Hướng dẫn chi tiết WordPress SEO cho người mới

Cải thiện trang web WordPress của bạn để nó trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm là việc làm rất quan trọng và cần thiết. Nếu trang web WordPress của bạn được tối ưu tốt nó sẽ giúp bạn nhận được rất nhiều lượt truy cập. Đáng tiếc là các bài viết hướng dẫn về SEO rất khó hiểu đối với người mới bắt đầu vì nó mang đầy tính học thuật. Nếu bạn là người mới và thật sự nghiêm túc với việc muốn tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình, bạn cần để ý đến các phương pháp tốt nhất và đơn giản nhất có thể. Trong bài viết Hướng dẫn chi tiết WordPress SEO cho người mới này, tôi sẽ chia sẽ với bạn các thủ thuật hay nhất để giúp bạn cải thiện SEO, nhận được nhiều lượt truy cập mà không phải mất tiền.

Có lẽ bạn đã từng nghe nói WordPress thân thiện với SEO. Đó là lý do khiến nhiều người chọn nền tảng WordPress để bắt đầu xây dựng blog cá nhân hay trang web của mình.

Trong khi WordPress đảm bảo mã nguồn của nó thân thiện SEO, thì bạn cũng cần phải làm rất nhiều thứ để tối ưu kết quả SEO cho trang web của mình.

SEO là việc làm rất dễ gây nản lòng đối với người mới bắt đầu. Nhất là khi bạn không phải là dân công nghệ, chưa được đào tạo bài bản về SEO.

Nhưng đừng quá lo lắng vì trong bài viết Hướng dẫn chi tiết WordPress SEO cho người mới này tôi sẽ hướng dẫn bạn những kiến thức cơ bản nhất giúp bạn áp dụng một cách hiệu quả để cải thiện kết quả SEO cho trang web của mình.

SEO là gì?

SEO

Hình 1: SEO là gì?

Thuật ngữ SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm). Đó là một chiến lược được chủ sở hữu của các trang web sử dụng để có được nhiều lượt truy cập hơn. Để có được điều đó trang web của bạn phải có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm (SERPs)

Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm không phải là lừa Google hay các công cụ tìm kiếm khác. Nó đơn giản chỉ là tạo ra một trang web đã được tối ưu về code và định dạng làm cho công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy trang web của bạn.

Khi người dùng tìm kiếm một chủ đề nào đó, những nội dung đã được tối ưu hoá tốt sẽ được xuất hiện ở thứ hạng cao hơn trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm. Vì vậy bạn sẽ nhận được nhiều lượt truy cập vào trang web của mình hơn.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về SEO là gì tại đây.

Tại sao SEO lại quan trọng?

Bạn có biết công cụ tìm kiếm là nguồn truy cập lớn nhất đối với tất cả các trang web? Nhất là khi mà hiện nay vấn đề gì không biết, không tỏ tường bạn đều dùng google để tìm kiếm.

Google và các công cụ tìm kiếm khác như Bing, Yahoo,… sử dụng các thuật toán tiên tiến để hiểu và xếp hạng các trang web phù hợp với từ khoá tìm kiếm. Những thuật toán này tiên tiến, thông minh nhưng nó không hoàn hảo và toàn năng như chúng ta nghĩ. Vì thế nó vẫn cần sự giúp đỡ của chúng ta để nó có thể hiểu nội dung mà chúng ta viết.

Nếu nội dung của bạn không được tối ưu, các công cụ tìm kiếm sẽ không biết phải xếp hạng nó như thế nào. Khi mọi người tìm kiếm các chủ đề mà bạn viết, trang của bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và thế là bạn bị mất tất cả các lưu lượng truy cập đó. Đây là một điều vô cùng đáng tiếc.

Điều này thật sự rất quan trọng đối với các doanh nghiệp khi mà họ kinh doanh, buôn bán trên internet. Tối ưu hoá nội dung để thân thiện với công cụ tìm kiếm nhằm tối đa hoá lưu lượng truy cập, nâng cao tỷ lệ mua hàng, thu lợi nhuận.

WordPress SEO căn bản

Khi nghe nói đến SEO, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các vấn đề về kỹ thuật. Nó đúng, nhưng với trình độ và nhu cầu của chúng ta chỉ cần học một vài mẹo SEO cơ bản cũng có thể giúp cho trang web của bạn gia tăng đáng kể lưu lượng truy cập.

Trừ khi bạn muốn trở thành chuyên gia về SEO, nếu không chỉ cần bạn làm theo các thủ thuật cơ bản mà tôi chia sẽ dưới đây thôi bạn sẽ có thể cải thiện rõ rệt lưu lượng truy cập và thứ hạng trang web của mình.

Kiểm tra chế độ hiển thị trang của bạn

WordPress đi kèm với một lựa chọn tích hợp sẵn để ẩn trang web của bạn từ các công cụ tìm kiếm. Mục đích của lựa chọn này là cung cấp thời gian cho bạn làm việc với trang web của mình trước khi xuất bản nó lên internet.

Tuy nhiên, đôi khi do sơ ý hoặc vô tình bạn kích hoạt tuỳ chọn này và làm cho các công cụ tìm kiếm không tìm thấy trang của bạn. Nếu trang của bạn không được tìm thấy, điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến là đã vô tình kích chọn tuỳ chọn này.

Chỉ cần đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn, tìm đến Setting » Reading

Kiểm tra chế độ hiển thị

Hình 2: Kiểm tra chế độ hiển thị

Bạn cuộn xuống tuỳ chọn ‘Search Engine Visibility’ và chắc chắn rằng tuỳ chọn ‘Discourage search engines from indexing this site’ không được kích chọn.

Đừng quên nhấn vào nút ‘Save Changes’ để lưu sự thay đổi.

Sử dụng cấu trúc URL thân thiện với SEO trong WordPress

Một URL thân thiện với SEO là một URL chứa các từ ngữ giải thích rõ ràng nội dung của trang và chúng dễ đọc đối với người lẫn công cụ tìm kiếm.

Ví dụ:

Nếu để ý bạn có thể thấy các URL này có thể đọc được. Và bạn có thể đoán được nội dung cơ bản của bài viết bằng cách nhìn vào nội dung URL.

Vậy đâu là những URL không thân thiện với SEO?

Đó là những URL không liên quan gì đến nội dung bài viết. Người dùng không thể biết được nội dung cơ bản khi họ nhìn thấy các URL đó.

Sử dụng cấu trúc liên kết đường dẫn tĩnh (permalink) thân thiện với SEO bạn sẽ cải thiện cơ hội nhận vị trí tốt hơn trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể kiểm tra và cập nhật cấu trúc permalink của trang WordPress. Bạn cần truy cập trang Settings » Permalinks. Chọn tùy chọn tên bài đăng và sau đó nhấp vào nút ‘Save Changes’ để lưu cài đặt của bạn.

Đường dẫn thân thiện với SEO

Hình 3: Common Settings

Lưu ý: Nếu trang web của bạn đã chạy được 6 tháng, bạn không nên thay đổi cấu trúc đường dẫn tĩnh. Trừ khi bạn đang sử dụng tuỳ chọn số (Numberic). Nếu bạn đang sử dụng tuỳ chọn Date and Name hoặc Month and Name hãy tiếp tục sử dụng nó.


Nếu bạn thay đổi cấu trúc đường dẫn tĩnh đã được thiết lập, bạn sẽ mất tất cả các lượt like và share trên mạng xã hội. Thậm chí bạn còn có nguy cơ bị mất thứ hạng SEO hiện tại.

Nếu bạn vẫn muốn thay đổi cấu trúc đường dẫn tĩnh của mình, bạn cần thuê một chuyên gia để họ giúp bạn chuyển hướng thích hợp. Dù có sự giúp đỡ của chuyên gia nhưng bạn vẫn sẽ bị mất lượt chia sẽ trên mạng xã hội.

WWW hay không WWW

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu với blog hoặc website của mình, bạn nên suy nghĩ xem mình muốn dùng www trong URL của bạn hay không.

Ví dụ: https://www.thanh1986t.com hay https://thanh1986t.com.

Các công cụ tìm kiếm xem hai trang trên là hai trang khác nhau. Vì thế bạn chỉ có thể chọn một trong hai địa chỉ trên.

Bạn có thể cài đặt bằng cách vào Settting » General. Thêm URL mà bạn muốn vào cả hai trường ‘WordPress Address’‘Site Address’.

general settings

Hình 4: General Settings

Dù người khác có nói gì đi chăng nữa thì đứng từ quan điểm SEO bạn chỉ có thể chọn một trong hai cách trên nếu không muốn lưu lượng truy cập bị phân chia.

Plugin SEO tốt nhất cho WordPress

Sức mạnh của WordPress đến từ các plugin của nó. Đây là một trong những điều hay ho mà tôi thích nhất của WordPress. Với hàng ngàn plugin mở rộng tính năng cho WordPress thì plugin dành cho SEO là điều không thể thiếu. Plugin phong phú là một thế mạnh nhưng nó cũng gây nhiều khó khăn cho người mới bắt đầu vì không biết phải chọn WordPress SEO plugin nào tốt nhất.

Khi nói về plugin tốt nhất dành cho SEO, bạn sẽ có hai lựa chọn đó là Yoast SEO hoặc All in One SEO Pack. Đây là hai plugin phổ biến nhất về SEO cho trang web WordPress của bạn.

Cả hai plugin trên đều là giải pháp hiệu quả. Trên blog của mình tôi dùng plugin Yoast SEO. Vì vậy trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ, minh hoạ bằng Yoast SEO. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách cài đặt và cấu hình cho Yoast SEO tại đây.

Thêm XML Sitemap trong WordPress

XML Sitemap

Hình 5: XML Sitemap

Một XML Sitemap là một tập tin được định dạng đặc biệt có chức năng liệt kê tất cả các trang trên blog/website. Điều đó giúp cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy tất cả các trang trên blog/website của bạn.

Mặt dù việc thêm một XML Sitemap không làm tăng thứ hạng trang web của bạn nhưng nó giúp cho các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang của bạn một cách nhanh chóng và bắt đầu xếp hạng chúng.

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO, thì nó sẽ tự động tạo một XML Sitemap cho bạn. Để tìm sơ đồ trang web của bạn, chỉ cần đi tới URL này (đừng quên thay vidu.com bằng tên miền của chính bạn):
http://vidu.com/sitemap_index.xml
Tôi sẽ chỉ cho bạn cách gửi XML Sitemap tới Google trong bước tiếp theo.

Thêm trang của bạn vào Google Search Console

Google Search Console

Hình 6: Google Search Console

Google Search Console (Tên gọi trước đây là Google Webmaster Tool) là một công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google. Nó giúp bạn theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google, xác minh bạn là chủ sở hữu của trang web. Bạn cũng có thể thấy cách mà người dùng tìm kiếm trang web của bạn, cách mỗi trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và số lần mà người dùng nhấp vào trang của bạn.

Tất cả các thông tin này sẽ giúp cho bạn đánh giá chính xác tình trạng trang web của mình. Làm cơ sở để bạn lập kế hoạch, chiến lược nội dung sao cho phù hợp.

Google Search Console cũng cảnh báo khi có sai sót gì đó xảy ra trên trang của bạn như trình tìm kiếm không thể truy cập vào nó, nội dung trùng lặp, hoặc tài nguyên bị giới hạn….

Bạn có thể thêm trang của bạn vào Google Search Console một cách dễ dàng nếu bạn đang dùng plugin Yoast SEO. Bạn chỉ cần vào SEO Search Console, sau đó vào thẻ Setting và nhấp vào Get Google Authorization Code để nhận mã xác nhận. Copy mã này và nhập nó vào ô Enter your Authorization Code and press the Authenticate botton sau đó nhấp vào nút Authenticate xác minh.

Yoast SEO Search Console

Hình 7: Yoast SEO Search Console

Sau khi xác minh bạn sẽ được yêu cầu chọn một trang web từ trình đơn thả xuống, kích chọn và nhấn Save Profile để lưu. SEO Yoast giờ sẽ lấy dữ liệu Search Console của bạn để thêm vào WordPress. Bạn sẽ có thể thấy các tab Màn hình, Điện thoại di động, Tính năng trên màn hình.

yoast SEO

Hình 8: Yoast SEO Search Console Settings

Khi bạn đã thêm trang web của mình vào Google Search Console, hãy nhấp vào trình đơn Crawl và sau đó chọn Sitemap.

Trình đơn Crawl

Hình 9: Sitemap trong trình đơn Crawl

Sau đó bạn cần nhấp vào nút Add Sitemap để thêm Sitemap. Bạn nhập vào ô sitemap_index.xml sau đó nhấn Submit Sitemap để gửi sơ đồ trang của bạn.

Đăng ký sitemap

Hình 10: Add/Test Sitemap

Khi bạn đã thêm thành công sơ đồ trang, sẽ xuất hiện thông báo chờ xử lý. Google cần thời gian để thu thập thông tin về trang web của bạn. Sau một vài giờ bạn có thể xem một số thống kê về sơ đồ trang của bạn.

Google Search Console sẽ cho bạn thấy số liên kết mà nó tìm thấy trong sơ đồ trang web của bạn, số trang đã lập chỉ mục, tỷ lệ hình ảnh và trang web, v.v. Bạn nên kiểm tra Search Console hàng tháng để thu thập thông tin chi tiết và theo dõi kết quả SEO trên trang web của bạn.

Tối ưu hoá nội dung bài viết cho SEO

Những người mới thường nghĩ rằng cài đặt và kích hoạt plugin SEO là đã có tất cả những điều cần thiết rồi. Nhưng thực tế không phải vậy, SEO là một quá trình liên tục mà bạn phải không ngừng nỗ lực để theo kịp sự đổi mới của các công cụ tìm kiếm. Bạn phải không ngừng đầu tư thời gian và công sức nếu muốn trang web của mình có kết quả tốt nhất trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Plugin Yoast SEO cho phép bạn thêm tiêu đề, mô tả, từ khoá chính…cho mỗi bài viết (post) và trang (page). Nó cũng cung cấp cho bạn một bản xem trước những gì người đọc sẽ thấy khi họ tìm kiếm trang web của bạn với google.

Tôi khuyên bạn nên tối ưu hoá tiêu đề và mô tả để có được lưu lượng truy cập lớn nhất. Khi bạn viết xong bài, chỉ cần cuộn xuống phía dưới phần Yoast SEO, nhấp vào Edit snippet để sử dụng nó.

Dùng Yoast SEO để tối ưu hoá nội dung

Hình 11: Dùng Yoast SEO để tối ưu hoá nội dung

Bạn vẫn thấy bỡ ngỡ? Ok, Tôi sẽ chia sẽ chi tiết cách thêm tiêu đề, mô tả, và từ khoá tập trung để nội dung bài viết của bạn được tối ưu.

Chọn từ khoá tập trung

Chọn từ khoá tập trung

Hình 12: Từ khoá tập trung (Focus Keyword)

Từ khoá tập trung (Focus keyword) là từ khoá chính, là từ khoá mà bạn hy vọng người đọc sẽ tìm thấy bài viết của bạn khi họ tìm kiếm trên google, bing, yahoo…. Nếu chủ đề blog của bạn giống với các blog khác, khả năng bạn sẽ bị cạnh tranh với nhiều bài viết đã được xuất bản, được thiết lập, tối ưu hoá nội dung và đã có nhiều uy tín. Trong tình huống như vậy bạn có thể nhận được nhiều lưu lượng truy cập miễn phí bằng cách dùng tư khoá đuôi dài. Luôn nhớ rằng độc giả của bạn là con người chứ không phải là công cụ tìm kiếm. Vì là người nên họ có cách tìm kiếm từ khoá khác nhau. Mọi người không chỉ gõ một từ mà họ gõ cả cụm từ. Từ khoá tập trung của bạn có thể là một cụm từ.

WordPress SEO by Yoast cho phép bạn chọn một từ khoá tập trung cho các bài viết cá nhân của bạn. Nó cũng giúp bạn tìm các từ khóa tương tự khi bạn gõ từ khoá tập trung.

Một khi bạn đã chọn từ khoá tập trung cho bài đăng của bạn, WordPress SEO by Yoast sẽ cho bạn biết bạn đã sử dụng từ khoá trong các khu vực khác nhau của bài viết của bạn bao nhiêu lần.

Viết tiêu đề thân thiện với SEO

Viết tiêu đề thân thiện với SEO

Hình 13: Viết tiêu đề thân thiện với SEO

Một tiêu đề thân thiện với SEO là tiêu đề mà con người có thể đọc được, chứa từ khoá tập trung và có độ dài từ 70 ký tự trở lại. Tuy nhiên nó cần phải hấp dẫn được người đọc. Khi trang của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, người đọc sẽ quyết định xem có nhấp vào trang của bạn hay không thông qua tiêu đề và mô tả. Hãy đảm bảo tiêu đề của bạn miêu tả chính xác những gì người đọc sẽ nhận được nếu họ nhấp vào trang của bạn. Và cuối cùng là đơn giản hoá tiêu đề của bạn, đơn giản nhưng phải đầy đủ và hấp dẫn thay vì lan man.

Meta description

meta description

Hình 14: Meta Description

Một số chuyên gia về SEO cho rằng thẻ Meta description trên một trang đã không còn cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người không đồng ý với quan điểm này. Tôi khuyên bạn nên sử dụng Meta description cho tất cả các bài viết của bạn. Một Meta description tốt có thể mô tả thêm về trang của bạn. Nó cũng được hiển thị trên các trang mạng xã hội như Facebook, Googlge+, Twitter…

Bạn nên biết rằng mọi người sẽ đọc Meta description của bạn, vì thế bạn phải làm sao cho nó trở nên hữu ích. Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng từ khoá tập trung sẽ xuất hiện trong Meta description. Giới hạn độ dài cho Meta scription từ 155 ký tự trở lại. Hãy đặt từ khoá tập trung ở đầu Meta description thay vì ở cuối.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách thêm thẻ Meta description trong WordPress tại đây.

Chuyên mục và Thẻ

category vs tag

Hình 15: Chuyên mục và thẻ (Category vs Tags)

Các Chuyên mục và Thẻ (Categories and tags) không chỉ giúp bạn sắp xếp nội dung cho mình mà còn cho cả người đọc và công cụ tìm kiếm. Hãy tưởng tượng về trang web của bạn như một cuốn sách. Chuyên mục là bảng nội dung và các thẻ là phần chỉ mục của cuốn sách. Hãy tối ưu nó để trang của bạn được thân thiện với SEO.

Tạo liên kết nội bộ

liên kết nội bộ

Hình 16: Liên kết nội bộ

Khi bạn đã viết blog được một thời gian dài, bạn sẽ có đủ nội dung muốn mọi người đọc. Liên kết nội bộ là cách tuyệt vời để bạn gửi đến độc giả những bài viết có nội dung liên quan đến bài viết mà họ đang đọc.

WordPress cho phép bạn tìm kiếm các bài đăng cũ hơn ngay bên trong trình chỉnh sửa bài viết. Nhấn nút Insert/edit link, sau đó nhấp vào Link option để tìm các bài viết cũ hơn mà bạn muốn liên kết và nó sẽ hiển thị các kết quả khi bạn gõ.Chọn bài đăng bạn muốn liên kết và nhấn nút Add link.

Chèn liên kết nội bộ

Hình 17: Chèn, chỉnh sửa liên kết

Nếu bạn đã nắm bắt được các kiến thức cơ bản về WordPress SEO ở trên và sử dụng plugin Yoast SEO một cách thuần thục, tôi tin là bạn đã có thứ hạng cao hơn rất nhiều trang web không biết cách tối ưu rồi.

Tuy nhiên nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn, bạn nên thực hành các bài hướng dẫn về SEO dưới đây.

Những bài thực hành WordPress SEO

Sử dụng Chuyên mục và Thẻ một cách hợp lý

category vs tag

Hình 18: So sánh Tags và Categorys

WordPress cho phép bạn phân loại, sắp xếp các bài viết của mình theo các Chuyên mục và Thẻ. Điều đó giúp cho bạn quản lý nội dung theo chủ đề một cách dễ dàng và cũng giúp cho người đọc tìm kiếm nội dung một cách thuận lợi.

Chuyên mục và thẻ cũng giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu về cấu trúc và nội dung trang web của bạn. Nhưng những người mới bắt đầu thường nhầm lẫn cách sử dụng Chuyên mục và Thẻ. Chuyên mục dùng để phân loại, nhóm các bài viết có cùng nội dung. Nếu blog của bạn là một cuốn sách thì Chuyên mục là bảng nội dung.

Ví dụ: Trên blog cá nhân bạn có thể có các Chuyên mục như: Âm nhạc, ẩm thực, du lịch, nhiếp ảnh…Một chuyên mục lớn có thể bao gồm nhiều danh mục con.

Theo mặc định, một số WordPress Theme không hiển thị mô tả của chuyên mục. Bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây để lập chỉ mục cho chuyên mục và hiển thị nó trên trang web của bạn:

Để chuyên mục của bạn cũng được xếp hạng và hiển thị trong các công cụ tìm kiếm, bạn nhấp vào thẻ “Taxonomies” trên trang Search Appearance – Yoast SEO. Trong phần Categories (category) hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn Yes cho câu hỏi Show Categories in search results?

yoast seo taxonomies setting

Hình 19: Yoast SEO Taxonomies Settings

Nếu WordPress Theme của bạn không hỗ trợ hiển thị mô tả cho Chuyên mục, bạn có thể sử dụng đoạn code bên dưới và thêm nó vào ở đầu tập tin archive.php. Nó sẽ thêm tính năng hiển thị mô tả của Chuyên mục lên trang giao diện người dùng của bạn.

<div><?php echo category_description(); ?></div>

Tiếp theo bạn nhấp vào liên kết Posts » Categories để tối ưu hóa SEO cho Chuyên mục như đối với bài viết.

Edit Category

Hình 20: Chỉnh sửa Chuyên mục

Thẻ là các từ khoá mô tả cụ thể hơn bài viết của bạn.

Ví dụ: Bạn có một bài viết nằm trong chuyên mục thực phẩm thì nó có thể có các thẻ như salad, trứng ốp la, sữa, bánh mì…Để dễ dàng hình dung bạn hãy tưởng tượng thẻ là chỉ mục của một quyển sách.

Nếu bạn sử dụng Chuyên mục và Thẻ một cách đúng đắn, bạn sẽ giúp người đọc và công cụ tìm kiếm dễ dàng duyệt nội dung trên trang web của bạn.

Tạo liên kết nội bộ

Tạo liên kết nội bộ như một thói quen

Hình 21: Tạo liên kết nội bộ

Các công cụ tìm kiếm đánh giá chất lượng, uy tín của mỗi trang trên website của bạn. Có trên 200 tiêu chí để xếp hạng một website và nó luôn thay đổi. Vì thế tại mỗi thời điểm khác nhau ta không thể nào biết được tiêu chí nào là quan trọng nhất. Tuy nhiên có một số tiêu chí xếp hạng mà chúng ta cần để tâm nếu muốn trang web của mình có thứ hạng cao. Một trong số đó là liên kết nội bộ.

Đây là lý do tại sao việc tạo liên kết từ bài viết này đến bài viết khác trên trang của bạn lại quan trọng đến vậy. Bạn nên tạo liên kết nội bộ bất cứ khi nào có thể như một thói quen. Điều này giúp cho trang của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn, tăng thời gian lưu lại của độc giả và cải thiện thứ hạng SEO.

Tối ưu các phản hồi của độc giả

Tối ưu bình luận

Hình 22: Tối ưu hoá bình luận trên trang của bạn

Bình luận là cầu nối giữa bạn và người đọc, một dấu hiệu cho thấy bài viết của bạn thu hút được độc giả, họ quan tâm đến những gì bạn đang chia sẽ. Nhưng bạn nên đảm bảo rằng bình luận của độc giả là đóng góp, xây dựng chứ không phải là những thông điệp ngu ngốc, vô nghĩa và gây phiền toái (SPAMStupid Pointless Annoying Message). Có những người gửi những bình luận rác kèm theo các liên kết xấu. Điều đó không chỉ làm ảnh hưởng đến sự an toàn cho trang web của bạn mà nó còn có thể làm hỏng thứ hạng đang có của bạn.

Và đó là lý do vì sao tôi khuyên bạn nên dùng plugin Askimet để chống các bình luận rác (SPAM Comments). Askimet là một trong hai plugin được tích hợp khi bạn cài đặt WordPress. Bạn hãy xem chi tiết các sử dụng Askimet để chống spam bình luận tại đây.

Thêm thuộc tính Nofollow cho liên kết ngoài

Thêm thuộc tính Nofollow cho liên kết ngoài

Hình 23: Thêm thuộc tính Nofollow cho liên kết ngoài

Liên kết ngoài (External Link) là các liên kết trỏ về các tên miền, địa chỉ nằm bên ngoài website mà bạn đang sở hữu. Và như chúng ta đã biết các liên kết rất quan trọng trong việc giúp cho các công cụ tìm kiếm đánh giá chất lượng website.

Có 02 loại liên kết là liên kết nội bộ (Internal links) và liên kết ngoài (External links). Đối với bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm, trang của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn nếu số lượng liên kết từ ngoài vào webistie của bạn lớn. Đó là thước đo chất lượng nội dung, uy tín và sự phổ biến của mỗi trang web.

Nói cho dễ hiểu thì là thế này: Bạn là một người rất nổi tiếng, có uy tín bạn sẽ được nhiều người quan tâm biết đến, nhắc đến. Những người quan tâm, hâm mộ bạn có thể coi là liên kết ngoài. Họ thường khen bạn tài năng, đẹp trai, giàu có… bàn luận đủ thứ chuyện về bạn từ công việc cho tới đời tư (trỏ liên kết ngoài vào trang của bạn). Số lượng người quan tâm, hâm mộ bạn càng lớn thì sự nổi tiếng của bạn trong xã hội càng cao (thứ hạng SEO). Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn lỡ lời khen một tên khủng bố, một kẻ giết người, hay đề cập đến các vấn đề nhạy cảm, dùng uy tín của mình bảo lãnh cho một kẻ lừa đảo? Tất nhiên là uy tín của bạn sẽ bị giảm sút.

Trở lại vấn đề về liên kết ngoài: khi các công cụ tìm kiếm tìm thấy các liên kết, nó thường lần theo các liên kết đó. Và điều gì sẽ xảy ra nếu các trang web bạn trỏ tới là các trang web có nội dung nhạy cảm, không lành mạnh, bị Google phạt? Hậu quả của việc trỏ đến những trang web đó là trang bạn sẽ bị “điểm trừ”, bị tụt hạng và giảm uy tín. Đây là điều không một ai mong muốn.

Đó là lý do bạn cần thêm thuộc tính “nofollow” cho các liên kết ngoài. Nó sẽ nói cho các công cụ tìm kiếm biết: “Không cần phải lần mò theo liên kết đó đâu”. Điều này giúp chúng ta tránh khỏi những phiền toái không đáng có.

Một liên kết ngoài bình thường có dạng mã HTML như sau:

<a href=”http://vidu.com”> Ví dụ </a>

Một liên kết bên ngoài với thuộc tính nofollow sẽ như sau:

<a href=”http://vidu.com” rel=”nofollow”> Ví dụ </a>

Bạn cũng có thể thêm thuộc tính nofollow bằng cách cài plugin WP External Links. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng thêm nofollow vào các liên kết bên ngoài.

Bài viết đầy đủ VS Tóm tắt hoặc trích dẫn

Full post vs ecerpt

Hình 24: Full Post vs Excerpt

WordPress hiển thị và liên kết tới các bài viết của bạn từ nhiều vị trí khác nhau như: Trang chủ, Lưu trữ, chuyên mục, thẻ…Theo mặc định nó hiển thị đầy đủ nội dung bài viết trên các vị trí này. Điều này làm ảnh hưởng đến SEO trên trang của bạn vì các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy nội dung trùng lặp. Các bài viết đầy đủ cũng làm chậm tốc độ tải của các trang.

Hiển thị đầy đủ nội dung bài viết cũng làm ảnh hưởng đến lượt xem trên trang của bạn. Ví dụ: Nếu người dùng đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn họ có thể đọc toàn bộ nội dung bài viết của bạn mà không cần phải truy cập vào website.

Cách giải đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này dùng tóm tắt hoặc đoạn trích thay vì dùng nội dung đầy đủ.

Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này bằng cách vào Settings » Reading và kích chọn vào Summary. Nhấp Save Changes để lưu lại thay đổi.

Tăng tốc và bảo mật cho WordPress SEO

Ngay cả khi bạn làm theo tất cả các mẹo WordPress SEO và các phương pháp hay nhất ở trên, mà trang web của bạn vẫn bị chậm hoặc bị hacker tấn công, kết quả xếp hạng trang của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Đây là cách để ngăn chặn trang web của bạn không bị mất lưu lượng truy cập do tốc độ tải trang chậm hoặc an ninh lỏng lẻo.

Tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất trang web của bạn

Tối ưu hoá tốc độ và hiệu năng trang web của bạn

Hình 25: Tối ưu hoá tốc độ và hiệu năng

Bạn có biết rằng ấn tượng đầu tiên rất quan trọng? Các chuyên gia về khả năng sử dụng web tin rằng bạn chỉ có vài giây để giữ chân độc giả hoặc khiến họ ra đi mãi mãi.

Điều đó có nghĩa là với tư cách chủ của trang web, bạn chỉ có vài giây để trình bày nội dung và thu hút người dùng. Tôi tin rằng độc giả không muốn lãng phí thời gian quý giá này chỉ để chờ trang web của bạn tải nội dung. Và các công cụ tìm kiếm cũng xếp hạng các trang web có tốc độ tải trang nhanh cao hơn các trang có tốc độ tải chậm.

Tối ưu hoá hình ảnh cho SEO trong WordPress

Hình ảnh thường hấp dẫn hơn văn bản nhưng nó lại mất nhiều thời gian hơn để hiển thị. Nếu bạn không cẩn thận với kích thước và chất lượng hình ảnh thì chúng có thể làm chậm tốc độ trang web của bạn.

Bạn cần đảm bảo rằng mình sử dụng hình ảnh đã được tối ưu hoá để tốc độ load được nhanh hơn.

Một mẹo khác mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm là sử dụng tiêu đề mô tả và thẻ alt. Các thẻ này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu hình ảnh của bạn là gì.

WordPress cho phép bạn thêm tiêu đề và các thẻ alt khi bạn tải lên một hình ảnh.

Tối ưu hoá hình ảnh

Hình 26: Tối ưu hoá hình ảnh

Nếu blog của bạn có chủ đề về nhiếp ảnh và bạn cần thêm rất nhiều hình ảnh vào trang web của bạn, bạn cần sử dụng plugin cho thư viện ảnh của mình. Tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin Envira Gallery vì nó có tốc độ nhanh, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của bạn và thân thiện với SEO.

Để tìm hiểu thêm về cách nén và tối ưu hóa hình ảnh trên trang web WordPress của mình, bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn sử dụng plugin ShortPixel để nén và tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress Site của bạn.

Bảo mật và an toàn cho trang web của bạn

Bảo mật website wordpress

Hình 27: Bảo mật cho Website WordPress của bạn

Bạn có biết mỗi tuần Google đưa vào danh sách đen của mình 20.000 trang web có chứa mã độc, 50.000 trang web giả mạo, thư rác? Khi một trang web có tên trong danh sách đen, nó sẽ không được hiển thị trên bất kỳ kết quả tìm kiếm nào.

Điều đó có nghĩa là bảo mật để website của bạn được an toàn là rất quan trọng để có thứ hạng tốt. Không ai muốn tất cả công sức của mình đổ sống đổ biển cả.

Tin vui là việc bảo mật để trang web của bạn được an toàn không quá khó khăn. Tin không vui là bài viết hướng dẫn bảo mật cho website của bạn khá dài. Bạn có thể xem chi tiết bài viết tại đây.

Bắt đầu dùng chứng thư số SSL/HTTPS

SSL HTTPS

Hình 28: Dùng chứng thư SSL

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.

Website được bảo mật bằng SSL có biểu tượng ổ khoá màu xanh trên trình duyệt. Điều này làm tăng độ tin cậy cho website của bạn, nhất là khi bạn kinh doanh trực tuyến, xử lý thông tin thanh toán nhạy cảm.

Nếu bạn sử dụng hosting của Hawkhost thì bạn được miễn phí chứng thư số SSL. Nếu bạn muốn mua chứng thư số SSL tại các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ, hãy xem hướng dẫn thêm SSL/HTTPS trong WordPress.

Bạn cũng có thể nhận SSL miễn phí với Let’s Encrypt. Một số công ty lưu trữ WordPress như Siteground, Dreamhost và WPEngine đã bắt đầu cung cấp tính năng Let’s Encrypt tích hợp.

Để có hướng dẫn từng bước, xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm SSL miễn phí trong WordPress bằng Let’s Encrypt.

Các công cụ và tài nguyên SEO khác

Tài nguyên SEO

Hình 29: Các công cụ và tài nguyên khác

Một khi bạn đã nắm vững các kiến thức cơ bản về SEO, bạn sẽ muốn nâng cao kỹ năng SEO của mình lên một tầm cao mới để có thể cạnh tranh với các đối thủ.

Tôi đã liệt kê một danh sách các plugin và công cụ WordPress SEO tốt nhất mà bạn nên sử dụng để tăng hiệu quả cho chiến lược SEO của bạn. Nếu bạn đã sẵn sàng để nâng cao trình độ SEO của mình, hãy đọc các bài viết về SEO của tôi trên blog này.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về WordPress SEO, giúp bạn biết cách tối ưu hoá nội dung trang để có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn thấy bài viết chia sẽ thủ thuật WordPress SEO cơ bản này hữu ích đừng quên like và share.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận