Làm thế nào để chọn chủ đề phù hợp cho Blog của bạn?

Bạn đã sẵn sàng cho việc tạo một blog mới? Nếu bạn đã sẵn sàng, việc đầu tiên bạn phải làm đó chính là chọn chủ đề cho blog của bạn. Có nhiều cách để xác định chủ đề cho blog của bạn. Trong bài viết này tôi sẽ trả lời câu hỏi Làm thế nào để chọn chủ đề phù hợp cho Blog của bạn?

Đâu là sở thích, đam mê của bạn

Đam mê của bạn là gì?

Bạn hãy hít thở thật sâu, nhắm mắt lại sau đó hãy để tâm trí mình thật tĩnh lặng. Mở mắt ra và hãy viết tất cả những sở thích của bạn ra giấy. Đây có thể là sở thích cá nhân hoặc nghề nghiệp. Có người thích âm nhạc, hội họa; người thích thể dục – thể thao; người thích công nghệ, khoa học…

Hãy bắt đầu suy nghĩ về những điều bạn thích làm hoặc sẽ làm nếu bạn có cơ hội. Ví dụ: bạn thích đi du lịch, đi phượt chẳng hạn. Viết blog về du lịch, về những chuyến đi của bạn để chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm với tất cả những người có cùng sở thích.

Tiếp theo, hãy suy nghĩ về những điều mà bạn sẽ thích thú học hỏi, nâng cao kỹ năng khi bạn có thời gian. Ví dụ có thể bạn đã luôn quan tâm đến việc nấu ăn. Ngay cả khi bạn không có thời gian hoặc ngân sách để bắt đầu nấu ăn bạn có thể bắt đầu một blog để phân tích các công thức nấu ăn bạn tìm thấy trên mạng, thảo luận cách chọn các thành phần hoàn hảo và cân nhắc các lợi ích của các thành phần hữu cơ…

Cuối cùng, hãy nghĩ về chủ đề mà bạn có thể gắn bó lâu dài với nó, đi cùng với nó trong suốt quãng thời gian còn lại.

Giờ có lẽ bạn đã bắt đầu có những ý tưởng, chủ đề lớn để bắt đầu blog của mình rồi đúng không? Nhưng hãy khoan, hãy suy nghĩ và thu hẹp chủ đề lại bằng cách trả lời câu hỏi tiếp theo?

Mọi người có thích thú với chủ đề của bạn hay không?

Mọi người có thích thú với chủ đề của bạn?

Dù bạn chọn chủ đề gì đi nữa thì việc có nhiều người thích thú với chủ đề của bạn là việc cực kỳ quan trọng. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu mình là một ca sỹ, khi đang hát trên sân khấu nhìn xuống dưới chỉ thấy lác đác có mấy người? Tôi dám chắc là bạn sẽ rất chán nản và khó lòng mà có động lực để tiếp tục. Có một số cách để tìm hiểu xem chủ đề của bạn liệu có được nhiều người quan tâm hay không.

Công cụ đầu tiên tôi gợi ý cho bạn đó chính là một công cụ vô cùng mạnh mẽ và phổ biến. Vâng đó chính là Google Adwords Keyword Planner. Đây là công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí cho phép bạn nghiên cứu số lượng tìm kiếm của một từ khóa nào đó và các từ khóa khác có liên quan.

Công cụ tiếp theo tôi muốn đề cập đến là UberSuggest. Khi mọi  người tìm kiếm mọi thứ trên Google, kết quả tìm kiếm sẽ bắt đầu xuất hiện trong mười kết quả tìm kiếm đầu tiên. Nhập từ khóa của bạn và bạn sẽ thấy những gợi ý của Google. Nếu bạn nhận được mười kết quả gợi ý cho mỗi từ khóa, tức là bạn đã tìm kiếm được từ khóa phù hợp.

Amazon cũng là một công cụ tuyệt vời để bạn nghiên cứu chủ đề.

Cuối cùng, hãy tìm kiếm trên mạng những thảo luận có liên quan đến chủ đề của bạn. Nếu bạn có thể tìm thấy các diễn đàn và các mạng lưới Q&A (Hỏi đáp) về chủ đề thì đó là một cách hay bởi vì sẽ có đối tượng để quảng bá nội dung trong các cuộc thảo luận và các câu trả lời.

Bạn có thể kiếm được tiền từ nó?

Bạn có kiếm được tiền từ blog của mình

Nếu mục tiêu của bạn là tạo blog để kiếm tiền, thì bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn có thể kiếm tiền từ nó. Nếu có bất cứ thứ gì được mua có thể liên quan đến chủ đề của bạn thì câu trả lời là có. Bạn có thể bán bất cứ thứ có liên quan vì dụ như tiếp thị liên kết, đặt quảng cáo, viết sách…

Giả sử bạn có blog về nhiếp ảnh chẳng hạn, những người quan tâm đến nhiếp ảnh có thể sẽ mua các thiết bị máy ảnh, sách về cách làm thế nào để chụp ảnh đẹp hơn và họ sẽ có thể móc hầu bao để mua các khóa học về các chụp hình sao cho chuyên nghiệp.

Những người quan tâm đến nấu ăn có thể mua đồ dùng nấu ăn, sách dạy nấu ăn. Còn những anh chàng FA thì sao? Tôi cam đoan là họ sẽ sẵn sàng chi tiền để mua những quyển sách về nghệ thuật cưa cẩm, tán gái, hẹn hò…

(Và tôi đã từng mua vài cuốn..ha ha) đó là lý do vì sao mà những blog như chinhem.com, alphaart.com, fva.vn lại là những trang thu hút nhiều FA đến vậy.

Bạn có thể mua được bất cứ thứ gì có liên quan đến chủ đề của bạn. Bạn sẽ có thể tìm thấy một chương trình tiếp thị liên kết cung cấp những thứ có liên quan. Hầu hết các thứ bạn có thể mua được cung cấp từ Amazon.

Bạn có thể tìm kiếm các chương trình liên kết cụ thể. Ví dụ nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng các sản phẩm của Nikon. Nếu bạn thực hiện một cuộc tìm kiếm trên Google cho chương trình tìm kiếm của Nikon, bạn sẽ tìm thấy các chương trình cho các cửa hàng máy ảnh bán thiết bị Nikon, dịch vụ thuê thiết bị Nikon và tạp chí giáo dục nhiếp ảnh về thiết bị Nikon.

Một cách khác để khám phá cơ hội kiếm tiền là truy cập vào các blog có cùng chủ đề với bạn. Khám phá và học hỏi cách làm của những blog đó: cách họ cho thuê không gian quảng cáo, cách họ làm tiếp thị liên kết ….

Đối với những người có kế hoạch kiếm tiền từ quảng cáo, BuySellAds là một thị trường lớn để nghiên cứu blog trong lĩnh vực bạn đang xem xét. Bạn sẽ không chỉ có thể tìm ra blog nào đang cung cấp không gian quảng cáo mà còn bao nhiều khoảng trống để bán và mức độ phổ biến của chúng dựa trên tính khả dụng.

Đối với những người có kế hoạch kiếm tiền bằng hình thức tiếp thị liên kết, có một số mạng lưới cho phép bạn khám phá các nhà bán hàng bao gồm: Clickbank, Shareasale và Commission Junction.

Khi nói đến kiếm tiền đừng quên các dịch vụ. Nó không phải là các nguồn thu nhập thụ động như tiếp thị liên kết nhưng nó có thể sinh lợi. Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến việc học cách phát triển website bằng WordPress, bạn có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ đó cho các chủ trang web và doanh nghiệp khác.

Thu hẹp lĩnh vực

Bạn đã trả lời 3 câu hỏi chính để giúp mình chọn được chủ đề thích hợp cho blog của mình đó là: Bạn thực sự thích thú chủ đề đó, người đọc quan tâm đến chủ đề đó và bạn có thể kiếm tiền từ nó. Trừ phi bạn làm việc cùng một đội, nếu bạn làm việc một mình tôi khuyên bạn nên thu hẹp chủ đề mà bạn đã lựa chọn, đừng ôm đồm, dàn trải.

Nếu bạn thích thú về một chủ đề gì đó, bạn thường có cảm giác muốn viết tất tần tật về nó. Tôi ví dụ thế này, nếu bạn thích tin học bạn sẽ có nhiều ý tưởng để viết về nó như: Lập trình C, Java, Visual Basic.Net, đồ họa (Photoshop, Corel, AI…); Lập trình Web (WordPress, Joomla, PHP, CSS, HTML …); Tin học văn phòng (Excel, Word, PowerPoint…)…

Bạn thấy đấy một trời chủ đề con, chúng ta sẽ không có đủ kiến thức và thời gian cho tất cả. Cách tiếp cận tốt nhất là tập trung vào một chủ đề cụ thể nào đó. Bằng cách này bạn sẽ có thể tạo một chiến lược khởi động vững chắc cho blog của mình và từng bước cải tiến nó.

Cuối cùng

Bạn không nên thay đổi chủ đề con một cách vô kế hoạch. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể gắn bó lâu dài với chủ đề bạn đã lựa chọn.

Có như thế bạn mới có đủ động lực, cảm hứng, toàn tâm toàn ý phát triển blog của mình. Có nhiều cách chọn chủ đề nhưng với sở thích, đam mê của bản thân, sự quan tâm của độc giả, khả năng kiếm tiền của blog tôi tin rằng bạn sẽ thành công.

Tôi đã trả lời cho câu hỏi Làm thế nào để chọn chủ đề phù hợp cho Blog của bạn. Bạn còn có cách chọn chủ đề nào khác nữa không? Hãy comment phía dưới.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên like và share để mọi người có thể tiếp cận.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau!

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận