Hướng dẫn thêm dữ liệu có cấu trúc Schema vào blog WordPress

Bạn đã từng nhìn thấy đánh giá dạng 5 sao của một bài viết trong kết quả tìm kiếm của Google chưa? Thông tin bổ sung này được gọi là rich snippet. Nó dùng để nói với các công cụ tìm kiếm rằng các thông tin đó là dữ liệu có cấu trúc (Schema). Khi bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào WordPress site, mặc dù nó không trực tiếp làm tăng thứ hạng SEO nhưng bạn có thể  làm cho bài viết trên trang của mình hiển thị một cách ấn tượng hơn trong kết quả tìm kiếm. Từ đó giúp thu hút được nhiều lượt truy cập tự nhiên hơn. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của Schema và làm thế nào để thêm Schema markup vào WordPress Site của bạn bằng cách sử dụng plugin.

Nhưng trước khi đi vào vấn đề chính, chúng ta cùng tìm hiểu một số khái niệm cơ bản có liên quan đến bài viết.

Snippet là gì?

Snippet là một đoạn trích dẫn của bài viết được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google, Bing, Yahoo, Yandex…Nó nằm ngay dưới tiêu đề của bài viết và có các từ khoá được in đậm. Nó có thể là thông tin Meta Description hoặc là nội dung thực của bài viết.

Thường thì khi ta muốn tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề nào đó ta thường nhập từ khoá vào khung tìm kiếm của Google sau đó nhấp Enter. Kết quả tìm kiếm được trả về theo yêu cầu truy vấn thường có 03 phần: Tiêu đề, mô tả và URL. Đây là 03 thành phần chính tạo nên spippet.

Rich Snippet là gì?

Nếu như snippet chỉ chứa 03 thành phần chính là tiêu đề, mô tả và URL thì rich snippet sẽ thêm các thông tin bổ sung giúp cho trang web của bạn trở nên nổi bật, đặc biệt hơn.

Ví dụ: Tôi muốn mua điện thoại Nokia Lumia 950XL, tôi nhập từ khoá vào thanh tìm kiếm của Google sau đó nhấn vào nút Search.

rich snippet example

Tôi thấy hai kết quả, một của fptshop.com.vn một của nhattao.com. Rõ ràng là chúng ta sẽ cảm thấy ấn tượng và bị thu hút bởi kết quả trả về đối với trang fptshop.com.vn hơn vì nó có chứa đánh giá 5 sao với kết quả xếp hạng là 4.8.

Schema Markup là gì?

Schema.org là kết quả của sự hợp tác giữa Google, Bing, Yahoo và Yandex để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Nó là một đoạn mã mà bạn thêm vào blog/website của mình để xác định các thành phần khác nhau như ngày tháng, hình ảnh, thời gian đọc hoặc đánh giá…Người đọc không thể nhìn thấy nó, nhưng nó giúp cho các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn nội dung trên trang của bạn và thêm vào một số rich snippet như hình bên dưới:

rich snippet

Thêm Schema vào WordPress giúp cải thiện cách thức hiển thị trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google và thêm rich snippet ngay bên dưới tiêu đề của bài viết. Điều này làm tăng ấn tượng bài viết trên trang của bạn trong kết quả tìm kiếm của của Google, cung cấp các thông tin quan trọng và hữu ích làm cho người dùng dễ nhấp chuột vào website hơn. Mặc dầu vậy hiện nay có rất ít trang web sử dụng nó.

Đánh giá dạng 5 sao không phải là kiểu rich snippet duy nhất mà bạn có thể nhìn thấy. Tuỳ theo kiểu nội dung trên trang của mình mà bạn có thể thêm các loại dữ liệu có cấu trúc khác nhau. Các loại dữ liệu có cấu trúc phổ biến gồm:

 • People: Hiển thị vị trí làm việc của một người nào đó.
 • Products: Thêm các thông tin cho sản phẩm như giá tiền, đánh giá…
 • Reviews: Hiển thị giá thành và kết quả đánh giá của một sản phẩm nào đó. Thích hợp cho các blog làm tiếp thị liên kết.
 • Recipes: Hiển thị các thông tin có liên quan đến việc chế biến thức ăn như thời gian hoàn thành, lượng calo có trong món ăn, đánh giá…Thích hợp cho các blog chuyên về ẩm thực.
 • Software applications: Hiển thị thông tin có liên quan đến phần mềm ứng dụng như giá, hình ảnh tượng trưng…
 • Events: Hiển thị các thông tin có liên quan đế sự kiện như tên sự kiện, thời gian tổ chức, thời gian kết thúc, nơi tổ chức…
 • Videos: Hiển thị các thông tin có liên quan đến Videos như tên, thời gian xem, người tạo…Phù hợp với các trang chuyên chia sẻ video.
 • Articles: Hiển thị các thông tin có liên quan đến bài viết như tác giả, ngày đăng, chuyên mục…
 • Local businesses: Hiển thị các thông tin có liên quan đến doanh nghiệp.
 • Books: Hiển thị các thông tin có liên quan đến sách như tác giả, năm xuất bản, tên sách…
 • Breadcrumbs: Hiển thị liên kết điều hướng trong chuyên mục bài viết. Công dụng của nó là giúp người tìm kiếm biết bài viết đó nằm trong chuyên mục nào và cấu trúc liên kết dẫn tới nó.

Bạn đã hiểu được các khái niệm cơ bản về snippet, rich snippet và schema và lợi ích mà chúng đem lại cho website WordPress của mình. Giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem làm thế nào để thêm Schema cho nội dung trên WordPress site.

Bước 1: Cài đặt plugin Schema Markup

Sử dụng plugin là cách đơn giản nhất để thêm Schema vào WordPress Site. Có rất nhiều plugin giúp bạn thực hiện việc này. Nhưng tôi thấy nổi bật nhất là plugin All In One Schema Rich Snippets. Đây là một plugin được đánh giá cao và hỗ trợ cho hầu hết các loại rich snippet.

All In One Schema Rich Snippets

Đầu tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin All In One Schema Rich Snippets. Sau khi kích hoạt bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng của plugin All In One Schema Rich Snippets trên thanh menu điều hướng phía bên trái của WordPress Dashboard.

Bước 2: Cấu hình và thêm Schema vào WordPress

Về cơ bản, sau khi kích hoạt plugin All In One Schema Rich Snippets đã thêm Schema vào WordPress. Tuy nhiên bạn có thể cấu hình nội dung hiển thị sao cho phù hợp với blog của mình. Sau đó bạn cần chỉ định trang hoặc bài viết mà mình muốn nó hiển thị schema trên kết quả tìm kiếm.

Trên trang Rich Snippets, bạn bạn sẽ nhìn thấy thẻ Configuration. Phía bên dưới hiển thị tất cả các kiểu rich snippet.

schema_options_on_the_backend

Khi bạn nhấp vào một trong số chúng, ví dụ như Item Review chẳng hạn. Một số trường sẽ hiển thị chỉ định rich snippet nào sẽ được hiển thị trên giao diện người dùng và trên kết quả tìm kiếm.

Bạn không cần phải thay đổi bất kỳ thứ gì trên trang này nhưng bạn cần biết loại snippet nào đang hiển thị. Thêm vào đó, bạn cũng có thể xoá một trong số chúng nếu cần thiết. Ví dụ, có thể bạn không muốn Review Date chẳng hạn.

string to be displayed

Thẻ Customization cung cấp cho bạn các tùy chỉnh về màu sắc. Bạn có thể để như mặc định hoặc tùy chỉnh cho phù hợp với màu sắc WordPress Theme của mình. Màu sắc nó không ảnh hưởng gì đến cách dữ liệu có cấu trúc trên trang của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Sau khi thực hiện xong các tùy chỉnh theo ý, bạn nhấp vào nút Update Colors để cập nhật màu sắc.

customize rich snippet box

Schema tương thích rất tốt với các website eCommerce. Bạn có thể làm nổi bật các sản phẩm thông qua việc viết bài đánh giá và tính năng xếp hạng của khách hàng. Tuy nhiên tôi khuyên bạn không nên kích chọn tùy chọn này nếu bạn đang chạy một website eCommerce. Vì plugin eCommerce đã tích hợp tính năng hỗ trợ Schema rồi, nên nếu bạn kích hoạt tại đây sẽ dễ gây lỗi xung đột vì trùng lặp Schema.

Bước 3: Tạo hoặc chỉnh sửa bài viết

Như tôi đã nói trước đó, dữ liệu có cấu trúc sẽ không xuất hiện trong các bài viết/trang nếu bạn không kích hoạt nó một cho từng bài viết/trang. Để thêm Schema cho bài viết mới bạn nhấp vào liên kết Post » Add New hoặc tìm đến các bài viết đã có sẵn để chỉnh sửa và thêm Schema cho nó.

Sáng tạo nội dung như bình thường bạn vẫn làm. Nhập tiêu đề và hoàn tất nội dung trong trình soạn thảo theo ý tưởng mà bạn nghĩ ra. Sau đó bạn lăn chuột xuống phía bên dưới của trình soạn thảo và tìm đến công cụ thêm Schema như hình bên dưới:

them schema vao bai viet

Bước 4: Cấu hình rich snippet cho bài viết

Khi bạn đã tìm thấy module Configure Rich Snippets, nhấp vào menu xổ xuống để chọn tùy chọn rich snippet cho bài viết của mình. Ví dụ tôi chọn Item Review

configure rich snippet

Mỗi tùy chọn Schema markup đều khác nhau, nhưng Schema Item Review yêu cầu bạn cung cấp Reviewer’s Name, Item to be reviewed, và Your Rating.

rich snippet item review

Sau khi xuất bản hoặc xem trước bài viết, bạn có thể nhìn thấy chi tiết rich snippet ở phía cuối bài viết

rich snipet result

Nếu bạn muốn kiểm tra xem liệu Schema có hoạt động hay không, bạn có thể sử dụng công cụ Google’s Structured Data Testing Tool.

Như ví dụ bên dưới, bạn có thể thấy Schema sẽ khác biệt như thế nào đối với công thức nấu ăn:

recipes rich snippet

Lời kết

Mặc dù Schema có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO nhưng đây là một cách tuyệt vời để giúp cho nội dung của bạn hiển thị một cách nổi bật, ấn tượng trên kết quả tìm kiếm. Từ đó giúp bạn có được nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn. Vì vậy bạn nên dành thời gian tìm hiểu và thêm Schema vào trang web WordPress của mình.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được các khái niệm cơ bản về snippet, rich snippet, schema.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên Like và Share. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận phía bên dưới.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Bình luận

Để lại bình luận