Tiếp thị liên kết căn bản cho người mới

Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) là một trong những cách kiếm tiền online phổ biến nhất từ blog/website của bạn. Nó cho phép bạn thêm một nguồn thu nhập ổn định vào chiến lược kiếm tiền online của mình. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu xem tiếp thị liên kết là gì? Và làm thế nào để làm tiếp thị liên kết một cách hiệu quả

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết là thuật ngữ được dịch từ cụm từ “Affiliate marketing”. Đây là hình thức quảng bá sản phẩm dựa trên nền tảng Internet. Nhà cung cấp/nhà sản xuất sẽ trả tiền hoa hồng cho bạn khi người dùng mua sản phẩm/dịch vụ của họ từ liên kết mà bạn giới thiệu.

Không giống như các hình thức kiếm tiền online khác dựa trên số lần nhấp chuột hoặc số lượt xem, tiếp thị liên kết dựa trên giá trị mỗi đơn vị được chuyển đổi CPA (cost-per-acquisition) hoặc giá trị trên mỗi khách hàng tiềm năng CPL (cost-per-lead). Nói cách khác, bạn chỉ nhận được hoa hồng khi có ai đó mua hàng hoặc đăng ký dùng thử miễn phí.

Cũng bởi vì có chuyển đổi mới có hoa hồng nên tiền hoa hồng bạn nhận được thường cao hơn rất nhiều so với các hình thức kiếm tiền online khác như quảng cáo Google Adsense.

Tiếp thị liên kết đòi hỏi cách bạn tiếp cận phải mới mẻ và năng động hơn. Bạn cần phải tìm những sản phẩm/dịch vụ mà bạn tin rằng sẽ hữu ích đối với người dùng để quảng bá.

Sau đó, bạn phải sử dụng các chiến lược khác nhau vào bài viết và các khu vực khác trên blog/website của mình để người dùng có thể mua được các sản phẩm mà bạn quảng bá thông quan liên kết trên trang của bạn.

Cách hoạt động của Tiếp thị liên kết

Đầu tiên bạn cần phải tìm công ty hoặc sản phẩm mà mình muốn quảng bá. Bạn cần phải chọn các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn tin rằng nó có liên quan đến chủ đề trên blog của bạn và hữu ích đối với độc giả. Công ty, sản phẩm mà bạn chọn để quảng bá thường được gọi là ‘Merchant’.

Tiếp theo bạn cần phải tham gia vào chương trình đối tác của họ. Sau khi tham gia bạn sẽ trở thành “Affiliate” (Nhà tiếp thị) của công ty đó. Một số công ty có thể sẽ sử dụng thuật ngữ liên kết, đối tác để chỉ những người làm tiếp thị liên kết.

Khi bạn đã tham gia chương trình đối tác của họ, bạn sẽ nhận được một ID duy nhất. Bạn sẽ sử dụng ID tiếp thị này trong tất cả các liên kết mà bạn thêm vào website để quảng bá cho sản phẩm.

Bạn có thể quảng bá sản phẩm bằng hình thức đánh giá sản phẩm, giới thiệu sản phẩm trên blog của mình, đặt quảng cáo, gửi email và bằng nhiều hình thức khác. Tất cả lưu lượng truy cập mà bạn điều hướng đến trang mua hàng của công ty đều có một ID duy nhất. Nó giúp cho công ty/người bán có thể dễ dàng theo dõi quá trình quảng bá và có được chuyển đổi từ blog của bạn.

Khi người dùng mua hàng bằng liên kết mà bạn giới thiệu, bạn sẽ nhận được hoa hồng. Bạn sẽ được thanh toán hoa hồng khi bạn đạt đến một ngưỡng cụ thể nào đó.

Làm thế nào để bắt đầu với Affiliate Marketing?

Đầu tiên bạn cần chắc chắn rằng mình sử dụng đúng nền tảng dùng để viết blog. Và WordPress là nền tảng mà tôi khuyên bạn nên dùng vì tính phổ biến và nhiều tính năng mạnh mẽ của nó. Tiếp theo, bạn cần phải cho phép chạy các chiến dịch tiếp thị trên blog/website của mình.

Ví dụ: Nếu bạn đang sử dụng WordPress.com thì sẽ có một số hạn chế liên quan đến các sản phẩm/dịch vụ mà bạn liên kết đến. Để tìm hiểu thêm chi tiết sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org bạn hãy xem bài viết này.

Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng nền tảng WordPress.org, thì bạn có thể thêm bất kỳ liên kết nào mà bạn muốn và quản lý chúng một cách hiệu quả trên blog của mình.

Nếu bạn chưa có blog, hãy tạo nó ngay. Chỉ cần thực hiện từng bước theo hướng dẫn chi tiết cách tạo một website bằng WordPress, bạn sẽ có ngay một website để làm tiếp thị liên kết chỉ sau 30 phút.

Tiếp theo, bạn cần cho người dùng biết cách thức bạn kiếm tiền trên blog của mình. Bạn cũng cần thêm vào các chính sách bảo mật và các điều khoản dịch vụ. Nó không chỉ giúp bạn tránh khỏi các rắc rối có liên quan đến pháp lý mà còn làm củng cố niềm tin đối với độc giả của mình.

Cách tìm sản phẩm/dịch vụ để quảng bá

Có nhiều cách để tìm kiếm công ty, sản phẩm để quảng bá. Dưới đây là các cách đơn giản nhất:

1. Trở thành nhà tiếp thị liên kết đối với các sản phẩm mà bạn đã dùng

Đầu tiên, bạn cần cân nhắc các sản phẩm/dịch vụ mà mình đã sử dụng và cảm thấy hữu ích. Điều này giúp bạn dễ dàng thuyết phục người dùng vì bạn đã biết được ưu khuyết điểm của sản phẩm/dịch vụ.

Tiếp theo bạn truy cập vào website bán các sản phẩm/dịch vụ và tìm kiếm các cụ từ như: ‘Affiliate program’, ‘Partners’, hoặc ‘Affiliates’. Nhiều công ty đang tích cực tìm kiếm các nhà tiếp thị liên kết để quảng bá cho sản phẩm của họ. Và đó là lý do mà họ thường đặt các liên kết chiêu dụng các nhà tiếp thị liên kết ở chân trang web.

2. Tìm hiểu các sản phẩm mà các blog khác đang quảng bá

Một cách khác để tìm kiếm sản phẩm là tìm hiểu các sản phẩm mà các blog có cùng chủ đề với bạn đang quảng bá. Bạn có thể dễ dàng tìm được các blog có cùng chủ đề với bạn và đang kiếm tiền bằng phương pháp tiếp thị liên kết.

Nhưng làm thế nào để biết được sản phẩm mà họ đang quảng bá?

Đầu tiên, bạn cần để ý các quảng cáo trên trang web của họ. Rê chuột vào banner quảng cáo bạn sẽ thấy liên kết hiện ra trên thanh trạng thái của trình duyệt. Bạn cũng có thể tìm thấy các liên kết này trong các bài viết trên trang web của họ.

Liên kết này thường chứa ID tiếp thị. ID tiếp thị giúp cho các công ty, người bán theo dõi nhà tiếp thị liên kết nào đang gửi lưu lượng truy cập/đơn hàng vào website của họ.

3. Tham gia vào các mạng lưới tiếp thị

Một cách khác để tìm sản phẩm nhằm quảng bá là tham gia vào các mạng lưới tiếp thị. Những trang web này hoạt động như một người trung gian giữa các nhà tiếp thị liên kết và người bán.

Bạn sẽ nhận thấy rằng rất nhiều công ty và sản phẩm đã tham gia vào mạng lưới tiếp thị này. Các mạng lưới này sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm thấy nhiều sản phẩm mà bạn có thể dùng để quảng bá trên trang web của mình.

4. Liên hệ với các công ty

Có một số công ty không tích cực lắm trong việc phổ biến các chương trình tiếp thị liên kết . Nếu bạn thực sự muốn quảng bá sản phẩm nhưng không thể tìm được bất kỳ thông tin về chương trình tiếp thị liên kết của sản phẩm đó, bạn có thể gửi email đề nghị họ cung cấp thông tin. Nếu họ có các chương trình tiếp thị liên kết, có thể họ sẽ mời bạn tham gia.

Các mạng lưới tiếp thị liên kết là gì? Tại sao bạn nên tham gia vào các mạng lưới tiếp thị?

Các mạng lưới tiếp thị liên kết hoạt động như một người trung gian giữa bạn (nhà tiếp thị liên kết) và người bán (các công ty muốn bán sản phẩm của họ).

Đối với người bán, họ cung cấp, liệt kê các sản phẩm của mình. Theo dõi lưu lượng truy cập từ các nhà tiếp thị liên kết, quản lý các nhà tiếp thị liên kết và thanh toán tiền hoa hồng khi đã đạt ngưỡng theo quy định.

Đối với các nhà tiếp thị liên kết họ tạo ra các công cụ để quảng bá sản phẩm đến người dùng. Giúp người dùng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm mà họ cần. Ngoài ra họ còn đăng ký làm đơn vị tiếp thị liên kết, theo dõi hiệu quả chiến dịch và thu nhập của mình.

Dưới đây là một số mạng lưới tiếp thị liên kết phổ biến mà bạn có thể tham gia

  • ShareaSale: Đây là mạng lưới tiếp thị liên kết lớn nhất với nhiều sản phẩm có hoa hồng cao. Công ty lưu trữ WordPress phổ biến, WPEngine, sử dụng ShareASale để quản lý các chi nhánh của họ. Chương trình liên kết của WPEngine cung cấp một khoản thanh toán rất hào phóng cho các đối tác tiếp thị liên kết của họ. Ngoài ra bạn còn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm từ các công ty nổi tiếng khác như StudioPress.
  • CJ Affiliate (Comission Junction): Một mạng lưới tiếp thị liên kết hàng đầu khác với số lượng lớn các sản phẩm và người bán được phân loại, sắp xếp khoa học rất dễ tìm kiếm. Các công ty lớn như GoDaddy, Expedia và nhiều công ty khác cũng sử dụng CJ.
  • ClickBank: Đây là một chợ trực tuyến chuyên bán các sản phẩm kỹ thuật số lớn nhất hiện nay. Sản phẩm trên Clickbank rất phong phú và đa dạng. Nó rất dễ sử dụng vì có rất nhiều nguồn tài nguyên cung cấp các kiến thức từ căn bản đến nâng cao cho các nhà tiếp thị liên kết mới bắt đầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Clickbank tại đây.
  • Amazon Associates: Amazon là cửa hàng thương mại điện tử lớn nhất thế giới với hàng triệu sẳn phẩm, mặt hàng đa dạng về chủng loại và kiểu mẫu. Bạn có thể đăng ký chương trình tiếp thị liên kết của họ và kiếm tiền bằng cách điều hướng lưu lượng truy cập của người dùng để họ vào mua hàng tại Amazon.
  • Accesstrade: Đây là mạng lưới tiếp thị liên kết lớn nhất tại Việt Nam. Sản phẩm tiếp thị tại Accesstrade rất đa dạng và phong phú. Một số trang thương mại điện tử hàng đầu mà bạn có thể bắt gặp tại Accesstrade gồm: Lazada, Adayroi, Tiki, Nguyễn Kim, FPT Shop, Vienthonga, Vatgia…Hoa hồng tại Accesstrade tương đối cao so với các mạng tiếp thị khác tại Việt Nam.
  • Ngoài Accesstrade bạn còn có thể bắt gặp các mạng lưới tiếp thị lớn khác của Việt Nam như: Masoffer, Civi, Lazada, Zanado, Adpia

Bạn nên tham gia mạng lưới tiếp thị nào?

Bạn nên tham gia các mạng lưới tiếp thị có các sản phẩm mà mình muốn quảng bá. Bạn có thể tham gia vào nhiều mạng lưới tiếp thị khác nhau để quảng bá các sản phẩm khác nhau.

Nhưng dù bạn tham gia vào mạng lưới tiếp thị nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải kiểm tra các chính sách của nó. Bạn cũng cần xem lại chính sách chương trình của từng sản phẩm, từng người bán. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng rõ ràng về thu nhập, thanh toán, các ưu đãi bổ sung và nhiều thứ khác.

Các thủ thuật để tăng thu nhập với tiếp thị liên kết

Chúng ta đã cùng tìm hiểu các kiến thức cơ bản về tiếp thị liên kết rồi. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu các thủ thuật, các mẹo dùng để tăng thu nhập với tiếp thị liên kết.

1. Chọn công ty uy tín và sản phẩm chất lượng để quảng bá

Là một nhà tiếp thị liên kết, bạn không có quyền quyết định tương lai của sản phẩm mà mình quảng bá. Đó là lý do tại sao bạn cần phải đảm bảo rằng mình đang giới thiệu các sản phẩm tốt nhất từ các công ty uy tín nhất.

Cách tốt nhất để làm điều này là bạn hãy giới thiệu các sản phẩm mà mình đã sử dụng. Không có gì tốt hơn việc đặt mình vào vị trí của người dùng tiềm năng. Những người sẽ mua hàng thông qua liên kết trên trang của bạn. Vì đã có kinh nghiệm sử dụng thực tế nên bạn sẽ biết được những ưu điểm và khuyết điểm của sản phẩm.

Nếu bạn có thể đề nghị một cách khéo léo, một vài công ty có thể sẽ sẵn sàng cung cấp cho bạn một tài khoản miễn phí hoặc bản sao để bạn xem xét, kiểm tra chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

2. Cung cấp nội dung hữu ích và có giá trị cao

Bạn có thể chèn các liên kết tiếp thị và banner quảng cáo bất cứ nơi nào trên blog/website của mình. Tuy nhiên chỉ chèn liên kết thôi là chưa đủ để thuyết phục người dùng mua các sản phẩm đó.

Bạn cần thuyết phục người dùng của mình bằng cách cung cấp các thông tin hữu ích và có giá trị về sản phẩm mà mình quảng bá. Nhiều nhà tiếp thị liên kết làm điều đó bằng cách viết các bài viết đánh giá chi tiết sản phẩm, dịch vụ và so sánh các ưu, khuyết điểm của dịch vụ.

3. Đặt mình vào vị trí của độc giả

Hãy thử tưởng tượng và đặt mình vào vị trí của độc giả, sở thích, suy nghĩ của họ khi lựa chọn sản phẩm/dịch vụ. Ví dụ: Nếu blog của bạn viết về chủ đề thời trang thì bạn sẽ muốn quảng bá phụ kiện thời trang, quần áo và các sản phẩm khác cùng loại mà độc giả của bạn muốn mua.

Bạn cũng nên biết rằng bạn không chỉ đang giới thiệu sản phẩm mà còn nhận được cả hoa hồng nữa. Nhưng đừng vì tiền mà quảng bá các sản phẩm/dịch vụ có chất lượng kém. Nếu người dùng mua sản phẩm/dịch vụ được bạn giới thiệu và sau đó họ nhận ra rằng chất lượng sản phẩm/dịch vụ kém, không hữu ích thì họ sẽ không bao giờ tin tưởng các sản phẩm mà bạn đề xuất, giới thiệu sau này.

Các công cụ và plugin để làm tiếp thị liên kết dành cho WordPress

Một khi blog của bạn ngày càng trở nên lớn mạnh có thể bạn sẽ muốn quảng bá nhiều sản phẩm hơn. Điều này sẽ làm cho việc quảng lý các liên kết tiếp thị, các banner quảng cáo trên toàn bộ trang web của bạn trở nên khó khăn hơn.

Nhưng may mắn là có rất nhiều công cụ và plugin trong WordPress có thể giúp bạn quản lý công việc tiếp thị liên kết một cách hiệu quả.

1. ThirstyAffiliates

Thêm các liên kết vào nội dung bài viết trên trang web của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn khi website của bạn ngày càng phát triển.

Bạn sẽ phải sao chép liên kết có chứa ID tiếp thị của mình và dán nó vào WordPress mỗi khi bạn muốn giới thiệu, quảng bá một sản phẩm nào đó.

Plugin ThirstyAffiliates có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Nó là một plugin quản lý các liên kết tiếp thị cho phép bạn dễ dàng thêm các liên kết tiếp thị đó vào WordPress.

Nó cũng cho phép bạn rút gọn, làm đẹp các liên kết dài trở thành các liên kết đẹp mắt, thân thiện với người dùng.

ThirstyAffiliates cũng có tùy chọn cho phép bạn tự động thay thế từ khóa bằng liên kết tiếp thị giúp bạn tăng doanh thu tiếp thị lên một cách đáng kể.

2. AdSanity

AdSanity là một plugin quản lý liên kết tiếp thị tốt nhất dành cho WordPress và là công cụ cần phải có đối với một nhà tiếp thị liên kết. Nó cho phép bạn tạo banner quảng cáo và quản lý chúng từ một trang quản trị riêng.

AdSanity cũng cho phép bạn dễ dàng chèn quảng cáo vào bài viết, trang và widget trên thanh bên trong WordPress. Bạn có thể sử dụng nó để quảng lý các quảng cáo của bên thứ 3 như Google Adsense.

3. MonsterInsights

MonsterInsights là một Google Analytics plugin tốt nhất dành cho WordPress. Nó cho phép bạn biết được độc giả của bạn đến từ đâu và họ làm gì khi truy cập vào website của bạn.

Nó cũng cho phép bạn theo dõi các liên kết tiếp thị bên ngoài của mình bằng cách sử dụng Google Analytics. Điều này cho phép bạn biết được liên kết nào được người dùng nhấp vào thường xuyên hơn, giúp bạn khám phá ra các cơ hội bị bỏ lỡ.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho người mới những kiến thức căn bản nhất về tiếp thị liên kết để từ đó họ có thể từng bước trở thành một nhà tiếp thị liên kết. Bạn cũng nên tham khảo WordPress SEO căn bản để thu hút nhiều lượt truy cập hơn vào blog của mình.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận