Sự khác nhau giữa tên miền và Web Hosting

Nhiều người mới không hiểu rõ khái niệm tên miền và Web Hosting. Trong bài viết này tôi sẽ giải thích sự khác nhau giữa chúng để bạn có thể hiểu được một cách dễ dàng. Từ đó giúp bạn chọn được tên miền và Web Hosting phù hợp cho website của mình.

Domain là gì?

Cách đặt tên miền

Domain (Tên miền) là địa chỉ website của bạn. Người khác nếu muốn truy cập vào website của bạn họ sẽ phải nhập địa chỉ này vào thanh địa chỉ của trình duyệt web (Google Chrome, Firefox, IE, Safari…). Nó một cách đơn giản, dễ hiểu như thế này: Nếu trang web của bạn là một ngôi nhà thì tên miền là số nhà của bạn. Khi một ai đó muốn vào thăm nhà của bạn họ sẽ phải biết địa chỉ, số nhà thì mới có thể ghé thăm.

Như chúng ta đã biết, mạng Internet được tạo thành từ việc kết nối rất nhiều máy tính lại với nhau. Cũng như người ta phải có số chứng mình thì mỗi máy tính trong mạng này cũng phải có một số định danh được gọi là địa chỉ IP.

Địa chỉ IP bao gồm nhiều số và được phân cách bằng dấu chấm. Ví dụ: 192.168.1.1.

Đối với máy tính mà nói thì việc định danh và nhớ các dãy số này là điều cực kỳ đơn giản. Nhưng đối với con người chúng ta, việc nhớ rất nhiều dãy số như vậy là điều khó khăn nếu không muốn nói là không thể. Cũng như số điện thoại vậy. Khi đã biết số rồi bạn sẽ lưu vào danh bạ tên của người đó. Sau này muốn gọi chỉ cần tra tên rồi gọi mà không cần phải mất công bấm cả mười mấy số. Địa chỉ IP cũng thế. Để giải quyết vấn đề địa chỉ IP tên miền đã được phát minh.

Tên miền chứa các từ có thể gợi nhớ đến địa chỉ website một cách dễ dàng.

Giờ thì nếu bạn muốn truy cập vào website bạn chỉ cần nhập tên miền chứ không cần phải nhập một dãy số loằng ngoằn nữa. Ví dụ: google.com.

Web Hosting là gì?

web hosting là gì

Web Hosting là nơi lưu trữ tất cả các tập tin trên website của bạn. Nó giống như ngôi nhà của bạn vậy. Tại đây bạn có thể lưu trữ tất cả mọi thứ có liên quan đến website của mình.

Hiểu một cách đơn giản thì tên miền là địa chỉ của ngôi nhà, còn web hosting là ngôi nhà ấy. Tất cả các trang web trên internet đều cần một web hosting. Cũng như chúng ta ai cũng cần một ngôi nhà để ở vậy.

Khi người khác nhập tên miền của bạn vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Tên miền sẽ được phân giải thành địa chỉ IP của máy chủ mà bạn đăng ký dịch vụ hosting. (Ví dụ: ns5. hawkhost.com). Máy chủ này là một máy tính thuộc loại lớn và mạnh mẽ hơn máy tính bình thường rất nhiều. Nó chứa tất cả các tập tin trên website của bạn. Khi nhận được yêu cầu truy cập từ người dùng nó sẽ truy xuất dữ liệu và gửi nội dung tập tin đó về trình duyệt để trình duyệt hiển thị cho khách truy cập.

Các công ty cung cấp hosting họ chuyên lưu trữ và cung cấp các dịch vụ có liên quan phục vụ cho các website của khách hàng.

Mối quan hệ giữa Domain và Web Hosting

Tên miền và Web Hosting là hai dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên nó lại làm việc với nhau để tạo thành một website hoàn chỉnh.

Về cơ bản, tên miền giống như một quyển sổ địa chỉ lớn, được cập nhật thường xuyên. Phía sau một tên miền ó một địa chỉ của dịch vụ lưu trữ các tập tin của website.

Nếu không có tên miền, mọi người sẽ không tìm thấy trang web của bạn được. Nếu không có Web Hosting, bạn không thể xây dựng một trang web.

Để xây dựng một website bạn cần cả hai thứ là tên miền và Web Hosting.

Việc mua tên miền riêng chỉ cho phép bạn sử dụng tên miền trong một thời gian cụ thể (Thường là một năm). Hiện có rất nhiều nhà cung cấp tên miền nổi tiếng. Và Namecheap là một trong số đó. Bạn có thể tham khảo giá cả cung cấp tại Namecheap tại đây.

Bạn cần phải có Web Hosting để lưu trữ các tập tin trên website của mình. Sau khi đã mua hosting, bạn cần cập nhật, cài đặt tên miền và trỏ nó đến nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ website của bạn.

Bạn cũng có thể mua tên miền và Web Hosting cùng một nhà cung cấp dịch vụ. Tôi mua tên miền và Web Hosting của Hawkhost. Đây là một công ty nổi tiếng và chất lượng rất tuyệt vời. Tôi rất hài lòng về tốc độ truy cập, đặc biệt là họ hỗ trợ nhất nhanh. Bạn có thể tham khảo giá cả và các gói dịch vụ Web Hosting của Hawkhost tại đây.

Sau khi bạn đã đăng ký mua tên miền và hosting, bạn có thể tiến hành xây dựng blog/website của mình. Nếu bạn là người mới hãy đọc bài viết này để biết cách tạo một website WordPress nhanh chóng, đơn giản.

Nên mua riêng lẻ hay mua chung tên miền và Web Hosting từ một nhà cung cấp dịch vụ?

Bạn có thể mua tên miền và hosting từ hai công ty khác nhau. Tuy nhiên trong trường hợp này, bạn cần phải trỏ tên miền của mình đến công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ bằng cách chỉnh sửa cài đặt DSN.

Nếu bạn mua tên miền và hosting cùng một công ty, bạn không cần phải cài đặt tên miền. Nó cũng sẽ rất đơn giản, dễ dàng hơn trong việc quản lý và gia hạn cả hai dịch vụ trên cùng một Dashboard.

Tôi có thể chuyển tên miền đến một công ty khác?

transfer domain

Câu trả lời là có. Khi bạn đã đăng ký xong một tên miền, thường thì bạn có quyền sử dụng nó và trỏ nó đến bất kỳ nơi nào bạn muốn.

Ví dụ nếu bạn mua tên miền từ Namecheap và đăng ký dịch vụ hosting của Hawkhost. Bạn có thể dễ dàng quản lý, gia hạn và chuyển đổi nó đến Hawkhost. Vì Hawkhost ngoài cung cấp hosting họ còn cung cấp cả tên miền. Bạn muốn đăng ký cả hai dịch vụ tại cùng một công ty dễ quản lý.

Bạn có thể dễ dàng làm được điều này vì cả hai công ty đều có những hướng dẫn chi tiết mà bạn có thể làm theo để trỏ tên miền về hosting.

Bạn nên đợi ít nhất là 45 ngày sau khi đăng ký hoặc gia hạn để bắt đầu trỏ tên miền. ICANN là một tổ chức quốc tế chuyên quản lý tên miền, nó yêu cầu bạn phải gia hạn 01 năm trước khi chuyển tên miền. Nếu bạn chuyển đổi tên miền trước thời điểm đó, bạn có thể mất phí gia hạn của năm đó.

Tôi có thể di chuyển website của mình đến một nhà cung cấp hosting khác mà không cần phải thay đổi tên miền?

Chuyển hosing

Vâng, bạn có thể làm điều này. Tên miền là của bạn và bạn có thể dễ dàng trỏ nó đến bất kỳ địa chỉ nào của nhà cung cấp dịch vụ hosting.

Ví dụ bạn đã đăng ký dịch vụ hosting của Bluehost. Giờ bạn muốn di chuyển đến dịch vụ hosting của Hawkhost. Bạn có thể di chuyển website của mình từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác bằng cách chuyển các tập tin và dữ liệu. Sau đó bạn cần chỉnh sửa cài đặt tên miền và trỏ nó đến địa chỉ của nhà cung cấp dịch vụ hosting mới.

Ví dụ trước đây bạn sử dụng wordpress.com và đã đăng ký tên miền cho nó. Sau này bạn chuyển sang sử dụng WordPress.org. Bạn không muốn duy trì blog trên WordPress.com vì nó có nhiều hạn chế. Bạn muốn lấy tên miền đã đăng ký trước kia trỏ đến blog wordpress.org của mình để tiết kiệm tiền mua tên miền. Vậy phải làm thế nào?

Đầu tiên bạn cần đăng ký một tài khoản WordPress hosting. Sau đó bạn có thể di chuyển blog của mình từ WordPress.com sang WordPress.org. Cuối cùng bạn chỉnh sửa lại cài đặt tên miền và trỏ nó đến nhà cung cấp hosting của bạn.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt được sự khác nhau giữa tên miền và Web Hosting.

Nếu bạn thấy chủ đề này hữu ích đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận