Hướng dẫn thêm Google Adsense vào trang web WordPress

Google Adsense là một trong những cách kiếm tiền trên blog/website bằng cách cho đặt quảng cáo phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể dễ dàng đăng ký và triển khai mã Google Adsense lên website của mình và bắt đầu kiếm tiền từ nó. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ đến bạn cách thêm Google Adsense vào trang web WordPress cùng với một số thủ thuật, mẹo hay để tăng thu nhập của bạn.

Google Adsense là gì?

Google Adsense là cách kiếm tiền miễn phí, đơn giản bằng cách hiển thị các quảng cáo đã được nhắm mục tiêu (tức là đã xác định được nội dung và đối tượng độc giả trên trang web của bạn) bên cạnh nội dung trực tuyến của bạn. Với AdSense, bạn có thể hiển thị các quảng cáo hấp dẫn và có liên quan cho khách truy cập trang web và thậm chí có thể tùy chỉnh hình thức của quảng cáo để phù hợp với trang web của bạn. Google AdSense khác biệt với các chương trình quảng cáo khác ở chỗ nó phân phối quảng cáo Google AdWords cho trang web của bạn. Sau đó, Google sẽ trả tiền cho bạn cho quảng cáo được hiển thị trên trang web của bạn dựa trên số nhấp chuột của người dùng vào quảng cáo hoặc số lần hiển thị quảng cáo, tùy thuộc vào loại quảng cáo. AdSense giúp bạn tiếp cận nhanh và tự động với nguồn nhu cầu vô cùng lớn của nhà quảng cáo, có nghĩa là cạnh tranh cho không gian quảng cáo, quảng cáo có liên quan hơn và quảng cáo cho tất cả nội dung trực tuyến của bạn.

Bắt đầu với Google Addsense

Việc đầu tiên bạn cần làm là đăng ký một tài khoản Google Adsense. Nếu bạn đã có tài khoản Gmail, bạn có thể dùng tài khoản đó để đăng ký.

Khi bạn gửi đơn đăng ký Adsense, bạn sẽ nhận được một email trả lời cho bạn biết rằng bạn có vượt qua được bước đầu tiên của quá trình xét duyệt hay không. Thường thì Google sẽ gửi email trả lời cho bạn trong vòng 6 – 8 tiếng. Nếu blog/website của bạn có nhiều lượt truy cập, nội dung phong phú, đa dang, không vi phạm bản quyền thì sẽ dễ dàng vượt qua bước này. Ngày trước tôi đăng ký Google Adsense tới lần thứ 2 mới được đồng ý. Lần thứ nhất vì quá ít bài viết và lượt truy cập nên bị từ chối.

Nếu mọi thứ đều đạt yêu cầu và được thông qua, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Adsense của mình và nhận mã Adsense của mình và dán vào trang web để triển khai.

Đầu tiên bạn nhấp vào thẻ My ads (Quảng cáo của tôi), sau đó nhấp vào nút New ad unit (Tạo đơn vị quảng cáo).

Tạo đơn vị quảng cáo mới

Hình 1: Tạo đơn vị quảng cáo mới

Thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình tạo quảng cáo mới, bạn sẽ được yêu cầu chọn loại quảng cáo. Bạn có thể chọn 03 loại quảng cáo từ: Text and display ads, In-feed ads và In-article ads.

  • Text and display ads (Quảng cáo văn bản và hiển thị hình ảnh): Đây là loại quảng cáo đơn giản và phổ biến nhất. Nó cho phép bạn chọn kích thước (300×600, 728×90…), kiểu (đứng, nằm ngang…)và vị trí (hiển thị tại đầu bài viết, cuối bài viết hoặc ở khu vực tiện ích) mà bạn muốn nó hiển thị trên blog/website của mình.
  • In-feed ads (Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu): Quảng cáo hiển thị tự nhiên bên trong danh sách bài viết hoặc sản phẩm trên trang web của bạn mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của độc giả, người dùng.
  • In-article ads (Quảng cáo trong bài viết): Quảng cáo phù hợp với các đoạn văn trong bài viết của bạn để mang lại trải nghiệm đọc nâng cao.

Nếu bạn không biết phải chọn loại quảng cáo nào vì chưa hiểu đầy đủ về chúng thì hãy chọn loại quảng cáo Text and display ads. Đây là loại quảng cáo thông dụng nhất.

Các loại quảng cáo

Hình 2: Các loại quảng cáo

Tiếp theo bạn đặt tên cho đơn vị quảng cáo và lựa chọn kích cỡ, kiểu dáng, màu sắc cho quảng cáo.

Chọn kiểu dáng, kích thước, màu sắc cho đơn vị quảng cáo

Hình 3: Chọn kiểu dáng, kích thước và màu sắc cho đơn vị quảng cáo

Bạn đặt tên cho đơn vị quảng cáo sao cho dễ nhớ, dễ quản lý là được.

Tuỳ chọn tiếp theo là chọn kích thước quảng cáo. Mặc dù Google đã cung cấp rất nhiều kích thước cho quảng cáo, nhưng có một số kích thước phổ biến được liệt kê trong mục được đề nghị. Vì đây là các kích thước quảng cáo hay dùng nhất. Điều này có nghĩa là các quảng cáo này sẽ có nhiều không gian hơn để quảng cáo trên blog/websie. Do đó bạn sẽ có được một khoản doanh thu tốt hơn.

Sau đó bạn cần chọn loại quảng cáo. Tôi hay sử dụng loại quảng cáo Text and display ads.

Kiểu quảng cáo cho phép bạn kiểm soát việc hiển thị các đơn vị quảng cáo dựa trên văn bản của bạn. Bạn nên sử dụng màu sắc trùng với màu của trang web để việc hiển thị có kết quả tốt nhất.

Tính năng Custom channels (kênh tùy chỉnh) cho phép bạn theo dõi hiệu suất quảng cáo tốt hơn dựa trên các trang web. Bạn không cần phải sử dụng nó nếu bạn không muốn.

Đối với tùy chọn ‘If no ads available’ (Nếu không có sẵn quảng cáo), bạn có thể chọn thu gọn không gian quảng cáo hoặc điền vào quảng cáo của riêng mình. Điều này được hiển thị khi Google không thể tìm thấy một quảng cáo thích hợp (hiếm khi xảy ra).

Khi bạn đã hoàn tất các thiết lập này, chỉ cần nhấp vào nút Save and get code (Lưu và lấy mã). Bạn sẽ nhìn thấy một thông báo “Đã tạo thành công đơn vị quảng cáo”. Việc còn lại của bạn là sao chép mã này rồi thêm Google Adsense vào trang web của mình. Bạn nên sao chép nó và dán vào Notepad hoặc Word, vì chúng ta sẽ cần đến nó trong các bước tiếp theo.

Thông báo tạo thành công đơn vị quảng cáo

Hình 4: Thông báo Tạo thành công đơn vị quảng cáo.

Thêm Google Adsense vào trang web WordPress

Bạn cần xác định vị trí bạn muốn quảng cáo xuất hiện trên trang web của mình. Các blogger thường để cho quảng cáo xuất hiện ở thanh bên (Sidebar). Bạn có thể dễ dàng để quảng cáo hiển thị tại Sidebar bằng cách sự các widget.

Trong khu vực quản trị WordPress bạn vào trang Appearance > Widgets. Sau đó kéo và thả widget “Custom HTML” vào vị trí bạn muốn quảng cáo sẽ hiển thị. Sau đó dán mã quảng cáo Google Adsense vào đó.

Để dễ dàng theo dõi và kiểm soát vị trí hiển thị của quảng cáo trên blog/website của mình, bạn nên sử dụng các plugin chuyên dụng dành cho quảng cáo.

Thực trạng và các câu hỏi thường gặp về Google Adsense

Trong quá trình sử dụng Google Adsense chắc chắn chúng ta sẽ gặp một số phát sinh. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về Google Adsense

Kích thước quảng cáo Adsense tốt nhất là bao nhiêu?

Mặc dù vị trí đặt quảng cáo rất quan trọng nhưng theo tôi kích thước quảng cáo tối ưu cho Adsense là 336 × 280 và 300 × 250. Bởi vì các kích thước này phù hợp với nhiều kích cỡ màn hình và có tỷ lệ trả tiền tốt nhất.

Ví trí nào tốt nhất cho Adsense?

Điều này tương đối khó vì nó phụ thuộc vào thiết kế, bố cục trang web của bạn. Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn từ Adsense, bạn phải đặt nó tại vị trí nổi bật. Theo tôi quảng cáo đặt ở đầu bài viết có thể sẽ nhận được nhiều lượt nhấp chuột nhất.

Một số người đặt quảng cáo vào widget và làm cho nó trượt dọc theo blog. Vì họ nghĩ rằng làm như vậy thì quảng cáo sẽ nổi bật và người dùng sẽ nhấp chuột vào nó nhiều hơn. Nhưng tôi không khuyến khích bạn làm điều này. Vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, làm cho họ cảm thấy bực bội. Và quan trọng hơn là điều khoản dịch vụ của Google không cho phép điều này. Nếu bạn vi phạm các điều khoản của họ, có thể tài khoản Adsense của bạn sẽ bị ngưng hoạt động.

Tôi có thể nhấp vào quảng cáo của chính mình?

Những người mới vì nôn nóng kiếm tiền nên có một số người tự nhấp vào quảng cáo của chính mình. Hoặc họ nhờ người thân, bạn bè nhấp vào để kiếm nhiều lượt nhất chuột. Tôi khuyên bạn không nên làm điều này bởi vì thuật toán của Google có đủ thông minh để biết được liệu bạn có đang tự nhấp chuột vào quảng cáo của mình hay không. Và khi đã phát hiện ra thì tài khoản mà bạn khó khăn lắm mới đăng ký được sẽ bị ngừng hoạt động. Điều này thật không ai muốn chút nào. Vì thế đừng vì một chút lợi ích trước mắt mà phải hối tiếc về sau.

RPM trong Google Adsense là gì?

RPM là từ viết tắt của Revenue per Mille, có nghĩa là doanh thu trên một nghìn lần hiển thị. Nó được xác định bằng cách nhân tổng số lần nhấp chuột với chi phí của mỗi lần nhấp chuột sau đó đem chia cho tổng số lượt xem trang.

Tôi có thể sử dụng tài khoản Blogger hoặc YouTube AdSense của tôi bằng WordPress không?

Vâng, bạn có thể. Nếu bạn đã bắt đầu sử dụng AdSense trên một trong những nền tảng được lưu trữ của Google như Blogger hoặc YouTube thì bạn có thể thay đổi loại tài khoản AdSense của mình và sử dụng nó với WordPress. Bạn cần phải cung cấp cho Google AdSense URL của trang web mà bạn muốn kiếm tiền bằng cách điền vào một mẫu đơn.

Đơn giản chỉ cần đăng nhập vào tài khoản AdSense của bạn và sau đó nhấp vào ‘Quảng cáo của tôi’ vào tùy chọn ‘Sản phẩm Khác’. Tiếp theo, bạn cần phải nhấp vào ‘Nâng cấp ngay bây giờ’ và hoàn tất mẫu đơn.

CTR trong Google Adsense là gì?

CTR là số nhấp chuột mà quảng cáo của bạn nhận được chia cho số lần quảng cáo hiển thị được biểu thị dưới dạng phần trăm (số nhấp chuột ÷ số lần hiển thị = CTR). CTR cao chỉ báo tốt rằng người dùng nhận thấy quảng cáo của bạn hữu ích và có liên quan.

Số lượt nhấp chuột vào quảng cáo của bạn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: chủ đề trang web, loại đối tượng, vị trí đặt quảng cáo và nhiếu thứ khác nữa. Để xác định CTR cho Google AdSense thực sự khó vì bạn không có quyền truy cập vào tỷ lệ nhấp chuột của các trang web khác như của riêng bạn.

Tuy nhiên, Google AdSense đã tích hợp sẵn các công cụ sẽ bắt đầu hiển thị cho bạn tin nhắn nếu trang web của bạn không nhận được CTR tốt. Bạn có thể làm theo các hướng dẫn tối ưu hoá được hiển thị bên trong trang tổng quan của Google AdSense để cải thiện doanh thu quảng cáo của bạn.

Khi nào và như thế nào Google AdSense trả tiền cho nhà xuất bản?

Mỗi tháng, Google AdSense tính thu nhập của tháng trước và hiển thị chúng trên trang ‘Giao dịch’ của bạn. Nếu thu nhập của bạn khớp với ngưỡng bắt buộc, thì thanh toán của bạn được xử lý và phát hành trước ngày 21 của tháng đó.

Có nhiều phương thức thanh toán có sẵn bao gồm chuyển khoản điện tử trực tiếp, chuyển khoản ngân hàng, kiểm tra, Western Union và nhiều cách khác nữa.

Tại sao Google AdSense lại từ chối đơn đăng ký của tôi?

Google Adsense có thể từ chối đơn đăng ký của bạn nếu trang web của bạn không đáp ứng các chính sách chương trình AdSense hoặc điều khoản và điều kiện của nó.

Yêu cầu để nhận được ứng dụng Google AdSense là gì?

Dưới đây là các yêu cầu tối thiểu để chấp nhận đơn đăng ký tài khoản Google AdSense của bạn.

  1. Trang web của bạn và tất cả nội dung của nó phải tuân thủ chính sách chương trình AdSense và điều khoản và điều kiện.
  2.  Trang web của bạn phải ít nhất 6 tháng tuổi.
  3. Bạn, người nộp đơn, phải trên 18 tuổi.

Lưu ý: Ngay cả khi bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu, Google AdSense vẫn có quyền từ chối đơn đăng ký của bạn.

Tôi có thể thêm Google AdSense vào blog WordPress.com không?

WordPress.com không cho phép bạn thêm Google AdSense vào trang web của bạn trừ khi bạn nâng cấp lên kế hoạch kinh doanh. Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết về sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org.

Sự khác nhau giữa Google AdSense và Google AdWords là gì?

Google AdWords cho phép bạn quảng cáo trên các trang web khác bao gồm cả những người tham gia vào chương trình Google AdSense.

Google AdSense cho phép bạn kiếm tiền từ trang web bằng cách hiển thị quảng cáo trên trang web của bạn.

Google thực thi các chính sách và điều khoản của mình như thế nào?

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn thêm Google AdSense vào trang web WordPress của bạn một cách chính xác.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận