Từ khoá và website của bạn

Bài này là phần 4/4 trong series Tự học SEO

Từ khoá! Nếu bạn quan tâm đến SEO tôi tin chắc rằng bạn đã được nghe nói về từ khoá? Vậy từ khoá là gì và nó đóng vai trò đặc biệt như thế nào đối với SEO. Trong bài viết ngày hôm nay tôi và bạn cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

Từ khoá là gì?

KeyWord là gì?

Từ khoá là một thuật ngữ được sử dụng mọi lúc, mọi nơi khi đề cập tới SEO. Nó phổ biến đến nỗi mà khi làm SEO bạn nghe nói về nó còn nhiều hơn cả SEO. Nào là từ khoá chính, từ khoá đuôi ngắn, từ khoá đuôi dài, từ khoá có độ cạnh tranh thấp, từ khoá có độ cạnh tranh cao, từ khoá có độ khó lớn vân vân và vân vân.

Vậy từ khoá là gì?

Hiểu một cách đơn giản từ khoá là một từ hoặc một cụm từ được đặt để xác định một chủ đề, một đối tượng, một khái niệm nào đó. Mục đích của nó là giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và phân loại nội dung.

Trong SEO khi nói đến từ khoá nó có nghĩa là từ dùng để lập danh mục, chỉ mục và để tìm kiếm website của bạn. Tuy nhiên nó không đơn giản như bạn nghĩ. Việc tìm kiếm và chọn đúng từ khoá trên website của bạn là rất quan trọng. Nó giúp cho thứ hạng website của bạn được cải thiện đáng kể. Không thái quá khi nói rằng việc nghiên cứu từ khoá là một khoa học, là nghệ thuật đối với người làm SEO.

Trên thực tế, toàn bộ ngành công nghiệp thương mại điện tử được xây dựng trên việc tìm kiếm, lựa chọn và sử dụng các từ khoá. Các nhà tư vấn đã dành rất nhiều thời gian để tư vấn cho khách hàng cách tìm kiếm và sử dụng các từ khoá phù hợp với mục đích kinh doanh của họ. Những nhà thiết kế web, các blogger cũng rất vất vả trong việc nghiên cứu từ khoá.

Sử dụng các từ khoá phổ biến và hiệu quả sẽ giúp cho website của bạn được hiển thị ở đầu bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm thay vì bị vùi lấp dưới hàng ngàn trang web khác. Thật may là có các công cụ nghiên cứu từ khoá có thể giúp bạn tìm được những từ khoá chính xác để sử dụng trên website của bạn.

Hiểu được từ khoá là gì, biết cách tìm kiếm và sử dụng nó là chìa khoá tạo nên sự thành công của một website.

Tầm quan trọng của từ khoá

Tầm quan trọng của từ khoá

Về cơ bản, từ khoá phản ánh một cách chính xác nội dung trên trang của bạn. Từ khoá là từ hoặc cụm từ mà khách hàng tiềm năng tìm thấy website của bạn khi họ nhập những từ hoặc cụm từ đó vào giao diện truy vấn của các công cụ tìm kiếm.

Dù cho bạn là một blogger hay chủ một doanh nghiệp đi nữa thì bạn cũng đều muốn website của mình sẽ được hiển thị trên trang đầu tiên trong kết quả trả về của các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng đúng từ khoá website của bạn sẽ xuất hiện ở 20 vị trí tối ưu đầu tiên ngược lại website của bạn sẽ vị chôn vùi dưới hàng nghìn website khác. Các nghiên cứu cho thấy người tìm kiếm hiếm khi nhấp vào trang thứ hai trên SERPs khi họ thực hiện hành động tìm kiếm trực tuyến.

Ví dụ như bạn muốn mua điện thoại, lúc đó bạn lên Google và gõ vào ô tìm kiếm từ khoá điện thoại. Công cụ tìm kiếm sẽ trả về rất nhiều kết quả có từ khoá là điện thoại. Nào là điện thoại giá rẻ, điện thoại cao cấp, điện thoại thông minh, điện thoại Samsung….Tuy nhiên nếu bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm cho điện thoại iphone 7 plus chẳng hạn. Nó sẽ loại bỏ tất cả các kết quả không liên quan đến iphone 7 plus.

Đó là cách thức từ khoá hoạt động trong SEO. Chọn từ khoá thích hợp cho trang web của bạn sẽ cải thiện thứ hạng SEO để thu hút lưu lượng truy cập (traffic). Vậy làm thế nào để biết từ khoá nào phù hợp, cách thức tìm kiếm nó và sử dụng nó ra sao?

Trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi xây dựng và tăng hạng cho website của mình. Điều quan trọng là chọn các từ khoá thích hợp và các biến thể của nó sau đó xác định vị trí và tần suất nó xuất hiện trên trang của bạn.

Nếu được sử dụng đúng cách, các từ khoá sẽ giúp cho thứ hạng trang của bạn xuất hiện trong vị trí đầu tiên hoặc thứ hai trong bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm. Điều này làm tăng lưu lượng truy cập vào trang của bạn. Hãy nhớ rằng đa số người dùng Internet tìm thấy trang web mới thông qua việc sử dụng một công cụ tìm kiếm. Thứ hạng cao sẽ mang lại hiệu quả trong việc kinh doanh của bạn. Nếu không bạn phải bỏ tiền để chạy quảng cáo tiếp thị, quảng bá cho doanh nghiệp của mình.

Nếu doanh nghiệp của bạn nhận được lưu lượng truy cập lớn từ các công cụ tìm kiếm sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn so với các doanh nghiệp khác. Bằng cách sử dụng đúng từ khoá, khách hàng của bạn sẽ bao gồm những người tìm kiếm giải pháp mà bạn có thể cung cấp và những khách hàng này có khả năng sẽ ghé lại trong tương lai.

Để quyết định nên sử dụng từ khoá nào trên website  của mình, bạn có thể bắt đầu đặt những câu hỏi đơn giản nhưng có liên quan đến dịch vụ mà bạn cung cấp như: Ai cần dịch vụ của tôi? Đó là một câu hỏi rất đơn giản nhưng rất quan trọng trong việc lựa chọn từ khoá thích hợp để tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm.

Giả sử bạn đang kinh doanh, tiếp thị điện thoại chẳng hạn. Bạn sẽ sử dụng những từ khoá như: điện thoại (quá rộng và chung chung), điện thoại thông minh, điện thoại giá rẻ, điện thoại cao cấp…hoặc các từ khác mà bạn nhớ đến khi nghĩ về điện thoại.

Và một điều cũng không kém phần quan trọng đó là bạn nên nhớ những từ mà “người thực” sử dụng khi nói về sản phẩm của bạn. Ví dụ như bạn kinh doanh, buôn bán xà phòng tắm chẳng hạn, sử dụng từ khoá “làm sạch cơ thể” có thể sẽ không mang lại thứ hạng cao bởi vì mọi người khi tắm rửa sẽ nghĩ đến xà phòng hoặc thậm chí cụ thể hơn như xà phòng diệt khuẩn chứ ít ai tìm kiếm từ khoá “làm sạch cơ thể”.

Ngoài các từ khoá chính mà bạn nghĩ đến, mọi người cũng sẽ tìm kiếm các từ khoá là biến thể của nó bao gồm cả những từ viết sai lỗi chính tả. Bạn có thể nhờ bạn bè và người thân đề xuất những từ ngữ mà họ sẽ sử dụng để tìm kiếm một sản phẩm tương tự trong việc nghiên cứu từ khoá kể cả các từ sai chính tả để tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Tìm hiểu về Heuristics

Heuristics

Nếu bạn duy trì website với kết quả tối ưu hoá công cụ tìm kiếm một cách tốt nhất trong khả năng của mình, bạn sẽ phải làm quen với thuật ngữ “Heuristics”.

Đây chỉ đơn giản chỉ là một thuật ngữ dùng để chỉ việc nhận ra một mô hình và khả năng giải quyết vấn đề hoặc đi đến kết luận nhanh chóng và hiệu quả (giải quyết tương đối) bằng cách dựa vào kinh nghiệm, cảm tính.

Nói cách khác, sử dụng Heuristics là một cách giải quyết vấn đề, mặc dù nó không phải là cách chính xác nhất. Heuristics rất quan trọng trong việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm vì nó cho phép ta biết được các biến thể theo cách mà người dùng tìm kiếm một từ hoặc một cụm từ cụ thể nào đó.

Như chúng ta đã biết, thứ hạng của một trang web là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau được tối ưu hoá sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm. Heuristics giúp chúng ta xác định những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thứ hạng cho website của mình.

Từ Heuristics có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, nó xuất phát từ thuật ngữ “phát minh” hoặc “khám phá”. “Heuristics” có nghĩa là cách dạy hoặc lập trình cho máy tính tiến hành giải quyết vấn đề bằng cách thí nghiệm hoặc quan sát chứ không phải bằng lý thuyết và đôi khi dùng cảm quan để tìm giải pháp hoặc câu trả lời tương đối. Chúng ta đều hành động theo kiểu “Heuristics” mỗi ngày.

Ví dụ: Giả sử bạn đang điều hành một website về du lịch. Khi người dùng nhập từ khoá “Kỳ nghỉ xuân” chẳng hạn. Một trình thu thập thông tin sẽ truy cập vào các trang web trên internet để xác định từ khoá và các biến thể từ khoá khác nhau, vị trí từ khoá, mật độ từ khoá…

Trong thực tế nó sẽ xác định những kết quả có liên quan mật thiết với nhau. Nó có thể tìm ra một trang web có chứa cụm từ: “một số nhà văn có được ý tưởng tốt nhất khi vào mùa xuân hoặc trong kỳ nghỉ”. Tuy nhiên nó sẽ không đánh giá cao kết quả này vì nó không đáp ứng các tiêu chuẩn. Từ khoá không liên quan gì đến nội dung và bối cảnh tìm kiếm của từ khoá. Ngoài ra ý tưởng, nội dung từ website đó không thể hỗ trợ cho việc lập một kế hoạch cho một chuyến du lịch. Công cụ tìm kiếm muốn website của bạn tối ưu tốt hơn cho du lịch. Nhưng trình thu thập thông tin không dừng lại ở trang của bạn, nó không chỉ nhìn vào những từ có trong liên kết của bạn mặc dù nó sẽ có ích hơn nếu có các từ cụ thể như “mùa xuân” và “kỳ nghỉ” chứ không phải là những từ mơ hồ như “phượt”.

Trình thu thập thông tin sẽ lần theo các liên kết trên trang của bạn và tìm hiểu xem liệu nó có thật sự hữu ích với người dùng hay không. Nếu liên kết trên trang của bạn không có liên quan gì đến nội dung người dùng tìm kiếm, trình thu thập thông tin sẽ cho rằng bạn đang dùng tiểu xảo để cải thiện thứ hạng cho trang web của mình. Nhưng nếu các liên kết của bạn có liên quan đến nội dung mà người dùng tìm kiếm như: thông tin kỳ nghỉ, giá cả, lịch,…thì nó sẽ đánh giá cao trang web của bạn và xếp hạng nó ở vị trí mà người dùng có thể dễ dàng tìm thấy.

Sau tất cả, người dùng đó sẽ là khách hàng của bạn.

Trình thu thập thông tin đã vận hành theo cách rất tự nhiên, nó đưa ra những phán đoán, lựa chọn tốt nhất ở từng thời điểm khác nhau.

Từ khoá áp dụng cho heuristics bởi vì chúng cung cấp mô hình để giải quyết các vấn đề. Tại sao bạn cần phải tìm hiểu khái niệm mới mẻ và hại não này? Bởi vì chỉ khi nào hiểu rõ cách thức mà website của bạn có thứ hạng cao bạn mới hiểu được tầm quan trọng của việc chọn và đặt đúng từ khoá một cách chính xác. Và mục tiêu cuối cùng đó chính là thứ hạng cao trong bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

Tóm lại Heuristics nó giống như Luật dựa trên ngón tay cái – một quy luật dựa trên kinh nghiệm, cảm tính, thói quen của con người chứ không phải dựa trên khoa học hay sự đo lường chính xác. Heuristic cung cấp cho ta cách mà một từ khoá được tìm kiếm và xếp hạng. Tuy nhiên điều quan trọng bạn cần phải nhớ đó là thứ hạng bạn đạt được là kết quả của việc kết hợp nhiều yếu tố phức tạp chứ không phải tất cả những yếu tố có thể dự đoán dễ dàng 100%.

Heuristics được sử dụng lần đầu tiên năm 1990 bởi Jacob Nielsen. Vào thời điểm đó, anh ta phát triển một danh sách gồm 10 mục mà khi đưa vào thiết kế web sẽ làm cho các trang web được sử dụng rộng rãi bởi các cá nhân. Năm 1994 Nielsen cập nhật danh sách các heuristics đến nay nó gồm các mục sau:

  • Khả năng hiển thị trạng thái hệ thống: Nguyên tắc này nói rằng người dùng nên luôn biết những gì đang diễn ra thông qua phản hồi từ hệ thống một cách kịp thời.
  • Phù hợp giữa hệ thống và thế giới thực: Theo đó, hệ thống nên nói ngôn ngữ của người dùng. Điều này có nghĩa là các từ khóa, cụm từ và khái niệm nên được sử dụng theo cách quen thuộc với người dùng và không chỉ là các thuật ngữ kỹ thuật hoặc tiếp thị.
  • Kiểm soát và tự do của người dùng: Nguyên tắc này nói rằng người dùng thường nhầm lẫn lựa chọn mà họ không thực sự muốn. Vì lý do đó, cần phải có khả năng hoàn tác hoặc làm lại hành động. Một ví dụ về điều này là có nút quay lại và chuyển tiếp trong một trình duyệt web.
  • Tính nhất quán và tiêu chuẩn: Mỗi khi người dùng nhấp vào một nút hoặc nhìn thấy một từ, họ không cần phải tự hỏi những hành động hoặc từ đó có nghĩa là gì. Tính nhất quán và tiêu chuẩn áp dụng cho cả ngôn ngữ và hành động, và có thể dự đoán được trên Internet.
  • Ngăn ngừa lỗi: Nếu bạn là người dùng, ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy chán nản, thất vọng và ức chế bởi các lỗi. Vì vậy bạn nên thiết kế trang web có tính năng ngăn ngừa các lỗi.
  • Công nhận hơn là thu hồi: Giảm thiểu việc tải bộ nhớ của người dùng. Người dùng không cần phải nhớ các thông tin từ màn hình hoặc từ các hộp thoại. Thay vào đó các hướng dẫn, hành động, đối tượng trên trang của bạn cần phải được hiển thị rõ ràng, dễ dàng truy xuất.
  • Tính linh hoạt và hiệu quả sử dụng: Nguyên tắc này áp dụng cho cả người dùng mới làm quen và người đã có kinh nghiệm trên trang của bạn. Theo nguyên tắc này, trang web của bạn phải phục vụ cho cả hai nhóm người trên bằng cách cung cấp các hành động có thể tuỳ chỉnh được.
  • Thiết kế đảm bảo thẩm mỹ và tối giản: Hãy làm cho trang web của bạn càng đơn giản càng tốt. Đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Nếu sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin của bạn phức tạp, gây khó khăn cho việc điều hướng, duyệt nội dung thì bạn sẽ rất dễ bị mất một lượng lớn độc giả. Họ sẽ đến những trang web khác nơi họ có thể dễ dàng tìm thấy những giải pháp cho vấn đề của họ.
  • Giúp người dùng nhận biết, chuẩn đoán và phục hồi từ các lỗi: Người dùng muốn có thông báo lỗi giúp họ định hướng và khắc phục càng nhanh càng tốt. Hãy đảm bảo rằng thông báo lỗi không chứa bí mật, được cung cấp rõ ràng, dễ làm theo.
  • Trợ giúp và tài liệu: Tốt nhất là không phải giới thiệu người dùng đến các tập tin trợ giúp và tài liệu hỗ trợ nếu bạn làm tốt nguyên tác đơn giản. Nhưng trong một số trường hợp bạn cần phải cung cấp các tập tin trợ giúp và tài liệu hỗ trợ. Hãy đảm bảo các tập tin trợ giúp và tài liệu hỗ trợ của bạn dễ dàng điều hướng và được viết một cách rõ ràng, dễ hiểu.

Tất nhiên hầu hết các heuristics này áp dụng cho việc thiết kế website, cụ thể hơn là đối với từ khoá và SEO. Nhưng vì SEO là một phần của khả năng sử dụng website, nên đây sẽ là các nguyên tắc quan trọng bạn cần phải lưu ý khi thiết kế website và triển khai các chiến lược từ khoá.

Sử dụng Neo văn bản (Anchor Text)

Neo văn bản (Anchor Text)

Neo văn bản là một loại liên kết thường được sử dụng trên trang của bạn. Nó là một trường hợp đặc biệt của từ khoá. Neo văn bản thường xuất hiện trên website của bạn dưới dạng một hoặc nhiều từ có gạch dưới, màu sắc thường nổi bật hơn các nội dung khác. Nó liên kết đến trang trên website của bạn hoặc liên kết đến website khác.

Điều quan trọng là với Neo văn bản nó cho phép bạn thu lợi ích kép từ từ khoá của bạn. Khi trình thu thập thông tin của các công cụ tìm kiếm đọc các neo văn bản trên trang của bạn, nó sẽ tìm thấy các liên kết được nhúng trong văn bản. Những liên kết này “nói” với trình thu thập thông tin về trang web của bạn. Vì vậy, nếu văn bản neo trùng với từ khoá bạn sẽ có thứ hạng SEO cao hơn. Tất nhiên nếu mật độ neo văn bản trên trang của bạn chứa từ khoá quá nhiều mà không có biến thể hoặc thuật ngữ liên quan, các công cụ tìm kiếm có thể nghĩ bạn đang cố nhồi nhét, spam từ khoá. Điều đó có thể làm cho thứ hạng của bạn bị giảm thậm chí là trang của bạn sẽ không còn xuất hiện trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

Đôi khi chủ sở hữu của trang web cố tình sử dụng một từ hoặc một cụm từ trong tất cả các neo văn bản trên trang của họ với mục đích tăng thứ hạng SEO. Tuy nhiên Google đủ thông minh để nhận ra điều này. Trình thu thập thông tin sẽ lần theo các liên kết như một phần của việc thu thập dữ liệu. Và nếu các liên kết trên trang của bạn dẫn đến các trang có liên quan sẽ được xếp hạng cao hơn so với các liên kết dẫn đến các trang web hoàn toàn không dính líu gì đến nội dung bài viết.

Các liên kết này cũng dẫn đến các trang khác trên website của bạn như bạn đã thấy cách tôi chèn các bài viết có liên quan trên blog của mình. Các blogger thường sử dụng neo văn bản có chứa từ khoá để liên kết đến các bài viết khác trên blog của mình. Và bạn cũng có thể tìm thấy neo văn bản ở một nơi khác là sitemap. Vì thế tên các trang có chứa từ khoá sẽ giúp cải thiện thứ hạng trang web của bạn.

Neo văn bản dường như không liên quan gì đến từ khoá, nhưng trong thực tế nó liên quan rất chặt chẽ. Nếu bạn kết hợp việc sử dụng neo văn bản và từ khoá một cách khéo léo, thứ hạng trang của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Chọn đúng từ khoá

Chọn đúng từ khoá

Từ khoá thật sự là nền tảng quan trọng của SEO. Từ khoá của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định vị trí trang web của bạn trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Vì vậy khi lựa chọn từ khoá, phải lựa chọn một cách đúng đắn. Và vấn đề phát sinh ở đây là: Làm thế nào để biết bạn chọn đúng và không đúng từ khoá?

Lựa chọn từ khoá phù hợp với trang web của bạn điều đó có nghĩa là: từ khoá của bạn phải khác biệt với tất cả những người khác. Khi người dùng thực hiện truy vấn dữ liệu, trang của bạn sẽ được xếp đầu tiên trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Có hai loại từ khoá mà bạn nên tìm hiểu, nghiên cứu kỹ trước khi lựa chọn. Đó là từ khoá thương hiệu (brand keyword) và từ khoá chung chung (generic keywords).

Từ khoá thương hiệu là các từ khoá có liên quan đến thương hiệu của bạn như tên công ty, tên sản phẩm dịch vụ mà bạn kinh doanh. Những từ khoá này rất quan trọng. Tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng không cần phải nghĩ đến các từ khoá này vì chúng được gắn liền với trang web. Điều này không đúng, từ khoá thương hiệu nó cũng quan trọng và cần thiết như loại thứ hai là từ khoá chung chung.

Từ khoá chung chung là các từ khoá khác không liên quan trực tiếp đến thương hiệu của bạn. Ví dụ như trang web của bạn là thoitrangnam.com, chuyên kinh doanh các mặt hàng thời trang cho nam giới thì các từ khoá như quần áo, giày nam, đồng hồ,… có thể là các từ khoá chung chung mà bạn có thể sử dụng.

Trở lại với từ khoá thương hiệu, nếu bạn không dùng từ khoá chứa tên doanh nghiệp, mô tả công việc, các mặt hàng mà bạn kinh doanh thì bạn sẽ bỏ lở rất nhiều cơ hội thu hút một lượng lớn lưu lượng truy cập và chuyển đổi. Nó có vẻ như bạn không cần phải sử dụng các từ khoá này vì nó đã được gắn liền với trang của bạn. Nhưng nếu bạn không sở hữu chúng thì lỡ một ai đó sở hữu nó thì sẽ hướng lưu lượng truy cập ra khỏi trang web của bạn.

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu từ khoá và cách chọn đúng từ khoá bạn nên biết rằng từ khoá có hai loại khác nhau: Từ khoá trả phí (pay-per-click ) và từ khoá hữu cơ hay từ khoá tự nhiên (organic keywords).

Khi bạn bắt đầu xem xét các từ khoá mà bạn sẽ sử dụng trên trang web của mình, hãy bắt đầu với các từ khoá áp dụng cho doanh nghiệp của bạn. Mỗi doanh nghiệp đều có một đặc trưng khi mọi người nghĩ đến doanh nghiệp hoặc các sản phẩm, dịch vụ liên quan. Bắt đầu với các từ và cụm từ có phạm vi rộng, sau đó thu hẹp lựa chọn của bạn cho những từ và cụm từ cụ thể hơn, sẽ mang lại lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu cao.

Khi bạn cân nhắc các từ mà bạn sẽ chọn để làm từ khoá bạn cũng nên xem xét các các cụm từ có hai đến 3 từ. Bởi vì các cụm từ khoá có độ chi tiết, cụ thể hơn nhiều so với từ khoá đơn lẻ nên nó sẽ được xếp hạng cao hơn so với từ khoá đơn. Cụm từ khoá được dùng giống như từ khoá nhưng nó dài hơn.

Mật độ từ khoá là gì?

Mật độ từ khoá

Mật độ từ khoá là số lần các từ khoá xuất hiện trên trang của bạn. Ví dụ bài viết của bạn có 1.000 từ, trong đó từ khoá xuất hiện 10 lần thì mật độ từ khoá của bạn là 1%.

Vậy mật độ từ khoá bao nhiêu là phù hợp? Đây là một câu hỏi khó mà không một ai có thể trả lời chính xác và dứt khoát. Mật độ từ khoá không thể định lượng được một cách chính xác. Một số chuyên gia cho rằng mật độ từ khoá nên ở trong khoảng 5 – 7%. Một số người lại cho rằng tỷ lệ này nên cao hơn hoặc thấp hơn. Nhưng không có ai thống nhất nó là bao nhiêu. Nếu bạn dùng plugin Yoast SEO, bạn sẽ thấy mật độ từ khoá tối đa được khuyến nghị là 2,5%.

Không có một quy tắc cụ thể nào để áp dụng mật độ từ khoá trên trang của bạn cả. Quá ít từ khoá thì cũng không tốt mà sử dụng quá nhiều thì dễ bị đánh giá là spam từ khoá. Nhưng bạn có thể tìm ra mật độ từ khoá mà đối thủ cạnh tranh của mình sử dụng bằng cách xem mã nguồn trang web của họ.

Tận dụng các từ khoá tự nhiên

Tôi đã giới thiệu sơ lược về các từ khoá tự nhiên (Organic keyword). Như bạn đã biết Organic keyword là những từ khoá xuất hiện tự nhiên trên trang của bạn và góp phần vào không nhỏ trong việc giúp cho trang của bạn có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm. Nếu biết cách tận dụng các từ khoá này bạn sẽ tiết kiệm được một khoản ngân sách không nhỏ trong việc cải thiện thứ hạng cho website của mình. Tuy nhiên vấn đề là nếu chỉ sử dụng từ khoá tự nhiên để gia tăng thứ hạng cho website của mình bạn sẽ có thể mất từ 4 đến 6 tháng hoặc lâu hơn. Để tiết kiệm thời gian, nhiều tổ chức và cá nhân thường sử dụng từ khoá tự nhiên (Organic Keyword) kết hợp với sử dụng từ khoá trả phí PPC (pay per click).

Để sử dụng Organic Keyword một cách hiệu quả, việc đầu tiên bạn cần phải biết nó là gì? Một trong những cách để tìm hiểu về Organic Keyword là sử dụng ứng dụng phân tích, thống kê số liệu trên trang của bạn như Google Analytics. Nó theo dõi, thống kê lưu lượng truy cập trên trang của bạn đến từ đâu. Khi xem các báo cáo được kết hợp với từ khoá bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng nhìn thấy cách các từ khoá PPC và Organic thu hút độc giả. Một cách khác để khám phá Organic Keyword là xem xét các từ có liên quan đến website, sản phẩm, thương hiệu của bạn. Ví dụ nếu bạn là một blogger thì trong lĩnh vực chuyên môn của bạn có rất nhiều từ khoá nhưng có một từ khoá bạn không cần phải bỏ tiền ra mua là blogger. Việc đó đến một cách tự nhiên trên website của bạn.

Organic Keyword không nhất thiết phải mang lại lưu lượng truy cập lớn cho bạn nhưng khi nó kết hợp với các từ khoá cụ thể (có thể là từ khoá mà bạn có được thông qua các dịch vụ PPC) thì nó có thể làm tăng lưu lượng truy cập vào website của bạn một cách đáng kể.

Trở lại ví dụ ở trên, nếu bạn là một blogger chuyên viết về WordPress chẳng hạn thì có một từ khoá mà bạn không cần phải trả tiền là blogger và WordPress có thể là một từ khoá mà bạn sẽ trả phí để có được. Bây giờ nếu khách truy cập tiềm năng sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm blog chuyên viết về WordPress thì trang của bạn sẽ có cơ hội cao được hiển thị ở các trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm.

Tất nhiên bằng cách sử dụng các thuật ngữ cụ thể có liên quan đến WordPress ngoài blogger sẽ cải thiện đáng kể thứ hạng SEO của bạn. Vì thế khi nghiên cứu Organic keyword bạn cần nghĩ đến các từ khoá mà bạn không muốn chi tiêu ngân sách của mình vào nó nhưng nó sẽ giúp cải thiện thứ hạng SEO của bạn khi nó kết hợp với các từ khoá trả phí.

Tránh nhồi nhét từ khoá

Nhồi nhét từ khoá đã được tôi đề cập trong các bài viết về SEO. Đó là việc sử dụng từ khoá nhằm nâng cao thứ hạng trong bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm. Tuỳ thuộc vào trang mà bạn muốn nhồi nhét từ khoá, có thể bạn sử dụng một từ khoá hoặc một cụm từ khoá hàng chục thậm chí hàng trăm lần. Trong ngắn hạn việc này có thể nhanh chóng cải thiện thứ hạng SEO của bạn tuy nhiên sự cải thiện thứ hạng sẽ không bền vững. Bởi vì khi các công cụ thu thập thông tin kiểm tra trang web của bạn nó sẽ đủ thông minh để phát hiện việc bạn sử dụng từ khoá một cách nhiều lần mà không đúng ngữ cảnh. Nó sử dụng một thuật toán để xác định xem số lần một từ khoá được sử dụng trên trang của bạn có hợp lý hay không. Và nó sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng bạn đang nhồi nhét từ khoá. Hậu quả là trang của bạn sẽ giảm thứ hạng đáng kể thậm chí là biết mất trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

Nhồi nhét từ khoá là một kỹ thuật black-hat SEO mà bạn nên tránh sử dụng. Để tránh việc vô tình bị cho là nhồi nhét từ khoá, bạn nên tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các từ khoá của mình. Và bạn cũng cần phải thận trọng khi sử dụng từ khoá trên trang web của mình. Chỉ sử dụng từ khoá khi thật sự cần thiết. Đừng làm dụng từ khoá chỉ vì mục đích tăng thứ hạng SEO. Đừng để bị cám dỗ, hậu quả của sự cám dỗ đó có thể lớn hơn rất nhiều so với hiệu quả mà nó mang lại cho bạn.

Lời kết

Có rất nhiều thứ để tìm hiểu về từ khoá và chương trình trả phí cho mỗi lần nhấp chuột (pay per click – PPC). Trong bài viết tiếp theo tôi sẽ trình bày, trao đổi cùng bạn cách tiến hành nghiên cứu từ khoá, các chương trình PPC và làm thế nào để chọn đúng từ khoá cho trang web của bạn.

Nhưng bạn hãy nhớ, từ khoá chỉ là công cụ giúp bạn cải thiện thứ hạng cho website của mình. Khi thiết kế website của mình, nó cần phải được thiết kế sao cho thu hút, hữu dụng và thuyết phục được khách truy cập vào trang của bạn thực hiện hành vi chuyển đổi. Và đó là tất cả những gì chúng ta muốn khi nghiên cứu, học tập và thực hiện SEO website của mình.

Từ khoá là một phần quan trọng và là một thành phần chính của chiến lược SEO của bạn. Nhưng mục đích cuối cùng của SEO là thu hút nhiều khách truy cập, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang của bạn. Nếu không có chuyển đổi, tất cả những khách truy cập trên thế giới đều không có ý nghĩa gì so với những người đã hững hờ bỏ qua trang của bạn.

Nếu bạn thấy thích bài viết hãy Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo của Series!

Bài viết trong Series<< Phần trước: Xây dựng Website chuẩn SEO

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận