Lập kế hoạch SEO

Bài này là phần 2/4 trong series Tự học SEO

Trước khi bạn bắt đầu tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm, bạn cần phải có một kế hoạch cụ thể. Điều đó sẽ giúp bạn tạo ra các mục tiêu SEO và giữ cho các mục tiêu này luôn duy trì xuyên suốt trong quá trình tối ưu hoá công cụ tìm kiếm của mình.

Kế hoạch SEO sẽ giúp bạn biết mình cần tập trung đầu tư thời gian và sức lực vào đâu. Tất nhiên kế hoạch SEO của bạn sẽ phải thay đổi theo thời gian. Lưu ý rằng kế hoạch SEO của bạn sẽ phải thay đổi nhưng nó không bao giờ kết thúc. Khi bạn đã bắt đầu kế hoạch SEO, bạn cần phải thường xuyên, liên tục theo dõi, cập nhật các chiến lược, các kế hoạch, các thuật toán và các hoạt động khác. Sẽ có lúc bạn lo lắng về việc tìm kiếm từ khoá hoặc liên kết mang lại hiệu quả cao cho việc xếp hạng trang web của mình. Nhiều người chỉ chú trọng vào từ khoá chính mà quên rằng có rất nhiều từ có liên quan đến từ khoá chính. Vì thế theo thời gian, hiệu quả SEO của họ đã bị giảm đáng kể.

Các công cụ tìm kiếm ngày càng hoàn thiện và thông minh hơn rất nhiều, vì các công nghệ mới, các thuật toán mới được cập nhật liên tục. Vì thế kế hoạch SEO của bạn nên được điều chỉnh sao cho phù hợp với sự thay đổi đó. Lập được kế hoạch SEO bạn có thể dễ dàng biết mình đang ở đâu, cần gì và phải nỗ lực thế nào để tối ưu hoá công cụ tìm kiếm của bạn.

Trước khi bạn có thể hiểu được lý do tại sao lại sử dụng SEO, tốt nhất là nên có một định nghĩa về SEO – tối ưu hoá công cụ tìm kiếm là gì?. SEO là một khoa học, là một nghệ thuật của việc tuỳ biến các yếu tố của trang web của bạn để nó trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm và có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm (SERPs). Đó là mục đích để chúng ta làm SEO. Nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn, một trang web được xếp hạng cao bao gồm cả yếu tố bên trong và bên ngoài, vì thế phải xem xét tất cả các yếu tố để tránh xem nặng yếu tố này mà bỏ qua yếu tố kia.

Nhưng tại sao tối ưu hoá công cụ tìm kiếm lại quan trọng? Nghĩ một cách đơn giản thế này: Nếu bạn đứng trong một đám đông cả ngàn người và một vài người tìm kiếm bạn, làm thế nào mà họ tìm ra bạn đây? Trong một đám đông như vậy mọi người đều lẫn lộn với nhau khó có thể phân biệt được.

Bây giờ giả sử có một hệ thống tách, phân loại đám đông thành các nhóm người khác nhau. Nếu bạn là phụ nữ bạn mặc áo đỏ, bạn là đàn ông bạn mặc áo xanh chẳng hạn. Lúc này bất kỳ ai muốn tìm bạn sẽ phải nhìn qua một nửa số người trong đám đông. Bạn có thể thu hẹp nhóm người được tìm kiếm bằng cách thêm các yếu tố khác biệt cho đến khi bạn có một nhóm nhỏ đủ để truy vấn tìm kiếm và người bạn muốn tìm sẽ dễ dàng được tìm thấy.

Nếu không biết cách tối ưu hoá công cụ tìm kiếm cho trang của bạn, rất có thể trang của bạn sẽ có thứ hạng trong vòng vài nghìn kết quả đầu tiên. Đó là điều không tốt chút nào. Nếu trang của bạn xếp hạng ở trang thứ 9 hoặc thứ 10 trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm điều đó đồng nghĩa với việc trang của bạn có cũng như không. Vì thói quen của người tìm kiếm họ thường nhấp vào các trang đầu tiên trên bảng xếp hạng. Đó là lý do vì sao bạn phải tối ưu hoá công cụ tìm kiếm để trang web của mình được hiển thị ở trang đầu tiên. Trang đầu tiên sẽ nhận được lưu lượng truy cập lớn và lưu lượng truy cập sẽ được chuyển thành doanh thu, đó là mục tiêu cuối cùng của việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.

Để đạt được vị trí cao trong kết quả tìm kiếm, trang web của bạn phải được trình thu thập của công cụ tìm kiếm biết đến nhiều hơn. Nó phải đáp ứng một bộ tiêu chí không chỉ được liệt kê trong trang web mà còn có thể được liệt kê ở trên các trang web khác nằm trong danh mục hoặc chủ đề đó.

Một số tiêu chí mà trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm xác định xếp hạng trang web của bạn nên có là:

 • Neo văn bản (Anchor text)
 • Sự phổ biến của trang (Site popularity)
 • Liên kết ngữ cảnh (Link context)
 • Liên kết theo chủ đề (Topical link)
 • Thẻ tiêu đề (Title tags)
 • Từ khoá (Keyword)
 • Ngôn ngữ của trang web (Site language)
 • Nội dung (Content)
 • Sự hoàn thiện của trang web (Site maturity)

Có hàng trăm tiêu chí khác nhau để xếp hạng một trang web. Ví dụ: Khi xem xét một liên kết trên trang của bạn, trình thu thập thông tin có thể xem xét tất cả các yếu tố như: vị trí liên kết, văn bản bao quanh nó, trang web mà nó trở đến hoặc nó trỏ đến từ đâu? Các tiêu chí khác nhau có tầm quan trọng khác nhau và chúng thay đổi liên tục. Vì vậy việc cố gắng đoán xem tiêu chí nào quan trọng nhất tại một thời điểm bất kỳ là một việc làm vô nghĩa.

Theo một cách tự nhiên, nhiều tiêu chí có thể tác động đến thứ hạng trang web của bạn ngay cả khi bạn không làm gì để cải thiện chúng. Tuy nhiên nếu bạn không có sự chú ý, quan tâm đầu tư thì thứ hạng trang web của bạn có thể sẽ thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Bạn sẽ có một lượng truy cập nhất định, nó đến từ sự tò mò của những độc giả một đi không trở lại.

Thiết lập mục tiêu SEO

Mục tiêu SEO

Bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch cho chiến lược SEO của mình rồi đúng không? Vậy làm thế nào để bạn có thể có những bước đi chính xác. Một điều tối kỵ bạn không nên làm là bắt đầu thực hiện một chiến lược SEO mà không có mục tiêu cụ thể nào cả. Một trong những thất bại của nhiều kế hoạch SEO là thiếu một mục tiêu rõ ràng. Trước khi bạn đạt được một điều gì đó bạn phải biết mình muốn gì. Mục tiêu cho kế hoạch SEO của bạn phải được xây dựng trên nhu cầu kinh doanh của mình nhằm tăng lưu lượng truy cập, tiếp cận khách hàng tiềm năng bên ngoài khu vực địa lý của bạn.

Cả hai cách trên đều là lý do tốt nhất để bạn thực hiện một kế hoạch SEO. Và một trong những lý do khác bạn cũng nên cân nhắc để đầu tư vào SEO là chuyển đổi lưu lượng truy cập thành khách hàng tiềm năng. SEO có thể giúp bạn làm được điều đó.

Vì vậy trước khi bắt đầu kế hoạch SEO của mình, điều đầu tiên bạn cần xác định chính là mục tiêu mà bạn muốn đạt được với kế hoạch đó. Hãy chắc chắn rằng đó là một mục tiêu cụ thể và rõ ràng. Bởi lẽ bạn sẽ không đạt được mục tiêu nếu nó quá mơ hồ và chung chung. Càng cụ thể, càng rõ ràng thì bạn càng tiến gần đến mục tiêu hơn.

Nhưng bạn cũng cần phải đảm bảo mục tiêu mình đặt ra là khả thi. Nếu không bạn rất dễ trở nên mất tập trung với kế hoạch SEO của mình. Có những lúc bạn dành tất cả thời gian, tập trung toàn bộ sức lực để theo đuổi SEO nhưng kết quả đạt được không đáng kể. Bạn sẽ sinh ra tâm lý chán nản.

Nếu bạn rơi và tình trạng này, hãy học cách vượt qua và tiếp tục. Bạn biết đấy công cụ tìm kiếm thường xuyên thay đổi các tiêu chí xếp hạng cho một trang web. Và mục tiêu lâu dài nhất đó chính là tạo ra nội dung chất lượng cho trang của bạn. Hãy tạo ra những bài viết hay hướng tới người đọc thay vì cố nhồi nhét từ khoá, liên kết (links)..

Tạo kế hoạch SEO của bạn

Kế hoạch SEO

Một khi đã có được mục tiêu SEO, đó là lúc bạn đã vẽ ra được một con đường. Việc còn lại là tập trung thời gian và sức lực để tạo kế hoạch SEO của bạn.

Kế hoạch SEO nó giống như một bản đồ, một kim chỉ nam giúp bạn theo dõi khi bạn cố gắng thực hiện chiến lược SEO cho trang web của mình.

Nhiều người nghĩ rằng việc thực hiện ý tưởng SEO trên một website là phải SEO hàng chục thậm chí hàng trăm trang trên website đó. Đây là một việc làm rất vất vả vì nó đòi hỏi bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Có thể, nhưng nó không hoàn toàn đúng. Bạn có biết trên một website có một số trang quan trong hơn các trang còn lại? Việc làm của bạn là SEO những trang quan trọng đó thay vì phải SEO tất  cả các trang.

Ưu tiên các trang

Thay vì cố gắng, nỗ lực SEO cả website, bạn nên ưu tiên SEO các trang quan trọng. Điều đó vừa giúp bạn SEO đạt hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian. Các trang được ưu tiên phải là trang mà độc giả của bạn thường truy cập và bị cuốn hút một cách tự nhiên ví dụ như Trang chủ.

Đánh giá các trang

Sau khi đã tìm được các trang quan trọng, bạn cần đầu tư công sức và thời gian cho các trang có thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp.

Để đánh giá chính xác hiện trạng SEO của cả website, bạn nên đánh giá sơ bộ về hiện trạng SEO của từng trang. Bạn nên lập một danh sách các phần tử quan trọng của trang web mà bạn đang đánh giá, hiện trạng của các yếu tố đó, những gì cần phải cải tiến và thời gian cần để cải tiến. Sẽ rất hữu ích nếu bạn thêm ghi chú tình trạng cải tiến đối với các tiêu chí. Nếu yếu tố nào đã được cải thiện bạn ghi là đã cải thiện, và ngược lại. Bạn sẽ phải làm việc này một cách liên tục vì SEO là một quá trình không bao giờ kết thúc.

Các yếu tố cần được quan tâm trong quá trình đánh giá bao gồm:

 • Sie/page tagging (Trang/Gắn thẻ trang): Thêm các thẻ meta vào trang web của bạn là việc làm rất cần thiết. Nó giúp cho trang web của bạn được liệt kê một cách chính xác trong các công cụ tìm kiếm.
 • Page content (Nội dung trang): Nội dung bạn viết có hấp dẫn không? Các bài viết có liên quan chặt chẽ với nhau? Bao lâu bạn mới viết một bài mới? Website của bạn có tất cả bao nhiêu bài? Khi nói đến kết quả tìm kiếm, nội dung vẫn chiếm một vị trí rất quan trọng. Hầu hết mọi người đang tìm kiếm một nội dung cụ thể có thể giải quyết các vấn đề của họ. Đó có thể là các giải pháp, các thông tin hay các sản phẩm. Nếu nội dung của bạn không được cập nhật thường xuyên, rất có thể các công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua trang web của bạn để chú ý đến các trang có nội dung mới mẻ hơn. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Và trường hợp ngoại lệ đó là nội dung của bạn là do bạn tự viết, phong phú, hữu ích nhưng không năng động. Do tính hữu ích của nội dung, trang web của bạn có thể sẽ vẫn được thứ hạng cao. Nhưng đó là trường hợp rất hiếm gặp. Đa số nội dung mới mẻ, thường xuyên cập nhập vẫn được đánh giá cao hơn.
 • Site links (Các liên kết của trang): Liên kết trên trang rất quan trọng trong SEO. Trình thu thập thông tin của các công cụ tìm kiếm lần theo các liên kết từ ngoài vào trang của bạn (backlink) và các liên kết từ trang của bạn ra ngoài (Link out) để thu thập dữ liệu trên mỗi URL. Tuy nhiên nó cũng tìm kiếm các liên kết đó theo ngữ cảnh. Nghĩa là các liên kết đó phải đến từ hoặc trỏ đến từ các trang có liên quan đã được lập chỉ mục. Các liên kết bị hỏng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến kết quả SEO của bạn. Vì vậy hãy kiểm tra và đảm bảo rằng tất cả các liên kết vẫn hoạt động trong suốt quá trình đánh giá.
 • Sitemap (Sơ đồ trang): Sitemap sẽ giúp cho trang của bạn được liên kết với nhau một cách chặt chẽ, chính xác hơn. Site map nó cũng giúp cho độc giả của bạn duyệt nội dung một cách nhanh chóng, dễ dàng định hướng trên trang mà không bị “lạc”. Site map là một tập tin XML chứa các thông tin về URL, cập nhập lần cuối, các trang liên quan…của mỗi trang trên website của bạn. Dùng site map để đảm bảo rằng tất cả các trang trên website của bạn được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn chưa có site map, bạn hãy tạo nó ngay. Nếu đã có hãy chắc chắn rằng nó chính xác và được cập nhập.

Hoàn thành kế hoạch:

Sau khi đã đánh giá các trang trên website của mình, bạn cần phải biết đâu là những việc cần phải làm. Đừng bao giờ trông chờ kỳ tích xuất hiện khi mà bạn không làm gì cả. Đó không phải là công việc của một người làm SEO. Bạn cứ nỗ lực và bắt tay vào việc đi. Ít nhất nếu không đạt thứ hạng cao như mong đợi thì bạn cũng đã biết được đâu là lý do. Và cứ thế tiếp tục nỗ lực thêm một lần nữa. Và quan trọng là đừng bao giờ bỏ cuộc.

Bây giờ bạn hãy dành thời gian để kết hợp các yếu tố rời rạc thành một thể thống nhất. Bản kế hoạch của bạn không phải là bảng thành tích. Vì thế hãy đưa ra những gì đã làm được và những gì cần phải làm. Hãy kết hợp tất cả mọi thứ lại với nhau: tình trạng SEO hiện tại, nỗ lực tiếp thị, vốn chi tiêu cho quảng cáo, thời gian cải thiện thứ hạn SEO.

Kế hoạch SEO của bạn nó giống như kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp vậy. Trong kế hoạch kinh doanh này bạn cần phải nêu rõ thông tin cơ bản, thông tin tiếp thị, kế hoạch phát triển kinh doanh và kế hoạch quản lý các vấn đề có thể phát sinh. Hãy đảm bảo nó chính xác và luôn được cập nhập.

Theo dõi kế hoạch của bạn

Theo dõi kế hoạch SEO của bạn cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch SEO. Nhiều người tin rằng họ có thể lập kế hoạch, phát triển và cải tiến nó sau khi có kết quả rồi thì không cần đến kế hoạch nữa.

Nhưng sự thật là, SEO không phải là công việc làm một lần là xong. Đó là một quá trình thường xuyên, liên tục, đòi hỏi phải kiểm tra, giám sát và thường xuyên xây dựng lại.

Tốt nhất là bạn nên lập kế hoạch SEO theo quý. Vì trong nhiều trường hợp phải mất ít nhất ba tháng để bạn có thể đánh giá rằng nỗ lực của mình đã thành công.

Tiến hành đánh giá kế hoạch trước khi kết thúc một quý có thể làm cho bạn theo đuổi một mục tiêu khó nhằn hoặc không khả thi. Tệ hơn là nó có thể làm cho bạn từ bỏ chiến lược đúng đắn mà mình đã vạch ra. Lập kế hoạch ba tháng một lần nhưng không quá 6 lần giữa các lần kiểm tra.

Một khi bạn đã tạo được thói quen đánh giá thực trạng SEO theo kế hoạch, lịch trình đã lập sẵn, bạn sẽ thấy nó ít tốn thời gian hơn bạn nghĩ.

Bạn đã lập kế hoạch SEO cho mình chưa? Nếu chưa thì hãy lập cho mình một kế hoạch thật cụ thể để cải thiện thứ hạng SEO cho trang web của mình.

Nếu bạn thấy bài viết Lập kế hoạch SEO này hữu ích đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo!

Bài viết trong Series<< Phần trước: SEO là gì?Phần tiếp theo: Xây dựng Website chuẩn SEO >>

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận