27 thủ thuật giúp tăng lưu lượng truy cập cho blog của bạn

Mục lục

Với WordPress, bạn có thể dễ dàng xây dựng một blog/website. Tuy nhiên khi mới bắt đầu một blog/website, thử thách lớn nhất là tạo ra lưu lượng truy cập. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng. Không cần phải là một bậc thầy về tiếp thị hoặc SEO mới có thể quảng báo website của mình. Bạn có thể thu hút được lưu lượng truy cập cho blog/website của mình bằng cách sử dụng các thủ thuật đã được các chuyên gia kiểm chứng. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ một số thủ thuật đơn giản nhất và thực tế nhất giúp bạn tăng lưu lượng truy cập cho blog/website của mình.

Không giống như các bài viết chuyên về SEO, bài viết này tôi chỉ chia sẻ các thủ thuật mà tôi đã áp dựng cho blog/website của mình. Tôi sẽ cố gắng trình bày một cách đơn giản và súc tích để bạn có thể hình dung được một chiến lưu giúp cải thiện thứ hạng cho blog/website của mình.

1. Tạo hồ sơ đối tượng để hiểu người dùng của bạn

Trước khi tạo nội dung cho blog của mình, một điều quan trọng mà bạn cần làm là bỏ một ít thời gian để hiểu đối tượng mà bạn muốn hướng đến.

Bạn có thể nhanh chóng làm được việc này bằng cách trả lời các câu hỏi bên dưới:

 • Đối tượng, độc giả mà bạn muốn hướng đến là ai?
 • Vấn đề mà họ sẽ gặp phải mà bạn có thể giúp họ giải quyết.
 • Loại nội dung mà họ tìm kiếm?
 • Cách họ sử dụng từ khóa để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của mình.

Trả lời các câu hỏi này sẽ giúp bạn có thể hình dung được rõ ràng đối tượng mà bạn muốn hướng đến.

Bạn cũng có thể mở rộng phạm vi bằng cách đặt các câu hỏi có liên quan đến cá nhân như:

 • Họ bao nhiêu tuổi?
 • Nghề nghiệp của họ?
 • Trình độ học vấn của họ?
 • Trình độ chuyên môn của họ đối với vấn đề trên blog của bạn?

Những hồ sơ đối tượng này còn được biết đến với tên gọi Buyer Personas trong ngành thương mại điện tử.

2. Thực hiện nghiên cứu từ khóa để hoạch định chiến lược nội dung của bạn

KeyWord là gì?

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ thuật được dùng bởi các nhà sáng tạo nội dung và chuyên gia SEO. Nó giúp bạn phát hiện các từ đặc biệt và câu mà người dùng sẽ nhập vào Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác để tìm kiếm nội dung mà họ cần.

Thường thì người mới chỉ dựa vào cảm tính để dự đoán từ khóa khi tạo nội dung. Chúng ta có thể thấy chiến lược này có vẻ phụ thuộc rất nhiều vào sự hên xui. Vì sẽ có rất ít người sử dụng các từ khóa mà bạn đoán, hoặc nó có độ cạnh tranh quá cao.

Bằng cách nghiên cứu và tìm các từ khóa thích hợp, bạn sẽ thu được các lợi ích:

 • Tìm được từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm.
 • Tìm ý tưởng nội dung độc đáo cho các cụm từ tìm kiếm phổ biến.
 • Học hỏi từ đối thủ cạnh tranh và vượt qua họ bằng nội dung tốt hơn.
 • Tạo một loạt các bài viết hấp dẫn để hướng lưu lượng truy cập vào trang của bạn một cách ổn định.

Giờ thì câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để bạn có thể thực hiện việc nghiên cứu từ khóa một cách chính xác? May mắn là nó không quá khó khăn và phức tạp như bạn nghĩ.

Có rất nhiều công cụ miễn phí và trả phí giúp bạn có thể nghiên cứu từ khóa một cách chính xác.

Tất cả những việc bạn phải làm là nhập từ khóa, URL trang web của đối thủ cạnh tranh, URL trang web của mình để tìm nhiều từ khóa hơn.

Tôi đã viết một bài Hướng dẫn chi tiết cách nghiên cứu từ khóa cho blog WordPress. Bạn có thể đọc và tìm hiểu tại đây.

3. Tạo một Editorial Calendar

Sau khi bạn đã thực hiện việc nghiên cứu từ khóa, sẽ có rất nhiều ý tưởng để viết bài.

Đôi khi danh sách từ khóa quá nhiều sẽ làm cho bạn mất động lực. Nhiều người đã bỏ cuộc vì nản. Đừng để việc này xảy ra với bạn.

Để tranh việc này, bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch viết bài. Bạn nên biết là không có một blog/website lớn nào được xây dựng trong một ngày cả. Phải mất rất nhiều thời gian và nỗ lực để xây dựng thành công một blog.

Tạo một lịch xuất bản nội dung sẽ giúp bạn tạo và bám sát nội dung kết hoạch. Có rất nhiều công cụ hữu ích mà bạn có thể sử dụng như AsanaTrello. Các công cụ này cung cấp những tính năng mạnh mẽ giúp bạn hoàn thành tốt kế hoạch của mình. Nó giúp bạn tổ chức, tạo ra một cái nhìn rõ ràng về chiến lược của mình để là việc đạt năng suất cao.

4. Tạo nội dung chất lượng và hữu ích

Điều quan trọng nhất mà người dùng và các công cụ tìm kiếm ưu thích là nội dung chất lượng. Không phải ngẫu nhiên mà có câu “Nội dung là vua”.

Đối với một blog, một bài viết có chất lượng là bài viết toàn diện, đầy đủ về một chủ đề nào đó. Nó phải cực kỳ hữu ích đối với người dùng.

Các bài viết toàn diện và đầy đủ này thường là những nội dung cốt lõi của một blog/website. Về cơ bản, đây là những bài viết quan trọng nhất của bạn. Bạn cần chọn chính xác từ khóa và sau đó cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt.

Bạn cần tạo nhiều bài viết dài để bao quát tất cả các từ khóa quan trọng trong ngách của mình.

Bên dưới là một số điều bạn cần nhớ để tạo một bài viết dài chất lượng:

 • Nội dung chính có thể là các bài viết về chủ đề thủ thuật, hướng dẫn, so sánh, đánh giá…
 • Sự khác nhau giữa một bài viết nền tảng với các bài viết khác là nó có nội dung toàn diện và chi tiết, chuyên sâu hơn.
 • Các bài viết nền tảng không phụ thuộc vào thời gian. Chúng luôn mới mẻ và hữu ích. Mặc dù vậy bạn cũng cần thường phải cập nhật nội dung để cập nhật kết quả tìm kiếm.

5. Viết bài sao cho dễ đọc

readability

Như tôi đã đề cập ở trên, công cụ tìm kiếm và người dùng thích các bài viết dài và chi tiết cung cấp tất cả các thông tin họ cần.

Nhưng vấn đề ở đây là nếu câu, hoặc đoạn văn quá dài sẽ khiến cho người đọc phát chán. Vì con người có xu hướng tập trung trong một thời gian ngắn.

Nếu bạn viết quá dài và lê thê, người dùng sẽ ngay lập tức rời đi. Họ sẽ không tiếp tục tìm hiểu các thông tin mà bạn cung cấp sau đó dù có thể nó rất bổ ích.

Để khắc phục vấn đề này trước khi nó xảy ra, bạn cần viết bài sao cho dễ đọc.

Cách tốt nhất là bạn hãy sử dụng nhưng câu có độ dài vừa phải, giọng điệu thân thiện và dùng hình ảnh để minh họa.

Bên dưới là các thủ thuật giúp cho bài viết của bạn dễ đọc và thân thiện:

 • Dùng các câu và đoạn văn ngắn. Điều này sẽ làm cho bố cục bài viết rõ ràng và dễ đọc.
 • Sử dụng các font chữ đơn giản, rõ ràng, dễ đọc, cỡ chữ lớn và nhiều cách dòng.
 • Kiểm tra xem bài viết của bạn có dễ đọc hay chưa. Plugin Yoast SEO có tích hợp tính năng này. Nhìn vào tùy chọn Readability bạn sẽ biết bài viết có dễ đọc hay không.
 • Sử dụng công cụ kiểm tra ngữ pháp.
 • Sử dụng hình ảnh, video để làm cho bài viết trực quan, hấp dẫn hơn.

6. Học và áp dụng các thủ thuật SEO cơ bản cho website của bạn

Tài nguyên SEO

SEO là tập hợp các thủ thuật làm cho website của bạn thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm. Bạn không cần phải là một chuyên gia về SEO mới có thể cải thiện thứ hạng của mình.

Bất kỳ ai cũng có thể SEO website của mình mà không cần thuê chuyên gia. Có các công cụ, plugin về SEO, các hướng dẫn, thủ thuật và bạn có thể sử dụng.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng Yoast SEO cho blog/website của mình. Nó là một công cụ SEO toàn diện và tối ưu website phổ biến nhất. Phiên bản miễn phí cũng đã cung cấp tất cả các tính năng SEO mà bạn cần.

Bạn có thể học tất cả các kiến thức cần thiết về SEO trong bài viết Hướng dẫn WordPress SEO toàn tập cho người mới.

7. Học cách viết tiêu đề hấp dẫn

Khi người dùng tìm thấy nội dung của bạn trên kết quả tìm kiếm hoặc nguồn cấp tin RSS, thứ đầu tiên đập vào mắt họ là tiêu đề của bài viết.

Một tiêu đề hấp dẫn, lỗi cuốn sẽ khiến cho người dùng nhấp chuột ngay. Ngược lại một tiêu đề tẻ nhạt sẽ khiến họ lơ đi bài viết của bạn.

Vì vậy tạo một tiêu đề hấp dẫn rất quan trọng.

Bạn cần học cách viết tiêu đề tốt hơn để các bài viết trên blog của mình nhận được nhiều lượt truy cập hơn.

Các blogger có nhiều kinh nghiệm đã bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu về cách viết tiêu đề sao cho hiệu quả. Chúng ta chỉ cần học tập các kinh nghiệm này và ứng dụng, làm theo là được.

Dưới đây là một số nguyên tắc giúp bạn viết tiêu đề hay hơn:

 • Một tiêu đề tốt có thể giúp kích hoạt cảm xúc của người đọc (vui, bất ngờ, sốc, tò mò, sợ hãi, phấn kích, ham muốn…)
 • Nó mang lại giá trị cho người đọc.
 • Nó quảng bá nội dung bằng cách sử dụng từ khóa nhắm mục tiêu.

Một blogger, người viết nhiều kinh nghiệm sẽ sử dụng các từ ngữ tạo cảm xúc mạnh mẽ. Họ cho người dùng biết tại sao bài viết lại có giá trị hoặc người dùng sẽ nhận được gì nếu nhấp chuột vào đọc bài viết.

Cuối cùng một tiêu đề hấp dẫn sẽ kêu gọi hành động của người dùng một cách tinh tế và khéo léo.

Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích tiêu đề miễn phí bên dưới để tạo các tiêu đề hiệu quả hơn:

8. Thường xuyên tạo liên kết nội bộ

Nếu bạn đã tạo ra các bài viết hay, chất lượng, sẽ rất quan trọng nếu bạn tạo liên kết trỏ đến các bài viết này. Việc làm này được gọi là tạo liên kết nội bộ. Nó rất hiệu quả trong SEO.

Và đây là lý do tạo sao liên kết nội bộ lại quan trọng:

 • Liên kết nội bộ giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác hiểu được ngữ cảnh và quan hệ giữa các bài viết khác nhau trên website của bạn. Sau đó sử dụng các thông tin này như là một tiêu chí để xếp hạng.
 • Liên kết nội bộ khi được chèn một cách đúng ngữ cảnh có thể giúp bạn tăng lượt xem và giảm tỷ lệ thoát trang.
 • Việc đề nghị người khác liên kết đến bài viết của bạn thường không hề đơn giản. Và liên kết nội bộ là cách dễ dàng nhất để tạo liên kết đến các bài viết khác của bạn.

Vì vậy bạn nên tạo cho mình thói quen chèn liên kết nội bộ trong các bài viết mới.

9. Bắt đầu tạo thêm backlink

Backlink là liên kết đến bài viết của bạn từ website khác. Nó là một trong những tiêu chí quan trọng để Google xếp hạng website của bạn.

Có được backlink chất lượng, đáng tin cậy từ một blog/website khác là rất khó. Không chỉ đối với những người mới, nhiều blogger có nhiều kinh nghiệm cũng phải chật vật với backlink.

Dưới đây là một vài cách giúp bạn có được backlink chất lượng:

 • Tiếp cận với những blogger nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn, có uy tín trong lĩnh vực mà bạn lựa chọn. Sau đó trình bày với họ nội dung cụ thể trên blog/website của bạn xem họ có muốn liên kết đến hay không.
 • Viết bài cho blog/website khác, sau đó đặt backlink về website của mình.
 • Phỏng vấn các blogger nổi tiếng trên blog/website của bạn. Họ có thể muốn cho độc giả của mình biết nội dung cuộc phỏng vấn. Và bạn sẽ nhận được nhiều lượt truy cập hơn.
 • Cách đơn giản nhất để có được backlink là thêm liên kết đến blog/website của bạn trên tất cả hồ sơ truyền thông xã hội.

10. Thêm ảnh, biểu đồ, Infographics, tạo nội dung trực quan

images, chart and visual content

Ở bước 5, tôi đã đề cập đến việc thêm hình ảnh và biểu đồ vào bài viết để nó trở nên dễ đọc hơn.

Các yếu tố tác động đến thị giác rất quan trọng. Vì vậy bạn nên xem xét để có một bài viết trực quan, sinh động.

Hầu hết chúng ta đều thích thú với các kích thích có liên quan đến thị giác. Như ngắm cảnh, xem hoa, xem tranh…

Mọi người cũng thích nhìn vào Inforgraphics vì chúng làm cho thông tin hấp dẫn và dễ tiếp thu hơn.

Hình ảnh của bạn sẽ giúp người dùng bị thu hút và giúp họ không chỉ tập trung vào ảnh đó mà còn chú ý đến văn bản xung quanh nó.

Nếu bạn là người mới, điều quan trọng bạn cần biết là tất cả các hình ảnh trên internet phần lớn đều có bản quyền. Sử dụng các hình ảnh có bản quyền có thể khiến bạn dính líu đến các vấn đề pháp lý. Vì thế hãy chọn cho mình những hình ảnh từ các nguồn miễn phí.

11. Thêm video vào bài viết của bạn

insert video to post

Video là hình thức nội dung thành công nhất trên internet. Người dùng sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các bài viết có chèn video thay vì chỉ có hình ảnh và văn bản.

WordPress giúp bạn có thể thêm video vào bài viết một cách dễ dàng. Tuy nhiên bạn không nên tải video lên thư viện đa phương tiện để phát trực tiếp, vì nó không tối ưu.

Một video được lưu trữ trên hosting sẽ chiếm dụng nhiều tài nguyên và làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Cách tốt nhất để sử dụng video trên trang web của bạn là tải chúng lên Youtube sau đó nhúng vào bài viết. Việc này còn có thể đem đến cho bạn một lưu lượng truy cập đáng kể. Vì Youtube không chỉ là một nền tảng chia sẻ video lớn nhất hiện nay mà nó còn là một công cụ tìm kiếm thứ hai thế giới.

Có nhiều cách để tạo video cho trang web của bạn. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thử:

 • Bạn có thể tạo các trình chiếu sau đó lồng tiếng của mình vào.
 • Bạn có thể quay phim màn hình.
 • Ghi lại cuộc phỏng vấn giữa bạn với một blogger nổi tiếng.
 • Trở thành một vlogger bằng cách thêm video của bạn được quay bằng điện thoại hoặc các thiết bị khác.

Để chỉnh sửa video, bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng như: Camtasia,  Lightworks hoặc Shotcut nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows. Nếu bạn đang dùng Mac,  iMovie là lựa chọn phù hợp để thực hiện các chỉnh sửa đơn giản.

12. Sử dụng nội dung được tạo bởi người dùng

Nội dung được tạo bởi người dùng về cơ bản là kết quả của tất cả các tương tác của người dùng trên trang của bạn. Nó bao gồm: các bình luận, chứng nhận chất lượng, bài viết của người dùng trên blog của bạn, đánh giá của người dùng và nhiều thứ khác.

Nội dung được tạo bởi người dùng sẽ đem lại cho bạn nhiều lưu lượng truy cập hơn. Vì nó mang đến cho người dùng nhiều cơ hội tham gia, tương tác.

Người dùng sẽ có khả năng quay lại, chia sẻ và thậm chí là mua hàng trên website của bạn khi họ dành nhiều thời gian hơn cho nó.

Có nhiều kiểu nội dùng mà người dùng có thể tạo trên trang của bạn. Bạn cần chọn loại nội dung phù hợp và khuyến khích người dùng tạo nó cho blog/website của bạn.

13. Giữ thiết kế trang web của bạn luôn gọn gàng, ngăn nắp

clean design

Có rất nhiều WordPress Theme chất lượng trên thị trường. Vấn đề là những người mới thường không biết cách lựa chọn cho mình một WordPress Theme phù hợp. Những WordPress Theme này không phải lúc nào cũng hoàn hảo cho website của bạn.

Một website có thiết kế tồi sẽ khiến cho người dùng không muốn dành thời gian cho nó, dẫn đến giảm lượt xem.

Ngược lại một website có thiết kế tốt sẽ giúp độc giả của bạn khám phát nhiều nội dung hữu ích, các chuyên mục tuyệt vời và dành nhiều thời gian hơn cho nó.

Tôi đã có bài viết giúp bạn chọn cho mình một WordPress Theme thích hợp. Bạn có thể xem lại tại đây.

Một WordPress Theme đẹp, đơn giản, đầy đủ chức năng sẽ tạo ấn tượng tốt, giúp tăng trải nghiệm của người dùng.

Bạn có thể tìm kiếm cho mình một WordPress phù hợp tại MyThemeShop.

14. Tối ưu hóa tốc độ và hiệu năng cho website của bạn

Tối ưu hoá tốc độ và hiệu năng trang web của bạn

Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của người dùng. Không ai muốn chờ một trang web tải nội dung cả. Nếu tốc độ tải trang của blog/website của bạn chậm, người dùng sẽ rời đi trước khi nội dung được tải xong.

Các công cụ tìm kiếm như Google cũng dùng tốc độ tải trang làm tiêu chí để xếp hạng của một trang web.

Để tốc độ tải trang được nhanh, bạn cần tối ưu hóa hiệu năng cho website của mình. Điều đó có nghĩa là bạn cần dùng bộ nhớ đệm, tối ưu hóa hình ảnh, không sử dụng những thứ không cần thiết làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.

Tôi đã có một bài viết Hướng dẫn tăng tốc và tối ưu hóa website WordPress. Nó có thể giúp bạn từng bước tối ưu hóa các thành phần trên website của bạn để tăng tốc độ tải trang.

15. Bắt đầu danh sách email của bạn đúng cách

email list

Hầu hết những người mới thường dành rất nhiều thời gian để điều hướng khách truy cập vào website của mình. Tuy nhiên, hơn 70% khách truy cập sẽ rời khỏi website của bạn và sẽ không bao giờ quay trở lại.

Nguyên tắc của việc phát triển lưu lượng truy cập cho blog/website là không chỉ tạo thêm các lượt truy cập mới mà còn làm sao cho những độc giả trung thành quay trở lại website của bạn.

Vậy làm thế nào để chắc chắn rằng khách truy cập sẽ quy trở lại trang của bạn?

Điều tuyệt vời nhất của danh sách email là bạn sở hữu nó. Không ai có thể giới hạn phạm vi tiếp cận, và bạn có thể truy cập trực tiếp vào hộp thư đến của người dùng của bạn.

Email Marketing là công cụ tiếp thị hiệu quả và tiết kiệm nhất dành cho bạn.

Bạn sẽ mất rất nhiều người đăng ký hàng ngày nếu không có danh sách email.

Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, hãy đọc bài viết Tại sao xây dựng danh sách email lại quan trọng?

Khi bạn đã có danh sách địa chỉ email, bạn sẽ có thể gửi bản tin để nhiều người dùng hơn đến với blog của mình.

16. Tự động chia sẻ các bài viết của bạn

auto share blog post

Khi tôi nhấn mạnh rằng bạn nên xây dựng một danh sách email, tôi không có ý bảo bạn phải dừng xây dựng lượt theo dõi trên các mạng xã hội.

Thực tế hoàn toàn ngược lại, bạn cần xây dựng lượt theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội quan trọng như Facebook, Twitter, Google+, Youtube…

Vấn đề với các nền tảng mạng xã hội là bạn phải thường xuyên đăng nội dung để giữ cho hồ sơ của bạn hoạt động và điều hướng lưu lượng truy cập vào website của bạn.

Nếu bạn thực hiện việc này một cách thủ cộng, bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian. Đây là lý do tại sao dịch vụ  IFTTT lại ra đời. Nó là một dịch vụ miễn phí cho phép bạn tự động chia sẻ bài viết của mình trên các nền tảng mạng xã hội.

17. Chia sẻ các bài viết cũ của bạn lên mạng xã hội

share old post

Nếu giống như các blog khác, có thể bạn chỉ xuất bản một bài mỗi ngày. Điều này có nghĩa là thời gian còn lại trong ngày không có bài viết nào được cập nhật trên mạng xã hội.

Trên nền tảng Twitter, tweet của bạn sẽ sớm biến mất và độc giả của bạn thậm chí còn chưa kịp nhìn thấy nó.

Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể tự động chia sẻ nội dung cũ của mình theo định kỳ trong suốt cả ngày đúng không?

Nó sẽ giúp bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ mạng xã hội bằng cách tăng khả năng hiển thị và giữ cho hồ sơ của bạn hoạt động nhiều hơn.

Bạn có thể thực hiện điều đó một cách tự động bằng cách sử dụng các plugin Buffer hoặc Revive Old Posts.

18. Khám phá các mạng xã hội khác

Hiện nay có rất nhiều mạng xã hội. Tuy nhiên đa số người dùng dành phần lớn thời gian cho các mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Twitter.

Hiển nhiên là bạn muốn sử dụng các mạng xã hội này để tăng lưu lượng truy cập vào blog của mình.

Tuy nhiên tùy thuộc vào chủ đề trên blog của mình, bạn có thể thành công trên các mạng xã hội nhỏ thay vì các nền tảng nổi tiếng.

Ví dụ: Nếu blog của bạn nói về xây dựng doanh nghiệp, bạn sẽ tìm thấy được nhiều sự quan tâm hơn trên LinkedIn.

Nếu bạn chạy một blog thiên về thời trang hoặc phong cách sống thì bạn cần tập trung vào nền tảng Instagram.

Bạn có thể dành thời gian cho Quora để trả lời cho các câu hỏi về xây dựng backlink và giúp tăng lưu lượng truy cập.

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu thêm các nền tảng mạng xã hội khác. Bạn có thể sẽ tìm được đối tượng có cùng đam mê và thích thú với blog của bạn.

19. Tham gia vào cộng đồng trực tuyến

cộng đồng trực tuyến

Cộng đồng trực tuyến là một nguồn truy cập tiềm năng. Vì nó thu hút sự chú ý của người khác để chủ đề mà bạn chia sẻ.

Bạn có thể tìm thấy các cộng đồng nhỏ hơn trên Reddit, các nhóm trên Facebook…

Bạn không được đăng liên kết đến bài viết của mình. Vì nó được coi là spam và sẽ bị chặn bởi người kiểm duyệt

Bạn cần dành thời gian để xây dựng thương hiệu cho mình, trả lời các câu hỏi, tham gia các cuộc thảo luận và chỉ chia sẻ website của bạn nếu nó thật sự phù hợp.

20. Tạo nhóm riêng cho mình

Một cách khác để người khác theo dõi bạn là tạo một nhóm riêng cho mình. Bạn có thể sử dụng các nền tảng miễn phí như Facebook hay LinkedIn sau đó mời người dùng của mình tham gia.

Khi nhóm của bạn ngày một phát triển, bạn sẽ được nhiều người biết đến. Những thành viên tích cực trong nhóm sẽ giúp bạn quảng bá blog của bạn.

Sau một thời gian, nhóm của bạn sẽ có quy mô ngày một lớn. Và đó sẽ là nguồn lưu lượng đáng kể cho blog của bạn.

21. Tham gia vào website hỏi và đáp

question and answer

Nếu để ý bạn sẽ thấy rằng các câu trả lời đã cũ từ các trang web như Stack Exchange, Quora, hoặc TripAdvisor sẽ có thứ hạng cao hơn so với các bài viết vừa xuất bản trên các blog/website.

Website hỏi và đáp (Question and Answer) là một trong những cộng động trực tuyến lớn nhất trên internet.

Ưu điểm của việc trả lời các câu hỏi trên các website này là nó sẽ tồn tại trong một thời gian rất dài. Điều đó có nghĩa là nó có thể trở thành nguồn truy cập thường xuyên đối với blog/website của bạn.

Một lần nữa tôi khuyên bạn không nên chèn liên kết. Thay vào đó bạn nên trả lời câu hỏi một cách chi tiết. Chỉ chèn liên kết khi chúng thực sự phù hợp với ngữ cảnh.

22. Tìm và thu hút người nổi tiếng trên mạng xã hội

Những người nổi tiếng có thể giúp bạn quảng bá blog của mình và tăng đáng kể lưu lượng truy cập vào website của bạn.

Tuy nhiên vì những người này luôn nhận được rất nhiều tin nhắn, trong khi bạn là một blogger mới nên họ có thể sẽ lơ bạn.

Vậy làm thế nào để nhận được sự chú ý, quan tâm của những người nổi tiếng, có ảnh hưởng? Và quan trọng hơn là làm thế nào để họ quảng bá blog của bạn?

Việc đầu tiên bạn cần làm là bắt đầu trò chuyện với họ thông qua mạng xã hội.

Tiếp theo hãy chia sẻ nội dung của họ với bình luận của riêng bạn. Trả lời các chủ đề của họ, để lại tin nhắn trên blog của họ.

Những người nổi tiếng sẽ thích nó nếu bạn giúp người dùng đánh giá cao nỗ lực của họ. Một khi bạn đã thiết lập được mối quan hệ với họ, bạn có thể tiếp cận họ để học hỏi, tìm kiếm một lời khuyên.

Nghe có vẻ nhiêu khê, nhưng nó sẽ giúp bạn xây dựng một mối quan hệ lâu dài vì lợi ích cả hai bên.

23. Sử dụng bằng chứng xã hội để nhận được nhiều lượt truy cập hơn

Con người là động vậy xã hội. Vì vậy chúng ta thường có xu hướng muốn biết được trải nghiệm của người khác trước khi đưa ra quyết định cho bản thân mình.

Vì thế bạn cần sử dụng công cụ thông kê lượt theo dõi trên mạng xã hội để làm bằng chứng nhằm quảng bá cho website của mình.

Có lẽ bạn sẽ tự hỏi: vậy nếu tôi vừa mới bắt đầu blog thì phải làm thế nào? Làm thế nào để sử dụng các bằng chứng xã hội trên blog của tôi?

Có nhiều cách để tận dụng bằng chứng xã hội, thậm chí ngay cả khi bạn vừa mới tạo blog/website.

 • Thêm form phản hồi và đề nghị người dùng để lại phản hồi nhằm chia sẻ trên blog của bạn.
 • Trực tiếp tiếp cận người dùng và thu thập lời chứng thực.
 • Đề nghị người dùng xếp hạng bài viết của bạn.
 • Đề nghị người dùng viết bài đánh giá bài viết của bạn.

Đừng lo lắng nếu số lượng người theo dõi trên blog của bạn không lớn như các blog thành công khác. Tuy nhỏ nhưng chúng sẽ rất thuyết phục.

24. Theo dõi mạng xã hội

theo dõi mạng xã hội

Mọi người đặt câu hỏi mọi lúc trên mạng xã hội như Facebook, Twitter. Thiết lập thông báo để theo dõi các từ khóa trên mạng xã hội sau đó tham gia vào các cuộc trò chuyện để trả lời các câu hỏi kèm theo liên kết đến bài viết trên blog của bạn.

25. Theo dõi thứ hạng từ khóa trên website của bạn

Sau khi bạn đã tạo và quảng bá nội dung, bạn cần theo dõi hiệu quả của các nội dung đó trên trang của mình. Thêm vào đó, bạn cũng cần theo dõi các từ khóa dùng để xếp hạng nội dung.

Bạn có thể thực hiện điều đó bằng cách sử dụng một công cụ có tên là Google Search Console. Đây là một công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google. Nó cho phép bạn xem cách thức hoạt động của trang web trên công cụ tìm kiếm Google. Tôi đã có một bài viết hướng dẫn đầy đủ về Google Search Console, nó sẽ giúp bạn khai thác tối đa chức năng của công cụ mạnh mẽ này một cách chuyên nghiệp.

Tiếp đó bạn cần theo dõi đối thủ cạnh tranh của mình. Google Search Console sẽ không nói cho bạn biết ai xếp hạng cao hơn bạn và lý do tại sao.

Để làm điều này, bạn có thể sử dụng các công cụ như SEMRush hoặc Ahrefs. Sử dụng một trong các công cụ này, bạn có thể có được thông tin chi tiết về đối thủ cạnh tranh, từ khóa quan trọng của họ và những gì bạn cần làm để có thể vượt qua họ.

26. Theo dõi lưu lượng truy cập và sự tham gia của người dùng

analytics

Giờ bạn đã có được một lượng truy cập vừa phải, bạn cần tìm hiểu độc giả của bạn đến từ đâu và họ làm gì khi họ truy cập vào website của bạn. Không có dữ liệu này, bạn không thể tính toán được chiến lược hoặc kế hoạch cho các bước tiếp theo.

Bạn có thể sử dụng công cụ Google Analytics để thực hiện điều này. Nó giúp bạn theo dõi khách truy cập, báo cáo lưu lượng truy cập và các hoạt động khác của người dùng trên website của bạn. Để biết thêm chi tiết cách cài đặt và sử dụng Google Analytics, bạn có thể đọc lại bài viết Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho WordPress site.

Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng Google Analytics là bạn có thể biết được những gì người dùng thực hiện khi họ truy cập vào website của bạn. Bạn hãy xem lại bài viết Hướng dẫn sử dụng Google Analytics để theo dõi tương tác của người dùng trên website của bạn.

Dữ liệu này không chỉ giúp bạn biết mình cần làm gì mà nó còn giúp bạn biết mình không nên làm những gì.

27. Tiếp tục học Marketing Online và SEO

seo là gì

Các thủ thuật về Marketing Online và SEO sẽ giúp bạn gia tăng lưu lượng truy cập cho blog của mình và tiếp tục có được nhiều người đăng ký.

Tuy nhiên khi blog của bạn ngày càng lớn mạnh, bạn cần học cách để phát triển công việc kinh doanh của mình.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn gia tăng lưu lượng truy cập cho blog của mình. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về SEO trên blog của tôi bằng cách truy cập vào series bài viết Hướng dẫn SEO cơ bản.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

 

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận