Widget là gì? Cách sử dụng widget trong WordPress

Bài này là phần 10/15 trong series WordPress cơ bản

Nếu bạn là người mới tiếp xúc với WordPress có lẽ bạn sẽ hỏi rằng widget là gì và làm thế nào để sử dụng nó? Trong bài viết này tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu WordPress widget là gì và hướng dẫn cho bạn cách sử dụng widget trong WordPress

WordPress Widget là gì?

WordPress Widget là một khối nhỏ thực hiện một chức năng cụ thể nào đó. Bạn có thể dễ dàng thêm các widget vào thanh bên (sidebar).

Các widget ban đầu được tạo ra như là một tiện tích để cung cấp cho người dùng thiết kế và kiểm soát cấu trúc của WordPress Themes một cách dễ dàng. Rất đơn giản để bạn có thể kéo, thả các widget vào một vị trí mà mình mong muốn.

Bạn có thể tìm thấy các widget sẵn có bằng cách truy cập vào Appearance » Widgets trên WordPress Dashboard. Bạn sẽ thấy tất cả widget có sẵn mà bạn có thể thêm vào thanh bên hoặc khu vực tiện ích khác .

WordPress widget cho phép bạn thêm nội dung và các chức năng vào các khu vực được thiết kế sẵn trong WordPress Themes, thường là ở thanh bên. Tuy nhiên đôi khi bạn cũng có thể thêm widget vào các khu vực khác như header, footer, bên dưới nội dung… Các khu vực này thay đổi tuỳ theo WordPress Themes mà bạn đang sử dụng.

Hầu hết các WordPress Themes đều có sẵn các widget và các khu vực để bạn thêm widget. Tuy nhiên, có một số WordPress Themes không có các đặc tính này. Nếu bạn không tìm thấy vùng tiện ích trên WordPress Themes của mình điều đó có nghĩa là nó không được hỗ trợ.

Có rất nhiều loại widget khác nhau. Theo mặc định WordPress cung cấp cho bạn các widget như: Category, Tag, Recent Post, Calendar, Search… Nếu bạn kéo và thả widget Recent Posts vào vùng tiện ích, nó sẽ hiển thị danh sách các bài viết mới nhất trên blog của bạn.

Vùng chứa các widget thường là một khu vực độc lập thực hiện một tính năng nhất định nào đó. Một số plugins thường thêm các widget vào thanh bên để bạn có thể kiểm soát nhiều hơn việc hiển thị các tính năng của plugin. Ví dụ như plugin Askimet thêm Askimet Widget vào danh sách tiện ích sẵn có.

Thêm và sử dụng WordPress Widget

Có nhiều cách để thêm WordPress widget và thanh bên trong WordPress Themes. Cách đơn giản nhất là kéo và thả chúng vào sidebar của bạn như hình bên dưới.

Thêm Widget

Bạn cũng có thể nhấp vào widget từ danh sách các widget sẵn có. WordPress sẽ hiển thị danh sách các vùng tiện ích bạn có thể thêm widget vào.

Bạn chỉ cần chọn vị trí để thêm WordPress widget, sau đó nhấp vào nút Add widget để thêm widget vào vùng tiện ích.

Thêm widget 2

Ngoài ra còn có chế độ trợ năng dành cho người dùng. Để bật chế độ trợ năng, bạn nhấp vào nút Screen Option ở phía trên góc phải của màn hình.

trợ năng widget

Nó sẽ mở rộng trình đơn và hiển thị liên kết Enable accessibility mode. Nhấp vào liên kết này sẽ giúp bạn thay đổi giao diện người dùng trên trang widget. Lúc này mỗi widget sẽ có thêm một nút Add bên phía phải.

Bật chế độ trợ năng

Nhấp vào nút Add đó bạn sẽ được đưa đến một màn hình trợ năng, nơi bạn có thể chọn sidebar cho widget một cách dễ dàng.

Trang Widget không phải là nơi duy nhất để bạn có thể thêm các widget vào sidebar. Bạn cũng có thể thêm các widget bằng cách vào Appearance » Customize. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý rằng không phải tất cả các khu vực tiện ích đều được hiển thị trong chế độ tuỳ chỉnh này. Vì thế bạn tham khảo điều này để biết, còn khi thêm widget nên sử dụng trang Appearance » Widgets.

Chèn shortcode vào widget

Theo mặc định, shortcode không hoạt động trong widget ở sidebar. Thay vì nhìn thấy nội dung bạn sẽ chỉ nhìn thấy shortcode dưới dạng văn bản gốc. Để shortcode hoạt động trong sidebar widget, chúng ta cần kích hoạt tính năng thực thi shortcode trong Text widget của WordPress. Có 02 cách để thực hiện điều này:

Cách 1: Sử dụng plugin Shortcode Widget

Đầu tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin có tên là Shortcode Widget

Sau khi kích hoạt bạn vào trang Appearance » Widgets. Tại đây bạn sẽ tìm thấy shortcode widget trong danh sách các widget sẽ có.

Bạn chỉ cần thêm widget này vào sidebar, sau đó thêm shortcode của bạn vào hộp văn bản. Đừng quên nhấp vào nút Save để lưu lại các cài đặt của bạn.

Shortcode Widget cũng giống như các widget mặc định khác của WordPress. Khác biệt duy nhất là nó cho phép bạn thêm shortcode.

Cách 2: Kích hoạt shortcode trong WordPress Text Widget

Nếu bạn có kiến thức về lập trình web, bạn có thể kích hoạt shortcode trong WordPress Text Widget bằng cách thêm đoạn mã sau vào tập tin function.php

add_filter('widget_text','do_shortcode');

Đoạn mã trên cho phép thực thi shortcode trong text widget.

Bây giờ bạn chỉ cần vào trang Appearance » Widgets và thêm các widget như bình thường.

Làm thế nào để xoá bỏ các widget?

Việc xoá bỏ các widget cũng đơn giản và dễ dàng như lúc chúng ta thêm nó vậy. Bạn vào trang Appearance » Widgets. Tìm đến widget mà bạn muốn xoá bỏ trên sidebar và nhấp vào tên widget mà mình muốn xoá bỏ để mở rộng widget ra.

Delete widget

Phía bên dưới cài đặt của widget bạn sẽ nhìn thấy liên kết Delete. Việc xoá bỏ một widget sẽ loại nó ra khỏi sidebar và xoá các cài đặt có liên quan như: tiêu đề và các tuỳ chọn khác.

Một số widget đơn giản và không có nhiều tuỳ chọn, cài đặt. Tuy nhiên có những widget có rất nhiều tuỳ chọn và cài đặt. Nếu bạn muốn xoá bỏ widget ra khỏi sidebar mà không làm mất đi các cài đặt, bạn có thể kéo và thả nó vào khu vực các widget không hoạt động. Thao tác này cũng giống tương tự như việc kéo thả widget vào sidebar mà tôi đã trình bày ở trên.

Gỡ bỏ widget bằng cách kéo thả

Xoá bỏ hoặc kéo thả các widget vào khu vực Inactive Widgets không làm mất đi widget từ danh sách sẵn có. Bạn có thể thêm widget từ danh sách sẵn có hoặc từ khu vực Inactive Widget bất cứ lúc nào bạn muốn.

Các loại widget có sẵn trong WordPress

Theo mặc định, WordPress sẽ cung cấp một số widget như: Recent Posts, Recent Comments, Search, Category, Tag Cloud, Meta, RSS…

Một số WordPress Themes và Plugins sẽ thêm các widget vào danh sách các widget sẵn có.

Ví dụ: Nếu như bạn sử dụng themes SteadyIncome của MyThemeShop bạn sẽ thấy các widget như: MTS 125×125 Ads, MTS Author Posts, MST Category Posts, MTS Popular Post…

Tương tự như vậy, các WordPress Themes và Plugins khác sẽ thêm các widget của họ vào danh sách các widget sẵn có để người dùng có thể sử dụng mà không cần phải biết về lập trình hay HTML.

Bạn còn có thể làm được gì khác với WordPress Widget?

Widget là một tiện ích vô cùng linh hoạt và mạnh mẽ trong WordPress. Các nhà phát triển đã sử dụng chúng theo nhiều cách sáng tạo khác nhau.

Là chủ nhân của một blog/website, bạn có thể tận dụng những lợi thế đó để thêm các tiện ích mà bạn muốn vào trang web WordPress của mình.

Đó là tất cả những nội dung tôi muốn trao đổi với bạn trong bài viết này!

Tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn khái niệm về widget cũng như cách sử dụng chúng trong WordPress.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo!

Bài viết trong Series<< Phần trước: Tìm kiếm và cài đặt WordPress ThemesPhần tiếp theo: Tìm hiểu Themes và Template trong WordPress >>

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận