rằng một ai đó sẽ tiếp nhận và phát triển WordPress plugin khi nhà phát triển ban đầu không còn quan tâm đến nó nữa.

Ba là tìm một ai đó có kiến thức giúp bạn sửa lỗi cho WordPress plugin, làm cho nó có thể tiếp tục hoạt động trên trang của bạn.

Lời kết

Trong bài viết này tôi đã chia sẽ chi tiết các kiến thức về WordPress plugin từ cài đặt, kích hoạt, xoá bỏ.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách sử dụng WordPress plugin trên trang của mình một cách hiệu quả.

Nếu bạn thấy bài viết hữu dụng đừng quên Like và Share!

Ở bài viết tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các cài đặt và sử dụng WordPress Themes cho blog của bạn.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau.

Bài viết trong Series<< Phần trước: Hướng dẫn chi tiết cách thêm hình ảnh, Video, âm thanh vào bài viếtPhần tiếp theo: Tìm kiếm và cài đặt WordPress Themes >>

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận