Các trình biên tập HTML tốt nhất năm 2018

Có rất nhiều lý do để bạn tạo cho mình một website. Nó có thể là để kinh doanh, quảng bá sản phẩm, chia sẻ kiến thức, kỹ năng…Và cũng có rất nhiều công cụ giúp bạn xây dựng một website. Nếu bạn không giỏi HTML bạn vẫn có thể tạo cho mình một blog cá nhân một cách dễ dàng. Và tất nhiên bạn cần phải có một trình biên tập HTML tốt nhất để khiến cho công việc của mình bớt vất vả và tiết kiệm thời gian.

Hiện có rất nhiều công cụ giúp bạn tạo một website ưu nhìn, đa năng với khả năng mã hóa tối thiểu. Bạn có thể sử dụng Notepad trong Windows. Nhưng tại sao lại khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn? Một trình biên tập tốt sẽ tự động điền đầy đủ cấu trúc HTML, phát hiện các cú pháp sai và làm nổi bật chúng lên để bạn có thể biết. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Nhiều tính năng có trong các trình biên tập HTML (HTML Editor) sẽ tăng hiệu quả công việc code của bạn. HTML Editor cung cấp những tính năng tuyệt vời giúp cho các nhà phát triển web cảm thấy thoải mái hơn dù họ là người mới hay là người đã có nhiều kinh nghiệm.

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu được tầm quan trọng và sự cần thiết của một trình biên tập HTML. Tuy nhiên làm thế nào để có thể chọn cho mình một trình biên tập phù hợp lại là một chuyện khác.

Trong bài viết này tôi sẽ liệt kê các trình biên tập HTML tốt nhất năm 2018, từ đó giúp bạn có cái nhìn sơ lược và chọn cho mình một công cụ thích hợp.

Trình biên tập HTML là gì?

Ngôn ngữ HTML có thể giúp bạn tạo ra những trang web tuyệt vời. Nhưng nó cũng rất phức tạp và ngốn của bạn khá nhiều thời gian và công sức nếu không có sự hỗ trợ của một trình biên tập HTML. Và mục đích chính của một trình soạn thảo HTML không gì khác là làm cho việc phát triển web trở nên đơn giản và thú vị hơn.

Nói một cách ngắn gọn dễ hiểu, trình biên tập HTML là một công cụ dành riêng cho những nhà phát triển web. Nó theo dõi và sửa lỗi trong quá trình bạn thực hiện code. Nó có thể là một phần của IDE (Integrated Development Environment – Môi trường phát triển tích hợp). Đây có thể là một thành phần trong bộ công cụ hoặc một công cụ duy nhất để chỉnh sử HTML.

Dùng một trình biên tập HTML sẽ đảm bảo rằng bạn code đúng và hiệu quả. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng và nghĩ ngợi nhiều vì ngay cả những người đã có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể mắc lỗi cú pháp và tốn rất nhiều thời gian để khắc phục.

Các tính năng cơ bản nhất của một trình soạn thảo HTML là làm nổi bật cú pháp và tự động hoàn thành các thẻ. Nhưng các công cụ biên tập HTML có nhiều tính năng hơn thế, nó sẽ giúp cho bạn giảm rất nhiều áp lực, tiết kiệm thời gian và công sức khi tiến hành code một website.

Tại sao bạn cần sử dụng một trình biên tập HTML

Đối với những người viết văn, sáng tác tiểu thuyết trên máy tính có rất nhiều công cụ có thể giúp họ chỉnh sửa lỗi ngữ pháp và lỗi văn phong. Điều tuyệt vời đối với những nhà phát triển web là cũng có những công cụ giúp họ thực hiện những việc tương tự. Một trình biên tập HTML dành cho các nhà phát triển web cũng giống như ứng dụng Grammarly dành cho các nhà văn. Nó giúp chỉnh sửa những sai sót trong công việc, tác giả không cần phải tự mình đọc lại từ đầu đến cuối.

Thật khó khăn khi phải viết hàng trăm dòng code một cách thủ công chỉ để thực thi dự án của bạn, sau đó lại phát hiện nó không chạy được vì trục trặt. Nhưng thật may mắn thay vì những ngày kiểm tra code thủ công dần trôi vào dĩ vãng. Các trình biên tập HTML rất hữu ích khi tạo một trang web và coding vì nó xây dựng để kiểm tra giúp bạn.

Các trình biên tập HTML giúp cho việc đọc và viết mã lệnh dễ hơn rất nhiều lần. Trừ khi bạn muốn thử thách bản thân và thực sự yêu thích việc code bằng tay ra thì tôi không nghĩ ra được lý do nào khác khiến bạn không dùng một trình biên tập HTML.

So sánh trình biên tập HTML thuần túy với trình biên tập WYSIWYG

WYSIWYG – What You See Is What You Get (Tạm dịch: Điều bạn thấy là điều bạn nhận được). Với các trình biên tập WYSIWYG bạn có thể xem trước trang web của mình trong khi code. Nó cho phép người dùng quét mã của họ và cú pháp thích hợp theo thiết kế mà họ mong muốn. Điều này rất hữu ích và cung cấp cho bạn quyền kiểm soát linh hoạt hơn, đặc biệt nếu bạn chỉ mới bắt đầu.

Trong khi đó trình biên tập HTML thuần túy cho phép bạn chỉnh sửa code một cách trực tiếp, nhưng nó không có chế độ xem trước trực quan. Với trình biên tập loại này bạn sẽ khó làm chủ nó hơn và thường không được các nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm sử dụng. Nó cho phép kiểm soát nhiều hơn và bạn phải có kiến thức chuyên sâu về code. Các trình biên tập HTML thuần túy cho phép các nhà pháp triển sửa các lỗi xảy ra khi làm việc với WYSIWYG.

Vì vậy mặc dù WYSIWYG rất dễ dùng nhưng nó cũng có một số sai sót về code. Trình biên tập HTML thuần túy thì phức tạp và khó sử dụng hơn nhưng nó chính xác hơn và bạn sẽ học được nhiều hơn về code cũng như kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các trang web đã hoàn thành.

Các trình biên tập HTML miễn phí

Chúng ta đã biết thế nào là một trình biên tập HTML, nó có thể làm gì và tại sao chúng ta cần dùng nó. Nhưng có quá nhiều tùy chọn có thể khiến cho bạn bối rối. Và bên dưới đây là danh sách các trình biên tập HTML tôi cho là tốt nhất mà bạn có thể sử dụng

1. Atom

atom

Chỉ trong bốn năm ngắn ngủi kể từ ngày được tạo ra, Atom đã không ngừng phát triển để trở thành trình biên tập HTML phổ biến nhất hiện nay. Là con đẻ của GitHub, Atom là trình biên tập HTML đa nền tảng. Nó có đầy đủ các tính năng hữu ích và rất dễ sử dụng giúp cho việc code trở thành niềm vui chứ không phải là một công việc tẻ nhạt, khô khan.

Atom là một phần mềm mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Nó giúp cho việc biên tập HTML trở nên đơn giản dù bạn là người mới bắt đầu hay là một chuyên gia. Và đương nhiên là Atom cũng có các tính năng phổ biến như: sửa lỗi cú pháp, làm nổi bật cú pháp, tự động hoàn thành, quản lý dự án…Nhưng Atom không sử dụng các tính năng theo cách truyền thống.

Có hơn 7.500 gói cài đặt và hàng ngàn giao diện để bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể tùy chỉnh Atom theo ý muốn, cài đặt các tính năng bạn cần và thường dùng nhất. Giao diện thân thiện, dễ dùng làm cho Atom được cả người dùng mới và các nhà phát triển sử dụng rộng rãi.

Atom hiện đang có mặt trên hệ điều hành Windows, Mac và Linux.

2. Notepad ++

notepad++

Notepad ++ là một trình biên tập HTML nhanh, nhẹ đã được kiểm chứng bởi hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. Nó là một trình biên tập HTML miễn phí hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình chứ không chỉ HTML và CSS.

Notepad ++ đã được phổ biến rộng rãi trong giới lập trình web bởi vì tính đa năng của nó. Nó làm nổi bật cú pháp, đóng các thẻ đã mở, bản đồ tài liệu, tùy chỉnh giao diện người dùng, có thể mở nhiều tập tin cùng lúc và nhiều tính năng hữu ích khác nhằm hỗ trợ cho công việc biên tập, chỉnh sửa mã HTML.

Điều thú vị về Notepad ++ là công ty tạo ra nó luôn mong muốn giảm lượng khí thải Carbon Dioxide. Nó sử dụng rất ít tài nguyên máy tính nên giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng từ đó làm cho môi trường xanh hơn. Nếu bạn là một nhà phát triển có ý thức bảo vệ môi trường, Notepad ++ có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Notepad ++ hiện đang có mặt trên hệ điều hành Windows.

3. CoffeeCup

coffeecup

CoffeCup là một trình biên tập HTML miễn phí, giúp mọi người có thể thiết kế web một cách hiệu quả dù cho bạn là người mới hay đã có nhiều kinh nghiệm. Hàng ngàn nhà phát triển sử dụng CoffeeCup để biên tập HTML. Nó hỗ trợ cả HTML và CSS.

Mới nhìn CoffeeCup trông có vẻ phức tạp và cũ kỹ. Nhưng thực ra nó rất dễ sử dụng. Các tính năng chính bao gồm: Nhấp để xem trước, hoàn thành code, chia màn hình để xem trước, luồng công việc cho cấu trúc dữ liệu và nhiều thứ khác.

Một trong những tính năng tuyệt vời nhất của CoffeeCup là nó có một thư viên thành phần. Khi phát triển một website, có thể bạn muốn giữ các thành phần nhất định.  Với thư viện thành phần, bạn có thể lưu lại một phần tử đã được mã hóa và dùng nó khi cần. Nếu bạn muốn cập nhật nó, bạn có thể chỉnh sửa ngay trong thư viện. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian đối với các nhà phát triển web.

CoffeeCup có hai phiên bản là trả phí và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows.

4. Aptana Studio

apatana

Aptana Studio không phải là trình biên tập HTML thông thường. Đây là một IDE toàn diện cho phép bạn khám phá rất nhiều tính năng hữu ích. Nó cũng là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí. Nó cho phép bạn chỉnh sửa IDE của mình: với số lượng lớn Theme và Plugin, bạn có thể thiết kế công cụ làm việc hoàn hảo cho mình.

Nó cũng là một trình gỡ rối tuyệt vời, giúp bạn xử lý tất cả các lỗi phát sinh trong quá trình code.

Bạn có thể nhanh chóng phát triển và kiểm tra website của mình với một công cụ duy nhất. Apatana Studio hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ gồm: HTML5, CSS3, JavaScript, Ruby, PHP và Python.

Apatana Studio hiện đang có mặt trên các hệ điều hành: Windows, MacOS, Linux.

5. NetBeans

netbeans

Java là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí, Java IDE. Nó cho phép bạn phát triển bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nó có các code mẫu, công cụ quản lý dự án và các plugin.

Nó rất thích hợp dùng để phát triển web, ứng dụng trên điện thoại di động, và ứng dụng trên máy tính. Với trình biên tập HTML miễn phí này, bạn có thể tạo được nhiều sản phẩm mà mình mong muốn.

Với nhiều công cụ để lựa chọn, nó giúp bạn có thể code một cách thoải mái và thú vị. NetBeans cung cấp cho bạn tất cả các tính năng cần thiết để xử lý lỗi trong quá trình code. Nó giúp bạn viết code nhanh hơn, thông minh hơn và quản lý dự án của bạn một cách hiệu quả.

Điều gì giúp cho NetBeans trở nên đặc biệt? Đó là nó được hỗ trợ bởi Apache Maven. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều cấu hình dành cho NetBeans. Bạn có thể điều chỉnh nó theo nhu cầu sử dụng của chính mình.

NetBeans hiện đang có mặt trên các hệ điều hành: Windows, Linux, MacOS

6. Brackets

Brackets

Được phát triển và phát hành vào năm 2012 bởi một tên tuổi lớn là Adobe, Brackets là một trong những trình biên tập HTML phổ biến nhất hiện nay. Nó là trình biên tập HTML mã nguồn mở và miễn phí, được nhiều nhà phát triển trên toàn thế giới yêu thích.

Brackets là một trình biên tập hiện đại, tập trung vào các công cụ trực quan. Một trong những tính năng cơ bản mà Brackets cung cấp là xem trước. Bạn có thể mở một cửa sổ trình duyệt mới và xem những thay đổi mà mình đã thực hiện trong quá trình code.

Một trong những khuyết điểm của Brakets là nó không được thân thiện cho lắm đối với những người mới. Nhưng các nhà phát triển giàu kinh nghiệm sẽ không có vấn đề gì khi sử dụng Brackets.

Brackets hiện có mặt trên các hệ điều hành: MacOS, Windows, Linux.

7. Komodo Edit

komodo editor

Komodo Edit là một phiên bản miễn phí của Komodo Edit IDE (Môi trường phát triển tích hợp IDE). Nó đơn giản, mạnh mẽ để biên tập HTML. Nó là một trình biên tập HTML nhanh, thông minh và thú vị.

Komodo Edit có tính năng xem trước, nhưng không phải là Live Preview. Điều này có nghĩa là bạn lưu các chỉnh sửa và theo cách thủ công vào menu để xem trước. Trình soạn thảo HTML cung cấp trình gỡ rối đồ họa, code thông minh để sửa lỗi, tải các tùy chọn bổ trợ và tùy chỉnh nhanh chóng.

Komodo Edit có tất cả các tính năng chính thông dụng, tương đối dễ dùng và thân thiện với người mới.

Komodo Edit hiện đang có mặt trên các hệ điều hành: Windows 7, MacOS, Linux.

Lời kết

Cho dù bạn là một người mới hay là một nhà phát triển giàu kinh nghiệm đi nữa thì việc sử dụng một trình biên tập HTML cũng đều là một ý tưởng tuyệt vời. Với sự bảo mật và tính dễ sử dụng, các trình biên tập HTML sẽ giúp cho bạn code một cách thoải mái, nhanh chóng và hiệu quả.

Mỗi nhà phát triển đều có nhu cầu và sở thích khác nhau. Cách tốt nhất để tìm được một trình biên tập HTML phù hợp với mình là hãy thử sử dụng chúng. Bạn đang sử dụng trình biên tập HTML nào? Hãy cho tôi biết bằng cách để lại bình luận bên dưới.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

 

 

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận