Hướng dẫn thay đổi tên miền cho website WordPress

Đối với đa số blogger, họ sẽ muốn gắn bó lâu dài với tên miền mà mình đã chọn. Đó là một trong những yếu tố giúp họ xây dựng thương hiệu cho mình. Vì thế rất hiếm khi họ thay đổi tên miền cho blog/website của mình. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối. Bởi vì một lý do nào đó sẽ có lúc bạn muốn thay đổi tên miền cho website WordPress của mình.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao phải thay đổi tên miền và làm thế nào để làm điều đó một cách chính xác. Tức là thay đổi tên miền nhưng không làm ảnh hưởng đến kết quả SEO.

Tên miền của website giống như địa chỉ, số nhà của bạn vậy. Mỗi trang web được truy cập thông qua một địa chỉ IP duy nhất. Khi bạn đăng ký một tên miền, tức là bạn đang tạo ra một bản ghi trên hệ thống tên miền (DNS – Domain Name System) để khi mọi người truy cập vào tên miền này đồng nghĩa với việc họ truy cập vào địa chỉ IP của bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tên miền và hosting, hãy đọc bài viết này.

Nghe có vẻ phức tạp và đầy thuật ngữ kỹ thuật nhưng thật ra nó khá đơn giản. Mọi người thường không thay đổi tên miền vì họ sợ độc giả sẽ không thể tiếp tục truy cập vào trang web của họ. Cũng giống như việc mọi người không thích thay đổi số điện thoại, địa chỉ nhà vậy. Họ sợ người thân, bạn bè không thể liên lạc với mình.

Đối với một website mà nói nếu tên miền mới không được độc giả cập nhật kịp thời, rất có thể bạn sẽ mất đi một lưu lượng truy cập không hề nhỏ. Tuy nhiên trong một vài trường hợp có thể bạn muốn thay đổi tên miền cho website của mình. Có thể là thay đổi mục đích sử dụng, nội dung trang web, có thể là để SEO tốt hơn…

Về cơ bản việc thay đổi tên miền là bạn chuyển hướng tất cả lưu lượng truy cập từ URL cũ đến URL mới. Nếu bạn thực hiện việc thay đổi tên miền một cách chính xác thì bạn có thể giữ vững thứ hạng. Nhưng nếu bạn thay đổi tên miền không chính xác rất có thể kết quả SEO của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và ngay cả khi bạn thực hiện đúng tất cả các bước thì lưu lượng truy cập trên trang của bạn cũng sẽ vẫn bị ảnh hưởng trong một thời gian ngắn vì:

  • Google cần thời gian để cập nhật, lập chỉ mục cho tên miền mới.
  • Độc giả của bạn chưa cập nhật kịp thời tên miền mới

Tin mừng là quá trình thay đổi tên miền cho website WordPress tương đối đơn giản. Bạn có thể giữ lại nội dung, thứ hạng SEO và độc giả trung thành. Bạn chỉ cần làm theo các bước tôi chia sẽ dưới đây để có thể dễ dàng thay đổi tên miền cho website WordPress của mình.

Lưu ý: Trước khi tiến hành thay đổi tên miễn bạn cần phải sao lưu dữ liệu để phòng ngừa các sự cố có thể xảy ra. Và việc thay đổi tên miền có thể khiến cho website của bạn không thể truy cập được trong vòng 24 giờ.

Trước khi quyết định thực hiện việc thay đổi tên miền cho blog/website WordPress của mình, bạn cần phải biết lý do tại sao phải thay đổi tên miền.

Vì sao phải thay đổi tên miền

Có nhiều lý do để bạn quyết đinh thay đổi tên miền cho blog/website của mình. Ví dụ: Bạn tìm được một tên miền phù hợp với nội dung trên website của mình hơn. Hoặc trước khi tìm tòi, học hỏi cách xây dựng blog bạn sử dụng tên miền miễn phí. Sau một thời gian tên miền này không còn sử dụng được nữa…Dù là vì nguyên nhân gì đi chăng nữa thì bạn không nên để việc thay đổi tên miền làm ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập và kết quả SEO.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn vì sao phải thay đổi tên miền:

Thay đổi thương hiệu

Thay đổi thương hiệu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn muốn thay đổi tên miền cho blog/website của mình. Ví dụ như bản thân tôi, vì không thể mua được tên miền ngocthanh.com nên tôi phải dùng tên miền thanh1986t.com. Giả sử một ngày đẹp trời nào đó, tôi có thể mua được tên miền ngocthanh.com thì việc đầu tiên tôi nghĩ đến sẽ là thay đổi tên miền cho blog của mình.

Thoát khỏi các hình phạt của Google

Vì một số nguyên nhân khách quan và chủ quan nào đó, blog/website của bạn bị Google phạt vì vi phạm các chính sách. Việc bị trừng phạt sẽ làm cho lưu lượng truy cập trên trang của bạn bị giảm một cách đáng kể. Nó giống như một cái cây bị phơi nắng, khô nước và chết lần chết mòn không ai biết đến.

Nếu blog/website của bạn không có lưu lượng truy cập, không hiển thị trong bảng kết quả tìm kiếm liệu bạn có đủ kiên nhẫn để tiếp tục? Tôi tin chắc là không. Và trong trường hợp này bạn sẽ nghĩ đến việc thay đổi tên miền cho trang web của mình.

Tên miền mới mạnh mẽ, tối ưu hơn

Khi bạn bắt đầu tìm mua một tên miền .com nhưng nó không khả dụng (Đã bị người khác mua hoặc giá quá cao), bạn lỡ mua các tên miền có đuôi là .net, .biz, .club…

Mặc dù một tên miền không phải là yếu tố quyết định đến sự thành bại của bạn, tuy nhiên một tên miền dễ nhớ, phổ biến vẫn tốt hơn.

Lựa chọn một tên miền tối ưu có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong SEO.

Nâng cấp từ HTTP lên HTTPS

Ngày nay, Google có vẻ ưu ái cho HTTPS hơn HTTP. Bằng chứng là có rất nhiều người nói rằng lưu lượng truy cập của họ đã tăng lên đáng kể từ khi chuyển từ HTTP sang HTTPS.

Trong quá khứ, chuyển hướng 301 sẽ dẫn đến mất 15% lưu lượng truy cập. Ngày nay, Google coi chuyển hướng 301 là một hình thức khác. Đổi từ HTTP sang HTTPS liên quan đến chuyển hướng 301, giống như di chuyển đến một tên miền mới. Lợi thế duy nhất mà sau này có được là sự gia tăng lưu lượng truy cập theo HTTPS.

Chuyển hướng 301 có nghĩa là chuyển hướng vĩnh viễn một URL sang một URL khác. Chuyển hướng 302 và 307 là tạm thời. Bạn chỉ nên sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển hướng đến một tên miền mới.

Ở trên là các lý do chính trong việc thay đổi tên miền cho blog/website. Nếu bạn đã quyết định muốn thay đổi tên miền nhưng không làm ảnh hưởng đến kết quả SEO của mình, hãy tìm hiểu và thực hiện các bước sau trước khi tiến hành thay đổi tên miền của bạn.

Các lưu ý trước khi tiến hành thay đổi tên miền

Mua tên miền mới

Cái này là điều đương nhiên rồi. Có rất nhiều công ty cung cấp tên miền khác nhau. Bạn có thể mua tên miền của NameCheap. Đây là một trong những nhà cung cấp tên miền uy tín và chất lượng.

Sau khi mua tên miền bạn tiến hành trỏ tên miền về hosting của mình.

Sao lưu dữ liệu trên trang web của bạn

Sao lưu dữ liệu để ngăn ngừa, phòng tránh các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra. Khi bạn muốn thực hiện một số thay đổi lớn đối với blog/website của mình, trước tiên bạn nên sao lưu dữ liệu và kiểm tra đảm bảo rằng nó không bị hư hỏng.

Kiểm tra xem tên miền của bạn có bị phạt hay không

Bạn nên kiểm tra xem tên miền mới mà mình vừa mua có bị Google áp dụng các hình phạt vì vi phạm hay không. Khi mua một tên miền đã qua sử dụng, có thể có một số liên kết chất lượng kém trỏ đến trang web của bạn. Bạn cần loại bỏ tất cả các liên kết này trước khi quyết định thay đổi tên miền.

Cách tốt nhất để làm việc này là sử dụng công cụ Google Webmaster Tools. Bạn vào Search Traffic » Manual Actions và kiểm tra xem thử có liên kết xấu nào trỏ đến trang web của mình hay không. Nếu có bạn chỉ cần gửi yêu cầu xóa các liên kết này là được.

Di chuyển nội dung của bạn

Bạn đã hoàn thành các công việc cơ bản rồi. Giờ là lúc bạn chuyển nội dung trên blog/website của mình đến tên miền mới.

Bạn có thể sử dụng plugin Duplicator hoặc All-in-One WP Migration để chuyển nội dung một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu bạn thực hiện một cách thủ công sẽ mất khá nhiều thời gian.

Chuyển hướng các trang cũ của bạn

Giờ là lúc bạn cần chuyển hướng tất cả các URL trên trang web của của mình sang tên miền mới. Bạn cần sử dụng chuyển hướng 301, vì nó là cách dùng để chuyển hướng vĩnh viễn. Có rất nhiều plugin giúp bạn dễ dàng chuyển hướng 301.

Nếu có một số trang không tồn tại trên trang web mới, bạn cần tạo các trang có liên quan thay vì để người dùng phải truy cập vào trang báo lỗi 404.

Bạn có thể kiểm tra xem các liên kết trên website của mình sau khi thay đổi tên miền có hoạt động tốt hay không. Hãy sử dụng công cụ này để kiểm tra các liên kết bị hư hỏng.

Thông báo cho Google biết bạn vừa thay đổi tên miền

Đây là bước cuối cùng sau khi bạn đã thực hiện xong các thao tác thay đổi tên miền. Sau khi hoàn tất việc thay đổi tên miền bạn nên thông báo cho Google biết để lập chỉ mục cho website mới của bạn. Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng cách kích vào biểu tượng hình răng cưa ở góc phải của trang điều khiển Google Webmaster Tools. Sau đó nhấp vào Change of Address. Thực hiện theo các hướng dẫn của Google để hoàn tất các thay đổi.

Để mở rộng các tính năng cho trang web của mình, bạn nên tạo một tập tin sitemap XML mới. Theo Google, bạn nên tạo hai tập tin sitemap XML. Một cho trang web cũ, một cho trang web mới. Theo thời gian, chỉ mục của tên miền cũ sẽ bị hủy và thay thế bằng chỉ mục của tên miền mới.

Các cách thay đổi tên miền

Có hai cách để thay đổi địa chỉ website của bạn: Thông qua việc thay đổi trong Dashboard và trong cơ sở dữ liệu (database)

Để thay đổi tên miền trong WordPress Dashboard, bạn làm theo các bước sau:

1. Đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress. Sau đó vào menu Settings > General

2. Cập nhật dòng WordPress Address (URL)Site Address (URL). Sau đó nhấp nút Save để lưu lại.

Thay đổi tên miền website WordPress trong Dashboard

Trong trường hợp không thể truy cập vào WordPress Dashboard, hãy làm theo các bước dưới đây để thay đổi địa chỉ website WordPress thông qua cơ sở dữ liệu

1. Mở tập tin wp-config để xem tên cơ sở dữ liệu mà website của bạn đang dùng.

2. Vào cPanel > Databases, sau đó kích chọn liên kết phpMyAdmin.

cpanel phpadmin

Nhấp vào dấu ‘+’ để mở rộng danh sách các bảng có trong cơ sở dữ liệu. Sau đó chọn bảng wp_options.

wp option

Tìm hàng siteurl và home để thay đổi tên miền mới. Sau khi sửa xong nhấp chuột ra ngoài ô, nó sẽ tự động cập nhật cho bạn.

Thay đổi tên cho tên miền mới

Trong một số trường hợp, việc thay đổi siteurl và home thôi là chưa đủ. Một số tham chiếu trong cơ sở dữ liệu có thể chưa được gán cho tên miền mới. Điều này có thể làm cho trang web của bạn hoạt động không ổn định.

Thực hiện theo các bước dưới đây để cập nhật tất cả các liên kết trong cơ sở dữ liệu của bạn đối với tên miền mới

Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định vị trí cơ sở dữ liệu của website. Bạn sẽ tìm thấy nó trong thư mục cài đặt gốc trong phần File Manager của cPanel.

Tập tin bạn cần tìm là wp-config.php. Nhấp chuột phải vào sau đó chọn View hoặc Edit.

Edit wp-config

Bạn sẽ nhìn thấy tên cơ sở dữ liệu của website như hình bên dưới:

chinh-sua-cac-truong-trong-wpconfig

 

Tiếp theo bạn tải về cơ sở dữ liệu đã backup trước đó. Bạn vào menu FILES » Backup.

backup database

backup database download

Giải nén tập tin vừa tải về. Giờ bạn có thể dùng các trình soạn thảo văn bản (nên dùng Notepad++) để mở tập tin .sql lên và chỉnh sửa, cập nhật tất cả các URL tham chiếu.

Nhấn tổ hợp phím Ctrl+F, sau đó chọn tùy chọn Repace để tìm kiếm và thay thế. Ở trường Find what bạn nhập vào tên miền cũ, trường Repace with nhập vào tên miền mới. Sau đó nhấp vào nút Replace All

find-and-replace

Sau khi thay thế xong, nó sẽ hiện thông báo số tham chiếu đã được thay thế. Lưu lại các thay đổi trên cho tập tin .sql

Giờ bạn có thể tải lên cơ sở dữ liệu đã được cập nhật vài tài khoản cPanel của mình. Để an toàn, bạn nên tạo một  cơ sở dữ liệu mới và kết nối nó với website của bạn.

Để làm điều này bạn vào menu Databases > MySQL Databases

cpanel database

Làm theo các bước hướng dẫn để tạo mới cơ sở dữ liệu

create-database

pl_mysql_5

add user in mysql

manager user privilge

tao thanh cong user

Bạn nên lưu lại các thông tin ở trên vì sau này còn cần đến.

Sau đó, bạn có thể tải cơ sở dữ liệu lên bằng cách sử dụng phpmyAdmin trong phần Databases

phpmyadmin

Kích chọn cơ sở dữ liệu bạn vừa mới tạo từ danh sách phía bên tay trái. Sau đó chuyển sang thẻ Import để nhập dữ liệu. Bạn cần nhấp vào nút Browse… để tìm đến tập tin có phần mở rộng là .sql mà bạn đã lưu trữ trên máy tính của mình.

import database use phpmyadmin

Sau khi thực hiện xong các thao tác trên, bạn cần cập nhật wp-config.php trong thư mục gốc cài đặt WordPress của mình.

edit wpconfig field

Các trường cần chỉnh sửa là:

  • define ‘DB_NAME’: Đây là tên của cơ sở dữ liệu mới mà bạn vừa tạo trong phần MySQL Databases.
  • define ‘DB_USER’: Tương tự đây là tên của người dùng mới mà bạn vừa tạo trong phần MySQL Databases.
  • define ‘DB_PASSWORD’: Đây là mật khẩu mới của người dùng mà bạn vừa thiết lập trong phần MySQL Databases.

change wpconfig define

Lưu lại các thay đổi và kiểm tra lại website bạn một lần nữa xem nó hoạt động có ổn định hay không.

Nếu mọi thứ đều ổn, hãy xóa cơ sở dữ liệu cũ mà bạn đã sử dụng cho trang web.

Bạn cũng nên cập nhật là permalinks để đảm bảo rằng nó đã nhận được URL mới. Để làm điều đó bạn nhấp vào liên kết Settings » Permalinks.

Chọn loại cấu trúc tùy chỉnh URL mà bạn muốn.

permalinks setting

Cuối cùng nhấp vào nút Save Change để lưu lại các thay đổi.

Vậy là xong, bạn đã thay đổi thành công tên miền cho blog/website WordPress của mình.

Trong quá trình thực hiện bạn có gặp những vấn đề gì? Nếu có hãy để lại comment phía bên dưới. Chúng ta sẽ cùng trao đổi để khác phục các vấn đề đó.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên Like và Share!.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận